Tham khảo mâm cúng chay 10 món ngon đẹp lung linh cho ngày Rằm tháng Bảy của mẹ đảm Sài Thành
Nấu một mâm cúng chay đối với nhiều người là thách thức không nhỏ, tuy nhiên với những gợi ý dưới đây bạn sẽ thấy việc này hóa ra lại không khó đến thế!
Mâm cúng chay hôm nay gồm có:
- Miến trộn
- Đậu hũ muối sả ớt
- Đậu que luộc
- Soup rau củ
- Mắm Thái chay
- Củ cải vàng muối chua
- Chả giò đậu xanh
- Gỏi thập cẩm
- Cơm chiên muối sả
- Chè hoa cau
Cách làm
MIẾN TRỘN
Cải ngọt cho vào nước sôi có tí muối luộc sơ rồi vớt ra tô nước đá cho nguội sau đó vắt ráo.
Miến ngâm trụng nước sôi sau đó cho ra rổ xóc ráo, cho vào ít dầu ăn để chống dính
Bắp rửa sạch và cà rốt cắt sợi, nấm mèo ngâm mềm, cắt nấm hương ngâm mềm, cắt bỏ chân nấm rồi cắt đôi, đậu que chẻ dọc.
Phi dầu ăn với tỏi thơm, cho phần nấm mèo và nấm hương vào xào trước tiếp đến cho đậu que, bắp và nấm mèo vào xào chung, nêm một ít hạt nêm rồi tắt bếp.
Pha nước trộn gồm tỏi, ớt băm, nước tương, dầu hào, dầu mè đường và ít bột ngọt vào trộn đều. Cho miến, cải và nước sốt vào trộn đều là món ăn hoàn tất.
ĐẬU HŨ CHIÊN
Đậu hũ chiên cắt khúc vừa ăn sau đó đem ướp với muối, sả, ớt và bột ngọt cho vừa ăn rồi chiên trong chảo đến khi vàng giòn là hoàn tất.
ĐẬU QUE LUỘC
Đậu que cắt bỏ đầu rửa sạch. Bắc nồi nước sôi cùng ít muối, cho đậu bắp vào, khi nước sôi lại vớt ra thau nước lạnh để giữ màu xanh đẹp mắt.
SOUP RAU CỦ
Củ hành tây nướng vàng cắt múi cau, củ gừng nhỏ nướng và cạo vỏ, củ cải trắng và củ sắn bổ đôi.
Bắc nồi nước lên bếp, cho tất cả nguyên liệu chuẩn bị trên vào đun sôi và vớt bọt kĩ. Sau đó hạ lửa nhỏ, đun khoảng 30' rồi lọc để lấy phần nước ngọt.
Nấm tuyết ngâm mềm cắt nhỏ, nấm đông cô cắt lát, bắp tách hạt, cà rốt cắt hạt lựu.
Đun phần nước dùng cùng ít đường phèn, hạt nêm chay vào cho vừa ăn rồi cho các nguyên liệu trên vào. Đến khi soup sôi, hòa một ít bột bắp với nước nguội rồi cho vào để tạo độ sánh cho soup. Tắt bếp cho tiêu, dầu mè và ngò rí cắt nhuyễn vào.
MẮM THÁI CHAY
Củ cải muối cắt nhuyễn, ngâm và nhồi nhiều lần cho hết mặn rồi vắt ráo.
Dưa leo, cà rốt, su hào, đu đủ xanh bào sợi ngâm muối sau đó rửa lại và vắt ráo, cho ra mâm phơi héo.
Thơm băm nhỏ, sườn chay ngâm mềm rồi chiên vàng.
Lá tàu hũ ki khô bẻ nhỏ chiên vàng. Phi dầu ăn với tỏi cho thơm thì thêm đường vào sên, khi thơm và keo lại cho chao và tỏi ớt băm vào rồi tắt bếp để nguội. Cho tất cả các nguyên liệu vào dùng bao tay trộn đều, nêm nếm lại vừa ăn. Khi ăn ta bẻ tàu hũ ki chiên vào trộn đều.
CỦ CẢI MUỐI VÀNG
Củ cải bào vỏ, cắt khoanh dày, ngâm muối loãng 30’, cho giấm gạo hạt hoa dành dành, đường và lá nguyệt quế, muối và tiêu hạt đun sôi nêm vị mặn, chua ngọt hài hòa là được.
Vớt củ cải ra, để ráo rồi cho vào lọ thuỷ tinh sạch. Khi nước giấm nguội cho vào dùng vật nặng chèn xuống để củ cải không nồi trên mặt nước. Sau 2 ngày củ cải sẽ lên men chua ngọt và giòn ăn rất bắt cơm. Khi chua vừa ăn ta cho lọ vào ngăn mát tủ để dùng dần.
CHẢ GIÒ ĐẬU XANH
Đậu xanh cho vào nồi, thêm nhiều nước vào đun vừa sôi. Chắt bọt và chờ đến khi nước cạn thì hạ lửa đậy kín nắp cho đậu chín rời. Nhớ không dùng đũa đảo để đậu không nát.
Đậu chín để nguội, chia ra 2 phần: 1 phần nấu chè và 1 phần gói chả giò. Nấm mèo ngâm mềm cắt nhuyễn, cà rốt cắt sợi, hành tím bào mỏng.
Cho đậu hũ trắng bóp nát và tất cả các nguyên liệu trên vào tô, cho ít hạt nêm và tiêu xay vào trộn đều sau đó dùng vỏ bánh đa nem cuốn và chiên vàng giòn là món ăn hoàn tất.
GỎI XOÀI
Xoài, dưa leo và cà rốt cắt sợi. Hòa nước trộn: nước cốt chanh, dầu oliu, tỏi ớt băm nhuyễn, ít nước mắm, đường và mè rang. Trộn vào rau củ và dùng ngay để giữ được độ giòn.
CƠM CHIÊN SẢ ỚT
Cơm sau khi nấu chín để nguội cho vào tủ lạnh để hạt cơm se lại khi chiên sẽ ngon hơn.
Đậu hũ và chả chay cắt hạt lựu, lấy 1/3 chén cơm cho vào lò vi sóng quay khoảng 3’ sau đó để nguội.
Sả, ớt băm nhuyễn.
Bắc chảo dầu lên bếp, cho 1/2 chén dầu ăn, khi dầu nóng cho 1/3 chén cơm vào chiên giòn. Khi chiên cơm sẽ dính vào nhau các bạn đừng ngại vì khi cơm giòn và nguội sẽ dễ dàng tách ra từng hạt, cơm vàng giòn vớt ra giấy thấm dầu.
Tiếp đến cho đậu hũ vào chiên giòn rồi trút phần dầu trong chảo ra chỉ chừa một ít để chiên cơm, cho 1/2 lượng sả ớt vào phi thơm rồi cho chả chay vào xào sơ sau đó tắt bếp, cho cơm vào dùng sạn ép nhẹ để cơm tơi rời ra.
Bật lại bếp rang cơm, khi hạt cơm se lại thì nêm hạt nêm và tiêu vào rang đến khi cơm ráo và ngấm đều gia vị, dùng muỗng dầm nhẹ phần cơm chiên rời ra sau đó cho cùng đậu hũ vào chảo cơm. Cuối cùng cho phần sả ớt còn lại đảo đều rồi tắt bếp.
CHÈ HOA CAU
Cho nước lạnh và tinh bột bắp, đường và ít muối vào nồi đun, nhớ đảo để tránh khi hỗn hợp đặc sánh nhẹ và độ ngọt vừa ăn thì bạn cho đậu xanh đã hấp từ từ vào rồi đảo nhẹ khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp. Cho thêm nước cốt dừa khi ăn để món chè được ngon hơn.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 14 phút trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 21 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.