Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tiền Giang: Đưa việc thực hiện Đề án 818 vào Bảng điểm thi đua cuối năm

Thứ năm, 10:52 AM 09/12/2021 | Dân số

GiadinhNet – Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, đến nay, Tiền Giang đã hình thành hệ thống cung cấp, phân phối sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của Đề án, triển khai cho tất cả các huyện, xã của tỉnh.

Sau khi Bộ Y tế ban hành Đề án "Xã hội hoá cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản (KHHGĐ/SKSS) tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015-2020" (Đề án 818), UBND tỉnh Tiền Giang đã có Quyết định phê duyệt Đề án 818 giai đoạn 2016-2020 để triển khai trên địa bàn tỉnh; Sở Y tế đã thành lập Ban quản lý Đề án do Giám đốc Sở Y tế làm trưởng ban.

Thời gian qua, để triển khai thực hiện Đề án, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Tiền Giang đã tổ chức hội thảo triển khai hướng dẫn cho Trung tâm DS-KHHGĐ (nay thuộc Trung tâm Y tế) các huyện, thành phố, thị xã thực hiện đồng thời ban hành hướng dẫn phân phối sản phẩm phương tiện tránh thai, hàng hóa SKSS thuộc Đề án.

Nội dung văn bản hướng dẫn cụ thể quy trình tiếp nhận phân phối sản phẩm, cung cấp các thông tin liên quan đến từng loại sản phẩm, qui định rõ chế độ báo cáo, nộp tiền, hướng dẫn mức hoa hồng từng cấp…

Tiền Giang: Đưa việc thực hiện Đề án 818 vào Bảng điểm thi đua cuối năm - Ảnh 1.

Tuyên truyền KHHGĐ, sử dụng phương tiện tránh thai ở Tiền Giang. Ảnh minh hoạ

Cùng với đó, thành lập mạng lưới bán hàng từ tỉnh đến xã. Ở tuyến tỉnh Trung tâm Tư vấn dịch vụ DS-KHHGĐ (nay thuộc phòng Kế hoạch nghiệp vụ của Chi cục DS-KHHGĐ) là đầu mối phân phối; mỗi Trung tâm Y tế huyện, thành phố, thị xã là đầu mối phân phối sản phẩm tại huyện; Trạm Y tế xã, phường, thị trấn vừa là đầu mối phân phối cho cộng tác viên, vừa tham gia bán lẻ. Ngoài hệ thống bán hàng theo hệ thống ngành dân số, một số Trung tâm Y tế còn huy động các nhà thuốc, hệ thống Y tế tư nhân tham gia.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh rất sát sao gửi công văn yêu cầu một số Trung tâm Y tế chưa thực hiện tốt tiếp tục tổ chức quán triệt cho viên chức dân số xã và cộng tác viên về mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết phải thực hiện Đề án xã hội hoá để các viên chức hiểu đúng và tham gia thực hiện. Đặc biệt, Tiền Giang đã đưa việc thực hiện Đề án 818 vào Bảng điểm thi đua cuối năm của tỉnh từ năm 2017 đến nay.

Về công tác truyền thông, ngành Dân số Tiền Giang tích cực triển khai công tác truyền thông nhằm thay đổi nhận thức của người dân về việc sử dụng các phương tiện tránh thai. Tổ chức lồng ghép các buổi truyền thông tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và công nhân ở các khu nhà trọ, thuộc các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp lồng ghép các buổi truyền thông, nói chuyện chuyên đề dân số, SKSS và công tác dân số trong tình hình mới; phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Tiền Giang (Công đoàn các khu công nghiệp) tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho tuyên truyền viên các khu công nghiệp về dân số, SKSS trong tình hình mới và Đề án 818.

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, đến nay, Tiền Giang đã hình thành hệ thống cung cấp, phân phối sản phẩm, hàng hóa về dịch vụ của Đề án, triển khai cho tất cả các huyện, xã (11 huyện và 172 xã, phường, thị trấn) của tỉnh.

Tuy nhiên, theo báo cáo tổng kết của Chi cục DS-KHHGĐ Tiền Giang, trong năm 2020, việc phân phối phương tiện tránh thai trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn do người dân đã quen với các sản phẩm 818 và sử dụng nhiều hơn, số lượng đặt hàng về Chi cục tăng nhưng Ban quản lý Đề án 818 không cung cấp đủ làm cho việc phân phối sản phẩm bị gián đoạn (như: Bao cao su Hello, Hello plus; Dung dịch vệ sinh phụ nữ Vagis,…).

Cùng với đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 từ những tháng đầu năm 2020 nên công tác truyền thông không thực hiện được theo kế hoạch đề ra, bị chậm so với dự kiến.

Để thực hiện Đề án hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, cung cấp thông tin, kiến thức và quảng bá sản phẩm; tổ chức các buổi tập huấn cho đội ngũ y tế và cộng tác viên dân số xã, phường để thực hiện nhiệm vụ phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu, những nội dung, hoạt động của Đề án 818.

Cùng với đó, phối hợp với Ban quản lý Đề án 818 Trung ương huy động sự tham gia của các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập đủ điều kiện tham gia Đề án 818; tiếp tục xây dựng hệ thống triển khai hoạt động sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng.

Mặt khác, Chi cục DS-KHHGĐ cũng đề nghị Ban Quản lý Đề án 818 Trung ương cần có giải pháp phân phối sản phẩm về Chi cục để tiếp tục cung cấp cho người sử dụng, tránh trường hợp gián đoạn các sản phẩm mà Đề án đã nêu, đồng thời tăng cường cung cấp tài liệu truyền thông cho các tuyến huyện, xã tại các địa phương.

Căn cứ Quyết định 718/QĐ-BYT ngày 25/02/2019 của Bộ Y tế về việc tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa dịch vụ KHHGĐ/SKSS đến năm 2030, UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành Công văn về việc tiếp tục thực hiện Đề án.

Sở Y tế tiếp tục ban hành Quyết định phê duyệt Đề án "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và các dịch vụ KHHGĐ/SKSS giai đoạn 2020-2030" trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, Chi cục DS-KHHGĐ Tiền Giang đang tiếp tục tham mưu Sở Y tế xây dựng hệ thống và triển khai các hoạt động dự phòng và phát hiện sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng trong thời gian sắp tới.

Nguyễn Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghệ An: Sôi động Hội thi "Phụ nữ với công tác Dân số trong thời kỳ mới"

Nghệ An: Sôi động Hội thi "Phụ nữ với công tác Dân số trong thời kỳ mới"

Dân số - 7 giờ trước

GiadinhNet - Hội thi Phụ nữ được tổ chức với mục đích góp phần góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới.

Nếu gặp 1 trong 9 dấu hiệu dưới đây, rất có thể nữ giới đã mắc chứng trầm cảm sau sinh

Nếu gặp 1 trong 9 dấu hiệu dưới đây, rất có thể nữ giới đã mắc chứng trầm cảm sau sinh

Dân số - 9 giờ trước

Trầm cảm sau sinh nếu không được điều trị sớm có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và em bé, thậm chí đe dọa tính mạng hai mẹ con trong trường hợp người mẹ bị trầm cảm nặng. Vậy các dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh là gì?

Thường xuyên thức khuya bạn sẽ gặp những hệ luỵ gì về sức khoẻ?

Thường xuyên thức khuya bạn sẽ gặp những hệ luỵ gì về sức khoẻ?

Dân số - 1 ngày trước

Vì một lý do nào đó nhiều người phải thức đêm muộn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây nhiều hệ lụy trực tiếp tới sức khỏe. Vậy thức khuya gây hại như thế nào và làm gì để giảm bớt tổn thương?

Ăn nhiều chất xơ ngũ cốc có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường

Ăn nhiều chất xơ ngũ cốc có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường

Dân số - 1 ngày trước

Tình trạng viêm mạn tính có tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường. Nhiên cứu cho thấy, chất xơ trong ngũ cốc có thể giúp giảm viêm, từ đó có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.

Đẩy mạnh tư vấn, khám CSSKSS cho vị thành niên, thanh niên ở huyện miền núi

Đẩy mạnh tư vấn, khám CSSKSS cho vị thành niên, thanh niên ở huyện miền núi

Dân số - 2 ngày trước

GiadinhNet - Đây là hoạt động thường niên, ý nghĩa được Ngành Dân số triển khai từ rất nhiều năm qua nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của các em về SKSS.

3 việc tưởng không liên quan nhưng lại ảnh hưởng đến khả năng có con, làm được cả 3 thì cơ hội thụ thai sẽ cao hơn nhiều

3 việc tưởng không liên quan nhưng lại ảnh hưởng đến khả năng có con, làm được cả 3 thì cơ hội thụ thai sẽ cao hơn nhiều

Dân số - 2 ngày trước

Tăng tỷ lệ thụ thai bằng cách thay đổi thói quen, lối sống trong tầm kiểm soát là cách đơn giản nhất bạn có thể thực hiện.

Những lưu ý giúp phụ nữ mang thai ngừa biến chứng sản giật

Những lưu ý giúp phụ nữ mang thai ngừa biến chứng sản giật

Dân số - 3 ngày trước

Thực hiện những thay đổi nhỏ đối với chế độ ăn uống và lối sống cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiền sản giật.

Thay đổi thói quen ăn uống, bí quyết để có làn da săn chắc, trẻ đẹp

Thay đổi thói quen ăn uống, bí quyết để có làn da săn chắc, trẻ đẹp

Dân số - 4 ngày trước

Có thể kiểm soát và làm chậm lại quá trình lão hóa da bằng cách thay đổi thói quen ăn uống để có một làn da khỏe đẹp.

Bé 16 tháng tuổi ngực to vì thói quen của mẹ

Bé 16 tháng tuổi ngực to vì thói quen của mẹ

Dân số - 5 ngày trước

Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, Trưởng khoa Thận - Nội tiết BV Nhi đồng 2 TP.HCM, cho biết chị từng tiếp nhận trường hợp trẻ nhập viện khoảng 16 tháng tuổi, đang bú mẹ, có dấu hiệu bất thường vì xuất huyết âm đạo và ngực to.

Bí quyết trường thọ của những người sống trăm tuổi đều liên quan đến 2 TỪ: Tiết lộ 4 món mọi người nên ăn nhiều để có tuổi thọ cao

Bí quyết trường thọ của những người sống trăm tuổi đều liên quan đến 2 TỪ: Tiết lộ 4 món mọi người nên ăn nhiều để có tuổi thọ cao

Dân số - 6 ngày trước

Khi phỏng vấn 4 cụ ông, cụ bà có tuổi thọ cao, ít bệnh tật, họ đều tiết lộ bí quyết trường thọ của mình chỉ tóm gọn trong 2 từ, đó là: Ăn uống.

Top