Tuyệt chiêu chế biến các món ngon từ cá chép
Các món ăn được chế biến từ cá chép rất giàu dinh dưỡng và mang hương vị đậm đà, thơm ngon... Cùng khám phá cách chế biến các món ngon từ cá chép.
1. Cá chép sốt xì dầu
Nguyên liệu:
1 con cá chép,
Dầu ăn, xì dầu, đường, rượu, gừng, tỏi, hành, giấm vừa đủ.
Chế biến:
Cá chép làm sạch, chiên vàng trên chảo dầu.
Gắp cá ra dĩa, tiếp tục phi thơm hành, tỏi, gừng, sau đó cho xì dầu, đường, rượu, giấm vào chảo đun đến khi có màu đỏ.
Tiếp tục cho cá vào, thêm chút nước lọc, đun sôi rồi chỉnh nhỏ lửa đến khi nước sốt đặc, cá mềm là được.
Cá chép sốt xì dầu là món ăn lợi khí, dùng cho người phù nề, ho hen.
2. Canh cá chép đậu đỏ
Nguyên liệu:
1 con cá chép tươi (khoảng 1kg),
50g đậu đỏ,
1 môi canh bột năng,
Gia vị hành, gừng, tỏi, ớt, tiêu, nước tương, muối, đường, giấm, rượu vừa đủ.
Chế biến:
Cá chép làm sạch, ướp chút bột nêm khoảng 10 phút cho thấm, sau đó chiên vàng hai mặt.
Phi thơm hành, tỏi, gừng sau đó cho thêm nước, đậu đỏ nấu sôi, thả cá chép vào, nêm thêm ớt, nước tương, muối, đường, giấm, bột bắp.
Đợi canh sôi cho thêm bột năng. Khi đậu mềm nhừ là được.
Ăn món này có thể chữa được các bệnh như viêm gan vàng da, phù chân, tiểu dắt.
3. Ớt xào cá chép
Nguyên liệu:
1 con cá chép,
Nước dùng thịt,
Ớt tươi, dầu ăn, bột nêm, muối, đường, hành tím, hành lá vừa đủ.
Chế biến:
Cá chép làm sạch, cắt khúc, ướp bột nêm, muối, đường cho thấm.
Phi thơm hành, trút ớt vào xào, sau đó cho cá, thêm nước dùng, nấu riu riu lửa tới khi sền sệt là được.
Ớt xào cá chép dùng cho người mắt mờ, nhìn không rõ, mắt hoa do can thận yếu.
4. Canh riêu cá chép
Nguyên liệu:
Cá chép : 500g
Cà chua chín : 2 trái
Hành lá, thì là : 100g
Gia vị: Muối, đường, bột ngọt
Nước mắm, dầu ăn, dầu tỏi phi
Ớt sừng, hành tím bào
Giấm gạo lên men
Bột ngọt
Sơ chế
- Cá chép cắt làm hai, để thật ráo, chao qua dầu để khử tanh và giữ nước ngọt bên trong.
- Cà chua, 1 quả cắt múi cau, 1 quả bỏ hạt băm nhỏ. Thì là phần rễ để riêng, phần lá cắt khúc ngắn.
Nấu canh
- Đun sôi 1.2L nước, nêm 3M giấm gạo lên men, 1m đường, thêm rễ thì là, 1/2 m bột ngọt và 1m muối, cho cá vào nấu.
- Bắt chảo nóng, cho dầu ăn vào, phi hành tím cho vàng, vớt ra riêng. Cho cà chua băm vào xào, nêm 1/3m muối, 1/2m đường.
- Cho xốt cà vào nồi cá, thêm cà chua cắt múi cau, nấu đến khi cá chín.
- Khi cá chín, vớt cá và rễ thì là ra, nêm thêm vào nồi 1M nước mắm. Tắt lửa, cho hành lá, thì là và ớt vào.
Cách dùng
Múc canh ra tô, thêm hành phi và ớt cắt lát, dùng nóng.
5. Cá chép hấp thơm ngon
Món cá hấp rất dễ làm này mang đến cho bạn hương vị đậm đà, thơm ngon của tương, cà và nấm. Ăn với các loại rau cuốn hay cơm trắng đều ngon. Hãy cùng chúng tôi vào bếp làm món ngon này nhé!
Nguyên liệu:
- 01 con cá chép khoảng 1 kg.
- 02 muỗng canh tương hạt.
- 02 quả cà chua.
- 10 cây nấm đông cô.
- 1/2 bát nước dùng nấu từ xương lợn.
- Gia vị: Gừng, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, ớt, hành tím.
Món cá hấp rất dễ làm này mang đến cho bạn hương vị đậm đà, thơm ngon của tương, cà và nấm.
Cách làm:
- Cá đánh vảy, làm sạch, bỏ ruột, giữ lại phần đầu đuôi. Ướp cá với gừng, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, ớt. Để khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
- Tương hạt giã (xay) nhuyễn. Cà chua xắt lát mỏng, nấm ngâm nở mềm.
- Phi thơm hành, cho cà chua, tương vào xào chín nhừ, tiếp tục cho nấm, nước dùng vào nấu sôi đến khi nước sốt sánh lại.
- Xếp cá vào một cái đĩa rộng, xếp nấm, chan nước sốt lên trên. Hấp cá 45 – 50 phút là được rồi đấy bạn ạ.
- Món cá hấp này ăn nóng với các loại rau cuốn, hay cơm trắng đều rất ngon nhé.
Theo Khỏe và đẹp
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 2 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 22 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.