Phát hoảng về lượng đường khổng lồ đằng sau chiếc bánh trung thu
Ăn bánh trung thu đã từ lâu trở thành nét văn hóa không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam mỗi độ rằm tháng 8. Tuy nhiên, lượng đường khổng lồ đằng sau chiếc bánh trung thu có thể khiến người tiểu đường phải đối mặt với nguy cơ tăng đường máu quá cao sau ăn. Vậy làm cách nào để ăn bánh trung thu mà vẫn kiểm soát tốt đường máu?
Lượng đường khổng lồ đằng sau chiếc bánh trung thu
Người phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng coi Trung thu như một lễ hội, mọi nhà quây quần bên nhau, cùng nhau ngắm trăng, cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh trung thu thơm ngon, đậm đà, truyền thống.
Qua thời gian, bánh Trung thu cũng được biến hóa hiện đại hơn, phong phú hơn từ hương vị, kiểu dáng, màu sắc, đến độ “chất” và năng lượng mà nó cung cấp. Tuy nhiên theo thầy thuốc ưu tú, Chuyên gia dinh dưỡng, Thạc sĩ, Bác sĩ Doãn Thị Tường Vy: “Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chế độ ăn của một người trưởng thành chỉ vào khoảng 2.000 calo/ngày, trong khi lượng calo của một chiếc bánh trung thu đã chiếm đến gần nửa số đó rồi. Bánh trung thu về cơ bản vẫn có những đặc điểm chung là nhiều tinh bột, nhiều đường, cộng với nhân lại nhiều chất béo nên năng lượng rất cao và sẽ làm cho đường huyết người tiểu đường tăng cao sau ăn”.
Ví dụ: Bánh nướng nhân thập cẩm có năng lượng và đường huyết rất cao, tương đương với 2 bát tô mỳ tôm và 2 quả trứng. Người tiểu đường cần chạy 1 vòng hồ tây (khoảng 15 km) mới có thể tiêu thụ hết chỗ năng lượng đã nạp vào cơ thể này.
Còn ăn bánh trung thu nhân sen trứng muối 120g tương đương với ăn nửa cái bánh chưng to. Và phải mất thời gian chạy liên tục 7,7 vòng hồ Hoàn Kiếm (khoảng 13,8km) cơ thể của chúng ta mới tiêu thụ hết chỗ năng lượng đó.
Các loại nhân khác như đậu đỏ, sen nhuyễn,… cũng có năng lượng và lượng đường không kém. Bánh nướng nhân đậu đỏ cũng là loại bánh phổ biến với người tiểu đường. Tuy nhiên năng lượng của 1 chiếc bánh nướng này cũng tương đương ăn 4 cái bánh giò cỡ nhỏ và tương đương lượng đường huyết tiêu thụ khi chạy liên tục 17,3 km 2 vòng từ sân bay Tân Sơn Nhất về Quận 1.
Ngoài các loại bánh nướng, bánh dẻo cũng chứa nhiều tinh bột không kém. Lượng đường của 2/3 chiếc bánh dẻo nhiều đến nỗi tương đương với năng lượng tiêu thụ khi người tiểu đường chạy bộ 1,5 vòng từ Hồ Hoàn Kiếm về Big C Thăng Long (khoảng 17,3 km).
Làm thế nào để ăn bánh trung thu mà không làm đường huyết tăng cao?
Theo chuyên gia dinh dưỡng Doãn Thị Tường Vy, người tiểu đường không nên ăn bánh trung thu thông thường vì năng lượng quá cao mà chúng mang lại. Tuy nhiên, nếu biết cách, họ vẫn có thể giải quyết khẩu vị trung thu bằng cách ăn các loại bánh được sản xuất riêng cho người tiểu đường, sử dụng đường insomalt, và giảm ½ lượng đường insomalt trong sản xuất để vừa đảm bảo được vị ngọt dịu của bánh trung thu, vừa không làm đường huyết tăng cao sau ăn.
Mỗi lần ăn, tốt nhất người tiểu đường chỉ nên ăn 1/8 đến 1/4 chiếc bánh trung thu. Và không nên ăn bánh trung thu ngay trước hoặc sau bữa chính. Thời gian ăn bánh trung thu dành riêng cho người tiểu đường tốt nhất là sau bữa ăn chính 2 tiếng, thay cho 1 bữa ăn phụ hoặc ăn khi cảm thấy đói.
Bên cạnh đó, trước khi ăn bánh trung thu 30 phút, người tiểu đường có thể uống 2 viên uống được bào chế từ thảo dược, có tác dụng hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết. Ví dụ TPBVSK Diabetna để giúp đường huyết không tăng quá cao sau ăn.
TPBVSK Diabetna được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa GACP-WHO (trồng trọt và thu hái dược liệu tốt) và được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu cấp Bộ về nguyên liệu Dây thìa canh.
Dây thìa canh chuẩn hóa GACP-WHO giúp ức chế hấp thu đường ở ruột, giảm tân sinh đường từ gan vào máu, giúp kích thích tuyến tụy tăng tiết insulin, tăng men sử dụng đường ở mô và cơ. Nhờ vậy giúp hạ và ổn định đường huyết. Bên cạnh đó, hoạt chất trong dây thìa canh có cấu trúc gần giống với đường. Vì vậy, khi uống vào trước ăn 30 phút, hoạt chất này sẽ lấp đầy thụ thể ở ruột và làm não bộ tưởng nhầm là đã tiêu hóa 1 lượng đường đáng kể vào. Lúc này, não sẽ chỉ đạo cơ thể tiêu thụ lượng đường giảm đi. Do đó, người tiểu đường cũng sẽ không ăn quá nhiều bánh nướng bánh dẻo.
Vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa GACP-WHO để sản xuất TPBVSK Diabetna ở HảiHậu – Nam Định
TPBVSK Diabetna sử dụng dây thìa canh chuẩn hóa được cam kết trồng và thu hái theo tiêu chuẩn GACP-WHO (trồng trọt và thu hái dược liệu tốt), giúp hỗ trợ tân sinh, chỉ khát, làm hạ đường huyết, hỗ trợ người bệnh tiểu đường ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Thông tin cho bạn đọc:
CƠ HỘI ĐƯỢC NHẬN BÁNH TRUNG THU MIỄN PHÍ DÀNH RIÊNG CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG
Đồng hành cùng Trung Thu, nhãn hàng Diabetna triển khai chương trình“VUI TẾT ĐOÀN VIÊN – ĐƯỜNG HUYẾT BÌNH YÊN”:
Khách hàng mua 01 lọ Diabetna (120 viên) sẽ được tặng ngay:
01 bánh trung thu dành riêng cho người tiểu đường trị giá 85.000đ. Đây là loại bánh trung thu sử dụng công thức riêng và đường ăn kiêng isomalt cho người tiểu đường và giảm ½ lượng đường insomalt trong sản xuất.
/ Cẩm nang chăm sóc sức khỏe người tiểu đường
/ Miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 lọ trở lên
Thời gian áp dụng từ ngày 05/09 - 20/09 (tức từ ngày 26/07 - 11/08 âm lịch).
Đặt hàng ngay TẠI ĐÂY
Liên hệ tư vấn về bệnh tiểu đường: 1800 6316 (MIỄN PHÍ CƯỚC GỌI)
Tra cứu nơi bán sản phẩm gần bạn nhất: BẤM VÀO ĐÂY
PV
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 9 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 9 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 10 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 12 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 16 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 16 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 18 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 18 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...