Trải nghiệm 14 ngày làm mạch nha tại nhà, 9X khoe thành quả mướt mắt khiến chị em nào cũng muốn thử
Làm mạch nha rất thú vị, nếu có thóc, nếp và thời gian thì các chị em nên thử nhé!
Mạch nha là mộng nẩy mầm của ngũ cốc, lúa nếp, gạo nếp, đại mạch, lúa mì hoặc từ sắn và mộng già của lúa. Ở Việt Nam chủ yếu sử dụng mộng nảy mầm của lúa, gạo nếp để làm thành mạch nha thơm ngon. Mạch nha chứa các vitamin, khoáng chất, acid amin, enzyme giúp cải thiện tiêu hóa, tim mạch...
Sau khi trải nghiệm tự làm mạch nha, bạn Linh Kandy chia sẻ: "Một đứa con gái thành thị mình làm gì biết làm mạch nha. Lúc nhỏ cứ tưởng mạch nha nấu ra từ đường cát vàng, lớn lên thì nhầm mạch nha với mật mía… Học trên mạng, làm rồi mới biết nó chỉ được kết hợp từ 2 nguyên liệu: mầm lúa và cơm nếp. Hết, không bỏ thêm hạt đường nào!
Làm mạch nha vui lắm đó, nó thoả mãn được cảm giác thèm khát thiên nhiên với 4 lần vui vẻ. Lần 1 là rón rén khi đụng chạm mầm lúa mịn mượt, mỏng manh. Lần 2 là say sưa ngắm nghía những hạt nước lóng lánh đọng trên mầm (hiện tượng ứ giọt ở cây thân thảo). Lần 3 là đắm đuối trong mùi thơm mát lạnh khi rửa phơi mầm, cái mặt cứ ụp mãi vào rổ mầm không nhấc lên được. Lần 4 là cảm giác mê mẩn sự sánh dẻo ở đầu lưỡi khi nếm mạch nha đã cô đặc. Tuy mất 14 ngày để hoàn thành nhưng chủ yếu là thời gian chờ, không mất nhiều công sức."
Cách tự làm mạch nha
Ngày 1 (ngâm hạt)
Rửa sạch thóc, vớt hạt lép nổi trên mặt nước, ngâm thóc với nước (lượng nước gấp 3 lần thóc) trong 24 giờ. Cứ mỗi 6 giờ lại rửa nhớt, thay nước mới cho thóc 1 lần (tổng số lần rửa là 3 lần).
Nếu có điều kiện có thể chọn hạt giống lúa nếp, lúa mạch… thì thành phẩm sẽ ngon hơn.
Ngày 2 (ủ hạt)
Sau 24 giờ, rải thóc ra một cái rổ, đặt rổ trong thau, lấy khăn tối màu đậy lại. Ủ thóc trong 1 ngày.
Ngày 3 (ủ hạt)
Sau 1 ngày, nhúng rổ vào nước tầm 1 phút hoặc tưới nước để cấp ẩm cho thóc. Nhấc rổ lên cho ráo, để vào thau, đậy khăn tối, ủ tiếp 1 ngày nữa. Sau 2 ngày ủ, hạt thóc bắt đầu nảy mầm.
Ngày 4 - ngày 9 (ủ mầm)
Mang thóc đã nảy mầm, dàn đều ra khay nhựa có thành cao. Phủ khăn tối để mầm thóc tiếp tục phát triển trong 5 - 6 ngày. Mỗi ngày vẩy nước hoặc dùng bình phun nước đều mặt thóc sáng 1 lần, tối 1 lần.
Đến khi mầm thóc cao 5 - 7cm, có màu vàng (tránh ánh sáng thì mầm có màu vàng, nếu để lọt sáng vào sẽ thàng màu xanh, làm mạch nha dùng mầm vàng nhé). Không vẩy quá nhiều nước, nghiêng khay kiểm tra, thấy nước còn đọng trong khay thì không tưới thêm.
Phơi khô
Đem mầm xé tơi nhỏ, dàn đều trên mâm, đem phơi nắng cho khô trong 2 - 3 ngày.
Giã nhỏ và nấu với nếp
Lấy 50g mầm thóc khô, giã nhỏ. Vo sạch và nấu 500g nếp với 0,5 lít nước. Cơm chín, cho sang nồi sạch để ủ, không lấy phần cơm cháy.
Cho vào nồi thêm 0,5 lít nước sôi, chia làm 2 lần, trộn đều.
Ủ mầm thóc
Cho mầm thóc giã nhỏ, trộn đều, dàn phẳng mặt nếp. Đem ủ trong chăn kín/ nồi ủ/ thùng xốp/ nồi cơm điện trong 13 - 15 tiếng. Nhiệt độ ủ trung bình là 60 độ.
Vắt lấy nước
Sau khi ủ, lấy từng phần hỗn hợp vắt trong khăn sạch để lấy nước. Lược nước qua rây lỗ nhỏ mịn để giữ lại tạp chất.
Đun mạch nha
Cho nước lên bếp đun sôi, nước sôi thì hạ lửa vừa. Vớt bọt liên tục. Đun khoảng 1 - 2 giờ, thấy hơi nước không còn bốc lên, khuấy nhẹ thấy hỗn hợp bắt đầu sánh dẻo. Tiếp tục đun lửa nhỏ, thêm khoảng 1 - 2 giờ nữa để mạch nha đạt được độ sánh dẻo mong muốn.
Dùng chén nước và nhỏ giọt vào để thử mạch nha, nếu giọt mạch nha đọng lại, không tan ra thì đã đạt, không cần đun thêm.
Bảo quản
Để nguội, bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn các bạn nhé!
Các chị em lưu ý nấu mạch nha cần kiên nhẫn. Để mạch nha trong thì cần nấu lửa nhỏ, khuấy đều tay liên tục để nước không quá sôi tạo nhiều bọt làm đục mạch nha. Khi vắt nước từ hỗn hợp sau khi ủ cũng không nên vắt mạnh tay để lấy nước trong. Để tránh lãng phí thì phần nước vắt kiệt nên tách riêng, đun sôi nhanh, không cô đặc và dùng làm thức uống thơm ngon, bổ dưỡng.
Mạch nha làm xong này cô đặc vừa sánh, vẫn còn khá lỏng, có thể chảy thành dòng, dùng trong nấu nướng. Các bạn có thể dùng làm kẹo dừa, kẹo gương và tiện tay thay thế mật ong để quét mặt thịt nướng, bánh nướng, hoặc ăn cùng trái cây và sữa cũng vô cùng ngon.
Thưởng thức kẹo kéo cùng bánh tráng, dừa sợi, đậu phộng hoặc cứ cầm đũa mà mút vậy thôi.
Chúc các chị em tự làm mạch nha thành công!
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 5 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 11 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.