Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tết có hũ này để sẵn trong nhà, bánh chưng, giò thủ, thịt mỡ ăn bao nhiêu cũng không biết ngán

Chủ nhật, 10:38 31/01/2021 | Ăn

GiadinhNet - Hũ hành tím muối chua ngọt là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn ngày thường cũng như trong những dịp đặc biệt như lễ, Tết của người Việt. Hành tím muối còn được xem là "cứu tinh" cho các món bánh chưng, giò thủ....

Những lọ dưa hành, hành tím chua cay hay chua ngọt đã trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa ăn ngày thường cũng như trong những dịp đặc biệt như lễ, Tết của người Việt. 

Tết có hũ này để sẵn trong nhà, bánh chưng, giò thủ, thịt mỡ ăn bao nhiêu cũng không biết ngán - Ảnh 2.

Nguyên liệu:

1kg hành tím; Nước vo gạo; 1 - 2 quả ớt sừng nếu muốn ăn cay; Muối. 2 bát nước sôi để nguội; 1 bát đường; 1 bát giấm gạo; 1 củ gừng vừa hoặc nhỏ; 1 hũ thủy tinh sạch dùng để muối hành.

Cách làm:


Tết có hũ này để sẵn trong nhà, bánh chưng, giò thủ, thịt mỡ ăn bao nhiêu cũng không biết ngán - Ảnh 3.


Bước 1: Sau khi mua hành về, bạn bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, cắt bỏ gốc và phần đầu hành sau đó rửa sơ qua cho sạch lớp bụi bẩn. Phần ớt sừng và gừng bạn thái thành lát mỏng.

Để có được món hành muối chua ngọt ngon, bạn nên chọn hành tím có kích thước vừa phải vì loại này cay hơn bình thường nhưng lại có độ giòn hơn. Khi mua hành nên chọn kỹ những củ có lớp vỏ bên ngoài thật khô vì như vậy bên trong củ hành mới to, tròn, căng mọng.

Tết có hũ này để sẵn trong nhà, bánh chưng, giò thủ, thịt mỡ ăn bao nhiêu cũng không biết ngán - Ảnh 4.

Bước 2: Ngâm hành đã sơ chế ngập trong nước vo gạo khoảng 6 - 8 tiếng hoặc qua đêm.


Bước 3: Sau khi ngâm xong, bạn vớt hành ra rồi rửa lại thật sạch. Sau đó, bạn cho hành vào tô và thêm vài thìa muối. Ở bước này bạn cần xóc thật đều rồi để thêm 3 - 4 tiếng. Khác với cách muối hành đơn thuần thông thường, cách muối hành tím chua ngọt cần phải có đường nhưng khi có đường thì hành sẽ dễ bị nhớt. Để khắc phục nhược điểm này thì cần ủ muối trước khi ngâm. Cách làm này sẽ giúp cho hành ra bớt chất hăng và không bị nhớt. Sau đó, bạn rửa lại hành bằng nước đun sôi để nguội cho bớt mặn. Tiếp theo bạn đổ ra và để ráo nước.

Tết có hũ này để sẵn trong nhà, bánh chưng, giò thủ, thịt mỡ ăn bao nhiêu cũng không biết ngán - Ảnh 5.

Bước 4: Bạn pha hỗn hợp nước muối hành bao gồm giấm, đường, nước, 2 thìa cà phê muối, khuấy đều cho đến khi muối đường đã tan hết. Cho thêm giấm vào hỗn hợp nước muối hành sẽ giúp hành không bị nhớt trong quá trình ngâm.

Bước 5: Bước cuối cùng trong cách muối hành tím ngon là bạn mang tất cả hành đã chế biến xong lần lượt xếp vào hũ bằng chất liệu thủy tinh hoặc bằng sứ, đừng quên xếp xen lẫn ớt và gừng vào từng lớp hành tím. Sau đó, bạn đổ nước giấm muối vào cho ngập hành rồi dùng vỉ hoặc dụng cụ để chèn lên trên nhằm đảm bảo cho hành luôn ngập vừa đủ trong nước muối. Các công đoạn muối hành tím chua ngọt đến đây là hoàn thành.

Tết có hũ này để sẵn trong nhà, bánh chưng, giò thủ, thịt mỡ ăn bao nhiêu cũng không biết ngán - Ảnh 6.

Hũ hành tím muối chua ngọt đậy kín, để khoảng 3 - 4 ngày là sẽ chua giòn, ngon miệng. Tuy nhiên, thời tiết cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ chín của hành, trời càng lạnh thì hành chín càng nhanh. Khi hành đã đủ độ chín, giòn thì bạn có thể sử dụng ngay hoặc cất vào tủ lạnh ăn dần.

K.N (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 11 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 12 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 17 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top