Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ vụ 15 người ngộ độc phở: Hàn the, Tinopal trong bún, phở hại sức khỏe như thế nào?

Thứ tư, 10:45 10/05/2017 | Sống khỏe

GiadinhNet – Mới đây, Bệnh viện Tâm Trí, quận 12 (Tp. HCM) vừa tiếp nhận 15 người trong một gia đình cấp cứu vì ngộ độc phở.

Được biết, sáng 7/5, gia đình chị Nguyễn Thị Truyền gồm 15 người đi ăn sáng tại quán phở trên đường Hoàng Hoa Thám (TP.Vũng Tàu). Sau khi ăn xong khoảng một tiếng, một người trong gia đình bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đi ngoài. rồi nôn mửa.

Tuy nhiên, nghĩ không sao nên tất cả gia đình lên xe trở về TP.HCM. Trên đường về, tất cả 15 người bắt đầu có biểu hiện mệt mỏi, đau bụng tiêu chảy rồi nôn mửa đồng loạt. Có người sốt cao nên đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Tâm Trí (quận 12).

Tại bệnh viện, qua khám và xét nghiệm dịch dạ dày, bác sĩ cho biết nguyên nhân 15 người đều bị nôn mửa là do ngộ độc thức ăn. Đến trưa 8/5, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tuy nhiên còn triệu chứng đau bụng từng cơn nên vẫn chưa được xuất viện.

Bún, phở đều được làm từ gạo. Tuy nhiên, vì lợi nhuận kinh tế, nhiều tiểu thương dùng các chất làm sợi bún, phở trắng, bắt mắt, giúp để được trong thời gian dài.


Hàn the, huỳnh quang là hai chất có hại cho sức khỏe có trong bún. Ảnh minh họa

Hàn the, huỳnh quang là hai chất có hại cho sức khỏe có trong bún. Ảnh minh họa

Theo nhiều cuộc kiểm tra của Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, để tạo ra màu trắng đó, người ta đã thêm vào bún hóa chất Tinopal (huỳnh quang). Việc thêm hóa chất này cũng giúp bún để lâu khó thiu, không bị khô cứng.

Bên cạnh đó, hàn the cũng là một hóa chất không thể thiếu của các gian thương khi sản xuất bún để tạo độ giòn, dai, không bết dính cho bún.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, PGS.TS Trần Hồng Côn - Khoa Hóa Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, (ĐHQGHN) cho biết: “Huỳnh quang và hàn the được phát hiện sử dụng trong công nghệ làm bún đều là hai hóa chất cấm rất nguy hiểm. Nếu cơ thể nạp chúng vào với số lượng lớn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng ung thư.


Người tiêu dùng có thể dùng que thử được bán sẵn hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the. Ảnh minh họa

Người tiêu dùng có thể dùng que thử được bán sẵn hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the. Ảnh minh họa

Huỳnh quang là chất được dùng trong công nghiệp sơn, sản xuất vải, giấy vì có màu óng ánh, đẹp. Chính vì thế, nhiều người đã bất chấp hậu quả để dùng hóa chất này trong quá trình làm bún bởi nó tạo độ bóng trên bề mặt sợi bún, làm cho sợi bún hấp dẫn hơn. Huỳnh quang làm sáng bóng thực phẩm rất hại cho cơ thể vì nó chứa nhiều tạp chất, nhất là các kim loại nặng. Nếu sử dụng lâu dài, các tồn dư kim loại nặng sẽ tích tụ lại trong cơ thể rất nguy hiểm”.

Ông cũng cho biết, hàn the đây là hóa chất không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Dùng hàn the liều cao có thể gây ngộ độc cấp, còn với liều lượng nhỏ tích tụ và gây ngộ đôc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể.

Hàn the khi vào cơ thể không đào thải hết mà tích tụ lại bệnh. Trẻ ăn các thực phẩm có hàn the sẽ chậm phát triển, ảnh hưởng đến gan, thận.

Thực tế cuộc sống, hàn the có trong bún, phở. Bún không sử dụng hàn the và hóa chất mua về để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu. Những loại bún để 2-3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều lượng.

Riêng để thử hàn the, người tiêu dùng có thể dùng que thử được bán sẵn hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.

Trao đổi với PV về vụ 15 người trong một gia đình ngộ độc do ăn phở, ông cho hay: “Trong bát phở có nhiều thành phần, có thể do thịt, nước dùng, thậm chí rau gây độc chứ không riêng gì sợi phở. Nếu phở có hàn the, huỳnh quang, mỗi người chỉ ăn một bát không thể ngộ độc đến mức vào viện”.

Ngọc Thi

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 đặc điểm ở bàn chân cảnh báo mạch máu bị tắc nghẽn

3 đặc điểm ở bàn chân cảnh báo mạch máu bị tắc nghẽn

Sống khỏe - 5 phút trước

Mạch máu là đường ống lưu thông máu trong cơ thể chúng ta. Trên thực tế, vai trò của mạch máu là phân phối các chất dinh dưỡng đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể.

Người đàn ông hoang mang khi chỉ số acid uric tăng đột biến mà chưa có triệu chứng gout

Người đàn ông hoang mang khi chỉ số acid uric tăng đột biến mà chưa có triệu chứng gout

Sống khỏe - 12 giờ trước

GiadinhNet – Theo các bác sĩ, những người có acid uric máu cao, dù chưa bị bệnh gout nhưng cũng không được chủ quan mà cần theo dõi chặt chẽ chỉ số acid uric của mình và chủ động tầm soát những bệnh lý chuyển hóa khác có liên quan.

Tin COVID hôm nay tối 5/10: Có gần 1.200 ca COVID-19 mới, 75 bệnh nhân nặng thở oxy

Tin COVID hôm nay tối 5/10: Có gần 1.200 ca COVID-19 mới, 75 bệnh nhân nặng thở oxy

Y tế - 13 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 5/10 cho biết có 1.194 ca mắc COVID-19 mới, tiếp tục tăng so với hôm qua. Trong ngày có 858 bệnh nhân khỏi, không có bệnh nhân tử vong.

Ngực quá khổ, nữ giáo viên chỉ ao ước một lần mặc áo dài

Ngực quá khổ, nữ giáo viên chỉ ao ước một lần mặc áo dài

Y tế - 14 giờ trước

Nhiều chị em rơi vào cảnh ngực phẳng như bờ tường thì không ít chị em lại có ngực phì đại, quá khổ.

Địa chỉ khám lòng bàn tay bị vàng uy tín tại Hà Nội

Địa chỉ khám lòng bàn tay bị vàng uy tín tại Hà Nội

Sống khỏe - 15 giờ trước

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ uy tín về khám và điều trị lòng bàn tay bị vàng. Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu cùng trang thiết bị hiện đại, phát hiện chính xác nguyên nhân gây bệnh và xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả.

Ngủ trưa đặc biệt tốt cho sức khỏe nhưng mắc phải những sai lầm này thì phản tác dụng

Ngủ trưa đặc biệt tốt cho sức khỏe nhưng mắc phải những sai lầm này thì phản tác dụng

Sống khỏe - 17 giờ trước

Sau một buổi sáng bận rộn, dành một chút thời gian để chợp mắt sau bữa ăn trưa thực sự là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên, ngủ trưa sai cách lại có thể đưa đến những tác dụng ngược lại. Vậy ngủ trưa thế nào mới tốt cho sức khỏe của bạn?

Ăn khoai lang mật nhất định phải biết điều này để tốt cho sức khỏe và không bị tăng cân!

Ăn khoai lang mật nhất định phải biết điều này để tốt cho sức khỏe và không bị tăng cân!

Sống khỏe - 19 giờ trước

GiadinhNet - Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khoai mật hầu như không có chất béo và cholesterol.

8 kiểu mùi cơ thể bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh tật

8 kiểu mùi cơ thể bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh tật

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Mùi cơ thể không chỉ phản ánh lối sống mà còn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nhưng ít ai để ý.

3 loại 'thuốc trường thọ' miễn phí ai cũng đang sở hữu nhưng chưa biết tận dụng

3 loại 'thuốc trường thọ' miễn phí ai cũng đang sở hữu nhưng chưa biết tận dụng

Sống khỏe - 22 giờ trước

3 loại 'thuốc trường thọ' này có thể giúp chúng ta khỏe mạnh, ít bệnh tật và sống lâu hơn nếu kiên trì. Đặc biệt, chúng đều có sẵn và miễn phí.

Bác sĩ 100 tuổi tại Mỹ chia sẻ 5 bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ

Bác sĩ 100 tuổi tại Mỹ chia sẻ 5 bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

Dưới đây là 5 bí quyết độc đáo giúp bác sĩ Howard Tucker, Mỹ sống thọ đến 100 tuổi.

Top