Cư dân mạng chia sẻ cách làm bánh khoai lang sợi giòn tan, bùi béo, thơm ngon hơn các gánh hàng rong
GiadinhNet - Với nguyên liệu đơn giản, chị em có thể tự làm bánh khoai sợi làm món ăn vặt thơm ngon cho gia đình những ngày mưa lạnh. Tham khảo công thức chế biến đơn giản ngay tại nhà dưới đây.
Những chiếc bánh khoai ký ức
Bánh khoai là món ăn quen thuộc với nhiều người dọc vỉa hè hay cổng trường ngày còn đi học. Bánh khoai có hương vị béo ngậy, bùi bùi vị khoai, sữa, được chiên giòn lên, khi ăn tạo tiếng vang rôm rốp trong miệng rất hấp dẫn. Tại những gánh hàng rong, bánh khoai thường được chế biến đơn giản, gồm lớp bột bánh áo bên ngoài và lớp khoai được cắt mỏng. Tuỳ sở thích mỗi người, có hàng sẽ cắt khoai thành từng lát mỏng dài, có hàng nạo khoai thành sợi nhưng đều có điểm chung là hương vị ngọt bùi. Mỗi chiếc bánh có giá 6.000 - 12.000 đồng tuỳ kích thước bánh, trở thành một phần ký ức đáng nhớ mỗi mùa chớm đông ở Hà Nội.
"Còn nhớ những mùa đông trước, khi Hà Nội "ngâm mình" trong cái giá đến cắt da cắt thịt, nhiệt độ rơi xuống 11-12 độ, mình với lũ bạn thân lại rủ nhau đi ăn bánh khoai. Thời đấy vui thật. Còn giờ, rủ được chúng nó đi chơi thì cũng...hơi mệt, bởi mỗi đứa đều đã có ngã rẽ, đều có việc cần giải quyết của riêng mình. Nếu hẹn được thì cũng chẳng đầy đủ, và dần thì … cũng chẳng muốn phiền chúng nó.", chị Ngọc Anh, thành viên hội mê ẩm thực chia sẻ ký ức của mình về món bánh khoai sợi.
Bánh khoai không chỉ là món ăn ký ức với nhiều người mà đây còn là món ăn cực dinh dưỡng, được chế biến phù hợp với hương vị hiện nay, dù trẻ em hay người già đều rất khoái khẩu. Các loại khoai như khoai lang vàng, khoai lang tím,… đều có tác dụng hỗ trợ đường ruột, cải thiện chức năng tim mạch và hỗ trợ các vấn đề về tiêu hoá hoặc táo bón.
Thay vì chế biến theo những cách thông thường như hấp, luộc khoai, món bánh khoai chiên đơn giản ngay tại nhà sẽ gia đình bạn có món ăn hấp dẫn, đổi vị và giàu dinh dưỡng trong những ngày trời trở lạnh.
Tự làm bánh khoai sợi đơn giản ngay tại nhà
Nguyên liệu làm bánh khoai sợi rất đơn giản, chỉ từ những loại có sẵn trong gian bếp của mình chị em có thể tự làm bánh khoai sợi, - món ăn vặt thơm ngon cho gia đình những ngày mưa lạnh. Mẹ bỉm sữa Cao Giang (Hà Nội) chia sẻ công thức chế biến món bánh khoai sợi không thể đơn giản hơn, chị em nào cũng có thể tự làm ngay tại nhà với nguyên liệu dễ tìm.
"Bánh khoai sợi giản dị nhưng là ký ức của bao người. Vẫn nhớ ngày xưa xin mẹ 1 nghìn để mua bánh khoai, đi ngang qua hàng bánh khoai bánh chuối thơm lừng buổi chiều tan học đói meo ngó nghiêng. Giờ mọi thứ đủ đầy nhưng cứ chiều mưa gió món ăn ký ức tuổi thơ ấy vẫn được làm trong căn bếp của mình", chị chia sẻ.
Nguyên liệu:
- 800 gram khoai lang (có thể dùng khoai lang vàng hoặc khoai lang tím hay còn gọi là khoai môn)
- 250 gram bột mì đa dụng
- 40 gram bột gạo
- 40 gram bột chiên giòn
- 40 - 45 gram đường cát trắng
- 500 - 530ml nước lọc hoặc sữa tươi
- 50 gram nước cốt dừa
- 4 gram bột sư tử
- 2 gram bộ nghệ tạo màu vàng
- 10 gram vừng
- 10 gram bơ
Cách chế biến đơn giản tại nhà:
Trộn đều hỗn hợp các loại bột khô kèm đường, cho lần lượt nước vào quấy từ từ tránh vón cục thật mịn. Để bột nghỉ 30 phút.
Chọn khoai lang củ ngon, chắc tay. Khoai gọt vỏ, rửa sạch lớp đất bụi bám trên củ. Sau đó, mang khoai đi nạo thành sợi với độ dài phù hợp với kích thước chảo rán. Lưu ý, không nạo sợi quá dài sẽ khó khăn khi chiên bánh. Sau khi nạo xong, mang sợi khoai ngâm với nước để tránh khoai bị thâm, sau đó vớt ra.
Cho sợi khoai vào bột trộn đều. Lưu ý, ở bước này, bạn có thể cho khoai vào bột trộn cùng lúc hoặc rán bánh nào sẽ cho sợi bánh đấy vào. Cả hai cách làm này đều được.
Cho chảo lên bếp, cho dầu vào đợi dầu nóng sôi nhẹ, cho bơ tạo mùi thơm tiếp tục cho khoai vào chảo theo hình tròn dàn đều mỏng để khoai được giòn ngon.
Một số lưu ý khi làm bánh khoai sợi
Hai nguyên liệu quan trọng nhất để làm thành công món bánh khoai sợi là khoai và lớp bột. Với khoai, bạn nên chọn củ khoai lang mẩy, màu vỏ sẫm, củ to chắc tay mới có thể dễ để nạo thành sợi. Không nên dùng những củ đã để lâu, bị nhũn, khi chế biến lên sẽ không còn giữ được hương vị bùi béo của khoai.
Với lớp bột khoai, cần pha các loại bột với nước theo tỷ lệ phù hợp để bột không quá lỏng hay quá đặc, sẽ khó thành công với món bánh khoai sợi. Bạn có thể cho thêm phần nước cốt dừa hoặc sữa tươi vào công thức pha bột để tăng thêm vị béo thơm cho bánh khoai sợi.
Khi chiên bánh, cần đổ ngập dầu và cho dầu sôi già mới thả bánh khoai vào. Điều chỉnh nhiệt độ lửa trong lúc chiên cho hợp lý để tránh bánh bị cháy hỏng. Lưu ý vớt các vụn bánh liên tục để chảo dầu không bị mùi khét.
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 10 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 14 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 17 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 1 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.