Tuyệt đối tránh xa các món ăn này nếu không muốn bị ung thư ruột
Ung thư ruột thường bắt nguồn từ thói quen ăn uống mà ra. Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, bạn cần phải loại bỏ những loại thực phẩm sau đây ra khỏi bữa ăn hàng ngày.
Đồ ăn cay
Vị cay làm tăng thêm gia vị của món ăn và khiến chúng ta cảm thấy ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, chúng không hề tốt cho sức khỏe đường ruột. Thường xuyên ăn đồ ăn cay sẽ gây kích thích niêm mạc đường ruột, gây tiêu chảy, thậm chí về lâu dài có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột.
Đồ ăn cay nóng là tăng nguy cơ ung thư ruột (Ảnh minh họa)
Không những vậy, vị cay còn khiến cho thực phẩm nóng hơn bình thường. Trong khi đó, khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày chỉ có thể chịu đựng được nhiệt độ từ 50-60 độ C. Do đó, nếu ăn thực phẩm cay nóng trong một thời gian dài, chúng sẽ làm hỏng màng nhầy và gây viêm ruột cấp tính, táo bón, loét trực tràng, cuối cùng gây ung thư.
Đồ ăn chiên rán
Thực phẩm chiên rán là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nó lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hại đối với đường ruột và hệ tiêu hóa. Đặc biệt đối với các loại thịt, khi được chiên rán dầu mỡ ở nhiệt độ cao khiến các protein và axit amin có trong thịt sẽ bị nhiệt phân, đột biến và gây ra ung thư.
Đồ ăn nhiều dầu mỡ ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa (Ảnh minh họa)
Không chỉ ăn đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ mà thói quen ăn uống nhiều mỡ động vật cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột. Ăn nhiều chất béo làm tăng axit mật làm tổn thương niêm mạc đường ruột. Vấn đề này nếu xảy ra trong thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho các tế bào ung thư sinh sôi và phát triển.
Do đó, để hạn chế nguy cơ mắc ung thư ruột bạn cần hạn chế ăn đồ ăn chiên rán và dung nạp ít mỡ động vật hơn.
Các loại đồ nướng
Đồ nướng là món ăn khoái khẩu được rất nhiều người lựa chọn, nhưng ăn quá nhiều lại không hề tốt cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư. Nguyên nhân là do, thịt rất giàu protein và rất dễ tạo ra các chất gây ung thư như benzopyrene và amin dị vòng sau khi nướng trực tiếp ở nhiệt độ cao. Thường xuyên ăn những thực phẩm như vậy không chỉ dễ gây ung thư ruột mà còn gây ung thư gan và ung thư thực quản.
Các thực phẩm muối chuaĂn quá nhiều các thực phẩm muối chua có thể gây ung thư ruột kết (Ảnh minh họa)
Các thực phẩm muối chua như: cà muố, dưa hành muối,… rất dễ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đường ruột, đặc biệt là với nhóm người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi. Ăn quá nhiều sản phẩm muối chua có thể dễ dàng gây ngộ độc nitrite, gây ra các bệnh về tiêu hóa và gây ung thư ruột kết. Do đó, bạn chỉ nên ăn chúng với một lượng vừa phải và không nên ăn quá nhiều.
Thực phẩm bị mốc
Các loại thực phẩm dễ bị mốc như: lúa mì, gạo, lạc, ngô,… tiềm ẩn rất nhiều nguy hại với sức khỏe và có thể sản xuất ra streptozotocin aflatoxin- một chất gây ung thư. Do đó, khi thấy thực phẩm bị mốc bạn cần loại bỏ ngay, đừng bao giờ có suy nghĩ đơn giản rằng nấm mốc trong thực phẩm khi sơ chế sạch vẫn có thể dùng được như thường, bởi chúng chứa đựng mầm mống gây nên các căn bệnh ung thư nguy hiểm.
Các loại thịt chế biến sẵn
Các loại thịt chế biến sẵn như: thịt hun khói, giăm bông, lạp xưởng,… đã được chứng mình rằng nếu như ăn thường xuyên có thể gây bệnh ung thư ruột. Việc chỉ ăn 50g sản phẩm thịt đã qua chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột lên 18%.
Theo Gia đình Việt Nam
Chàng trai 18 tuổi chết não hiến tạng cứu sống 7 người
Y tế - 10 phút trướcNhờ 7 đơn vị nội tạng của chàng trai chết não, 7 bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đại học Y Dược (TP.HCM), Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và Bệnh viện Trung ương Huế đã được cứu sống.
Bé 16 tháng tuổi đã cong vẹo cột sống vì cha mẹ cho tập ngồi từ 7 tháng
Mẹ và bé - 22 phút trướcKhoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng liên tiếp tiếp nhận bệnh nhi bị gù vẹo cột sống thắt lưng, trong đó nguyên nhân chủ yếu do cha mẹ ép con tập ngồi quá sớm.
Bệnh giao mùa thường gặp và cách phòng tránh
Sống khỏe - 28 phút trướcThời tiết giao mùa với nhiệt độ thay đổi, nóng lạnh, nắng mưa thất thường, không khí lúc ẩm, lúc hanh khô khiến các loại virus gây bệnh dễ phát triển.
Nhiệt độ giảm tới 7 độ C chớ coi thường chuyện tắm rửa: Dễ ôm yếu, đột quỵ khi bỏ qua những lưu ý này
Sống khỏe - 13 giờ trướcSau bao ngày mong đợi thì thời tiết đã trở lạnh, nhưng chuyện tắm rửa vào mùa đông cần lưu ý gì để tránh đột quỵ?
Loại lá rẻ tiền giúp kiểm soát đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Lá chanh có thể giúp duy trì lượng đường trong máu, ổn định và giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.
Các phương pháp điều trị gai xương và chăm sóc tại nhà
Sống khỏe - 16 giờ trướcGai xương là các cấu trúc xương nhẵn và cứng được hình thành ở cuối xương. Hầu hết các gai xương đều lành tính. Tuy nhiên, một số gai xương cũng có thể vỡ ra và bị kẹt bên trong các khe khớp gối. Các dị vật này có thể khóa chặt các khớp lại và gây khó khăn trong việc di chuyển.
Nhập viện vì ảo tưởng quá giỏi giang
Sống khỏe - 17 giờ trướcCho rằng mình có thể giải cứu thế giới, ảo tưởng về bản thân quá lớn là dấu hiệu của rối loạn tâm thần.
Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim thừa nhận sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có tiền sử tăng huyết áp và hút thuốc lá nhiều năm.
Có nên uống thuốc giải say rượu bia?
Sống khỏe - 19 giờ trướcNhiều người thường lựa chọn dùng thuốc giải rượu để phòng say rượu, vậy có nên uống thuốc giải rượu không?
Tại sao nên dùng vitamin D cùng với vitamin K?
Sống khỏe - 19 giờ trướcVitamin D có vai trò rất quan trọng trong hấp thụ canxi, duy trì sức khỏe xương và tăng cường miễn dịch. Khi bổ sung vitamin D nên kết hợp với vitamin K để tối đa hóa lợi ích cho sức khỏe.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặpGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.