Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trứng lòng đào lợi hay hại: Có thể trước giờ bạn chưa biết

Thứ hai, 16:00 06/03/2017 | Sống khỏe

Trứng là món ăn khoái khẩu của nhiều người và có nhiều cách chế biến khác nhau. Ăn trứng tái hoặc sống có ưu và nhược điểm gì, chúng ta cùng tìm hiểu để có sự lựa chọn phù hợp.

Trứng là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới. Chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất béo lành mạnh, choline,.. giúp bảo vệ đôi mắt và tăng cường sức khỏe cho bạn.

Có nhiều cách chế biến trứng để phù hợp với khẩu vị như luộc, chiên, rán,… Nhưng trong tất cả các cách đó, làm trứng lòng đào là cách hấp thụ nguyên chất các vitamin và khoáng chất, có lợi cho sức khỏe hơn trứng chín.

Chất dinh dưỡng trong trứng lòng đào

Trứng lòng đào giàu protein, chất béo, vitamin , khoáng chất, chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ mắt. Ngoài ra, trong trứng lòng đào còn chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin giúp giảm các bệnh liên quan đến mắt.

Điều quan trọng cần lưu ý đó là chất dinh dưỡng hầu hết tập trung nhiều nhất ở lòng đỏ. Lòng trắng chỉ nhiều chất protein.

Lợi ích khi ăn trứng lòng đào

1. Hấp thụ nhiều vitamin D hơn

Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng một quả trứng sống chứa khoảng hơn 36% lượng vitamin D, giúp giảm nguy cơ loãng xương, bệnh tim mạch, béo phì và trầm cảm. Nếu cảm thấy chưa nhận đủ lượng vitamin D từ ánh nắng mặt trời, hãy thay thế bằng trứng lòng đào.

2. Lượng omega-3 được cung cấp nhiều hơn

Nếu nấu quá chín trứng, các chất béo lành mạnh có trong trứng sẽ bị biến đổi thành chất mà cơ thể khó có thể hấp thụ được. Vì thế, hãy thưởng thức một quả trứng lòng đào để cơ thể được hấp thụ đầy đủ các axit béo omega-3, giúp giảm viêm khớp, giảm các cholesterol xấu, giảm thiểu lo âu.

3. Làm sáng mắt

Hai chất chống oxy hóa có trong trứng (lutein và zeaxanthin) rất hữu hiệu trong việc cải thiện tầm nhìn của đôi mắt. Bạn hãy nhớ đây là hai chất rất dễ bị phá vỡ trong nhiệt độ quá cao.

4. Bổ sung thêm nhiều biotin

Biotin là một loại vitamin B cực kì quan trọng trong việc làm đẹp tóc, đẹp da, móng tay cứng cáp, hỗ trợ chức năng cho tuyến giáp và tuyến thượng thận, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, biotin còn thúc đẩy quá trình trao đổi chấtnăng suất hơn.

5. Hấp thụ nhiều choline hơn

Choline đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng não bộ, hỗ trợ tim mạch. Ngoài ra, nó cũng là một trong những dưỡng chất cung cấp năng lượng cho cơ bắp, cải thiện chức năng gan, điều hòa cơ thể.

Thiếu choline rất dễ mắc bệnh Alzheimer. Vì thế chuyên gia khuyên nên ăn trứng lòng đào để bổ sung 20% lượng choline cho cơ thể.

Tác hại đằng sau việc ăn trứng tái?

Tuy có nhiều lợi ích, trứng lòng đào/trứng tái cũng có những hạn chế buộc người ăn phải cân nhắc việc mình đã lựa chọn được nguồn trứng đảm bảo để tránh những nguy cơ này chưa

1. Hấp thụ ít protein hơn

Trứng cung cấp 9 loại axit amin quan trọng mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Trong một cuộc điều tra khoa học, lượng protein mà cơ thể hấp thụ được khi ăn trứng chín là 90%, trong khi trứng sống chỉ có 50% protein được hấp thụ.

2. Trứng sống có thể bị nhiễm khuẩn

Trứng tái hoặc trứng sống chứa vi khuẩn salmonella ở trong vỏ trứng và cả lòng trứng. Loại vi khuẩn này sẽ gây ra chứng ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng ngộ độc bao gồm đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, sốt, đau đầu. Chúng sẽ xuất hiện sau 6-48h kể từ lúc ăn trứng và có thể kéo dài từ 3-7 ngày.

Hãy lưu ý tránh ăn quá nhiều trứng sống hay tiêu thụ những thực phẩm chứa chúng như mayonnaise, kem tươi,..

Những đối tượng sau đây rất dễ bị nhiễm khuẩn salmonella:

- Phụ nữ mang thai: Trong một số trường hợp, vi khuẩn này có thể gây ra chuột rút tử cung ở phụ nữ mang thai, dẫn đến nguy cơ đẻ non hoặc thai chết lưu.

- Trẻ em, trẻ sơ sinh: Do hệ thống miễn dịch của trẻ chưa được hoàn thiện nên rất dễ bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

- Người cao tuổi: Có rất nhiều yếu tố khiến người già dễ mắc vi khuẩn này, ví dụ như tuổi già ảnh hưởng đến sự hoạt động của hệ thống tiêu hóa.

- Người có hệ miễn dịch yếu: Điển hình ở những người bị bệnh mãn tính như tiểu đường, HIV hoặc bị u ác tính đều không nên ăn trứng tái (hoặc sống).

Làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn?

- Mua trứng sạch.

- Bảo quản trứng ở trong tủ lạnh. Vì nếu để trứng ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ gia tăng nhanh chóng.

- Không nên mua hoặc tiêu thụ trứng hết hạn.

- Loại bỏ trứng bị nứt, bị ung.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
7 dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng dễ bị bỏ qua

7 dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng dễ bị bỏ qua

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Ung thư miệng đang ngày càng phổ biến ở người trẻ.

8 lợi ích sức khỏe bất ngờ khi sử dụng giấm táo

8 lợi ích sức khỏe bất ngờ khi sử dụng giấm táo

Sống khỏe - 3 giờ trước

Giấm táo không chỉ là gia vị quen thuộc làm tăng hương vị cho món ăn mà còn được coi là phương thuốc tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2 lý do nên sử dụng chanh đào vào mùa thu

2 lý do nên sử dụng chanh đào vào mùa thu

Sống khỏe - 7 giờ trước

Khác với những loại chanh thông thường ra quả quanh năm, mùa chanh đào chỉ kéo dài từ 1 - 2 tháng vào mùa thu. Cách sử dụng tốt nhất loại quả mọng nước và giàu dinh dưỡng này là ngâm với mật ong giúp giải độc, tăng cường miễn dịch.

Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc trị được nhiều bệnh

Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc trị được nhiều bệnh

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

GĐXH - Cây mã đề là loại cây thuốc dân gian rất phổ biến, thường mọc dại ở các vùng làng quê Việt Nam. Cây mã đề được dùng nhiều trong những bài thuốc dân gian chữa nhiều loại bệnh.

Loại gia vị người Việt dùng gấp đôi khuyến cáo, hiểu sai nghiêm trọng khiến tim, thận 'chịu trận'

Loại gia vị người Việt dùng gấp đôi khuyến cáo, hiểu sai nghiêm trọng khiến tim, thận 'chịu trận'

Sống khỏe - 19 giờ trước

Nhiều người Việt có thói quen ăn đậm vị. Chính cách nêm gia vị này tiềm ẩn vô số bệnh tật.

Ăn chuối luộc có tác dụng gì

Ăn chuối luộc có tác dụng gì

Sống khỏe - 21 giờ trước

Chuối luộc là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy ăn chuối luộc có tác dụng gì?

Một cặp vợ chồng tự tin sống thọ đến 150 tuổi, nhìn lịch trình sinh hoạt khiến nhiều người Việt choáng

Một cặp vợ chồng tự tin sống thọ đến 150 tuổi, nhìn lịch trình sinh hoạt khiến nhiều người Việt choáng

Sống khỏe - 23 giờ trước

GĐXH - Kayla Barnes-Lentz và Warren Lentz mới ngoài 30 tuổi và đã kết hôn được một năm nhưng họ tự tin trả lời với tờ Mirror rằng có thể sống thọ đến 150 tuổi.

Nên uống nhiều trà hay cà phê để giảm nguy cơ đột quỵ?

Nên uống nhiều trà hay cà phê để giảm nguy cơ đột quỵ?

Sống khỏe - 23 giờ trước

Những gì chúng ta ăn, uống có thể có tác động lớn đến mạch máu nói riêng và sức khỏe tim mạch nói chung. Tìm hiểu những tác động của cà phê và trà với việc tăng, giảm nguy cơ đột quỵ.

Không phải rượu bia, đây mới là loại nước khiến người đàn ông 40 tuổi bị ung thư tuyến tuỵ

Không phải rượu bia, đây mới là loại nước khiến người đàn ông 40 tuổi bị ung thư tuyến tuỵ

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Ít người biết rằng một số loại đồ uống như cà phê hay nước ngọt có ga nếu uống quá mức trong thời gian dài sẽ là nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy. Người đàn ông ngoài 40 tuổi này là một ví dụ điển hình.

Uống cà phê có lợi cho 4 nhóm người

Uống cà phê có lợi cho 4 nhóm người

Sống khỏe - 1 ngày trước

Nhâm nhi một tách cà phê khi bắt đầu ngày mới sẽ giúp bạn tỉnh táo và tập trung năng lượng để làm việc hiệu quả. Ngoài sự tỉnh táo, cà phê còn mang lại nhiều lợi ích khác do các chất dinh dưỡng thực vật đặc biệt.

Top