Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thứ này ở trong bếp còn độc gấp 68 lần asen, dù tiếc bạn cũng phải vứt đi ngay kẻo ung thư "ập" đến

Thứ tư, 09:42 10/03/2021 | Sống khỏe

Ngày nay, có rất nhiều người vẫn còn thói quen giữ lại đồ ăn ôi thiu, ẩm mốc để tiết kiệm, lâu ngày bạn sẽ tăng nguy cơ nhiễm độc aflatoxin.

Ung thư là căn bệnh có thể xuất hiện vì rất nhiều nguyên nhân, nó có thể xảy ra vì di truyền, môi trường, chế độ ăn uống, yếu tố nghề nghiệp, do bệnh lý...

Trong đó, yếu tố chế độ ăn uống đặc biệt đáng được quan tâm, nhất là những người thích ăn đồ nướng, đồ rán, đồ chua và những người thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia thì nên thay đổi kịp thời để giảm nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, còn một thói quen ăn uống rất tồi tệ khác mà nhiều người không chú ý đến đó là: lạm dụng đồ ăn mốc.

Thứ này ở trong bếp còn độc gấp 68 lần asen, dù tiếc bạn cũng phải vứt đi ngay kẻo ung thư ập đến - Ảnh 1.

Đồ mốc không phải là nguyên nhân chính gây ung thư. Chúng sẽ chỉ gây hại nếu loại nấm mốc đó là Aspergillus flavus hoặc Aspergillus parasiticus, sau đó sản sinh ra độc tố aflatoxin .

Aflatoxin được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1960. Aflatoxin là chất có độc tính cao, Aflatoxin là một chất gây ung thư mạnh, có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, trong đó gan là cơ quan gây ung thư nhiều nhất. Nó độc gấp 68 lần asen, đồng thời nó cũng được WHO xếp vào nhóm 1 các chất gây ung thư nguy hiểm cho gan.

Ngày nay, có rất nhiều người vẫn còn thói quen giữ lại đồ ăn ôi thiu, ẩm mốc để tiết kiệm, lâu ngày bạn sẽ tăng nguy cơ nhiễm độc aflatoxin.

Nếu dùng aflatoxin trong thời gian ngắn, bạn có thể bị sốt, buồn nôn, nôn mửa và các triệu chứng ngộ độc khác, trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến suy gan, thậm chí tử vong.

2 món ăn trong nhà bếp dễ ẩn chứa aflatoxin nhất

1. Chai dầu ăn đã lưu trữ quá lâu

Những chai dầu cỡ lớn thường tiện lợi và có giá thành tiết kiệm hơn nhiều so với việc mua lẻ từng chai nhỏ, vì thế đây thường là lựa chọn của các hộ gia đình.

Thứ này ở trong bếp còn độc gấp 68 lần asen, dù tiếc bạn cũng phải vứt đi ngay kẻo ung thư ập đến - Ảnh 2.

Thời gian để tiêu thụ hết chai dầu ăn này thường khá dài, vì vậy miệng chai, nắp chai có thể dính bụi bẩn, vi khuẩn sau đó hình thành nấm mốc. Hơn nữa, dầu ăn thường được sản xuất từ các loại ngũ cốc như lạc, bắp, hạt hướng dương, hạt bí ngô... chính vì vậy, khi dầu được bảo quản thời gian dài trong môi trường ẩm ướt, chúng có thể dễ sản sinh độc tố aflatoxin.

Cách dùng dầu ăn tốt nhất là nên mua từng chai nhỏ để quá trình lưu trữ trong nhà không bị quá dài. Những chai dầu ăn đã quá hạn của nhà sản xuất thì tốt nhất nên được vứt bỏ sớm.

2. Khoai tây mốc

Các loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây thường được tích trữ rất nhiều trong các gia đình. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách chúng lại rất dễ sản sinh nấm mốc và sinh ra độc tố aflatoxin, nếu bạn tiêu thụ nhiều cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Thứ này ở trong bếp còn độc gấp 68 lần asen, dù tiếc bạn cũng phải vứt đi ngay kẻo ung thư ập đến - Ảnh 3.

Vì vậy, một khi khoai tây bị mốc, hãy vứt bỏ kịp thời, tránh tích trữ quá nhiều một lúc, để nơi khô ráo, thoáng mát để tránh bị hư hỏng.

Thớt, đũa cũng có thể gây ung thư nếu một thời gian dài không thay không?

Nhiều người lo lắng rằng đũa gỗ, thớt gỗ dùng lâu ngày có thể sản sinh nấm mốc và tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên theo các chuyên gia trên tờ QQ, nấm mốc trên thớt, đũa có thể không phải là nấm Aspergillus flavus. Kể cả là nấm Aspergillus flavus thì cũng có thể không dễ sinh ra độc tố.

Lý do bởi: Quá trình sản sinh độc tố của aflatoxin cũng cần đòi hỏi một số điều kiện nhất định. Ví dụ môi trường cần đáp ứng nhiệt độ trên 20 độ C, độ ẩm và dinh dưỡng thích hợp. Tuy nhiên, đũa, thớt thông thường không tạo ra nhiều chất dinh dưỡng nên khó có thể sinh ra độc tố.

Thứ này ở trong bếp còn độc gấp 68 lần asen, dù tiếc bạn cũng phải vứt đi ngay kẻo ung thư ập đến - Ảnh 4.

Tuy nhiên, đũa, thớt bị mốc chắc chắn sẽ tiềm ẩn những nguy cơ cho vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy các gia đình không nên dùng thớt, đũa quá lâu, 6 tháng đến 1 năm nên thay một lần.

Ngoài ra, nên có sẵn trong nhà ít nhất 2 chiếc thớt cho đồ sống và đồ chín. Nếu dùng chung một chiếc thớt sẽ gây nhiễm khuẩn, dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm, bệnh về đường tiêu hóa...

Trong khi dùng nên rửa sạch, sau đó phơi thật khô rồi mới sử dụng.

Theo Nhịp Sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Một dấu hiệu cảnh báo 3 bệnh ung thư

Một dấu hiệu cảnh báo 3 bệnh ung thư

Sống khỏe - 2 giờ trước

Co giật cơ thường do uống quá nhiều rượu, cà phê, chế độ ăn uống kém, lười vận động nhưng các chuyên gia cho biết đó cũng có thể là triệu chứng của ung thư.

Tọa đàm và ra mắt bộ sách “Bộ công cụ tinh gọn trong y tế”

Tọa đàm và ra mắt bộ sách “Bộ công cụ tinh gọn trong y tế”

Y tế - 2 giờ trước

GĐXH - Bộ sách “Bộ công cụ tinh gọn trong y tế” của tác giả Thomas Lindsay Jackson được biên dịch và xuất bản nhân dịp Ngày An toàn người bệnh thế giới với mong muốn góp phần xây dựng tủ sách về quản lý y tế, tạo nguồn tài liệu tham khảo quan trọng cho các nhà quản lý y tế cũng như thúc đẩy văn hóa an toàn người bệnh tại Việt Nam.

4 vitamin và khoáng chất quan trọng nhất cho người cao tuổi

4 vitamin và khoáng chất quan trọng nhất cho người cao tuổi

Sống khỏe - 2 giờ trước

Người cao tuổi dễ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, khối lượng cơ giảm đi và dễ mắc các bệnh mạn tính. Việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho người cao tuổi có thể hỗ trợ sự thiếu hụt này.

Uống nước ép cà chua mỗi ngày có tác dụng gì?

Uống nước ép cà chua mỗi ngày có tác dụng gì?

Sống khỏe - 4 giờ trước

Nước ép cà chua là một thức uống giàu dinh dưỡng được làm từ cà chua, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Báo động đỏ toàn viện cứu sống bệnh nhân vỡ tim nguy kịch

Báo động đỏ toàn viện cứu sống bệnh nhân vỡ tim nguy kịch

Y tế - 4 giờ trước

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng vỡ tim, nguy kịch, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 kích hoạt quy trình báo động đỏ toàn viện để cứu sống bệnh nhân.

Loại hạt rẻ tiền ở chợ Việt giúp ổn định đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Loại hạt rẻ tiền ở chợ Việt giúp ổn định đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

GĐXH - Đậu xanh không chỉ giúp ổn định đường huyết, tốt cho người bị tiểu đường mà còn tốt cho người thừa cân, béo phì, người có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch...

Thanh niên 17 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp vì viêm phổi, bác sĩ khuyến cáo cảnh giác với dấu hiệu này

Thanh niên 17 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp vì viêm phổi, bác sĩ khuyến cáo cảnh giác với dấu hiệu này

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Để tránh những biến chứng do viêm phổi gây nên, bác sĩ khuyến cáo khi có các triệu chứng ho dai dẳng, sốt, đau ngực, khó thở... người bệnh cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ khám và xử trí.

Cách chữa ho tại nhà hiệu quả

Cách chữa ho tại nhà hiệu quả

Sống khỏe - 21 giờ trước

Ho là một phản xạ của cơ thể nhằm giúp phổi, phế quản tống các chất dịch, đờm, dị vật ra khỏi đường hô hấp. Đây là vấn đề thường gặp, nhất là khi thời tiết đang hanh khô như hiện nay.

Những tác hại tiềm ẩn của dầu cá và cách ngăn ngừa

Những tác hại tiềm ẩn của dầu cá và cách ngăn ngừa

Sống khỏe - 1 ngày trước

Bên cạnh những lợi ích thiết thực, dầu cá cũng có thể gây một số tác hại tiềm ẩn. Việc biết mối nguy có thể xảy ra sẽ giúp ngăn ngừa và dùng dầu cá hiệu quả, an toàn hơn.

WHO khuyến nghị 6 lời khuyên để bảo vệ sức khỏe 
tâm thần

WHO khuyến nghị 6 lời khuyên để bảo vệ sức khỏe tâm thần

Sống khỏe - 1 ngày trước

Sức khỏe tâm thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất. Môi trường làm việc an toàn, lành mạnh có thể đóng vai trò là yếu tố bảo vệ sức khỏe tâm thần.

Top