Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thức ăn nấu chín để được bao lâu trong tủ lạnh?

Chủ nhật, 19:16 29/10/2023 | Sống khỏe

Bảo quản thức ăn nấu chín đúng cách sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, vậy thức ăn nấu chín để được bao lâu trong tủ lạnh?

Chất lượng của thực phẩm đông lạnh tuỳ thuộc vào loại thực phẩm, quá trình đông lạnh và điều kiện bảo quản. Đối với thực phẩm chín, bảo quản trong tủ lạnh giúp kéo dài thời gian sử dụng, tuy nhiên nếu bảo quản không đúng cách sẽ gây ra tác hại cho sức khỏe.

Theo khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), thức ăn thừa nên được bảo quản trong tủ lạnh không quá 2h sau khi nấu hoặc một giờ nếu tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài trên 90°F (tương đương 32 độ C).

Thức ăn nấu chín để được bao lâu trong tủ lạnh? - Ảnh 1.

Bảo quản thức ăn nấu chín đúng cách sẽ giúp bạn bảo vệ

Thức ăn nấu chín để được bao lâu trong tủ lạnh?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, về nguyên tắc chỉ nên bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh từ 1-2 ngày, nhưng thời gian thực tế tùy thuộc vào đặc điểm từng loại thực phẩm.

BS.CKI Huỳnh Ngọc Phương Thủy, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cũng lưu ý, thức ăn chín để trong tủ lạnh bao lâu còn phụ thuộc vào cách bạn bảo quản.

Bạn cần bọc kín thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh, để thức ăn nguội hoàn toàn mới cho vào tủ lạnh vì nếu thức ăn nóng thì nhiệt độ cao khi gặp nhiệt độ thấp sẽ ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến ngộ độc toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh.

Các chuyên gia cho rằng, cá và hải sản nấu chín có thể ăn trong tủ lạnh 1-2 ngày. Súp trong tủ lạnh có thể bảo quản đến 4 ngày.

Thịt chế biến thành các món hầm, nước dùng hoặc nước sốt thời gian bảo quan còn phụ thuộc vào hàm lượng chất béo, nếu lượng chất béo càng cao thì thực phẩm càng nhanh ôi thiu.

Thông thường những thực phẩm được nấu chín như thịt gà, thịt bò, thịt heo... chỉ nên được bảo quản 1- 2 ngày trong tủ lạnh. " Đem từ tủ lạnh ra kho đi kho lại sẽ làm giảm chất lượng của thực phẩm, món ăn không đảm bảo độ ngon và an toàn cho người dùng ", BS Thủy nói.

Trên báo Sức khỏe và Đời sống, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, từng làm việc tại Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng khuyên thịt bò, gà, heo nấu chín chỉ để từ 1-2 ngày. Bò bít tết, thịt quay để tủ lạnh 3 - 5 ngày. Hotdog và xúc xích chín để tủ lạnh 1 tuần nếu đã mở gói, 2 tuần nếu chưa mở gói. Với thịt được muối thì người sử dụng có thể để ở tủ lạnh và sử dụng trong 7 ngày.

Với thực phẩm chế biến sẵn như chả, giăm bông, giò, xúc xích, theo các chuyên gia có thể để được trong tủ lạnh 4 - 6 ngày, ngăn đá có thể 8 - 10 ngày.

Thức ăn nấu chín để được bao lâu trong tủ lạnh? - Ảnh 2.

BS.CKI Huỳnh Ngọc Phương Thủy, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM).

Lưu ý khí bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Theo BS.CKI Huỳnh Ngọc Phương Thủy, bảo quản thức ăn trong các hộp khác nhau có nắp đậy để tăng tốc độ làm mát. Các gia đình cần sử dụng các ngăn giữa và ngăn trên của tủ lạnh để bảo quản thực phẩm đã nấu chín, vì đó là khu vực lạnh nhất của thiết bị.

Bạn cũng cần giữ thực phẩm sống cách xa thực phẩm chín để tránh lây nhiễm chéo, ghi nhãn trên từng loại thực phẩm, ghi rõ ngày nấu để kiểm soát thời hạn sử dụng.

Bên cạnh đó, thức ăn chín trong tủ lạnh khi bỏ ra phải nấu lại ngay tránh vi khuẩn xâm nhập, bởi thực tế bất cứ thực phẩm chín hay sống khi để trong tủ lạnh ra thường nhạy cảm với tất cả các loại vi khuẩn.

Nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó. Nếu khi ăn bạn không đun nấu lại sẽ gây bệnh trướng bụng khó tiêu, đi ngoài.

Bạn không nên để thức ăn bên ngoài quá lâu, chỉ cần đợi cho đến khi nó không quá nóng là có thể cất vào tủ lạnh, điều quan trọng là bạn bảo quản thực phẩm trong hộp kín để bảo quản tốt trong tủ lạnh.

Đặc biệt, các gia đình không nên để các loại rau đã chế biến vào tủ lạnh. Lý do vì khi xào nấu ở nhiệt độ cao, có nêm muối, vi khuẩn trong thức ăn sẽ phát triển nhanh tạo thành chất gây ung thư, rau thừa không tốt cho sức khoẻ cũng như người hay ăn các thực phẩm chế biến từ rau củ muối có khả năng bị ung thư dạ dày rất cao.

Bạn sẽ bị loãng xương nếu uống cà phê?Bạn sẽ bị loãng xương nếu uống cà phê?

Tiêu thụ caffeine dường như làm tăng nguy cơ mất mật độ xương, có thể dẫn đến chứng loãng xương và gãy xương. Vậy điều này có đúng và bạn nên uống cà phê như thế nào để an toàn?

Suy giảm sinh lý nữ, làm gì để cải thiện

Lâm Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người phụ nữ ở Phú Thọ gặp nguy hiểm khi mang thai ngoài tử cung, đây là 3 dấu hiệu cảnh báo!

Người phụ nữ ở Phú Thọ gặp nguy hiểm khi mang thai ngoài tử cung, đây là 3 dấu hiệu cảnh báo!

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

GĐXH - Phụ nữ chậm kinh, thử thai lên 2 vạch nhưng kết quả siêu âm không thấy túi thai trong buồng tử cung thì rất có thể bạn đang gặp hiện tượng thai nằm ngoài tử cung.

Tiết Bạch lộ sắp tới, nên tăng cường món ‘bảo bối’ này để bổ sung dinh dưỡng

Tiết Bạch lộ sắp tới, nên tăng cường món ‘bảo bối’ này để bổ sung dinh dưỡng

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Bạch lộ là tiết khí thứ 3 của mùa Thu có thời tiết mát mẻ dần và trở nên se lạnh, Thời điểm này, nên tăng cường món ‘bảo bối’ này để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh.

Chợ Việt có 1 loại củ rẻ tiền tốt ngang nhân sâm, tăng cường miễn dịch, kiểm soát đường huyết đến giảm cân cực hiệu quả

Chợ Việt có 1 loại củ rẻ tiền tốt ngang nhân sâm, tăng cường miễn dịch, kiểm soát đường huyết đến giảm cân cực hiệu quả

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Củ dong hay còn gọi là củ dong riềng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

5 sai lầm khi chạy bộ khiến khớp yếu đi và cách khắc phục

5 sai lầm khi chạy bộ khiến khớp yếu đi và cách khắc phục

Sống khỏe - 16 giờ trước

Chạy bộ rất quan trọng cho sức khỏe nhưng lại có thể nguy hiểm cho khớp, nếu chạy không đúng cách…

Người đàn ông 44 tuổi nguy kịch do thói quen điều trị bệnh nhiều người hay gặp phải

Người đàn ông 44 tuổi nguy kịch do thói quen điều trị bệnh nhiều người hay gặp phải

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH – Sau khi tự ý uống thuốc đông y không rõ nguồn gốc và tiêm thêm một số loại thuốc giảm đau, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vàng da, vàng mắt, bụng chướng và không tỉnh táo.

Bí đỏ cực bổ dưỡng nhưng những người này không nên ăn kẻo 'gậy ông đập lưng ông'

Bí đỏ cực bổ dưỡng nhưng những người này không nên ăn kẻo 'gậy ông đập lưng ông'

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Bí đỏ với hương vị ngọt ngào và giá trị dinh dưỡng cao, được xem là một "thần dược" cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hưởng lợi từ loại quả này. Một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng khi tiêu thụ bí đỏ, nếu không có thể "gậy ông đập lưng ông".

Cách chọn món ăn nhẹ tốt cho người bệnh đái tháo đường

Cách chọn món ăn nhẹ tốt cho người bệnh đái tháo đường

Sống khỏe - 19 giờ trước

Để tránh làm cho lượng đường trong máu tăng cao, người bệnh đái tháo đường cần kiểm soát chế độ ăn uống. Vậy người bệnh có phải tránh ăn vặt không và nên chọn ăn gì để không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu?

Carbs giúp giảm cân như thế nào?

Carbs giúp giảm cân như thế nào?

Sống khỏe - 22 giờ trước

Carbs là nguồn năng lượng chính của cơ thể, rất cần thiết cho sức khỏe tốt và hoạt động bình thường của các cơ quan. Có thể giảm cân nếu ăn carbs đúng cách.

5 món ăn bài thuốc dưỡng vị vào mùa thu

5 món ăn bài thuốc dưỡng vị vào mùa thu

Sống khỏe - 23 giờ trước

Việc bổ sung các món ăn bài thuốc dưỡng vị vào mùa thu không chỉ giúp bảo vệ hệ tiêu hóa mà còn làm cho cơ thể thích nghi tốt hơn với sự thay đổi của môi trường.

Uống nước ấm khi bụng đói có tác dụng gì?

Uống nước ấm khi bụng đói có tác dụng gì?

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Nhiều người thường uống nước khi bụng đói, lúc vừa mới thức dậy, vậy uống nước ấm khi bụng đói có tác dụng gì?

Top