Tết nhìn thịt gà là ngán, tận dụng làm gỏi gà hết bay cả đĩa, vừa lạ miệng vừa không lãng phí
GĐXH - Thay vì lãng phí món ăn thì hãy thử tận dụng thịt gà luộc còn thừa trong mâm cỗ ngày Tết 2023 làm món gỏi gà (nộm gà) chống ngán. Đảm bảo cả gia đình sẽ thích thú mà đánh bay cả đĩa.
Gỏi gà (nộm gà) – món ăn lạ miệng cho ngày Tết 2023
Trong món ăn ngày Tết 2023 của mọi gia đình sẽ không thể thiếu món thịt gà luộc. Ăn mãi một món sẽ gây chán và ngán. Vậy có thể tận dụng thịt gà đã luộc làm thêm món gì cho gia đình đổi khẩu vị? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bí quyết làm món gỏi gà của mẹ đảm Ngô Phương Thảo (Huế), đảm bảo hương vị thơm ngon của món ăn này sẽ khiến cả nhà ai cũng thích.
Những ngày tết thường gắn liền với những mâm cỗ cúng với nhiều món đặc trưng theo vùng miền. Trong đó phải kể tới thịt gà vì đó là món không thể thiếu trong mâm cúng trong tất cả các dịp lễ, tết quan trọng. Gà được chế biến theo nhiều cách, mỗi cách chế biến khác nhau sẽ cho ra một món ăn có hương vị thơm ngon khác nhau.
"Gia đình tôi hay nấu các món gà như gà luộc chấm muối tiêu, gà hấp sả, lẩu gà, gà rô ti, …. nhưng vẫn thích nhất là món gỏi gà (nộm gà) hay gà bóp. Gà sau khi luộc chín sẽ được xé nhỏ và bóp cùng hành tây và các loại rau thơm, gia vị tạo nên hương vị thơm ngon bắt khó cưỡng", chị Thảo chia sẻ.
Món gỏi gà hành tây hay còn gọi là nộm gà xé phay với đầy đủ hương sắc và cách làm lại cực đơn giản. Thịt gà mềm ngọt, hành tây giòn giòn, hòa quyện cùng nước trộn gỏi chua, ngọt vừa phải cực lạ miệng. Món này có thể ăn kèm với bánh tráng, bánh phồng tôm hoặc ăn với cơm đều vô cùng tuyệt vời, giúp cả gia đình đỡ ngán.
Cách làm gỏi gà (nộm gà)
Nguyên liệu cho món gỏi gà (nộm gà):
- Gà ta: 1 con
- Hành tây: 1/2 củ
- Chanh: 1 quả
- Các loại rau thơm: Rau răm, rau quế, mùi tàu (ngò gai)
- Gia vị đi kèm: Muối, tiêu, bột ngọt, ớt bột, ớt trái, lạc rang
Cách làm gỏi gà (nộm gà)
- Luộc gà: Gà rửa sạch cho vào nồi, thêm nước gần ngập gà. Thêm vào chút muối, 1 củ hành tây chẻ làm bốn phần vào luộc cùng gà. Khi luộc gà thì cần để lửa nhỏ, việc này giúp gà chín từ ngoài vào trong và phần da không bị nứt, phần thịt không bị mềm, nhũn. Gà vừa chín vớt ra để nguội.
- Hành tây thái lát mỏng, cho vào ngăn đông tủ lạnh tầm 10 phút hoặc ngâm vào nước đá để giảm độ hăng của hành.
- Các loại rau như rau quế, rau răm rửa sạch, có thể cắt nhỏ hoặc để nguyên lá vẫn ngon, nếu muốn thì thêm vào một ít lá mùi tàu (ngò gai) cũng hợp.
- Bóp gỏi gà: Gà xé nhỏ, không nên xé vụn quá. Thêm vào 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê ớt bột, lượng ớt bột có thể tăng giảm tuỳ khẩu vị.
Đeo găng tay và trộn thật đều, cho hành tây, vắt nước cốt chanh trực tiếp lên hành tây để giảm độ hăng của hành tây. Trộn đều để gà ngấm vị, bước sau cùng là cho các loại rau thơm, vài lát ớt tươi, trộn đều nêm nếm lại cho vừa miệng là xong món gà bóp. Có thể rắc thêm lạc rang cho món ăn thêm thơm ngon.
Món gỏi gà (nộm gà) này có vị mặn mặn, chua chua, cay cay, hăng hăng hoà quyện với độ dai ngọt của thịt gà cùng các loại rau thơm sẽ rất ngon, lạ miệng. Vì vậy khi ăn sẽ đỡ bị ngán, ăn kèm cơm hoặc xôi đều rất ngon, đặc biệt trong những ngày Tết 2023.
Chúc các bạn thàng công với món gỏi gà (nộm gà) cho ngày Tết 2023!
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 6 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 10 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.