Trứng xào với một nguyên liệu ăn lạ miệng, bổ dưỡng, cung cấp nguồn canxi và kali dồi dào
Món trứng xào giá đỗ đen ăn vừa ngon lại bổ dưỡng. Bạn đã thử chưa?
Người xưa có câu: "Ăn một hạt đậu vào mùa thu còn hơn ăn nhiều thịt". Câu nói này ý nghĩa rằng mùa thu là lúc thu hoạch đậu. Đậu có hàm lượng protein và chất dinh dưỡng cao. Chúng cũng là nguyên liệu tốt cho sức khỏe không thể bỏ qua trong mùa thu.
Chúng ta đã từng quen thuộc với giá đỗ xanh, tuy nhiên có thể ít người thử ăn giá đỗ đen. Đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, các axit béo không bão hòa, có tỷ lệ hấp thụ và sử dụng cao. Đậu đen còn chứa nhiều vitamin E, vitamin B và một số nguyên tố vi lượng có tác dụng trì hoãn sự lão hóa, bổ sung dinh dưỡng cho não. Thậm chí, nhiều người cho rằng muốn trường thọ hãy ăn đậu đen.
Giá đỗ đen cũng chứa nhiều vitamin C, vitamin A cùng hàm lượng chất xơ, canxi, kali hơn hạt đậu đen. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều axit folic. Đặc biệt, khi chế biến giá đỗ đen, hương vị của chúng giòn mát, ăn rất sảng khoái.
Hiện tại, có thể ít siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm bán giá đỗ đen, bởi vậy, bạn có thể tự làm tại nhà. Chỉ cần lấy đậu đen xanh lòng hạt căng mẩy, ngâm nước qua đêm. Sau đó chắt bớt nước, cho vào hộp nhựa hoặc khăn ẩm, đậy kín lại để ở nơi tối. Mỗi ngày đổ thêm một chút nước, sau vài ngày bạn có thể thu hoạch.
Giá đỗ đen mang xào trứng ăn vừa bổ lại mát, cách làm cũng dễ dàng, bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào. Dù bạn có vụng về hay lần đầu tiên nấu ăn cũng có thể thực hiện nhanh chóng.
Hướng dẫn thực hiện giá đỗ đen xào trứng
Nguyên liệu cần thiết
- 1 nắm giá đỗ đen (khoảng 100-200g), 3 quả trứng gà, gừng, hành, tỏi, tinh bột bắp, ớt đỏ, nước tương, dầu hào, dầu ăn.
Cách thực hiện
Bước 1: Phần giá đỗ đen đã nảy mầm mang ra cắt bỏ phần rễ đen, rửa lại bằng nước sạch. Nếu phần vỏ đậu đen còn dính vào, hãy nhặt bỏ hết.
Bước 2: Đập trứng vào bát, đánh đều. Dùng 1 thìa tinh bột bắp pha với 2 thìa nước sau đó trộn vào bát trứng. Khuấy đều tất cả. Cho xíu dầu vào chảo nóng, đổ trứng vào chiên chín hai mặt. Mang trứng ra cắt thành các sợi dài vừa ăn. Chuẩn bị một ít hành, gừng thái lát, tỏi băm và ớt đỏ thái vát.
Khi khuấy trứng có thể cho thêm tinh bột để tăng độ dai. Ngoài ra bạn có thể cho thêm tiêu, bột ngũ vị hương hoặc bột cà ri tùy vào sở thích để sáng tạo nên các hương vị trứng khác nhau.
Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo, cho hành, gừng, tỏi, ớt vào. Đảo đều đến khi thấy mùi thơm. Cho giá đỗ đen vào, vặn lửa lớn, xào nhanh tay. Chừng 10 giây giá đỗ đã bắt đầu mềm rồi, lúc này cho phần trứng đã cắt sẵn vào.
Chú ý khi xào trứng với giá đỗ đen nên xào nhanh tay trên lửa lớn.
Bước 4: Nêm vào đó 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương. Tiếp đó, thêm một xíu nước sẽ giúp món ăn nhanh chín. Đảo đều một lượt. Khi xào trên lửa lớn thì chúng ta không cần xào lâu vì trứng đã chín đồng thời giá đỗ chín cũng nhanh. Nếu xào lâu quá giá đỗ bị dai và nhạt, mất đi độ giòn. Tắt bếp và trút ra đĩa.
Lời nhắn:
- Trong quá trình xào giá đỗ đen, nên xào nhanh tay để giá chín nhanh và giữ được độ giòn
- Khi khuấy đều trứng có thể cho tinh bột bắp hoặc bột năng để kết cấu của trứng dai hơn, tạo hình đẹp hơn.
- Món giá đỗ đen xào trứng nên ăn lúc còn ấm nóng, không nên để nguội ăn trứng sẽ không còn thơm, thậm chí sẽ trở nên tanh nếu để lâu. Đồng thời giá đỗ cũng sẽ mất độ giòn ngon lúc đầu.
Chúc bạn thực hiện món giá đỗ đen xào trứng thành công!
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 16 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 22 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.