Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quá bất ngờ vì hòn non bộ có thể câu tài lộc về nhà nhưng ít người biết

Thứ ba, 19:19 16/05/2023 |

GĐXH – Đặt hòn non bộ trong nhà ngoài giúp thư giãn tinh thần, giảm stress... còn giúp "câu" tài lộc về nhà và những lợi ích bất ngờ mà nhiều người không biết.

Hòn non bộ "câu" may mắn, tài lộc và thịnh vượng... về cho gia chủ

Lợi ích đầu tiên hòn non bộ (ngọn giả sơn) rất dễ thấy là mang tới cho ngôi nhà vẻ đẹp thẩm mỹ, hiện đại, sự cân bằng âm dương, vượng khí... - do các yếu tố núi đá, thác nước, hang động, cây cối, sông suối, thuyền bè, bể cá, hay phong cảnh đồng quê... được phối hợp tinh xảo, tạo sự lưu thông về ngũ hành.

Bất ngờ về tài lộc nhờ có hòn non bộ trong nhà mà nhiều người không biết - Ảnh 1.

Tiểu cảnh hòn non bộ phù hợp nhiều loại túi tiền. Ảnh internet.

Theo đó:

- Núi là nơi hội tụ tinh túy của đất trời - theo phong thủy là nơi tụ tiền bạc, lộc tài, danh vọng...

- Sông là biểu tượng của đại cát.

- Nước là biểu tượng của tài lộc - dòng chảy của nước theo phong thủy là tài lộc tuôn chảy vào ngôi nhà. Quan niệm phong thủy cho rằng nước (hành Thủy – nhất Thủy, nhì Hỏa) quản tài lộc – nên cảnh non bộ có thác nước (hay bể cá) được coi là tạo khí lành, mang đến sự may mắn, tài lộc, hưng thịnh cho ngôi nhà.

Hòn non bộ mô phỏng cảnh vật thiên nhiên y như thật, có giá trị thưởng thức nghệ thuật giúp con người thư giãn tinh thần, giảm stress và nhiều lợi ích bất ngờ khác - đồng thời mang lại sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ.

Vị trí nên đặt hòn non bộ trong ngôi nhà

Đặt hòn non bộ trong nhà ở vị trí nào cũng cần cân nhắc:

1. Phòng khách: Là nơi đón tiếp khách, không gian gia đình sum họp, nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng. Đặt hòn non bộ tại phòng khách thể hiện được tính thẩm mỹ, nét thiên nhiên gần gũi, sinh động.

2. Gầm cầu thang: Theo quan niệm phong thủy, gầm cầu thang thuộc hành Hỏa - hòn non bộ kết hợp thác hay bể cá (thuộc hành Thuỷ) - một số người cho đó là một trong những sự kết hợp phong thủy tốt cho ngôi nhà.

Nhưng một số chuyên gia phong thủy khác lại không để tiểu cảnh nước (có bể cá, hòn non bộ có hồ nước/thác nước) - bởi cho rằng đặt dưới gầm cầu thang sẽ khiến gia đình kém yên ổn).

3. Đặt hòn non bộ sau nhà: Cách bố trí này theo phong thủy là tạo ra một thế dựa vững chãi, tăng cường tài lộc, may mắn, khả năng phát triển kinh tế cho gia đình, đồng thời giúp gia chủ có không gian thư giãn khi mệt mỏi – nhưng đặt hòn non bộ sau nhà cần có không gian rộng.

4. Đặt hòn non bộ trên sân thượng: Là ý tưởng được cho là tuyệt vời cho những ngôi nhà không gian nhỏ, nhưng gia chủ ưa thích nghệ thuật phong thủy hòn non bộ - cũng là cách giúp ngôi nhà thêm gần gũi với thiên nhiên.

Bất ngờ về tài lộc nhờ có hòn non bộ trong nhà mà nhiều người không biết - Ảnh 3.

1 mẫu hòn non bộ đặt trong nhà. Ảnh internet.

Hòn non bộ là một vùng non nước, trời mây thu nhỏ, mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ, đặc biệt là các yếu tố phong thủy cho ngôi nhà, khu vườn. Cảnh vật núi non, thác nước, sự tĩnh lặng... là bức tranh nghệ thuật sống động, độc đáo, giúp cho tinh thần người sống trong nhà có cảm giác thoải mái, thư giãn, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi... bất cứ lúc nào. Việc chăm sóc cảnh quan, cho cá ăn, ngắm nhìn cá bơi lội… cũng là thú vui nhàn nhã. 

Giá cả mỗi hòn non bộ vừa túi tiền nhiều người… nên việc tạo tiểu cảnh hòn non bộ thưởng thức, giải trí, hay nuôi cá cảnh... thì những hòn non bộ đặt trong nhà, để trên bàn làm việc, bàn phòng khác... còn được chọn làm quà tặng - như một cách tặng gia chủ sự may mắn, tài lộc, hưng vượng... 

Bất ngờ về tài lộc nhờ có hòn non bộ trong nhà mà nhiều người không biết - Ảnh 4.

Tiểu cảnh hòn non bộ sau nhà cần có không gian rộng rãi. Ảnh internet.

Một số dạng hòn non bộ

Hòn non bộ có khá nhiều lựa chọn thiết kế phù hợp với các không gian ngôi nhà, dễ đặt và ở đâu cũng có thể trở thành tác phẩm nghệ thuật có giá trị phong thủy bởi cảnh vật đẹp mắt, sống động nhờ thác nước, núi non, hoa lá, hồ cá…

Đặt hòn non bộ ngoài hướng phù hợp, cần nơi dễ ngắm nhìn. Không có quy định cụ thể nào về kích thước hòn non bộ trong ngôi nhà, mà chỉ cần hài hòa với tổng thể ngôi nhà, căn phòng và tùy sở thích, điều kiện tài chính của gia chủ.

Phổ biến có 3 loại hòn non bộ:

Hòn non bộ mini trong nhà: Hợp với ngôi nhà có diện tích nhỏ, hẹp, diện tích không quá 2m2 và kiêm luôn bể cá cảnh (có thể phối cảnh thủy cung sinh động, hay sơn thủy hữu tình, tận dụng không gian để bài trí đẹp mắt). Dù nhỏ nhưng hòn non bộ mini để bàn cũng đủ tô điểm cho vẻ đẹp tự nhiên, hiện đại nơi đặt.

Hòn non bộ ngoài trời: Hợp với ngôi nhà diện tích sân vườn rộng rãi, nhưng có lưu ý:

1. Nếu hòn non bộ ngoài trời làm phía trước ngôi nhà sẽ như bức bình phong che chắn tà khí và chặn đứng, hay luân chuyển những trường năng lượng xấu ra khỏi nhà, giúp các thành viên luôn an hòa, thịnh vượng. Nhưng lưu ý không làm hòn non bộ quá lớn so với ngôi nhà để tránh che khuất mặt tiền.

2. Nếu hòn non bộ làm phía sau ngôi nhà thì ngược lại – vì cần xây với kích thước lớn, đồ sộ để thành điểm tựa vững chắc cho ngôi nhà (theo phong thủy thế nhà dựa núi là "hậu chẩm" vững vàng, kiên cố).

Hòn non bộ nhỏ để bàn: Hợp với văn phòng làm việc, với tiểu cảnh non bộ để bàn nhỏ gọn, chế tác tinh xảo, dễ di chuyển – đang trở thành mốt và đa dạng nên có nhiều lựa chọn hợp sở thích từng người.

Lưu ý khi dùng hòn non bộ trong nhà

- Hòn non bộ là môi trường phù hợp với các loại côn trùng sinh trưởng – nên khi thiết kế chú ý đến yếu tố môi trường và không gian kiến trúc phù hợp với ngôi nhà… để phát huy tối đa các giá trị cho gia chủ.

- Chăm sóc hòn non bộ thường xuyên để đảm bảo tính thẩm mỹ và phong thủy thịnh vượng - bởi bỏ qua việc chăm sóc, vệ sinh thì hòn non bộ có thể trở thành góc "chết" rất xấu cho không gian và tối kị trong phong thủy.

- Chỉ nên bố trí tiểu cảnh hòn non bộ ở trong nhà cạnh cầu thang, hay phòng khách và chỉ nên đặt ở 1 chỗ nhất định - tránh đặt quá nhiều hòn non bộ trong nhà (ví như ở phòng khách đã có tiểu cảnh non bộ thì không nên đặt hòn non bộ mini trên bàn làm việc, hay chỉ nên đặt hòn non bộ ở ban công, giếng trời hay sân vườn…).

* Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo

Đặt hòn non bộ về phong thủy mang lại may mắn, tài lộc, nhà cửa đẹp hơn nhưng có những sai lầm nhất định phải tránhĐặt hòn non bộ về phong thủy mang lại may mắn, tài lộc, nhà cửa đẹp hơn nhưng có những sai lầm nhất định phải tránh

GĐXH – Hòn non bộ trong nhà là thú vui hợp với xu hướng thời đại nên lựa chọn. Tuy nhiên, chuyên gia hướng dẫn chơi hòn non bộ cần tránh loại dị dạng, có 2 hốc như đôi mắt… và những sai lầm dễ mắc dưới đây.

Nhà thêm sinh động, đẹp mắt còn "câu" nhiều tài lộc dễ dàng nhất bằng hòn non bộ hợp phong thủyNhà thêm sinh động, đẹp mắt còn 'câu' nhiều tài lộc dễ dàng nhất bằng hòn non bộ hợp phong thủy

GĐXH - Một ngôi nhà để ở, giờ sẽ thêm đẹp mắt, sinh động, theo phong thủy còn 'câu' tài lộc về cho gia chủ. Chuyên gia phong thủy sẽ hướng dẫn cách đặt hòn non bộ trong nhà hợp phong thủy vừa tốt thêm cho nhà ở theo ngũ hành mệnh chủ. Mời bạn đọc tham khảo.

Đặc sản miền Tây ai cũng mê ăn đến "quên lối về" và các cách làm gỏi hoa súng cực thơm ngon, mới lạ, rất dễ làm tại nhàĐặc sản miền Tây ai cũng mê ăn đến 'quên lối về' và các cách làm gỏi hoa súng cực thơm ngon, mới lạ, rất dễ làm tại nhà

GĐXH - Món gỏi hoa súng đặc sản miền Tây có vị ngọt của phù sa và mát lành của sông nước đồng quê, vị cay cay nồng nồng của đế rượu nếp... khiến du khách mê mẩ. Giờ đây bạn đã có thể làm tại nhà, mùa nào cũng ăn được, lạ miệng, thanh mát, giòn ngon, rất kích thích vị giác.

Mẹo dùng máy lạnh hiệu quả, tiết kiệm điện trong mùa hèMẹo dùng máy lạnh hiệu quả, tiết kiệm điện trong mùa hè

Sử dụng máy lạnh đúng cách giúp tiết kiệm tối đa chi phí hóa đơn tiền điện cũng như kéo dài tuổi thọ cho máy lạnh.

10 loại rau củ nên trồng trong tháng 6, 7, 810 loại rau củ nên trồng trong tháng 6, 7, 8

Bạn băn khoăn không biết tháng 6, 7, 8 là thời điểm thích hợp để trồng rau quả gì cho khu vườn của mình? Vậy thì hãy tham khảo bài viết này ngay nhé!

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
10 thứ càng lau rửa thường xuyên càng hại

10 thứ càng lau rửa thường xuyên càng hại

- 16 giờ trước

Một số đồ đạc không cần thiết phải lau rửa thường xuyên hoặc trở nên kém chất lượng, hỏng nếu được lau rửa quá nhiều lần.

Phòng tắm dùng xong nên đóng hay mở cửa? Việc đơn giản bao người làm sai

Phòng tắm dùng xong nên đóng hay mở cửa? Việc đơn giản bao người làm sai

- 18 giờ trước

GĐXH - Trên thực tế, phòng tắm là nơi không được thông gió tốt, vì vậy rất dễ sinh ra vi khuẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Cách tránh nóng, giảm tiếng ồn và bụi cho nhà hướng Tây

Cách tránh nóng, giảm tiếng ồn và bụi cho nhà hướng Tây

Không gian sống - 20 giờ trước

Để khắc phục nhược điểm mặt tiền hướng Tây Nam, nhóm thiết kế bố trí lớp cây xanh để giảm bớt nắng, nóng và bụi mịn vào nhà.

Nữ diễn viên miền Bắc có biệt thự 60 tỷ, mùa hè sung sướng trốn nóng trong bể bơi "resort tại gia"

Nữ diễn viên miền Bắc có biệt thự 60 tỷ, mùa hè sung sướng trốn nóng trong bể bơi "resort tại gia"

- 21 giờ trước

GĐXH - Lã Thanh Huyền được biết đến là nữ diễn viên xinh đẹp. Không chỉ là nữ diễn viên xinh đẹp tài năng, ngoài đời diễn viên Lã Thanh Huyền có tổ ấm nhỏ vô cùng hạnh phúc và viên mãn.

Mua ô tô mới, cần loại bỏ ngay những thứ này

Mua ô tô mới, cần loại bỏ ngay những thứ này

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Khi mua một chiếc xe mới, có những thứ bạn cần loại bỏ ngay trước khi đưa xe vào sử dụng.

Không hợp ở nhà thuê, MC xinh đẹp mua luôn căn hộ tiền tỷ decor chất lừ, chia sẻ bí quyết mua nhà ở tuổi 23

Không hợp ở nhà thuê, MC xinh đẹp mua luôn căn hộ tiền tỷ decor chất lừ, chia sẻ bí quyết mua nhà ở tuổi 23

- 1 ngày trước

GĐXH - Là một trong những nữ MC xinh đẹp trên sân khấu của Liên Quân, Phương Thảo (1997) đã xuống tiền sở hữu căn hộ 3,3 tỷ đồng ở Hà Nội khi cô nhận ra đây là khoản đầu tư cần thiết.

Tại sao gọi là phòng Tổng thống?

Tại sao gọi là phòng Tổng thống?

- 1 ngày trước

Nhiều khách sạn hạng sang hiện nay thường có một căn phòng sang trọng bậc nhất - phòng Tổng thống, tại sao lại gọi tên căn phòng này như vậy?

8 mẹo lái xe để giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn

8 mẹo lái xe để giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Lái xe ở tốc độ cao là một trong những điều có khả năng gây tiêu hao lượng lớn nhiên liệu.

9 sai lầm tai hại khiến bình siêu tốc 'hút' điện gia đình bạn

9 sai lầm tai hại khiến bình siêu tốc 'hút' điện gia đình bạn

- 1 ngày trước

GĐXH - Bình siêu tốc là thiết bị phổ biển trong gia đình bởi tính tiện lợi, dễ dùng của chúng. Tuy nhiên, nếu nhiên nếu không sử dụng đúng, sẽ gây lãng phí điện năng.

Khu vườn 20m² phủ kín hoa trên sân thượng của cô gái 9x

Khu vườn 20m² phủ kín hoa trên sân thượng của cô gái 9x

- 2 ngày trước

Cô gái trẻ yêu hoa, yêu làm vườn nên đã biến không gian sân thượng chỉ rộng 20m² thành khu vườn nhiều người mơ ước.

Top