Hà Nội
23°C / 22-25°C

Suýt mất mạng vì ăn cơm rang lạp xưởng, chuyên gia cảnh báo những tác hại khủng khiếp

Thứ hai, 19:00 09/12/2019 | Sống khỏe

GiadinhNet - Vừa qua, một bệnh nhân đã may mắn thoát chết sau khi bị suy đa tạng, nguy kịch do ăn lạp xưởng để lâu, không bảo quản tốt.

Được biết, bệnh nhân khoảng 40 tuổi, người Quảng Đông, Trung Quốc. Bệnh nhân nhập viện có biểu hiện sốt, cơ thể run rẩy và nhanh chóng phát triển thành suy hô hấp, suy thận, suy tim, tổn thương gan, hôn mê... Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện cơ thể bệnh nhân dương tính với kháng thể virus sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, qua theo dõi, các bác sĩ phát hiện rằng: "Mặc dù người bệnh có tiền sử muỗi đốt, nhưng khi cơn đau cơ không rõ ràng, không phát ban, và tăng đáng kể các chỉ số viêm nhiễm liên quan đến nhiễm khuẩn, các biểu hiện lâm sàng không phù hợp với bệnh sốt xuất huyết. Các bác sĩ cho rằng chắc chắn là có nguyên nhân khác".

Suýt mất mạng vì ăn cơm rang lạp xưởng, chuyên gia cảnh báo những tác hại khủng khiếp - Ảnh 1.

Lạp xưởng không phải là món ăn nhanh nên khi ăn cần chế biến kỹ. Ảnh minh họa

Sau khi tìm hiểu về bệnh sử từ người nhà bệnh nhân, các bác sĩ suy đoán rằng lạp xưởng trong cơm rang mà bệnh nhân này ăn có thể là nguyên nhân gây bệnh. Được biết, món lạp xưởng đó bệnh nhân đã mua về và để trong tủ lạnh khá lâu nhưng không được bọc kín, trong quá trình bảo quản đã bị biến chất.

Do lạp xưởng không phải là thức ăn nhanh, sau khi mở thì cần phải bọc kín và làm nóng hoàn toàn trước khi ăn. Trong khi người bệnh đã không bảo quản và chế biến đúng. Rất có thể sau khi ăn phải thực phẩm bị biến chất đã bị nhiễm trùng máu do vi khuẩn dẫn đến sốc nhiễm trùng và rối loạn chức năng đa cơ quan.

Bệnh nhân may mắn qua cơn nguy kịch vì vi khuẩn trong cơ thể không kháng thuốc, phản ứng tốt với thuốc kháng sinh nên được cứu sống kịp thời.

Những tác hại khủng khiếp khi ăn nhiều lạp xưởng

Tuy nhiên, lạp xưởng lại là một món ăn được nhiều người ưa thích. Để an toàn cho sức khoẻ, người bệnh trước khi ăn cần cân nhắc các vấn đề sau:

Suýt mất mạng vì ăn cơm rang lạp xưởng, chuyên gia cảnh báo những tác hại khủng khiếp - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Lạp xưởng được làm từ thịt tươi mới, để duy trì được tươi lâu và cất giữ được dài ngày, trong quá trình sản xuất, người ta phải cho vào một tỉ lệ chất chống thối nhất định (sodium nitrat). Chất này trong cơ thể người có thể kết hợp với amin trong anbumin thịt, hình thành một chất có thể gây ung thư.

Để lạp xưởng có màu đỏ đẹp và bảo quản lâu, người sản xuất phải dùng thêm các phụ gia tạo màu, tạo mùi, chống nấm mốc... và nếu nhà sản xuất sử dụng các loại phụ gia không nằm trong danh mục cho phép thì có thể nguy hiểm cho sức khoẻ, không những tức thì mà còn về lâu dài.

Bên cạnh đó, lạp xưởng chứa khá nhiều cholesterol và các axít béo no không tốt cho tim mạch, huyết áp và các bệnh liên quan đến chuyển hoá lipit máu.

Do phương pháp chế biến và thời gian bảo quản, lạp xưởng thường không còn vitamin nhất là các vitamin tan trong nước, nên ăn nhiều lạp xưởng cũng có thể làm mất cân đối khẩu phần.

Trong quá trình chế biến, các lò lạp xưởng thủ công thường dùng ánh nắng để làm khô, nếu không che chắn tốt lạp xưởng có thể bị bám bụi, khói, nhiễm vi khuẩn, trứng giun sán... không tốt cho sức khỏe.

M.H (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 6 giờ trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 10 giờ trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 11 giờ trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 11 giờ trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 13 giờ trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 14 giờ trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 17 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

Top