Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trứng gà rẻ nhưng ăn trứng bao nhiêu là đủ? tuyệt đối không làm điều này khi mua trứng để giữ an toàn cho cả gia đình bạn

Thứ hai, 14:11 20/02/2023 | Sống khỏe

GĐXH - Trứng gà khi mua về tuyệt đối không rửa vì sẽ làm mất đi lớp màng bảo vệ bên ngoài vỏ trứng. Các vi khuẩn như Salmonella, virus H1N1, nấm mốc, bụi trong không khí… đều có thể thẩm thấu vào bên trong trứng.

Đây là lý do trứng gà giá rẻ được bán tràn lan ở vỉa hè Hà Nội, chuyên gia chỉ rõ 4 mẹo chọn trứng gà sạch và ngon không phải ai cũng biếtĐây là lý do trứng gà giá rẻ được bán tràn lan ở vỉa hè Hà Nội, chuyên gia chỉ rõ 4 mẹo chọn trứng gà sạch và ngon không phải ai cũng biết

GĐXH - Nhiều người thấy trứng gà rẻ quá không dám mua, tôi mua về ăn thử thấy không khác gì trứng mua 35.000 đồng/chục ở chợ. Vì vậy, tôi mua về cất tủ lạnh ăn dần.

Thời gian gần đây, trứng gà được bày bán nhiều với giá rẻ bất ngờ trên một số các tuyến phố Hà Nội. Tranh thủ thời điểm trứng rẻ, nhiều người mua về tích trữ để ăn dần. Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản trứng nhiều người mắc một sai lầm nghiêm trọng, đó là thói quen rửa sạch sẽ trước khi cất giữ.

Một số bà nội trợ cho rằng trong quá trình vận chuyển trứng dễ dính bụi bẩn, thậm chí dính cả phân nên phải rửa sạch để vi khuẩn không lây nhiễm ra các thực phẩm khác. Tuy nhiên, đây có thể là nguyên nhân gây bệnh cho cả gia đình.

Vì sao không nên rửa vỏ trứng gà trước khi tích trữ?

Trứng gà rẻ nhưng ăn trứng bao nhiêu là đủ? tuyệt đối không làm điều này khi mua trứng để giữ an toàn cho cả gia đình bạn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia nông nghiệp, vỏ trứng được cấu tạo chủ yếu từ muối canxi (93,5%) có chức năng bảo vệ các thành phần bên trong của trứng. Trên bề mặt của vỏ trứng có các lỗ khí kích thước rất nhỏ, người ta đã đếm được 7.000 - 7.600 lỗ khí trên bề mặt vỏ trứng, độ dày vỏ khoảng 0,2 - 0,4 mm. Sau đó đến hai lớp màng vỏ được cấu tạo từ sợi keratin đan chéo vào nhau. Một lớp dính sát vào vỏ còn lớp bên trong dính sát vào lớp lòng trắng ngoài. Độ dày của hai lớp màng này khoảng 0,057 - 0,069 mm, cả hai lớp đều có lỗ cho không khí đi vào bên trong giúp cho phôi hô hấp, phát triển.

Trong quá trình rửa trứng sẽ làm mất đi lớp màng bảo vệ bên ngoài vỏ trứng, các vi khuẩn như Salmonella, virus H1N1, nấm mốc, bụi trong không khí… đều có thể thẩm thấu vào bên trong trứng. Khi xâm nhập vào trong quả trứng, vi khuẩn có thể sử dụng chất dinh dưỡng có trong trứng để nhân lên.

Để bảo quản trứng an toàn, các chuyên gia khuyến cáo khi mua trứng về chỉ nên dùng khăn ướt lau qua một lượt cho hết bụi bẩn rồi bảo quản trong tủ lạnh, tránh vi khuẩn từ vỏ trứng lây lan sang các loại thức ăn khác.

Trứng gà để được bao lâu thì an toàn?

Trứng gà rẻ nhưng ăn trứng bao nhiêu là đủ? tuyệt đối không làm điều này khi mua trứng để giữ an toàn cho cả gia đình bạn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Tùy vào điều kiện bảo quản sẽ quyết định trứng gà để được bao lâu. Thông thường, trứng gà để ở nhiệt độ phòng bình thường có thể giữ được trong khoảng 7 – 10 ngày. Trứng gà để tủ lạnh hoặc được bảo quản lạnh đúng cách có thể giữ được khoảng 5 – 6 tuần.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng trứng gà trong thời gian tối đa là 30 ngày khi bảo quản lạnh phù hợp tính từ ngày sản xuất. Nếu người tiêu dùng mua trứng ngoài chợ và không biết cụ thể ngày sản xuất thì nên dùng trứng trong tối đa 3 tuần từ lúc mua.  

Ăn trứng gà để lâu ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Trứng gà rẻ nhưng ăn trứng bao nhiêu là đủ? tuyệt đối không làm điều này khi mua trứng để giữ an toàn cho cả gia đình bạn - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Nguy cơ đầu tiên khi ăn phải trứng quá hạn đó là nhiễm khuẩn Salmonella, đây là một dạng ngộ độc thực phẩm. Salmonella là một loại vi khuẩn có thể phát triển cả trên vỏ và bên trong lòng đỏ và lòng trắng trứng. Nhiễm khuẩn Salmonella xảy ra do ăn phải trứng quá hạn, chế biến trứng không đúng cách, trứng chưa được tiệt trùng.

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn Salmonella có thể bao gồm: bệnh tiêu chảy, chuột rút ở bụng, sốt, nôn mửa. Các triệu chứng thường phát triển từ 6–48 giờ sau khi ăn trứng bị nhiễm độc và kéo dài trong khoảng 4–7 ngày. Hầu hết mọi người phục hồi sau khi nhiễm vi khuẩn Salmonella mà không cần dùng kháng sinh. 

Tuy nhiên, những người gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng có thể phải nhập viện. 

Ăn trứng gà bao nhiêu là đủ?

Trứng là món ăn hấp dẫn với nhiều lứa tuổi, nhưng chỉ nên ăn với mức độ vừa phải. Theo khuyến cáo, nên căn cứ vào độ tuổi và cơ địa mỗi người để tính toán lượng trứng phù hợp.

Trứng gà rẻ nhưng ăn trứng bao nhiêu là đủ? tuyệt đối không làm điều này khi mua trứng để giữ an toàn cho cả gia đình bạn - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Với trẻ nhỏ dưới 5-6 tháng một tuần chỉ nên ăn 3 lần, mỗi lần một nửa lòng đỏ trứng gà dưới dạng nhuyễn như nấu bột hay nấu cháo.

Với trẻ trên 7 tháng mỗi bữa ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà.

Với trẻ từ 8 - 9 tháng tuổi, mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng gà

Với trẻ từ 10 - 12 tháng tuổi cho ăn cả lòng đỏ và lòng trắng và mỗi bữa ăn 1 quả

Với trẻ từ 1 - 2 tuổi ăn từ 3 - 4 quả/tuần

Với người lớn một tuần chỉ nên ăn 3-4 lần trứng gà.

Với người bị cao huyết áp hoặc cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng. Tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 lần trong một tuần.

Làm thế nào để người mắc bệnh tiểu đường có thể giữ đường huyết ổn định? 3 lời khuyên không thể bỏ quaLàm thế nào để người mắc bệnh tiểu đường có thể giữ đường huyết ổn định? 3 lời khuyên không thể bỏ qua

GĐXH - Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa mãn tính, nhiều người mắc bệnh sẽ hỏi: Có thuốc nào chữa khỏi bệnh tiểu đường không? Chức năng tuyến tụy có thể được phục hồi?


M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm

Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm

Sống khỏe - 1 giờ trước

Dị ứng thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thức ăn và gây ra một số phản ứng có thể nghiêm trọng. Vậy người bị dị ứng thực phẩm nên ăn uống thế nào để phòng tránh dị ứng?

Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này

Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này

Y tế - 1 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ này thường xuyên uống Medrol liều cao để giảm đau, trong khi loại thuốc này chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Y tế - 13 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

Những thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Y tế - 15 giờ trước

GĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Y tế - 15 giờ trước

GĐXH - Từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong đó có 12 trường hợp sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh.

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH - Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận bé gái 7 tuổi (ở huyện Đan Phượng) mắc rubella. Trước đó, bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh này.

Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch

Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

GĐXH - Dời lịch chạy thận 1 ngày đi ăn cưới, cộng với việc không tuân thủ chế độ ăn kiêng dành cho người suy thận mạn, người phụ nữ 54 tuổi gặp nguy kịch.

Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!

Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!

Y tế - 20 giờ trước

"Khi ép tim lần đầu tiên tôi còn hô lên "Anh em ơi! cấp cứu!", bởi ở bệnh viện, chúng tôi thường hô lên như vậy khi có một ca bệnh cần cấp cứu".

Top