Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tin sáng 6/5: Lợi dụng 'phù hiệu ưu tiên' SEA Games 31 sẽ bị xử nghiêm; Việt Nam bỏ khai báo y tế

Thứ sáu, 06:50 06/05/2022 | Thời sự

GiadinhNet - Theo Phó trưởng Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội, các chương trình SEA Games 31 đều được lên kịch bản từ trước. Nếu có xe lợi dụng phù hiệu ưu tiên sẽ bị phát hiện và xử nghiêm; Căn cứ tình hình, khả năng đáp ứng dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh thành chỉ đạo các cơ quan liên quan tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa kể từ 00 giờ 00 phút ngày 30/4/2022.

Tin sáng 5/5: Thông tin mới vụ 22 người ăn hải sản hết 42 triệu; Việt Nam chưa ghi nhận trẻ mắc bệnh viêm gan cấp tính bí ẩnTin sáng 5/5: Thông tin mới vụ 22 người ăn hải sản hết 42 triệu; Việt Nam chưa ghi nhận trẻ mắc bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn

GiadinhNet - Hiện, người đăng bài viết hoá đơn hải sản gây xôn xao cũng đã vào Nha Trang để làm việc với cơ quan chức năng; Đại diện Cục Y Tế dự phòng, Bộ Y Tế khẳng định Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ.

Việt Nam đã qua giai đoạn nghiêm trọng của dịch

Tin sáng 6/5: Xe đạp 40 năm trước giá vài chỉ vàng nay chỉ dùng đi chăn bò, thăm ruộng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Việt Nam đã bước qua giai đoạn nghiêm trọng của dịch COVID-19. Số ca tử vong, số ca nặng, số ca mắc trong 4 tuần qua trên cả nước giảm từng ngày.

Hiện nay, ở Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương chỉ còn 25 ca thở máy, cả bệnh viện có dưới 100 ca mắc COVID-19 đang được điều trị. Bộ Y tế nhận định: Hệ thống y tế đã trụ vững trong đợt cao điểm của dịch, với khả năng đáp ứng tối đa 200.000 giường điều trị, kể cả thời điểm số ca nhập viện khoảng 150.000.

Dù tình hình dịch khả quan như vậy nhưng Bộ Y tế cho biết vẫn cẩn trọng và theo sát diễn biến của dịch để có những đối sách phù hợp.

Ngày 5/5: Ca mắc COVID-19 mới tăng lên 4.305; đã tiêm hơn 1,6 triệu liều vaccine cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổiNgày 5/5: Ca mắc COVID-19 mới tăng lên 4.305; đã tiêm hơn 1,6 triệu liều vaccine cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 5/5 của Bộ Y tế cho biết ca mắc COVID-19 đã tăng lên 1.217 ca so với hôm qua. Theo đó, 56 tỉnh, thành ghi nhận 4.305 F0; Đến nay đã tiêm hơn 1,6 triệu liều vaccine cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi...

Việt Nam bỏ khai báo y tế

Theo Bộ Y tế, hiện nay dịch COVID-19 tại nước ta đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc với số ca nhiễm, tử vong giảm rõ rệt (dưới 10 ca tử vong/ngày).

Tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cao trên phạm vi toàn quốc (trên 96% ở nhóm trên 12 tuổi và đang triển khai tiêm vaccine  cho nhóm từ 5 đến 11 tuổi); vaccine  dự phòng COVID-19 vẫn có hiệu quả với các biến thể virus SARS-CoV-2 hiện đang lưu hành.

Căn cứ tình hình, khả năng đáp ứng dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh thành chỉ đạo các cơ quan liên quan tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa (di chuyển nội địa, nơi công cộng, nhà hàng...) kể từ 00 giờ 00 phút ngày 30/4/2022.

Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục duy trì các hoạt động giám sát, phát hiện sớm và điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19 kịp thời, hiệu quả theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và các Bộ, ngành.

Đồng thời, các tỉnh, thành cần chủ động cập nhật các tài liệu truyền thông, khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình hiện nay và chủ động đưa tin kịp thời.

Trước đó, ngày 26/4, Bộ Y tế cũng đã có công văn về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế tại cửa khẩu đối với người nhập cảnh kể từ 00 giờ 00 phút ngày 27/4/2022.

Tại Việt Nam, khai báo y tế là một trong 5 giải pháp phòng chống dịch đơn giản, hiệu quả theo Thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tụ tập). Nhiều quốc gia cũng áp dụng biện pháp khai báo y tế này.

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, nhiều chuyên gia lên tiếng về việc nên rút gọn 5K xuống còn Khẩu trang và Khử khuẩn là phù hợp.

Lợi dụng 'phù hiệu ưu tiên' SEA Games 31 sẽ bị xử nghiêm

Tin sáng 6/5: Lợi dụng 'phù hiệu ưu tiên' SEA Games 31 sẽ bị xử nghiêm; xe đạp 40 năm trước giá vài chỉ vàng nay chỉ dùng đi chăn bò, thăm ruộng - Ảnh 4.

Lực lượng CSGT lên phương án hạn chế xe trọng tải lớn đi vào tuyến đường phục vụ SEA Games 31

Từ ngày 6/5 đến ngày 23/5, tại 19 địa điểm trên 14 quận, huyện của thành phố Hà Nội diễn ra lễ khai mạc, bế mạc và 25 môn thi đấu trong khuôn khổ của SEA Games 31. Tham dự SEA Games có hơn 7.000 vận động viên cùng các đại biểu, quan chức thể thao của 11 quốc gia Đông Nam Á.

Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông phục vụ các hoạt động của SEA Games 31, Công an Thành phố Hà Nội đã có phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Bên cạnh đó, về công tác kiểm soát xe và phù hiệu ưu tiên trong thời gian diễn ra SEA Games 31, Phó Trưởng Phòng CSGT Công an Hà Nội cho biết, để tránh tình trạng lợi dụng phù hiệu, lực lượng làm nhiệm vụ đã được học và ghi nhớ biển số, đặc điểm các xe tham gia phục vụ đại hội để chủ động kiểm soát.

"Các chương trình cũng được lên kịch bản, sắp xếp con người và phương tiện nên nếu có xe khác thường, lợi dụng phù hiệu sẽ bị phát hiện và xử lý nghiêm", Thiếu tá Đào Việt Long, Phó Trưởng Phòng CSGT Công an Hà Nội cho biết.

Lực lượng CSGT lên phương án hạn chế xe trọng tải lớn đi vào tuyến đường phục vụ SEA Games 31

Cũng theo Thiếu tá Đào Việt Long, về công tác dẫn đoàn, CSGT đã lên phương án lựa chọn những cung đường lớn và thuận tiện nhất, đảm bảo các đoàn di chuyển từ nơi ở đến địa điểm thi đấu tuyệt đối đúng giờ.

Ngoài ra, 100% CSGT Hà Nội được bố trí liên tục cắm chốt tại các điểm giao cắt, nơi có đoàn dẫn đi qua để phân luồng.

Trung tâm tín hiệu đèn và chỉ huy điều khiển giao thông cũng được huy động để khi lượng phương tiện tăng đột biến hoặc có sự cố sẽ thông báo tới trung tâm chỉ huy dẫn đoàn nhằm lên phương án thay thế.

Trong thời gian diễn ra SEA Games 31, lực lượng Cảnh sát 141 sẽ làm nhiệm vụ liên tục tại các tuyến đường xuyên tâm, cửa ngõ để trấn áp tội phạm. Cảnh sát 141 cũng được trang bị đầy đủ phương tiện và công cụ để hỗ trợ khi công tác dẫn đoàn yêu cầu. Ngoài ra, công an quận, huyện được huy động phối hợp với CSGT để đảm bảo trật tự trên nhiều tuyến đường.

Bộ Y tế đề xuất F0 đang cách ly tại nhà được dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tin sáng 6/5: Xe đạp 40 năm trước giá vài chỉ vàng nay chỉ dùng đi chăn bò, thăm ruộng - Ảnh 3.

Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Bộ Y tế vừa gửi văn bản góp ý phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho các học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo đó, thí sinh thuộc diện tiếp xúc gần (F1) được tham dự kỳ thi cùng với các thí sinh không bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thí sinh thuộc diện ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ) được tham dự kỳ thi. Hội đồng thi tổ chức cho thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ thi tại các phòng thi riêng đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

Thí sinh thuộc diện ca bệnh xác định (F0): Nếu thí sinh đang được theo dõi, điều trị nội trú tại cơ sở y tế trong thời gian diễn ra kỳ thi, không thể tham gia dự thi, sẽ được đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT. Trường hợp thí sinh có nguyện vọng dự thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức thi vào đợt thi khác.

Nếu thí sinh là F0 đang được theo dõi, cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú trong thời gian diễn ra kỳ thi sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Trường hợp thí sinh có nguyện vọng dự thi, phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ, trong đó có nội dung thí sinh cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Hội đồng thi tổ chức cho thí sinh thuộc diện ca bệnh xác định (F0) nêu trên thi tại các phòng thi riêng đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

Các trường hợp trên phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi đến thi tại điểm thi và trong quá trình di chuyển từ nơi ở đến nơi dự thi và ngược lại như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch/dung dịch sát khuẩn tay nhanh, hạn chế tiếp xúc gần với người khác nếu có thể (chỉ được phép bỏ khẩu trang trong khi làm bài thi, khi phát biểu phải đeo khẩu trang).

Các cán bộ làm thủ tục thi, coi thi phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân trong suốt quá trình làm thủ tục thi và coi thi, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

Bố trí kíp trực y tế tại các địa điểm thi để kịp thời sơ cấp cứu và xử lý các tình huống phát sinh. Các cán bộ tham gia dọc phách, chấm các bài thi của các thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh xác định phải sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân và thải bỏ đúng qui định, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

Theo Bộ Y tế, cần triển khai các hoạt động vệ sinh trường, lớp, phòng thi ngay sau khi kết thúc kỳ thi. Riêng đối với các phòng thi của các thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ, phòng thi của các thí sinh thuộc diện ca bệnh xác định phải được tổ chức vệ sinh khử khuẩn ngay sau mỗi buổi thi.

Bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng; có đủ nước sạch và xà phòng tại khu vực vệ sinh; bố trí thùng đựng rác có nắp đậy để thu gom, xử lý rác bảo đảm vệ sinh.

Bộ Y tế cũng nêu rõ: Việc xác định ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh xác định (F0), người tiếp xúc gần (F1) thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 1909/BYT-DP ngày 15/4/2022 về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19 và biện pháp y tế đối với ca bệnh COVID-19 và người tiếp xúc gần.

Xe đạp 40 năm trước giá vài chỉ vàng nay chỉ dùng đi chăn bò, thăm ruộng

Tin sáng 6/5: Xe đạp 40 năm trước giá vài chỉ vàng nay chỉ dùng đi chăn bò, thăm ruộng - Ảnh 3.

Vùng ngoại thành Hà Nội, xe đạp các nhãn hiệu Thống Nhất, Phượng Hoàng (Phoenix), 20 đến 40 năm tuổi vẫn còn được sử dụng.

Tin sáng 6/5: Xe đạp 40 năm trước giá vài chỉ vàng nay chỉ dùng đi chăn bò, thăm ruộng - Ảnh 4.

Một số xã thuộc huyện Mỹ Đức (Hà Nội), người dân vẫn gắn bó với xe đạp trong công việc đồng áng. Đi thong thả vài cây số mang theo nông cụ, vứt lăn lóc ngoài đồng ruộng không sợ mất, không cần bảo dưỡng nhiều là những ưu điểm của xe đạp ở nông thôn.

Tin sáng 6/5: Xe đạp 40 năm trước giá vài chỉ vàng nay chỉ dùng đi chăn bò, thăm ruộng - Ảnh 5.

Ông Ứng Văn Dũng (Vạn Kim, Mỹ Đức) và chiếc xe đạp gần 40 năm tuổi. Chiếc xe ông được bố vợ tặng là xe Thống Nhất, dạng xe nữ 2 gióng, các chi tiết vẫn còn giữ khá nguyên bản. Chiếc xe này ông Dũng chuyên dùng để đi chăn bò, thỉnh thoảng cũng mang đi chơi quanh quẩn.

Tin sáng 6/5: Xe đạp 40 năm trước giá vài chỉ vàng nay chỉ dùng đi chăn bò, thăm ruộng - Ảnh 6.

Một chiếc xe đạp do Việt Nam sản xuất có tuổi hơn 20 năm, mờ hết nhãn mác, chính chủ nhân là bà Lê Thị Hải (người áo nâu trong ảnh - Vạn Kim, Mỹ Đức) cũng không còn nhớ nổi nhãn hiệu xe. Qua kiểu dáng và đặc điểm nhận dạng, khả năng đây là chiếc xe Thống Nhất, loại xe nữ, hai gióng.

Hà Nội trang hoàng đường phố chào đón SEA Games 31

Chào đón SEA Games 31 sẽ diễn ra trong tháng 5, nhiều tuyến phố Thủ đô được trang hoàng rực rỡ với các loại pano, áp phích về sự kiện thể thao lớn nhất khu vực này.

Hà Nội trang hoàng đường phố chào đón SEA Games 31 - Ảnh 1.

Cụm mô hình SEA Games 31 đặt tại ngã 5 Ô Chợ Dừa.

Hà Nội trang hoàng đường phố chào đón SEA Games 31 - Ảnh 2.

Pano, áp phích tuyên truyền SEA Games 31 được đặt tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm.

Hà Nội trang hoàng đường phố chào đón SEA Games 31 - Ảnh 3.

Đồng hồ đếm ngược SEA Games 31 được đặt tại Tổng cục Thể dục Thể thao.

Hà Nội trang hoàng đường phố chào đón SEA Games 31 - Ảnh 4.

Pano, áp phích tuyên truyền SEA Games 31 được đặt tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm.

Hà Nội trang hoàng đường phố chào đón SEA Games 31 - Ảnh 5.

Pano tuyên truyền SEA Games 31 tại phố Lý Thái Tổ.

Vụ hoá đơn hải sản 42 5 triệu Sẽ làm việc với tài khoản đăng thông tin sai lệch phía du khách và nhà hàng nói gì

K.N (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thời tiết hôm nay có 'ủng hộ' cho các kế hoạch vui Tết Trung thu trên toàn quốc?

Thời tiết hôm nay có 'ủng hộ' cho các kế hoạch vui Tết Trung thu trên toàn quốc?

Thời sự - 14 phút trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay 29/9, lũ tiếp tục lên, nguy cơ ngập lụt ở nhiều nơi do mưa to tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và Thanh Hóa. Lượng mưa có thể vượt 100mm. Lũ quét và sạt lở đất cũng rất dễ xảy ra ở khu vực miền núi. Thời tiết hôm nay thế nào?

Áp dụng hệ thống camera phạt nguội 24/24h, tỉ lệ người vi phạm đã giảm rõ rệt

Áp dụng hệ thống camera phạt nguội 24/24h, tỉ lệ người vi phạm đã giảm rõ rệt

Thời sự - 1 giờ trước

Hệ thống camera phạt nguội được áp dụng xử phạt 24/24h từ 15/9. Từ khi áp dụng đến nay, tỉ lệ người vi phạm đã giảm rõ rệt.

Lũ tràn vào trang trại ở Thanh Hóa, hơn 1.000 con lợn bị chết và cuốn trôi

Lũ tràn vào trang trại ở Thanh Hóa, hơn 1.000 con lợn bị chết và cuốn trôi

Thời sự - 11 giờ trước

Nước lũ tràn vào một trang trại lợn ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) khiến hơn 1.000 con lợn bị chết và cuốn trôi.

Đợt mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ bao giờ kết thúc?

Đợt mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ bao giờ kết thúc?

Thời sự - 15 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết ngày mai 29/9, nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có mưa rất to đặc biệt là Bắc Bộ và Trung Bộ. Lượng mưa có nơi trên 100mm. Tuy nhiên, từ chiều mưa lớn ở các khu vực trên giảm nhanh. Chi tiết thời tiết ngày mai thế nào?

Phú Thọ: Phủ nhận thông tin cán bộ xã tự tử, cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân

Phú Thọ: Phủ nhận thông tin cán bộ xã tự tử, cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân

Thời sự - 15 giờ trước

GĐXH - Một cán bộ Kế hoạch - Tài chính xã Tu Vũ, huyện Thanh Thuỷ, Phú Thọ vừa tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Hà Nội: Cháy một cửa hàng sửa chữa xe máy ở Thanh Oai

Hà Nội: Cháy một cửa hàng sửa chữa xe máy ở Thanh Oai

Thời sự - 17 giờ trước

GĐXH - Ngọn lửa bất ngờ bốc cháy tại nhà một hộ dân kết hợp kinh doanh sửa chữa, thay thế phụ tùng xe máy ở xã Thanh Cao, Thanh Oai, Hà Nội. Thời điểm cháy, trời đang mưa lớn nhưng ngọn lửa vẫn bùng lên rất dữ dội.

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Thủ đô còn mưa xối xả, người dân phải lội nước đi làm?

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Thủ đô còn mưa xối xả, người dân phải lội nước đi làm?

Thời sự - 19 giờ trước

GĐXH - Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới cho thấy, khả năng mưa to vẫn xảy ra nhưng sau đó giảm mưa, trời có nắng và tăng nhiệt.

Hà Nội: Người dân 'rẽ nước' đội mưa đi làm, nhiều tuyến đường tắc cứng cả cây số

Hà Nội: Người dân 'rẽ nước' đội mưa đi làm, nhiều tuyến đường tắc cứng cả cây số

Thời sự - 20 giờ trước

Cơn mưa lớn kéo dài từ sáng sớm 28/9 đã khiến nhiều tuyến phố chìm trong biển nước, người dân "bơi" trên đường để đến nơi làm việc.

Tin sáng 28/9: Hàng nghìn nhà dân hư hại do mưa lũ; 110 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini được phân bổ thế nào?

Tin sáng 28/9: Hàng nghìn nhà dân hư hại do mưa lũ; 110 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini được phân bổ thế nào?

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Mưa lũ hai ngày qua khiến hàng nghìn nhà dân ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh bị hỏng, một người mất tích, hàng nghìn ha lúa và hoa màu hư hại; Sau khi có báo cáo của quận Thanh Xuân, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội sẽ họp, lấy thêm ý kiến từ các bên liên quan và báo cáo xin ý kiến lãnh đạo thành phố về việc phân bổ số tiền hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini.

Thời tiết hôm nay 28/9: Lũ tiếp tục lên do mưa lớn, nhiều nơi vẫn ngập sâu trong biển nước

Thời tiết hôm nay 28/9: Lũ tiếp tục lên do mưa lớn, nhiều nơi vẫn ngập sâu trong biển nước

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay 28/9, Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục có mưa lớn. Lũ tiếp tục lên nguy cơ ngập lụt ở nhiều nơi. Ngoài ra, lũ quét và sạt lở đất dễ xảy ra ở khu vực miền núi. Thời tiết hôm nay thế nào?

Top