Với 2 nguyên liệu cực sẵn có, bạn trẻ hãy làm ngay socola ngon, bổ, rẻ tặng người yêu dịp Valentine
GĐXH - Ngày Valentine (14/2) năm nay tự tay làm món socola (chocolate) để tặng người mình yêu thương thì còn gì ý nghĩa hơn. Vừa ngon vừa rẻ, chắc chắn khiến nửa kia khen không ngớt lời.
Tại sao ngày Valentine lại tặng socola (chocolate)?
Trong ngày lễ Valentine 14/2 hay còn gọi ngày lễ tình nhân là dịp các cặp đôi trao nhau những món quà ngọt ngào, những món quà thường thấy nhất là hoa hồng và socola.
Theo lịch sử ghi lại, vào năm 1902 chocolate đã trở thành quà tặng trong ngày valentine. Những miếng socola lúc bấy giờ luôn được dập nổi một câu slogan "Be Mine" (tạm dịch "Hãy là của anh/em"), như một lời tỏ tình dành cho những cặp đôi.
Người Aztec đã dùng socola làm quà tặng đầu tiên, họ tin rằng socola có nguồn gốc tâm linh, với sự thuần khiết từ năng lượng siêu nhiên. Socola mang đến một mãnh lực khêu gợi và cám dỗ cho họ. Thời đó, người Aztec cũng đã dùng socola như đồng tiền để trao đổi và chúng là một trong những thức uống yêu thích của quý tộc lúc bấy giờ.
Ngày nay, mỗi khi đến ngày valentine hàng ngàn hộp socola cao cấp mang những thông điệp khác nhau được gửi tặng với những thông điệp khác nhau. Chúng đều cùng chung một nhiệm vụ đó là truyền tải lời nói của người tặng.
Đối với người châu Á, để có thể hiểu rõ lý do tại sao lại tặng socola valentine vào ngày 14/2, bạn không nên bỏ lỡ sự kiện Valentine ở Nhật Bản. Hầu hết ở phương Tây, vào ngày valentine bất cứ ai cũng có thể bày tỏ tình yêu của mình. Còn ở Nhật Bản, ngày lễ tình nhân 14/2 được xem là ngày "độc quyền" dành cho phái nữ. Vào ngày này các cô gái sẽ chủ động tặng socola cho chàng trai họ yêu mến thay cho lời tỏ tình. Và họ sẽ mong chờ lời hồi đáp vào ngày 14/3 (còn được xem là ngày valentine trắng).
Ngoài ra, Nhật Bản còn nổi tiếng với cách lựa chọn socola để thể hiện các ý nghĩa đặc trưng khác nhau như: "Homei choko" hoặc "Maji choko" được xem là tên của thanh socola dành cho người mình yêu. Còn "Giri choko" dành cho bạn nam, đồng nghiệp hoặc cấp trên thay cho lời cảm ơn của người tặng.
Lợi ích khi ăn socola (chocolate)?
Socola được xem là siêu thực phẩm dành cho tâm trạng, nhất là socola đen rất giàu chất phenylethylamine. Chất này được biết đến là "chất xúc tác tình yêu" giúp kích thích và cải thiện tâm trạng, tạo ra cảm giác sảng khoái, vui vẻ khi được người yêu mình tặng.
Bên cạnh đó, trong socola có chứa chất theobromine tác động lên hệ thần kinh trung ương, khiến bạn cảm thấy kích thích và hứng thú hơn.
Đặc biệt là socola đen có hàm lượng chất L-arginine cao, có tác dụng tích cực đến cơ quan sinh dục cả nam và nữ. Kích thích máu chảy về cơ quan sinh dục làm nhạy cảm, tăng sự thoả mãn hơn.
Khi nếm một miếng socola bạn sẽ cảm nhận được hương vị đắng, ngọt, bùi,… tương tự như trong tình yêu. Tình yêu sẽ có lúc ngọt ngào, lúc đắng nhưng luôn mang đến cho con người cảm giác thích thú khi được trải nghiệm nó.
Ngoài những ý nghĩa trên thì socola còn cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.
Cách làm socola truffle (chocolate truffle) cực kì đơn giản ai cũng làm được
Có nhiều cách để làm chocolate truffle, nhưng dưới đây là 2 công thức đơn giản nhất vì nguyên liệu dễ tìm mà hương vị lại thơm ngon.
Cách làm socola 1
Nguyên liệu làm chocolate truffle:
- 125gr sữa đặc có đường
- 55gr bột cacao nguyên chất
Cách làm chocolate truffle
B1: Làm nóng sữa đặc trên bếp lửa nhỏ. Khuấy đều tay để sữa không bị cháy. Thấy hơi nổi bọt lăn tăn ở viền thì tắt bếp. Không cần đun sôi, chỉ cần nóng vừa đủ thôi.
B2: Chia bột cacao làm 3 phần, cho từ từ (hoặc rây lại cho mịn) vào hỗn hợp sữa đặc. Trộn đều đến khi hỗn hợp hoà quện là được.
B3: Khi hỗn hợp đã trộn xong, để chocolate vào khuôn. Nhớ lót màng bọc thực phẩm để chống dính. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
B4: Cắt socola và tạo hình. Sử dụng lại màng bọc lúc nãy, quấn quanh dao và cắt viên vừa ăn.
B5: Nắn lại viên chocolate truffle cho đẹp. Rắc lớp cacao trên mặt là xong.
Với công thức này thì chocolate truffle sẽ hơi có vị đắng. Bạn cũng có thể gia giảm nguyên liệu tuỳ theo sở thích và khẩu vị của bạn. Nếu đắng quà thì cho bớt bột cacao lại là được.
Cách làm socola 2
Nguyên liệu:
- 250g sữa đặc
- 105g bột cacao nguyên chất
- 50g bơ nhạt (có thể bỏ qua, nhưng cho thêm thì thơm ngon hơn).
Cách làm:
- Đun nóng sữa đặc với lửa nhỏ, cho bơ vào khuấy đều đến khi bơ tan hoàn toàn.
- Tắt bếp, rây bột cacao vào trộn khi sữa còn nóng.
- Đổ socola vào khuôn và để vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho socola cứng lại (nếu chưa cứng thì để lâu hơn).
- Rắc bột cacao chống dính rồi cắt thành từng viên tạo hình. Cuối cùng phủ một lớp một cacao lên mặt socola cho bắt mắt.
Cách làm này sẽ khiến socola cực kỳ mềm dẻo, hơn nữa có thể điều chỉnh vị đắng theo ý thích. Ngoài ra, công thức này độ đắng như socola 70-75%. Ai thích ăn socola đắng thì công thức này là gợi ý phù hợp.
Dành cho những ai thích ăn socola ngọt hơn:
Cách 1: Cho thêm sữa bột, cho bao nhiêu sữa bột thì giảm bớt từng đó lượng bột cacao.
Cách 2: Cho thêm socola trắng vào sữa sau khi tắt bếp. Khuấy cho socola trắng tan hết ra rồi mới cho bột cacao vào trộn.
Lưu ý: Có thể cho thêm 10-15ml rượu rum nếu ai thích vị rượu.
Chúc bạn thành công và có một buổi Valentine thật ngọt ngào, ý nghĩa!
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 17 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 21 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.