Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rang tôm cứ làm theo cách này là thơm ngon nức mũi lại giữ nguyên dinh dưỡng

Thứ bảy, 09:32 19/03/2022 | Ăn

Rang tôm nghe thì dễ nhưng để có đĩa tôm rang đỏ au, thấm vị, dậy mùi và giòn tan thì lại không phải là điều dễ dàng. Hãy tham khảo ngay bí quyết rang tôm bên dưới để gia đình bạn được thưởng thức món tôm thơm ngon hơn.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu là bước khá quan trọng quyết định tới sự ngon miệng của món tôm. Với tôm nhỏ, hãy cẩn thận rửa sạch với nước, cắt bỏ râu và phần đầu nhọn để tránh đâm vào miệng khi ăn, cũng tránh kích thích đến cổ họng, chúng sẽ gây ho, nhất là với trẻ nhỏ.

Với tôm to, ngoài cắt râu hãy cắt bớt đuôi, rút chỉ lưng tôm để chúng được sạch sẽ nhất.

Rang tôm cứ làm theo cách này là thơm ngon nức mũi lại giữ nguyên dinh dưỡng - Ảnh 1.

Sau đó cho chút muối vào xóc đều, ngâm trong 10 phút để khử mùi tanh. Hoặc cẩn thận nhất, hãy cho thêm chút gừng đập dập và 2-3 thìa rượu trắng vào ướp cùng.

Chú ý:

Nên chọn tôm đồng tươi, còn nhảy vì thịt chắc, ngọt, vỏ giòn.

Khác với tôm ướp gia vị trước rồi rang, tép rang ráo nước mới cho gia vị. Vì nếu cho gia vị trước, tôm sẽ bị ra nước, lâu khô, không ngon.

Rang tôm nên rang 2 lần lửa: Rang lần 1 canh lửa lớn, đảo đều tay cho tép ráo nước. Rang lần 2 nêm nếm gia vị trên lửa nhỏ vừa, đảo đều tay để thấm đều vào tôm. Sau đó cho thêm tóp mỡ giúp vỏ óng đẹp, món ăn không bị khô. Cuối cùng mới cho lá chanh thái chỉ, đảo đều tắt bếp.

Mỡ lợn giúp món ăn trở nên tròn vị và thơm ngon hơn, mang hương vị ký ức xưa.

Cách rang tôm ngon

Tôm rang hợp nhất là rang với hành. Chuẩn bị 2-3 tép hành khô, có thể dùng chút hành khô để ướp cùng tôm ở bước sơ chế bên trên và không thể thiếu được vài tép đập dập, thái rối cho vào phi trước khi rang. Hành lá, lá chanh rửa sạch, thái nhỏ để cho vào sau cùng, khi tôm đã chín và chuẩn bị bắc khỏi bếp. Màu xanh của hành lá và mùi thơm của lá chanh sẽ khiến đĩa tôm có màu sắc hấp dẫn và cả mùi thơm khó cưỡng hơn nhiều.

Rang tôm cứ làm theo cách này là thơm ngon nức mũi lại giữ nguyên dinh dưỡng - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, đừng quên chuẩn bị đủ bột canh, hạt nêm, bột ngọt (nếu muốn). Đừng dùng nước mắm cho món tôm rang, vì mắm chỉ khiến tôm bị ra nước và làm ảnh hưởng tới vị ngọt của tôm.

Bí quyết ở đây là dùng nước hàng. Bạn có thể dùng nước hàng mua sẵn hoặc nếu được tốt nhất hãy tự thắng đường để màu sắc vừa đẹp vừa tăng độ ngọt cho tôm, khiến món tôm rang "đưa cơm" hơn.

Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa đường vào đun nóng, đến khi đường tan và có màu cánh gián thì cho thêm 2 thìa nước vào đun loãng, sôi thì tắt bếp, đổ tạm ra bát.

Bước 2: Phi thơm hành khô, cho tôm vào đảo đều ở lửa to, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho chén nước hàng bên trên vào. Tôm chín trước khi bắc ra hãy cho lá chanh và hành lá vào đảo một lát.

Để tôm được khô ráo, bạn cần lưu ý:

Không ướp tôm với mắm và đường. Mắm khiến tôm bị ra nước, làm món tôm khi rang bị khô, mất đi vị ngọt vốn có. Khi ướp cho đường cũng khiến món tôm quá ngọt vì cho quá nhiều đường (đường ướp và nước hàng).

Không cho mắm vào rang vì sẽ làm tôm bị ra nước, không được khô ráo, mất đi độ giòn. Để tôm không bị tanh và ẩm ướt, khi rang cần để lửa to, đun tới gần cạn nước thì cho nhỏ lửa lại để tôm chín mà không bị cháy khét phần vỏ.

Rang tôm cứ làm theo cách này là thơm ngon nức mũi lại giữ nguyên dinh dưỡng - Ảnh 3.

Để tôm được thơm, không thể thiếu được bước phi hành với dầu ăn và chút lá chanh cho vào trước lúc bắc ra. Hai loại gia vị này giúp tôm vừa dậy mùi, vừa không bị tanh. Nhưng cũng cần lưu ý là sau khi cho lá chanh không nên đun thêm quá lâu vì có thể làm lá chanh bị đắng, ảnh hưởng tới hương vị món tôm./.

Theo Khỏe&Đẹp

Từ A-Z kinh nghiệm nhặt yến nhanh và chưng yến ngon lành, mùa này nhà nào cũng cần, chị em nhất định không thể bỏ qua!Từ A-Z kinh nghiệm nhặt yến nhanh và chưng yến ngon lành, mùa này nhà nào cũng cần, chị em nhất định không thể bỏ qua!

Mùa dịch bệnh, người người chưng yến, nhà nhà ăn yến. Vậy nhặt sao cho nhanh, chưng sao cho ngon? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Ăn - 50 phút trước

Đây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Ăn - 18 giờ trước

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Ăn - 1 ngày trước

Trứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Ăn - 1 ngày trước

Thức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.

Top