Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ

Thứ sáu, 08:50 13/12/2024 | Ăn

GĐXH – Đây là loại rau phổ biến trong mùa đông được ví là ‘rau hoàng đế’ giúp dưỡng tim, hạ huyết áp, tốt cho người ho lâu ngày. Bạn hãy thử chế biến 4 cách này vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ.

Những ẩm thực nên tăng cường trong tiết Đại Tuyết 2024 vừa nâng cao sức khỏe lại tăng tài vậnNhững ẩm thực nên tăng cường trong tiết Đại Tuyết 2024 vừa nâng cao sức khỏe lại tăng tài vận

GĐXH - Năm 2024 tiết khí Đại Tuyết là một trong 24 tiết khí trong năm, bắt đầu từ 22h17 phút ngày 6/12 đến 16h19 ngày 21/12/2024. Vào thời điểm này, chuyên gia khuyên nên tăng cường những ẩm thực dưới đây để nâng cao sức khỏe, đem lại tài vận cho bản thân.

Rau cải cúc được coi là rau hoàng đế

Cải cúc là loại rau phổ biến ở trong mùa đông, từ xưa đã được coi là ‘rau hoàng đế’ bởi chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo lương y Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, trong Đông Y, rau cải cúc có vị cay, tính ngọt, không độc giúp tiêu đờm, an tâm khí, bình can, bổ thận, trị mệt mỏi, mất ngủ…

Cải cúc có thể chế biến cùng với nhiều thực phẩm khác nhau để kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, trị khó tiêu, đầy hơi. Vào ngày lạnh, ăn nhiều cải cúc ngăn ngừa bệnh tật, ngủ ngon hơn, trị ho, cảm cúm. Đây cũng được coi là rau dưỡng tim vì các thành phần của chúng tốt cho tim mạch. Với chất diệp lục của rau giúp giảm cholesterol trong máu.

Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ- Ảnh 2.

Trung bình cây cải cúc theo nghiên cứu của y học hiện đại có chứa 1,85% protein, 2,57% glucid, 0,43% lipid và các lysine, chất xơ, nước, canxi, vitamin B, vitamin C. Trong 20 axit amin cần thiết cho cơ thể con người, cải cúc có chứa đến 8 loại.

Công dụng của rau cải cúc cũng đã được viết rõ ở trong sách ‘Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam’. Cải cúc chủ yếu trồng để lấy cây nấu canh ăn, thường dùng cho những người bị ho lâu ngày. Rau cải cúc cung cấp cho ta một lượng protein, chất béo, vitamin, hydrat carbo tốt cho sức khỏe.

Cải cúc giúp hạ huyết áp. Ngoài nấu canh hay trộn gỏi rau cải cúc, bạn có thể ép cải cúc lấy nước cốt, mỗi ngày uống 50 ml, chia làm 2 lần sáng chiều.

Món ngon lạ miệng với rau cải cúc

* Cải cúc nấu tôm

Trong mâm cơm mùa đông, món ngon chế biến từ cải cúc thường không thể thiếu. Bản thân rau cải cúc có vị ngọt đậm đà riêng, khi kết hợp nấu cùng với tôm sẽ tạo nên một món canh vừa ngon vừa bổ dưỡng. Vào mùa đông, bạn hãy làm món canh ngon đủ chất này mà không bị ngán, đưa cơm hơn.

Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ- Ảnh 3.

Rau cải cúc kết hợp với tôm sẽ tăng thêm độ dinh dưỡng cho món canh.

* Cải cúc chiên giòn

Thông thường cải cúc vẫn được mọi người nấu canh cùng với cà chua. Thế nhưng, cách chế biến cải cúc chiên giòn này sẽ cho bạn một món ăn lạ miệng, thơm ngon. Món cải cúc chiên giòn ăn giòn rụm. Chế biến món này cũng đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 200gr rau cải cúc đã được nhặt sạch, đem thái khúc nhỏ rồi trộn cùng với 100gr tôm tươi đã bóc vỏ.

Khi trộn, bạn cho thêm 200ml nước lọc, 100gr bột chiên giòn, 50gr bột mì, thìa hạt nêm, thìa phở giấm trắng và một quả trứng. Cuối cùng đun nóng chảo rồi cho vào chiên. Vớt ra đĩa, bạn lót giấy thấm dầu để bớt mỡ và ăn chấm cùng tương ớt.

Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ- Ảnh 4.

Món cải cúc chiên giòn nên ăn nóng và kèm với tương ớt. Ảnh Lee Hoa

* Canh cải cúc nấu đậu phụ

Một công thức vừa ngon đậm đà lại có lợi cho sức khỏe, lạ miệng là đem cải cúc nấu đậu phụ, thịt nạc. Cách chế biến đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một mớ rau cải cúc, 1 miếng đậu phụ, 100g thịt nạc vai; gia vị gồm tinh bột bắp, hạt nêm, dầu mè, muối và 2 cây hành lá, 1 nhánh gừng.

Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ- Ảnh 5.

Món canh nóng hổi, thơm nghi ngút với phần rau cải cúc nấu vừa chín tới sẽ giữ được độ tươi ngon. Nước canh sánh sệt ngọt thanh ăn cùng từng viên đậu phụ mềm và thịt lợn béo ngậy.

* Trứng chiên rau cải cúc

Trứng chiên không phải là món ăn xa lạ, nhưng đem kết hợp với rau cải cúc lại là một cách tạo món ăn lạ miệng. Chỉ cần vài phút là bạn đã làm món trứng chiên rau cải cúc có vị mềm ngọt, thơm đặc trưng.

Rau cải cúc bạn đem rửa sạch, để ráo nước rồi đem chần nước sôi. Cải cúc vớt ra vắt bớt nước rồi thái nhỏ. Sau đó, bạn đập trứng, thêm chút muối, bột tiêu, bột nêm vị gà và rau cải cúc vào trộn đều. Bạn cho thêm bột mì vào khuấy tới khi bột tan, không bị vón cục rồi cho dầu mè vào trộn chung. Cuối cùng đem chiên là đã hoàn thành món ăn cho một ngày lạnh đầy bổ dưỡng.

Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ- Ảnh 6.

Rau cải cúc kết hợp với trứng lại là một cách tạo món ăn hấp dẫn, bạn có thể thử để các thành viên trong gia đình thưởng thức trong thời tiết lạnh giá

Loại lá có nhiều ở nước ta, ăn tươi hay uống nước đều rất tốt, dùng trong món ăn này càng thêm bổ dưỡngLoại lá có nhiều ở nước ta, ăn tươi hay uống nước đều rất tốt, dùng trong món ăn này càng thêm bổ dưỡng

GĐXH – Loại lá này được chứng minh có nhiều dưỡng chất, như thuốc dưỡng gan, hạ đường huyết. Dù ăn tươi hay uống nước đều rất tốt cho sức khỏe, đem chế biến món ăn này càng thêm bổ dưỡng, bạn có thể tham khảo.

Loại củ mùi khó chịu ở Việt Nam nhiều người không thích, ở Nhật lại là thần dược, tốt cho người tiểu đường và chế biến nhiều món ngonLoại củ mùi khó chịu ở Việt Nam nhiều người không thích, ở Nhật lại là thần dược, tốt cho người tiểu đường và chế biến nhiều món ngon

GĐXH – Nhiều người có thể không thích hành tây vì chúng có mùi hăng, khó ăn. Tuy nhiên, loại củ này lại là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon và được đánh giá bổ ngang nhân sâm, giúp kiểm soát tốt. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây để tận dụng giá trị.

Hà My
Món 'miến sườn húng quế' đang gây bão trong giới trẻ có gì đặc biệt?

Món 'miến sườn húng quế' đang gây bão trong giới trẻ có gì đặc biệt?

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Một món ăn với công thức làm rất đơn giản, nhưng lại đang "gây sốt" trong cộng đồng người dùng tiktok.

Loại rau giúp bổ lá lách, dưỡng dạ dày và tăng cường khả năng miễn dịch: Nấu 4 món ngon tốt cho sức khỏe trong mùa đông

Loại rau giúp bổ lá lách, dưỡng dạ dày và tăng cường khả năng miễn dịch: Nấu 4 món ngon tốt cho sức khỏe trong mùa đông

Ăn - 11 giờ trước

Loại rau này đang vào mùa và có rất nhiều ở các chợ. Bạn hãy tận dụng để nấu 4 món ngon để bồi bổ lá lách, dạ dày và tăng cường khả năng miễn dịch trong mùa đông này nhé!

Món ăn 'thần thánh' cứu cánh dân chơi pickleball: Chống tụt huyết áp, ăn mùa đông lại càng ghiền hơn

Món ăn 'thần thánh' cứu cánh dân chơi pickleball: Chống tụt huyết áp, ăn mùa đông lại càng ghiền hơn

Ăn - 13 giờ trước

Món ăn gây sốt vì vừa quen thuộc, vừa mới lạ, khiến dân mạng "phát cuồng" săn lùng tìm mua.

2 món ăn giúp nhuận tràng hơn khoai lang và bổ dưỡng hơn khoai môn, là 'vua thực phẩm có tính kiềm' đặc biệt tốt cho người trung niên và cao tuổi

2 món ăn giúp nhuận tràng hơn khoai lang và bổ dưỡng hơn khoai môn, là 'vua thực phẩm có tính kiềm' đặc biệt tốt cho người trung niên và cao tuổi

Ăn - 16 giờ trước

2 món ngon từ khoai tây chắc chắn bạn chưa từng nấu này sẽ giúp gia đình ngon miệng lại bảo vệ sức khỏe tốt trong mùa đông, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Mẹo nhận biết dưa hấu chín hay chưa

Mẹo nhận biết dưa hấu chín hay chưa

Ăn - 1 ngày trước

Đứng trước hàng loạt quả dưa hấu xanh mướt, nhiều người bối rối không biết làm thế nào để chọn được quả dưa chín đủ độ, ngon đúng ý.

Bưởi đỏ hay bưởi trắng tốt hơn?

Bưởi đỏ hay bưởi trắng tốt hơn?

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều người thích ăn bưởi đỏ, những người khác lại ưa bưởi trắng hơn, nhưng về dinh dưỡng thì loại nào tốt hơn?

Thời điểm chuẩn nêm 12 loại gia vị khi nấu ăn ai cũng cần biết để món ăn ngon và bổ dưỡng hơn

Thời điểm chuẩn nêm 12 loại gia vị khi nấu ăn ai cũng cần biết để món ăn ngon và bổ dưỡng hơn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để có món ăn ngon, ngoài nguyên liệu tươi, gia vị cũng rất quan trọng. Nhiều người lầm tưởng cho càng nhiều gia vị càng tốt, nhưng thực tế, thứ tự nêm gia vị mới là yếu tố quyết định.

Cách nhận biết giò chả ngon làm từ loại thịt chuẩn

Cách nhận biết giò chả ngon làm từ loại thịt chuẩn

Ăn - 1 ngày trước

Việc nhận diện giò chả ngon làm từ loại thịt chuẩn không phải là điều quá khó nếu bạn chú ý đến các yếu tố như màu sắc, mùi hương, kết cấu và thành phần nguyên liệu.

5 cách chế biến ức gà đơn giản, thơm ngon

5 cách chế biến ức gà đơn giản, thơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Ức gà là nguyên liệu yêu thích của những người theo đuổi chế độ ăn lành mạnh và giảm cân, dưới đây là 5 cách chế biến đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Tận hưởng mùa lễ hội với BBQ cùng ACE Home Center

Tận hưởng mùa lễ hội với BBQ cùng ACE Home Center

Ăn - 2 ngày trước

Mùa lễ hội cuối năm là dịp lý tưởng để thưởng thức những bữa tiệc BBQ thơm lừng bên gia đình và bạn bè. Với bộ sưu tập bếp nướng, vỉ nướng và phụ kiện BBQ chất lượng cao từ ACE, bạn sẽ dễ dàng tạo nên những món ăn đậm đà, chuẩn vị, nâng tầm mọi cuộc vui.

Top