Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, cực kỳ ‘đưa cơm’ trong ngày lạnh

Thứ tư, 14:30 18/12/2024 | Ăn

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây.

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư, chỉ xào tỏi cũng đưa cơm vô cùngLoại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư, chỉ xào tỏi cũng đưa cơm vô cùng

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư.

Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọLoại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Đây là loại rau phổ biến trong mùa đông được ví là ‘rau hoàng đế’ giúp dưỡng tim, hạ huyết áp, tốt cho người ho lâu ngày. Bạn hãy thử chế biến 4 cách này vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ.

1. Cá bống kho tương

Nguyên liệu làm cá bống kho tương

+ 400gr cá bố

+ 2 quả kế chua

+ 3 – 4 muỗng tương

+ Hành tím, gừng, tỏi, ớt

+ 200gr thịt ba chỉ

+ Gia vị: Nước mắm, đường, hạt tiêu, muối

Cách làm cá bống kho tương:

Bước 1: Cá bống đem làm sạch, bỏ ruột, rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. Khế chua rửa sạch, thái lát mỏng; gừng đem thái sợi; Hành tím và tỏi băm nhỏ.

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn đem ướp cá bống với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và một ít gừng thái sợi trong khoảng 20 phút để ngấm gia vị.

Bước 2: Phi thơm hành tím, tỏi và gừng rồi cho thịt ba chỉ vào xào cho tới khi săn lại, hơi xém cạnh thì bạn cho ra để riêng.

Bước 3: Xếp cá bống vào nồi, thêm khế chua thái lát xen kẽ với cá, thêm thịt ba chỉ xào lên trên. Tiếp đó, bạn cho tương bần, ½ chén nước sôi và để màu vàng thì nên thắng chút đường. Nêm thêm gia vị vừa ăn, cho thêm quả ớt để bớt tanh cá.

Đun sôi với lửa lớn, sau đó hạ lửa nhỏ và kho liu riu cho đến khi cá thấm đều, nước kho sệt lại. Cho cá bống kho ra đĩa, rắc thêm tiêu và gừng sợi lên trên ăn với cơm nóng thì ngon tuyệt.

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, cực kỳ ‘đưa cơm’ trong ngày lạnh- Ảnh 3.

2. Cá trắm kho mật mía

Nguyên liệu:

+ 800gr khúc cá trắm

+ 200gr thịt ba chỉ

+ Mật mía

+ Hành khô

+ Gia vị: Muối, mì chính, nước mắm, hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1: Cá trắm làm sạch, cạo bỏ hết màng đen trong bụng rồi dùng muối để làm sạch. Bạn nên rửa cá với nước vo gạo vừa sạch và đỡ tanh, để ráo nước.

Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn, ướp 1 thìa canh mật mía, 1 thìa cà phê muối cùng hành khô. Bạn nên giữ cả vỏ hành khô vì giúp cá lên màu óng đẹp và ăn cũng đậm vị.

Ướp cá với 1/2 chén mật mía, 4 - 5 thìa canh nước mắm cốt ngon, hạt nêm, hạt tiêu trong khoảng 1 giờ. Để có món cá kho ngon nên kho 2 lửa.

Đầu tiên, bạn lót dưới đáy nồi lớp vỏ hành khô hoặc vài lá chè xanh, xếp cá và thịt ba chỉ xen kẽ, đổ hết phần nước ướp cá vào. Ban đầu bật lửa vừa cho cá sôi và kho trong 5 - 6 phút, sau đó hạ lửa nhỏ liu riu đun 40 - 45 phút thì tắt bếp để nguội giúp cho cá săn lại.

Ở lần kho lửa thứ 2, bạn cũng làm tương tự. Bạn kho với lửa liu riu cho tới khi cá săn chắc nịch, nước kho sánh lại, óng lên màu nâu đỏ hấp dẫn là được. Để cá bóng đẹp, khi kho gần xong, mở vung cho se lại, rưới thêm chút dầu ăn hoặc nước mỡ.

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, cực kỳ ‘đưa cơm’ trong ngày lạnh- Ảnh 4.

3. Cá diếc kho dưa

Mẹ đảm Hường Nguyễn chia sẻ cách chế biến cá diếc kho dưa không tanh, thơm ngon và đưa cơm ngày lạnh.

Nguyên liệu làm cá diếc kho dưa gồm:

+ 500ge cá diếc làm sạch

+ 200gr dưa muối

+ Vài củ hành tím, ớt, hành lá

+ 1 quả cà chua thái múi cau

+ Gia vị: Nước mắm, nước tương, đường, dầu ăn, hạt tiêu, muối

Cách làm cá diếc kho dưa:

Bước 1: Cá diếc làm sạch, sau cho vào một tô ướp gia vị, thêm chút muối, hạt tiêu khoảng 30 phút cho ngấm.

Bước 2: Đun nóng một ít dầu ăn trong nồi ở lửa vừa, cho hành tím vào xào cho thơm. Tiếp đó, bạn cho cá diếc đã ướp vào chiên sơ cho cá săn lại. Sau khi cá săn lại, cho dưa, cà chua vào nồi. Thắng chút đường cho vào cho có màu bắt mắt.

Bước 3: Thêm nước dưa và nước lọc vào nồi sao cho ngập cá, thêm ớt để kho trong lửa nhỏ cho cá ngấm gia vị và nước cạn dần. Khi cá đã chín, nước kho sánh lại thì bạn tắt bếp.

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, cực kỳ ‘đưa cơm’ trong ngày lạnh- Ảnh 5.

5 cách chế biến lạ miệng với món rau mùa đông "vua của các loại rau" giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ5 cách chế biến lạ miệng với món rau mùa đông 'vua của các loại rau' giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Loại rau mùa đông này rất thích hợp với người muốn giảm cân, ngừa ung thư. Dưới đây là gợi ý 5 cách chế biến với loại rau này, giúp kéo dài tuổi thọ, bạn có thể tham khảo.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 loại nguyên liệu trong 1 món ăn có thể giúp bạn giảm béo, tránh tăng cân: Mỗi tuần nên ăn 1 lần

5 loại nguyên liệu trong 1 món ăn có thể giúp bạn giảm béo, tránh tăng cân: Mỗi tuần nên ăn 1 lần

Ăn - 2 giờ trước

Món ăn này chính là công cụ tốt nhất để thỏa mãn cơn thèm của bạn. Nó không những giúp bạn tránh tăng cân và giảm béo vì giàu chất xơ mà đồng thời sẽ mang lại vóc dáng cân đối!

Cách làm giấm chanh giúp đẹp da, giảm béo

Cách làm giấm chanh giúp đẹp da, giảm béo

Ăn - 3 giờ trước

Giấm chanh với nhiều vi chất quý có tác dụng làm đẹp da và thúc đẩy quá trình theo đổi chất, hỗ trợ giảm cân nếu sử dụng hợp lý, cách làm giấm chanh cũng đơn giản.

Món bánh pizza nguy hiểm nhất thế giới nướng bằng dung nham ngay miệng núi lửa

Món bánh pizza nguy hiểm nhất thế giới nướng bằng dung nham ngay miệng núi lửa

Ăn - 7 giờ trước

Món bánh pizza nguy hiểm nhất thế giới được phục vụ ngay bên miệng ngọn núi lửa đang hoạt động ở Guatemala, được nướng bằng dung nham và đá núi lửa.

Cơm độn chuối, dưa hấu, xoài: Sự kết hợp 'lạ đời' nhưng lại là đặc sản dân dã của người miền Tây

Cơm độn chuối, dưa hấu, xoài: Sự kết hợp 'lạ đời' nhưng lại là đặc sản dân dã của người miền Tây

Ăn - 10 giờ trước

Ai ngờ rằng cơm trắng lại có thể kết hợp với chuối, xoài, dưa hấu, tạo nên món ăn độc đáo đến vậy.

Nếu thấy 'nhân sâm của các loại rau' này ngoài chợ thì mua ngay: Làm 2 món ăn ngon lại thanh nhiệt, giảm cân, chống lão hóa

Nếu thấy 'nhân sâm của các loại rau' này ngoài chợ thì mua ngay: Làm 2 món ăn ngon lại thanh nhiệt, giảm cân, chống lão hóa

Ăn - 1 ngày trước

Mầm gừng non không chỉ thơm ngon mà còn là báu vật bồi bổ cơ thể. Hãy cùng khám phá 2 công thức món ngon từ mầm gừng non nhé!

Cách nấu cơm đúng chuẩn

Cách nấu cơm đúng chuẩn

Ăn - 1 ngày trước

Việc nấu cơm tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách nấu cơm đúng chuẩn, sao cho hạt cơm dẻo, thơm, không bị nát hay khô.

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư, chỉ xào tỏi cũng đưa cơm vô cùng

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư, chỉ xào tỏi cũng đưa cơm vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư.

Cười ra nước mắt với tiệc tất niên: Lẩu xanh mướt và thịt 'tan vào nước' gây bão mạng

Cười ra nước mắt với tiệc tất niên: Lẩu xanh mướt và thịt 'tan vào nước' gây bão mạng

Ăn - 1 ngày trước

Dân tình "khóc thét" với nồi lẩu healthy ăn tất niên, nhìn mâm mà tưởng gia chủ đang bước vào giai đoạn detox!

Vào mùa đông, 2 nguyên liệu này là sự kết hợp hoàn hảo làm nên món ăn từ người già đến trẻ nhỏ đều thích mê

Vào mùa đông, 2 nguyên liệu này là sự kết hợp hoàn hảo làm nên món ăn từ người già đến trẻ nhỏ đều thích mê

Ăn - 1 ngày trước

Với 2 nguyên liệu hấp dẫn và có rất nhiều trên thị trường này, bạn sẽ chế biến được món ăn vừa ngon lại tốt cho sức khỏe trong mùa đông.

Hãy làm và ăn mạnh món rau này vào mùa đông: Ngon lại có tác dụng giải độc, giảm nhiệt gan, dễ ngủ

Hãy làm và ăn mạnh món rau này vào mùa đông: Ngon lại có tác dụng giải độc, giảm nhiệt gan, dễ ngủ

Ăn - 1 ngày trước

Món ăn này không chỉ ngon mà còn rẻ chỉ cần 2 nguyên liệu chính rất đơn giản. Hãy cùng xem cách làm nhé.

Top