Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cư dân mạng chia sẻ cách làm bánh khoai lang sợi giòn tan, bùi béo, thơm ngon hơn các gánh hàng rong

Thứ bảy, 07:01 01/10/2022 | Ăn

GiadinhNet - Với nguyên liệu đơn giản, chị em có thể tự làm bánh khoai sợi làm món ăn vặt thơm ngon cho gia đình những ngày mưa lạnh. Tham khảo công thức chế biến đơn giản ngay tại nhà dưới đây.

Foodtour phố cổ Hà Nội: Cầm 100k ăn gì ngon – bổ - rẻ cho cả ngày?Foodtour phố cổ Hà Nội: Cầm 100k ăn gì ngon – bổ - rẻ cho cả ngày?

GiadinhNet - Phố cổ Hà Nội không chỉ lừng danh bởi nét văn hoá – kiến trúc xưa đặc trưng mà còn bởi những con ngõ ẩm thực phong phú, đa dạng nhưng không kém phần đắt đỏ. Tuy nhiên, chỉ với 100.000 đồng, bạn và gia đình có thể ăn được những món ngon phố cổ đặc biệt nhất theo gợi ý dưới đây.

Những chiếc bánh khoai ký ức

Bánh khoai là món ăn quen thuộc với nhiều người dọc vỉa hè hay cổng trường ngày còn đi học. Bánh khoai có hương vị béo ngậy, bùi bùi vị khoai, sữa, được chiên giòn lên, khi ăn tạo tiếng vang rôm rốp trong miệng rất hấp dẫn. Tại những gánh hàng rong, bánh khoai thường được chế biến đơn giản, gồm lớp bột bánh áo bên ngoài và lớp khoai được cắt mỏng. Tuỳ sở thích mỗi người, có hàng sẽ cắt khoai thành từng lát mỏng dài, có hàng nạo khoai thành sợi nhưng đều có điểm chung là hương vị ngọt bùi. Mỗi chiếc bánh có giá 6.000 - 12.000 đồng tuỳ kích thước bánh, trở thành một phần ký ức đáng nhớ mỗi mùa chớm đông ở Hà Nội. 

Bánh khoai sợi tự làm đơn giản thưởng thức ngay tại nhà ngày mưa lạnh - Ảnh 2.

Món bánh khoai sợi ký ức của nhiều người

"Còn nhớ những mùa đông trước, khi Hà Nội "ngâm mình" trong cái giá đến cắt da cắt thịt, nhiệt độ rơi xuống 11-12 độ, mình với lũ bạn thân lại rủ nhau đi ăn bánh khoai. Thời đấy vui thật. Còn giờ, rủ được chúng nó đi chơi thì cũng...hơi mệt, bởi mỗi đứa đều đã có ngã rẽ, đều có việc cần giải quyết của riêng mình. Nếu hẹn được thì cũng chẳng đầy đủ, và dần thì … cũng chẳng muốn phiền chúng nó.", chị Ngọc Anh, thành viên hội mê ẩm thực chia sẻ ký ức của mình về món bánh khoai sợi.

Bánh khoai không chỉ là món ăn ký ức với nhiều người mà đây còn là món ăn cực dinh dưỡng, được chế biến phù hợp với hương vị hiện nay, dù trẻ em hay người già đều rất khoái khẩu. Các loại khoai như khoai lang vàng, khoai lang tím,… đều có tác dụng hỗ trợ đường ruột, cải thiện chức năng tim mạch và hỗ trợ các vấn đề về tiêu hoá hoặc táo bón.

Bánh khoai sợi tự làm đơn giản thưởng thức ngay tại nhà ngày mưa lạnh - Ảnh 3.

Bánh khoai sợi nhâm nhi ngày trời lạnh

Thay vì chế biến theo những cách thông thường như hấp, luộc khoai, món bánh khoai chiên đơn giản ngay tại nhà sẽ gia đình bạn có món ăn hấp dẫn, đổi vị và giàu dinh dưỡng trong những ngày trời trở lạnh.

Tự làm bánh khoai sợi đơn giản ngay tại nhà

Nguyên liệu làm bánh khoai sợi rất đơn giản, chỉ từ những loại có sẵn trong gian bếp của mình chị em có thể tự làm bánh khoai sợi, - món ăn vặt thơm ngon cho gia đình những ngày mưa lạnh. Mẹ bỉm sữa Cao Giang (Hà Nội) chia sẻ công thức chế biến món bánh khoai sợi không thể đơn giản hơn, chị em nào cũng có thể tự làm ngay tại nhà với nguyên liệu dễ tìm.

"Bánh khoai sợi giản dị nhưng là ký ức của bao người. Vẫn nhớ ngày xưa xin mẹ 1 nghìn để mua bánh khoai, đi ngang qua hàng bánh khoai bánh chuối thơm lừng buổi chiều tan học đói meo ngó nghiêng. Giờ mọi thứ đủ đầy nhưng cứ chiều mưa gió món ăn ký ức tuổi thơ ấy vẫn được làm trong căn bếp của mình", chị chia sẻ.

Nguyên liệu:

- 800 gram khoai lang (có thể dùng khoai lang vàng hoặc khoai lang tím hay còn gọi là khoai môn)

- 250 gram bột mì đa dụng

- 40 gram bột gạo 

- 40 gram bột chiên giòn

- 40 - 45 gram đường cát trắng

- 500 - 530ml nước lọc hoặc sữa tươi

- 50 gram nước cốt dừa

- 4 gram bột sư tử

- 2 gram bộ nghệ tạo màu vàng

- 10 gram vừng

- 10 gram bơ

Bánh khoai sợi tự làm đơn giản thưởng thức ngay tại nhà ngày mưa lạnh - Ảnh 4.

Nguyên liệu làm bánh khoai sợi

Cách chế biến đơn giản tại nhà:

Trộn đều hỗn hợp các loại bột khô kèm đường, cho lần lượt nước vào quấy từ từ tránh vón cục thật mịn. Để bột nghỉ 30 phút.

Bánh khoai sợi tự làm đơn giản thưởng thức ngay tại nhà ngày mưa lạnh - Ảnh 5.

Pha bột với tỷ lệ phù hợp

Chọn khoai lang củ ngon, chắc tay. Khoai gọt vỏ, rửa sạch lớp đất bụi bám trên củ. Sau đó, mang khoai đi nạo thành sợi với độ dài phù hợp với kích thước chảo rán. Lưu ý, không nạo sợi quá dài sẽ khó khăn khi chiên bánh. Sau khi nạo xong, mang sợi khoai ngâm với nước để tránh khoai bị thâm, sau đó vớt ra.

Bánh khoai sợi tự làm đơn giản thưởng thức ngay tại nhà ngày mưa lạnh - Ảnh 6.

Khoai nạo sợi vừa đủ, ngâm với nước để không bị thâm và vớt ra

Cho sợi khoai vào bột trộn đều. Lưu ý, ở bước này, bạn có thể cho khoai vào bột trộn cùng lúc hoặc rán bánh nào sẽ cho sợi bánh đấy vào. Cả hai cách làm này đều được.  

Bánh khoai sợi tự làm đơn giản thưởng thức ngay tại nhà ngày mưa lạnh - Ảnh 7.

Dầu vừa sôi nhẹ thì cho khoai vào chiên giòn

Cho chảo lên bếp, cho dầu vào đợi dầu nóng sôi nhẹ, cho bơ tạo mùi thơm tiếp tục cho khoai vào chảo theo hình tròn dàn đều mỏng để khoai được giòn ngon.

Cánh gà khúc giữa đang "hót", chị em mua về chiên theo cách sau ngoài giòn trong mềm, thơm ngon miễn chêCánh gà khúc giữa đang 'hót', chị em mua về chiên theo cách sau ngoài giòn trong mềm, thơm ngon miễn chê

GiadinhNet - Trong phần cánh gà thì cánh gà khúc giữa thơm ngon nhất vì có nhiều thịt nạc nhưng lại không bị khô.

Một số lưu ý khi làm bánh khoai sợi

Hai nguyên liệu quan trọng nhất để làm thành công món bánh khoai sợi là khoai và lớp bột. Với khoai, bạn nên chọn củ khoai lang mẩy, màu vỏ sẫm, củ to chắc tay mới có thể dễ để nạo thành sợi. Không nên dùng những củ đã để lâu, bị nhũn, khi chế biến lên sẽ không còn giữ được hương vị bùi béo của khoai.

Bánh khoai sợi tự làm đơn giản thưởng thức ngay tại nhà ngày mưa lạnh - Ảnh 8.

Thành phẩm bánh khoai sợi thơm ngon

Với lớp bột khoai, cần pha các loại bột với nước theo tỷ lệ phù hợp để bột không quá lỏng hay quá đặc, sẽ khó thành công với món bánh khoai sợi. Bạn có thể cho thêm phần nước cốt dừa hoặc sữa tươi vào công thức pha bột để tăng thêm vị béo thơm cho bánh khoai sợi.

Khi chiên bánh, cần đổ ngập dầu và cho dầu sôi già mới thả bánh khoai vào. Điều chỉnh nhiệt độ lửa trong lúc chiên cho hợp lý để tránh bánh bị cháy hỏng. Lưu ý vớt các vụn bánh liên tục để chảo dầu không bị mùi khét.

Nhân viên công sở Hà Nội và bữa ăn sáng hàng ngàyNhân viên công sở Hà Nội và bữa ăn sáng hàng ngày

GiadinhNet - Bữa sáng là bữa ăn quan trọng cung cấp dinh dưỡng, năng lượng cho cả một ngày làm việc dài. Với đô thị lớn như Hà Nội, nơi có lượng người làm việc nhiều trong môi trường công sở, đây là cách họ ăn sáng mỗi ngày.

Nếu chỉ có 2 ngày ở TP.HCM thì đây là những món bạn nên ăn để không hối tiếcNếu chỉ có 2 ngày ở TP.HCM thì đây là những món bạn nên ăn để không hối tiếc

GiadinhNet - TP.HCM được nhiều tín đồ mệnh danh là thiên đường ẩm thực, hội tụ những món ăn đặc trưng chỉ có duy nhất tại đây. Nếu chỉ có thời gian ngắn ở đây, dưới đây là những món ăn bạn nhất định phải thử.

Cách chị em miền Bắc biến tấu khẩu vị món bún mắm miền Tây thơm ngon hết nước chấm và dễ làm tại nhàCách chị em miền Bắc biến tấu khẩu vị món bún mắm miền Tây thơm ngon hết nước chấm và dễ làm tại nhà

GiadinhNet - Ở TP.HCM hay các tỉnh phía Nam, bún mắm là món ăn quen thuộc. Tuy nhiên, với nhiều người từ Bắc vào, đây là món không dễ ăn vì hương vị mắm đậm và lạ. Chị em có thể tham khảo cách chế biến bún mắm dưới đây cho hợp khẩu vị người miền Bắc nhé.

Hà Trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Mẹo nấu nướng - 12 giờ trước

Nước chấm cực kỳ quan trọng, quyết định một phần sự thành công của món bún chả, vậy nên dùng chanh hay giấm để pha mới chuẩn vị bún chả Hà Nội?

Chàng kỹ sư độc thân nấu loạt mâm cơm đẹp như tranh, dân mạng khen nức nở

Chàng kỹ sư độc thân nấu loạt mâm cơm đẹp như tranh, dân mạng khen nức nở

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

Dù độc thân nhưng Văn Minh ngày nào cũng chăm chỉ vào bếp nấu những mâm cơm thịnh soạn để thiết đãi bản thân.

Căn bếp của blogger nổi tiếng người Hàn Quốc khiến hội chị em thích thú

Căn bếp của blogger nổi tiếng người Hàn Quốc khiến hội chị em thích thú

Bếp đẹp - 19 giờ trước

“Kitchen Tour” của một blogger Hàn Quốc được chia sẻ gần đây đã khiến nhiều chị em phụ nữ cảm thấy vô cùng thích thú.

Cách làm bánh cuốn tôm chua cực bắt vị mà bạn nên thử

Cách làm bánh cuốn tôm chua cực bắt vị mà bạn nên thử

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Các món cuốn chính là nét đẹp văn hóa đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, trong đó có bánh cuốn tôm chua Huế. Đây là món ăn được chế biến rất đơn giản, lại ngon miệng, nhẹ bụng, giúp bạn bổ sung thêm nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể, chống ngấy.

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Mặc dù thịt luộc là món rất dễ chế biến nhưng món ăn vẫn kém ngon nếu có sai sót, sau đây là những loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt.

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Bạn sẽ được khen là khéo léo, đảm đang nếu áp dụng những cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh chóng, đơn giản dưới đây.

Món ngon mới từ thịt ba chỉ bắt cơm, gây 'bão' cộng đồng yêu ẩm thực

Món ngon mới từ thịt ba chỉ bắt cơm, gây 'bão' cộng đồng yêu ẩm thực

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ba chỉ lắc sả tắc chua chua, cay cay là một món ăn siêu ngon, khoái khẩu với nhiều người. Món ăn này rất thích hợp để ăn cùng với cơm hoặc làm món nhậu cũng rất hấp dẫn.

Biết 3 điều đơn giản sau đông lạnh rau củ quả thoải mái mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng như mới mua về

Biết 3 điều đơn giản sau đông lạnh rau củ quả thoải mái mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng như mới mua về

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Bảo quản rau đông lạnh chính là cách hữu hiệu để giúp cho rau được tươi lâu hơn mà không bị hao hụt về giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, bảo quản rau đông lạnh như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng nắm bắt được.

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Trong các hàng quán, món lạc thường được dùng để chào đón thực khách. Tại sao lạc là món ăn kèm được yêu thích như vậy?

Thịt Lợn Gác Bếp - Món đặc sản ngon, đậm đà vị Tây Bắc

Thịt Lợn Gác Bếp - Món đặc sản ngon, đậm đà vị Tây Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Bạn đã từng thưởng thức hương vị đặc trưng của thịt lợn gác bếp Tây Bắc? Món ăn này không chỉ nổi bật bởi vị cay nồng khó quên mà còn lưu giữ tinh hoa văn hóa của đồng bào dân tộc vùng cao.

Top