Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát đường huyết

Thứ sáu, 19:01 20/12/2024 | Ăn

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo.

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư, chỉ xào tỏi cũng đưa cơm vô cùngLoại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư, chỉ xào tỏi cũng đưa cơm vô cùng

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư.

Ăn củ su hào đừng vội vứt bỏ lá

Vào mùa đông, một loại củ quen thuộc là su hào. Tuy vậy, mọi người chủ yếu ăn củ của chúng, còn lá su hào lại vứt bỏ đi mà không biết chúng có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) cho biết, su hào thuộc họ cải, có vị ngọt, cay, tính mát. Ngoài củ, lá non của su hào cũng tốt, được dùng làm thuốc chữa tiểu tiện nhỏ giọt, nước tiểu đục, đi ngoài ra máu; viêm xoang mũi…

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát đường huyết- Ảnh 2.

Củ và lá của su hào đều tốt cho sức khỏe

Su hào có chứa nhiều chất xơ cùng nhiều khoáng chất như selen, axit folic, kali, magiê và đồng. Loại rau này cũng có mặt trong bảng xếp hàng các loại rau có hàm lượng vitamin C hàng đầu, đáp ứng hơn 100% lượng vitamin C hàng ngày mà con người cần.

Chế độ ăn nhiều rau giàu chất chống oxy hóa như su hào cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa… Chất xơ có trong củ, lá su hào giúp hỗ trợ sức khỏe đường huyết, làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, từ đó giúp ổn định đường huyết sau khi ăn.

Món ngon với lá su hào

* Lá su hào xào đậu phụ

Nguyên liệu:

+ 300gr lá su hào

+ 2 bìa đậu phụ

+ Hành tây, tỏi, ớt

+ Gia vị nước mắm, dầu ăn, muối…

Cách làm:

Bước 1: Đậu phụ cắt nhỏ, để riêng. Rau lá su hào đem rửa sạch và chần qua vài phút với nước sôi, vớt ra để nguội rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Cho tỏi băm, ớt đỏ khô vào xào tới khi có mùi thơm rồi cho đậu phụ, lá su hào vào xào đều, thêm gia vị vừa miệng là được. Để rau ngon hơn thì mọi người nên cho nhiều dầu một chút.

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát đường huyết- Ảnh 3.

* Canh lá su hào thịt băm viên

Nguyên liệu:

+ 300gr thị nạc

+ 1 nắm lá su hào

+ 2 củ hành tím

+ Tỏi

+ Gia vị nước mắm, bột ngọt, muối, tiêu

Cách làm:

Bước 1: Thịt nạc làm sạch, cho vào máy xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Lá su hào đem rửa sạch, cắt khúc khoảng 1 – 2cm.

Bước 2: Đun sôi nước, cho thịt băm vào trước, đun khoảng 3 phút và nhớ vớt bọt trong quá trình đun. Tiếp đó, bạn cho lá su hào vào nồi, đun thêm vài phút để cho rau chín là vừa.

Lá su hào có hương vị tương tự như cải xoăn, kết hợp cùng với thịt càng tăng bổ dưỡng. Bạn dùng món canh lá su hào thịt băm vào lúc nóng sẽ vô cùng đưa cơm. Đây cũng là một món ăn lạ miệng để bạn tăng hương vị cho bữa cơm gia đình trong những ngày mùa đông.

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát đường huyết- Ảnh 4.

5 cách chế biến lạ miệng với món rau mùa đông "vua của các loại rau" giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ5 cách chế biến lạ miệng với món rau mùa đông 'vua của các loại rau' giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Loại rau mùa đông này rất thích hợp với người muốn giảm cân, ngừa ung thư. Dưới đây là gợi ý 5 cách chế biến với loại rau này, giúp kéo dài tuổi thọ, bạn có thể tham khảo.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phần thịt 'báu vật' này của lợn được nhiều chị em nội trợ săn lùng trong dịp Tết: Quá ngon nhưng không có nhiều, các kệ đều "cháy hàng"

Phần thịt 'báu vật' này của lợn được nhiều chị em nội trợ săn lùng trong dịp Tết: Quá ngon nhưng không có nhiều, các kệ đều "cháy hàng"

Ăn - 9 giờ trước

Thịt má đào lợn là phần thịt được nhiều chị em nội trợ săn lùng trong thời gian gần Tết.

MC Mai Ngọc chia sẻ bữa cơm sau thời gian nhập viện

MC Mai Ngọc chia sẻ bữa cơm sau thời gian nhập viện

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Bữa cơm mà Mai Ngọc chia sẻ trên trang cá nhân rất đơn giản, thanh đạm nhưng đủ chất.

Cách làm mứt vỏ chanh dây vừa thơm vừa bổ

Cách làm mứt vỏ chanh dây vừa thơm vừa bổ

Ăn - 12 giờ trước

Rất nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết vỏ chanh dây có thể dùng làm mứt; bạn hãy thử áp dụng cách làm mứt vỏ chanh dây dưới đây để có thêm một món ngon ngày Tết nhé.

Cách làm nước cốt gừng tươi để giữ ấm cơ thể, chống cảm lạnh

Cách làm nước cốt gừng tươi để giữ ấm cơ thể, chống cảm lạnh

Ăn - 13 giờ trước

Nước cốt gừng tươi là mặt hàng bán chạy trên các chợ mạng trong mùa đông, dùng ngâm, tắm để làm ấm cơ thể, chống cảm lạnh; bạn có thể tự làm để dùng dần.

Trổ tài điêu khắc trái cây chuẩn bị đón Tết sớm, giới trẻ Việt khiến cộng đồng mạng cười ngất: 'Tưởng đang mừng lễ Halloween'

Trổ tài điêu khắc trái cây chuẩn bị đón Tết sớm, giới trẻ Việt khiến cộng đồng mạng cười ngất: 'Tưởng đang mừng lễ Halloween'

Ăn - 17 giờ trước

Tết còn xa nhưng không khí đã rộn ràng khi giới trẻ Việt rủ nhau điêu khắc trái cây, tạo nên những tác phẩm vừa độc lạ vừa khiến dân tình cười nghiêng ngả.

Loại rau nhiều dinh dưỡng, hỗ trợ phòng ung thư, người sức đề kháng kém nên tham khảo trong mùa đông này

Loại rau nhiều dinh dưỡng, hỗ trợ phòng ung thư, người sức đề kháng kém nên tham khảo trong mùa đông này

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Trong loại rau này thành phần dinh dưỡng rất đa dạng và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng mỗi ngày để giúp tăng cường đề kháng, nâng cao sức khỏe.

Những món ngon làm từ tóp mỡ, chế biến đơn giản

Những món ngon làm từ tóp mỡ, chế biến đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Tóp mỡ không chỉ là nguyên liệu dân dã mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn và dưới đây là một số món ăn phổ biến được làm từ tóp mỡ.

Cách làm há cảo chay đơn giản

Cách làm há cảo chay đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Há cảo chay từ nấm và rau củ là món ăn đơn giản, lạ miệng, cách làm món này cũng rất đơn giản với những gợi ý dưới đây.

Dấu kiểm định trên thịt lợn có độc hại?

Dấu kiểm định trên thịt lợn có độc hại?

Ăn - 1 ngày trước

Mua phải miếng thịt có đóng dấu kiểm định trên da, nhiều người băn khoăn không biết dấu kiểm định trên thịt lợn có độc hại không, có cần cắt bỏ miếng da đó không.

2 món canh dễ nấu này là 'bậc thầy' bảo vệ gan, bổ khí, an thần, tăng cường khả năng miễn dịch

2 món canh dễ nấu này là 'bậc thầy' bảo vệ gan, bổ khí, an thần, tăng cường khả năng miễn dịch

Ăn - 1 ngày trước

2 món canh này không chỉ ngon miệng, dễ nấu mà còn giúp bảo vệ sức khỏe trong mùa đông.

Top