Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tại sao bạn nướng và rán cá không ngon?

Thứ hai, 09:10 28/09/2015 | Ăn

Bạn thắc mắc tại sao mình nướng, chiên và áp chảo cá không ngon, không ngọt, cá hay bị vỡ. Có thể bạn đã mắc những sai lầm dưới đây:

Chảo hoặc lò nướng không đủ nóng

nuong-ca-1-1164-1443171742.jpg

 

Khi những protein trong cá lạnh tiếp xúc với kim loại nóng, chúng sẽ hình thành các liên kết hóa học rất khó phá vỡ. Đó là lý do tại sao cá thường dính lại chảo khi bạn lật. Nếu bạn nướng hoặc chiên cá, hãy kiên nhẫn. "Đặt chảo, vỉ lên bếp, để nhiệt ở chế độ trung bình khoảng 3 đến 5  phút trước khi cho cá vào", Giuseppe Tentori, bếp trưởng điều hành của GT Fish & Oyster, một nhà hàng hải sản tại Chicago khuyên. Khi chảo hoặc vỉ nóng già, bạn sẽ dễ lật cá hơn.

Để cá trên bếp quá lâu

nuong-ca-1204-1443171742.jpg

 

Để cá trên lửa quá lâu sẽ khiến cá bị khô và mất đi hương vị tự nhiên. Có một nguyên tắc chiên, nướng và áp chảo cá là: Đo cá tại điểm dày nhất của nó và cứ 2,5 cm thì để cá trên bếp 10 phút. Ví dụ, nếu miếng cá dày 5cm thì đặt cá trên bếp 20 phút. Lật cá ở thời điểm giữa chừng.

Theo Randy Hartnell, một cựu ngư dân vùng Alaska và là người sáng lập website bán đồ hải sản tươi sống Vital Choice, món cá ngon là "Thịt cá làm sao phải chắc và chuyển từ màu trong mờ sang trắng hoặc mờ đục, nhưng vẫn hơi trong mờ ở giữa”.

Bạn có thể áp dụng quy tắc trên với tất cả các loại cá. Cá như thế là vừa chín, ăn ngọt và bổ dưỡng nhất. Đối với cá hồi, cá vừa chín ngọt, bạn sẽ thấy những đường màu trắng nổi bật bên ngoài. "Khi cá hồi gần chín, một số protein - đó là những đường màu trắng - sẽ bắt đầu lộ ra ngoài vì nó đã đông lại", Tentori cho biết.

Động vào cá quá nhiều

03-nuong-ca-9935-1443171742.jpg

 

Động vào cá nhiều dễ làm vỡ lớp da bên ngoài của cá, làm nước cá trào ra, mất độ thơm ngon. Hãy lật cá ở mức tối thiểu và không bao giờ dùng kẹp gắp cá. Nếu cá đã đủ chín để lật, nên dùng xẻng luồn ở bên dưới. Nếu bạn lật cá sớm, lớp giòn của cá sẽ dính vào chảo.

Rã đông sai cách

04-nuong-ca-4123-1443171743.jpg

 

Rã đông ở nhiệt độ phòng hoặc bằng nước nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Thay vào đó, nên bỏ cá từ ngăn đá sang ngăn mát tủ lạnh trong vòng 4-5 tiếng để rã đông. Nếu muốn rã đông nhanh hơn, bạn có thể cho cá một một túi nylon, buộc kín và đặt chìm trong một bát nước lạnh, làm sao để cá không tiếp xúc với nước. Bởi nếu cá dính nước, bạn sẽ gặp khó khăn khi chiên, rán cá. Phương pháp cho vào túi này có thể dùng để rã đông cá phi lê trong khoảng 20-30 phút.

Cho quá nhiều muối vào nước sốt

05-nuong-ca-3232-1443171743.jpg

 

Nếu nước sốt chủ yếu là muối, cá sẽ hấp thụ các chất lỏng và bỏ lại hầu hết các tinh thể muối ở lại. Tốt nhất, hãy ướp các gia vị và muối trực tiếp vào cá, chỉ cho một lượng muối nhỏ vào sốt. Đừng ướp nước sốt quá lâu, có thể khiến cá bị ẩm ướt. Trộn một ít thì là, chanh và dầu ô liu vào nước sốt sẽ khiến món cá rất thơm ngon.

Không chọn lựa kỹ khi mua cá

nuong-ca-ca-tuoi-8674-1443171743.jpg

 

Mua phải cá không ngon thì bạn cũng khó lòng có được một món ăn ngon. Trước khi mua cá, bạn cần kiểm tra kỹ. Đầu tiên là mắt. Một con cá tươi sẽ có mắt sáng chứ không lờ đờ. Cá tươi cũng có lớp vảy sáng. Nếu là cá phi lê, thịt cá cứng và có độ đàn hồi khi bạn ấn nhẹ ngón tay vào. Cá tươi thì không có mùi tanh. Khi có mùi tanh là chất béo trong cá đã bị oxi hóa, đó là dấu hiệu của cá ươn.

Theo Hoàng Anh/VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đổi vị làm món thịt ba chỉ chiên kiểu này ngày mát trời, bữa cơm ngon gấp đôi

Đổi vị làm món thịt ba chỉ chiên kiểu này ngày mát trời, bữa cơm ngon gấp đôi

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Thịt ba chỉ chiên nước mắm là món ăn không quá lạ lẫm với người Việt chúng ta nhưng nếu thỉnh thoảng được đổi vị cho bữa cơm gia đình với món ba chỉ chiên nước mắm giòn tan thì đảm bảo cả gia đình ăn sẽ rất ngon miệng.

Một số món ăn được làm từ những nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng nhưng rẻ tiền, dễ tìm

Một số món ăn được làm từ những nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng nhưng rẻ tiền, dễ tìm

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Làm sao để chuẩn bị được một bữa ăn dinh dưỡng nhưng tiết kiệm là bài toán khó đối với các bà nội trợ. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta biết thêm về một số món ăn được làm từ nguyên liệu dễ kiếm mà lại tiết kiệm chi phí.

Mẹo chế biến mướp đắng không còn đắng

Mẹo chế biến mướp đắng không còn đắng

Mẹo nấu nướng - 5 giờ trước

Tìm hiểu cách xử lý mướp đắng để giảm vị khó ăn và thưởng thức món ăn ngon hơn.

Tìm thấy chất chống ung thư từ loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình

Tìm thấy chất chống ung thư từ loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình

Ẩm thực 360 - 6 giờ trước

GĐXH - Loại quả này là một loại gia vị phổ biến ở các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.

TS Anh chỉ đích danh loại quả Việt là 'thuốc' hạ đường huyết tự nhiên, giúp chống ung thư hiệu quả, tốt cho người bị tiểu đường

TS Anh chỉ đích danh loại quả Việt là 'thuốc' hạ đường huyết tự nhiên, giúp chống ung thư hiệu quả, tốt cho người bị tiểu đường

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

GĐXH - Một trong những tác dụng to lớn mà quả này mang đến cho sức khỏe là khả năng kiểm soát đường huyết.

Loại quả ăn hơi nhớt nhưng cực tốt với người tiểu đường, giúp cải thiện thị lực và làm nhiều món ngon

Loại quả ăn hơi nhớt nhưng cực tốt với người tiểu đường, giúp cải thiện thị lực và làm nhiều món ngon

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Với nguồn dinh dưỡng thiết yếu, nguồn chất xơ dồi dào… tuy ăn quả này hơi nhớt nhưng lại cực tốt với người bệnh tiểu đường, giúp cải thiện thị lực.

Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái

Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

Món ăn rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ tốn khoảng 15 phút để nấu mà đảm bảo ngon tuyệt!

Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Với một chút sáng tạo, bạn có thể biến sầu riêng bị sượng thành những món ngon, giúp tận dụng hết giá trị của nó khi mua nhầm phải quả chưa chín hẳn.

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Dứa, kiwi đều giàu enzyme tiêu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy protein, hạn chế tích tụ mỡ thừa, thích hợp tiêu thụ sau khi ăn các món nhiều đạm.

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ở nước ta có một loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, thường chỉ ăn hạt mà ít người biết ngay vỏ của quả cũng tốt. Đây cũng là nguyên liệu làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng, bạn nên thử.

Top