Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực hư việc rửa thịt gà trước khi nấu có thể gây chết người?

Chủ nhật, 14:00 03/04/2016 | Sống khỏe

GiadinhNet – Trên các trang mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin không nên rửa thịt gà trước khi luộc, nấu vì sẽ lây lan virut gây bệnh Campylobacter - một loại vi khuẩn có thể gây chết người.

Theo nghiên cứu của Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) tại nước Anh cho biết, thói quen rửa thịt gà trước khi nấu có thể khiến vi khuẩn Campylobacter có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp do nước rửa thịt bắn ra ngoài. Các nhà khoa học cho biết, vi khuẩn Campylobacter gây bệnh cho khoảng 280.000 người Anh mỗi năm.

Vi khuẩn Campylobacter là nguyên nhân thường xuyên gây ra các ca ngộ độc thực phẩm ở Anh. Những người mắc bệnh sẽ hết trong vài ngày, nhưng có thể loại vi khuẩn này ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Vi khuẩn Campylobacter cũng có thể gây chết người, đối tượng có nguy cơ cao nhất là trẻ em dưới năm tuổi và người già.


Thịt gà cần phải rửa sạch rồi mới nấu và khi nấu cần đun kỹ để diệt vi khuẩn gây bệnh. Ảnh minh họa

Thịt gà cần phải rửa sạch rồi mới nấu và khi nấu cần đun kỹ để diệt vi khuẩn gây bệnh. Ảnh minh họa

Thực hư việc này như thế nào? Theo BS Doãn Thị Tường Vi – nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng BV 198, thông tin không nên rửa thịt gà trước khi luộc, nấu để tránh lây lan virut gây bệnh là không chính xác.

"Chắc một điều là sẽ không có ai khi mua thịt gà ở chợ về mà không rửa sạch sẽ lại rồi cho gà đó vào nồi để nấu nướng? Ai sẽ dám ăn loại thịt gà đó. Hầu hết thịt gà sơ chế như làm lông, mổ gà… thường được làm thủ công, môi trường không đảm bảo vệ sinh. Có nhiều chỗ làm thịt gà, họ chỉ cần một nồi nước sôi có thể nhúng nhiều con gà để làm sạch lông và làm sạch phủ tạng cũng do chính tay người sơ chế lông làm. Trong khi, sơ chế bằng dây chuyền công nghệ tập trung số lượng rất ít", BS Vi nói.

Gà được sơ chế trên dây chuyền công nghệ tập trung theo đúng tiêu chuẩn, được kiểm tra chặt chẽ khi xuất xưởng, người tiêu dùng có thể tin tưởng mà không cần rửa trước khi chế biến. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì dụng cụ dao thớt để chặt thái, sơ chế hay tẩm ướp vẫn phải rửa kỹ sau khi dùng.

Nên phân loại dụng cụ, dao thớt sống, chín riêng, tay người sơ chế gà phải rửa xà phòng sạch sẽ. Còn với loại thịt gà tự sơ chế vẫn cần phải rửa sạch rồi mới nấu và khi nấu cần đun kỹ để diệt vi khuẩn gây bệnh.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội) cũng cho rằng đây là điều phi lý. Nếu không vệ sinh thực phẩm cẩn thận trước khi chế biến thì không đảm bảo vệ sinh và nguy cơ nhiễm nhiều loại khuẩn nguy hại hơn là rất dễ xảy ra.

Việc mắc bệnh vì vi khuẩn Campylobacter có thể xuất phát từ nguồn nước sinh hoạt, ăn phải động vật đã bị nhiễm khuẩn sẵn chứ không thể nằm ở việc rửa gà bằng nước. Bởi vậy, kể cả việc chúng ta tự tay thịt gà hay mua ở chợ, siêu thị vẫn phải rửa sạch dưới vòi nước chảy. Sau đó, dùng một ít muối sát vào thịt gà rồi sửa sạch bằng nước trước khi chế biến.

Các chuyên gia khuyến cáo, cũng như nhiều loại thịt tươi khác, thịt gà rất dễ hỏng và cần được xử lý cẩn thận trước khi chế biến. Việc xử lý, chế biến đúng cách sẽ giúp loại bỏ các nguy cơ nhiễm khuẩn. Dùng nước lạnh, muối để rửa sạch thịt gà cả trong lẫn ngoài, làm khô trước khi chế biến.

Để tránh nhiễm chéo vi khuẩn, mọi người lưu ý sau khi xử lý thịt gia cầm tươi cần làm sạch tất cả các bề mặt dụng cụ, thớt, dao và tay với nước nóng có xà phòng. Nên để dành riêng một loại thớt để dùng cho việc làm gà. Khi sơ chế nên dùng găng tay, thay tạp dề… Ngoài ra, mọi người cũng nên lưu ý sau khi luộc, nấu thịt gà hãy sử dụng càng sớm càng tốt, không nên để lâu gây ôi thiu dễ bị ngộ độc thực phẩm. Trường hợp chưa sử dụng ngay cần bảo quản trong tủ lạnh bằng cách đóng gói hoặc để hộp kín tại ngăn dưới cùng tủ lạnh, tránh để cùng ngăn với thức ăn chín khác trong tủ.

H.My/ Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bệnh thường gặp - 11 phút trước

Bấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?

Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất

Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất

Sống khỏe - 2 giờ trước

Yến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Nhưng ăn không đúng lại có tác dụng ngược. Vậy nên ăn yến mạch thế nào là tốt nhất để giảm cân?

Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.

60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu

60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu

Sống khỏe - 5 giờ trước

Dấu hiệu sống thọ sẽ thể hiện rất rõ qua việc ăn sáng của bạn.

5 món ăn nhẹ tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường

5 món ăn nhẹ tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường

Sống khỏe - 6 giờ trước

Những món ăn nhẹ sau đây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu cho người mắc bệnh đái tháo đường.

Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống

Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống

Sống khỏe - 6 giờ trước

Chủ động tầm soát bệnh và chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn khỏe mạnh hiện đang là thói quen được khuyến khích để giảm rủi ro bệnh tật, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng cường tuổi thọ.

Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La

Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La

Sống khỏe - 6 giờ trước

4 viên sỏi to như viên đá trứng được các bác sĩ lấy ra từ bàng quang bệnh nhân nam ở Sơn La.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam hướng tới trở thành trung tâm khoa học, đổi mới sáng tạo y tế mới trong khu vực

Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam hướng tới trở thành trung tâm khoa học, đổi mới sáng tạo y tế mới trong khu vực

Sống khỏe - 8 giờ trước

GĐXH – Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 do Cục Quản lý Dược và Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp tổ chức tối 17/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Bị suy tim có nên tập thể dục?

Bị suy tim có nên tập thể dục?

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

Suy tim là một trong những vấn đề tim mạch nguy hiểm nhất hiện nay. Người bệnh suy tim cần có chương trình tập luyện thể dục và nghỉ ngơi phù hợp...

Chế độ ăn tốt cho người bệnh suy tuyến thượng thận

Chế độ ăn tốt cho người bệnh suy tuyến thượng thận

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Suy tuyến thượng thận bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, cần thực hiện chế độ ăn đủ chất, cung cấp dinh dưỡng và năng lượng để hỗ trợ các chức năng của cơ thể.

Top