Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tiết dê đặc biệt tốt cho sức khỏe: Ai nên ăn, ai nên tránh?

Thứ tư, 11:00 20/06/2018 | Sống khỏe

Đây là những "bí mật" xoay quanh món tiết dê, công dụng và giá trị dinh dưỡng. Ai nên ăn, ai nên tránh, chế biến thế nào sẽ có lợi cho sức khỏe? Hãy cùng xem câu trả lời.

tốt là nhờ công dụng bổ máu, hoạt huyết, khỏe mạnh toàn thân

Tiết dê là một thực phẩm khá phổ biến, cách chế biến cũng rất đa dạng, phương thức nấu khác nhau sẽ cho hương vị khác nhau, rất thu hút khẩu vị của nhiều người. Không những thế, tiết dê là món ăn tươi ngon, công dụng vô cùng mạnh mẽ.

Sau đây là những "bí mật" xoay quanh món tiết dê, công dụng và giá trị dinh dưỡng không phải ai cũng biết.

Theo nghiên cứu của Đông y, thói quen của đại đa số người khi ăn thịt dê đều ăn kèm thêm tiết dê. Vì thế, tác dụng của thịt dê cũng được rất nhiều người quan tâm. Đông y cho rằng, thịt dê có tính ấm và ngọt, là một thực phẩm tuyệt vời để bồi bổ sức khỏe.

Điều đáng chú ý là thịt dê bổ dương, tốt cho thận nhưng lại khá nóng. Vì vậy bạn không nên ăn cùng lúc số lượng quá nhiều, mùa hè lại càng nên ăn chừng mực.

Theo nghiên cứu của Đông y Trung Quốc, toàn bộ các phần trên thân dê đều là một kho báu. Thịt, tiết, xương, gan, sữa, mật… và các bộ phận khác đều vô cùng hữu ích đối với con người. Ngoài tác dụng làm thực phẩm, thực phẩm từ dê còn có thể làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh, có giá trị dược liệu rất cao.

Tiết dê đặc biệt tốt cho sức khỏe: Ai nên ăn, ai nên tránh? - Ảnh 1.

Đông y cho rằng, tiết dê có vị mặn tính bình, có tác dụng loại bỏ các chất thải ùn ứ trong cơ thể, cầm máu. Phụ nữ sau sinh nên ăn tiết dê để bồi bổ khí huyết vô cùng hiệu quả. Người có vết thương chảy máu ngoài da, người bị các vết thương do kim loại làm rách da cũng có thể ăn tiết để nhanh chóng hồi phục.

Tiết dê có giá trị dinh dưỡng khoảng 120 kcal (501 kJ)/100 g. Thành phần chính của tiết dê gồm có 4/5 là nước, đa dạng các chất protein, một lượng nhỏ chất béo (bao gồm phospholipid và cholesterol), glucose và các muối vô cơ. Protein chủ yếu là hemoglobin, tiếp theo là albumin huyết thanh, globulin huyết thanh và một lượng nhỏ fibrin.

Tác dụng chính là bổ huyết ích khí, cầm máu, mát máu, hoạt máu, thông ứ, giúp hệ thống huyết mạch trong cơ thể lưu thông thuận lợi và linh hoạt. Tiết phù hợp để hỗ trợ chữa các loại bệnh như: Thiếu máu gây chóng mặt, đau đầu, gan nóng gây ra chứng nhức đầu, thiếu máu trong gan, phụ nữ sau sinh mắc chứng máu nóng, thiếu máu.

Cần ăn bổ sung tiết dê khi gặp những triệu chứng bệnh sau: Chóng mặt thoáng qua, chóng mặt khi thay đổi tư thế, thiếu máu do thiếu sắt, đau đầu, bệnh nhi thiếu máu sinh lý.

Ngoài ra, tiết dê còn có tác dụng làm cầm máu, tiêu ứ đờm, giải độc. Chỉ định điều trị các chứng bệnh như nôn ra máu, chảy máu cam, chảy máu đường ruột, xuất huyết sau sinh, vết bầm tím và chảy máu bất ngờ do chấn thương khác.

Nhóm người nên ăn tiết dê: Phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh và cho con bú, người bình thường.

Nhóm người không nên ăn tiết dê: Người bị gan nhiễm mỡ, xơ gan, cao huyết áp, tim mạch vành, máu nhiễm mỡ.

Tiết dê đặc biệt tốt cho sức khỏe: Ai nên ăn, ai nên tránh? - Ảnh 2.

Cách chế biến tiết dê để thành món ăn tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu:

Tiết dê 1 miếng to, lá hẹ 200g, lá tỏi non: 50g, ớt xanh vừa đủ, rượu gia vị vừa đủ, ớt bột khô vừa đủ, tỏi, hạt tiêu bột, dầu, muối, đường vừa đủ.

Cách chế biến:

Tiết dê sạch cắt miếng vuông vừa ăn. Rau hẹ, lá tỏi, ớt xanh cắt vừa ăn.

Cho dầu vào chảo nóng phi thơm cùng với ớt bột cay.

Cho tiết dê vào, cho thêm rượu và tiêu bột, muối, đường trắng và đảo đều.

Khi tiết dê đã chín sẽ chuyển sang màu tối, thêm lá hẹ, lá tỏi, ớt xanh, tỏi vào và không đậy vung, nấu thêm khoảng 30 giây là có thể cho ra đĩa.

Mẹo nấu ngon:

Tùy khẩu vị của bạn để cho số lượng gia vị vừa phải, đặc biệt là ớt cay. Rau hẹ và tỏi muốn giữ màu xanh thì nên chờ đến khi chuẩn bị tắt bếp mới nên cho vào, đảo nhanh tay để không phá vỡ giá trị dinh dưỡng vốn có của thực phẩm cũng như hương vị và màu sắc món ăn.

Lưu ý: Món tiết dê tốt nhất là nên nấu chín kỹ trước khi ăn. Tiết dê sống có thể chứa nhiều mầm bệnh, gây hại cho sức khỏe.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 6 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 12 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 13 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 15 giờ trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

Top