Sai lầm nhiều người mắc phải khi chọn gạo nấu cơm, chuyên gia chỉ rõ những nguy cơ phía sau
Sai lầm nhiều người mắc phải khi chọn gạo nấu cơm, chuyên gia chỉ rõ những nguy cơ phía sau
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạo để các bà nội trợ lựa chọn. Theo đó, tiêu chí đầu tiên khi đi chọn gạo đó là gạo hạt phải đều, trắng bóng và có hương thơm... Nhiều người nghĩ rằng, những loại gạo trên khi nấu thành cơm sẽ tăng độ ngon, dễ ăn lại tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại cho rằng đó là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, không chỉ ở các thành phố mà ngay cả vùng nông thôn hiện nay, nhiều người cũng thích ăn các loại gạo được xay xát kỹ, hạt gạo đã được đánh bóng trong quá trình sơ chế.
“Các loại gạo trắng được đánh bóng và xay xát kỹ trông rất bắt mắt. Khi ăn cũng dẻo và ngon miệng, nhưng thực tế giá trị dinh dưỡng không còn cao và không tốt bằng loại gạo xay hay gạo giã ngày xưa”, PGS Ninh nhận định.
Theo vị chuyên gia này, gạo xay thông thường (không xay xát kỹ hay còn gọi là gạo lứt) chỉ bỏ đi lớp vỏ trấu bên ngoài, không trải qua đánh bóng mới là gạo mang lại giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể khi nấu thành cơm.
“Gạo xay chỉ bỏ đi lớp vỏ trấu bên ngoài sẽ còn nhiều chất xơ, chất khoáng và vitamin. Bình thường chỉ cần ăn 1 bát cơm nấu từ loại gạo này có thể no từ sáng đến trưa, hơn nữa năng lượng trong gạo này thấp, cơ thể hấp thu chậm nên không làm cho đường máu, mỡ máu tăng.
Ngược lại, loại gạo xay xát kỹ, được đánh bóng sẽ không còn các chất xơ, vitamin, khoáng chất... mà chỉ còn lõi gạo ở bên trong. Tuy lúc ăn dẻo và ngon miệng và ăn được nhiều, nhưng ăn xong sẽ đói rất nhanh, khi đói lại tiếp tục ăn như vậy sẽ gây nên hiện tượng thừa và tích trữ thành mỡ. Đó là chưa kể đến gạo trắng thường hay được tẩm ướp hương thơm, chất bảo quản”, PGS Ninh phân tích.
Người dân nên chọn ăn loại gạo xay xát thông thường chỉ bỏ lớp vỏ trấu.
PGS Ninh cho biết thêm, gạo trắng có hàm lượng dưỡng chất rất ít, nhưng đường bột lại rất cao tương đương với đường kính. Bởi vậy, những người bị mỡ máu, tiểu đường, muốn giảm cân... sử dụng loại gạo này thì càng phản tác dụng.
Tuy nhiên, nhìn vào thực tế PGS Ninh cũng thẳng thắn cho rằng, việc sử dụng các loại gạo trắng một thời gian dài khiến người dân đã quen với khẩu vị. Bởi vậy, nếu cho sử dụng lại gạo xay xát thông thường thì sẽ rất khó ăn khi nấu thành cơm. “Nếu quyết tâm thay đổi thì hoàn toàn không có gì khó. Bởi khi đã sử dụng quen loại gạo xay rồi thì sẽ không bao giờ quay lại ăn gạo trắng nữa vì khi ăn cảm thấy rất nhạt nhẽo”, PGS Ninh nói.
Với kinh nghiệm thực tế từ bản thân, PGS Ninh tư vấn khi nấu gạo xay cần phải cho nhiều nước hơn 1 chút và ninh kỹ hơn. Nếu có thể thì nấu cùng với một số loại hạt họ đậu vừa để dễ ăn, vừa tốt cho cơ thể.
Trước khi nấu không nên vo gạo quá kỹ, bởi như vậy sẽ mất đi lớp chất xơ bên ngoài hạt gạo, khi nấu cũng không nên gạn bỏ nước cơm đi như vậy sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.
“Tôi khuyên người dân, đặc biệt là những người có tiền sử bị cao huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu hoặc muốn giảm cân thì nên gạo lứt. Thực tế, nhưng người mắc các bệnh trên khi sử dụng loại gạo này một thời gian sẽ giảm hẳn việc sử dụng thuốc hàng ngày”, PGS Ninh nói.
Theo Khám phá
Người phụ nữ 36 tuổi bị ung thư dạ dày vì thường xuyên làm việc này, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcGĐXH - Đi khám vì có biểu hiện chướng bụng, buồn nôn, đau bụng, cô gái 36 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư dạ dày.
Chụp CT an toàn cho trẻ với công nghệ CT 2560 lát cắt đầu tiên tại BVĐK Hồng Ngọc
Sống khỏe - 4 giờ trướcLần đầu tiên tại Việt Nam, hệ thống CT cao cấp siêu tốc độ Revolution Apex Elite 3.0 cung cấp 2560 lát cắt được BVĐK Hồng Ngọc đưa vào sử dụng giúp giảm tới 96% tác động tia xạ - một bước tiến quan trọng mang đến giải pháp an toàn và chính xác cao cho bệnh nhi trong các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh.
Bình Định ghi nhận 4 ca tử vong do cúm A(H1N1)pdm, Bộ Y tế đề nghị xử lý triệt để, hạn chế lây lan diện rộng
Y tế - 5 giờ trướcTheo Cục Y tế dự phòng, thông tin từ hệ thống giám sát dựa vào sự kiện, tại tỉnh Bình Định (huyện Phù Mỹ và huyện Vĩnh Thạnh) đã ghi nhận 4 trường hợp tử vong do nhiễm cúm A(H1N1)pdm.
Nhiều ca nhập viện do mắc sởi biến chứng nặng
Y tế - 5 giờ trướcGĐXH - Trong tháng 11, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An liên tục tiếp nhận các trường hợp mắc bệnh sởi biến chứng nặng, phải thở máy.
Phát hiện sớm tụ máu não ở người cao tuổi
Sống khỏe - 5 giờ trướcTụ máu não là một vấn đề nghiêm trọng xuất hiện khi các mạch máu lớn trong não bị vỡ và gây ra xuất huyết, tạo thành khối máu tụ trong não.
Lý do nên ăn gừng vào mùa đông
Sống khỏe - 7 giờ trướcKhông chỉ là loại gia vị phổ biến trong các món ăn, gừng còn có tác dụng tuyệt vời giúp làm ấm cơ thể và tăng cường sức đề kháng trong mùa đông lạnh giá.
Bé 7 tuổi ở Phú Thọ bị hoại tử, lõm da đầu, bố mẹ thừa nhận mắc sai lầm khi chữa bệnh cho con
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Trẻ bị đau nhức ở vùng chẩm, tự vỡ mủ và hoại tử da đầu. Gia đình tự điều trị kháng sinh tại chỗ nhưng không hiệu quả, khiến tình trạng ngày càng nặng thêm.
6 loại bài tập nam giới nên bắt đầu càng sớm càng tốt
Sống khỏe - 21 giờ trướcNam giới bắt đầu thực hiện các bài tập thể dục sớm từ độ tuổi 20 rất quan trọng, để xây dựng nền tảng vững chắc cho sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như phòng ngừa bệnh tật trong tương lai.
Cô gái 25 tuổi nguy kịch vì bị ký sinh trùng đốt ở vùng nhạy cảm
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH – Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng sốt cao kèm theo khó thở nghiêm trọng. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt mò.
Người đàn ông để lại tâm nguyện trước khi qua đời được bác sĩ cúi đầu tri ân
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcNghĩa cử cao đẹp của nam bệnh nhân và quyết định dũng cảm của gia đình đã làm nhiều người cảm phục, nhận sự tri ân của các bác sĩ.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặpGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.