Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vợ nấu 4 món ăn sáng ngon chồng con đỡ tốn tiền ra hàng quán

Thứ hai, 07:01 04/03/2019 | Ăn

Món ăn sáng nào cũng ngon và hấp dẫn khiến cả nhà ai cũng thích mê.

BÚN NGAO

Nguyên liệu:

- Ngao: 1,5 kg

- Bún: 1kg

- Cà chua: 150g

- Rau cần: 1 bó

- Rau thơm, ớt, hành củ, chanh, gia vị.

Cách làm:

Ngao mua về ngâm với nước khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch vỏ rồi cho vào nồi, đổ ngập mặt nước rồi luộc ngao đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp. Để nước luộc ngao nguội rồi tách lấy thịt bên trong, bỏ vỏ, lọc lấy nước luộc ngao cho sạch cát.

Cà chua thái miếng cau, rau cần rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Rau răm, hành, thì là thái nhỏ. Cho cà chua, hành củ thái lát vào đảo đều tay, khi thấy mùi thơm của hành thì cho thịt ngao vào tiếp tục đảo đều. Thêm chút gia vị cho thịt ngao ngấm. Để sôi khoảng 2 phút, thêm nước luộc ngao vừa lọc ở trên vào. Nếu bạn muốn nhiều nước hơn thì có thể thêm nước lọc. Để lửa vừa cho nước sôi trở lại.

Khi nước sôi thì cho rau cần đã chuẩn bị ở trên vào nhúng qua 1 phút rồi vớt ra bát, tránh để lâu vì rau cần dễ nhừ. Nêm nếm gia vị vừa đủ, sau đó tắt bếp.

Bún chần qua nước sôi, để ráo, cho sẵn vào các bát, xếp cà chua, rau thơm, rau cần lên trên rồi rưới canh ngao lên trên và mời mọi người thưởng thức.

BÚN MĂNG NGAN

Nguyên liệu:

- Ngan: 1 kg

- Măng chua: 200g

- Hành hoa, rau thơm

- Gia vị

Cách làm:

Ngan làm thật sạch, cho vào luộc chín. Măng rửa sạch, cho vào luộc cùng chút muối.

Thịt ngan luộc chín để nguội rồi lọc riêng phần thịt, phần xương. Phần xương chặt miếng cho vào nồi nước dùng ninh nhỏ lửa cho nhừ.

Phi thơm hành cùng chút dầu ăn, cho cà chua thái miếng cau vào đảo cho mềm, rồi cho măng vào đảo đều để 5 phút rồi đổ vào nồi nước dùng ninh xương.

Bún chần lại nước sôi, để ráo nước. Khi nồi nước dùng sôi lại, thêm nếm gia vị cho vừa miệng, cho thêm hành hoa rồi tắt bếp.

Cho bún vào bát, xếp thịt ngan, hành, ớt vào cùng. Chan nước dùng vào bát rồi mời mọi người thưởng thức.

BÁNH CUỐN CHẢO

Nguyên liệu:

- Phần vỏ bánh: 130gr bột gạo; 40gr bột bắp; 65gr bột năng; 370ml nước; 1 muỗng canh dầu ăn; 1/3 muỗng cà phê muối.

- Phần nhân: 200gr thịt heo xay; 3 nấm mèo thái nhỏ; 1/2 củ hành tây thái nhỏ; 1 củ hành tím thái nhỏ; 2 tép tỏi băm; 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1muỗng canh dầu hào.

- Đồ ăn kèm: Giá đỗ chần, rau thơm, dưa leo thái nhỏ; nem chua và chả thái lát

- Phần nước mắm: 3 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh hòa tan mới cho ớt băm vào

Cách làm:

Làm nhân bánh: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu. Chờ dầu nóng thì cho hành tím, tỏi vào xào thơm. Sau đó cho thịt vào xào tơi 5 phút. Cuối cùng cho hành tây, nấm mèo và các gia vị còn lại vào xào săn. Nêm nếm lại, nhân chỉ cần hơi nhạt 1 chút là tắt bếp.

Làm vỏ bánh: Cho tất cả 3 loại bột cùng nước vào 1 cái âu hòa tan, để 4 tiếng cho bột lắng xuống. Làm dấu mức nước cố định, sau đó chắt bỏ phần nước, thay lại nước lạnh khác đúng vị trí đã làm dấu. Cách này giúp bánh trong dẻo ngon hơn. Bây giờ cho dầu và muối vào hoà tan.

Bắc chảo không dính lên bếp, thoa 1 chút dầu, sau đó lấy giấy thấm khô.

Chảo hơi nóng thì múc ít bột đổ vào tráng mỏng. Đậy nắp cho bánh chín (45 giây - 1 phút). Khi thấy bánh trong là bánh chín. Úp bánh ra dĩa. Cứ thế bạn lại thoa chút dầu lâu khô rồi đổ bánh.

Cho nhân vào giữa, gấp hai bên mép rồi gói bánh hình chữ nhật.

Cho ít giá, xà lách ra dĩa, xếp bánh cuốn thịt lên, xung quanh xếp chả và nem chua. Rắc ít hành phi, rồi cùng cả nhà thưởng thức.

BÚN ỐC SƯỜN SỤN

Nguyên liệu:

- 500 g ốc bươu

- Sườn sụn: 300g

- Xương ống: 500gr (hoặc nước dùng xương)

- Cà chua, me, bột nghệ, hành lá, tía tô

- Rau sống ăn kèm

- Bột nêm, bột canh, mì chính, giấm bỗng

Cách làm:

Ốc ngâm 1-2 tiếng với nước gạo đặc và them 3-4 lát ớt để ốc nhả sạch bùn, nhớt. Rửa lại nhiều lần bằng nước. Cho ốc vào nồi luộc sơ, khều lấy ruột ốc vào làm sạch. Nếu ốc bươu to thì thái đôi còn không để nguyên nhé.

Sườn sụn rửa sạch thái miếng vừa ăn. Ướp sườn sụn với ít hành băm, ½ thìa bột nêm. Sau đó đặt chảo lên bếp phi thơm hành băm rồi cho sườn sụn vào xào sơ. Phần xương ống bạn cho vào nồi áp suất ninh mềm. Sau đó cho phần sườn sụn vừa xào vào đun tiếp.

Cà chua, hành, tía tô rửa sạch, cà chua bổ múi cau, hành, tía tô thái nhỏ.

Phi thơm hành khô với chút xíu dầu ăn rồi cho cà chua vào xào, tiếp đến cho ốc bươu vào xào cùng, nêm ½ thìa bột canh sao cho vừa miệng rồi chế vào nồi nước dùng.

Đun nước dùng khoảng 3-5 phút sau đó thêm giấm bỗng (hoặc me chua nếu thích). Bún ốc thì cho giấm bỗng là ngon nhất nhé.

Bún chần qua nước sôi rồi xếp vào bát tô, cho thêm nhân thịt ốc, sườn sụn cùng hành dăm, tía tô thái nhỏ, 1 thìa canh mì chính rồi từ từ chan phần nước dùng lên.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Ăn - 1 giờ trước

Đây là một loại rau theo mùa, chúng ngon và bổ dưỡng nhất vào mùa xuân. Loại rau này còn được gọi là "Món ăn tiến vua" nhờ có giá trị chữa bệnh nhất định từ xa xưa.

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Ăn - 4 giờ trước

Trà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

Ăn - 5 giờ trước

Dưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Ăn - 8 giờ trước

Trong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 22 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 1 ngày trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 1 ngày trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Top