Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xã hội hóa cung cấp các biện pháp tránh thai cho người dân miền núi còn khó khăn

Thứ sáu, 11:42 10/12/2021 | Dân số và phát triển

Giadinhnet - Ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, việc triển khai xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai còn gặp khó khăn.

Thực hiện kế hoạch hóa gia đình và kiểm soát tăng dân số, tỉnh Quảng Nam đã triển khai thực hiện Đề án Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản khu vực thành thị và nông thôn, giai đoạn 2016 - 2020 (gọi tắt là Đề án 818). Điều này không chỉ góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước mà còn từng bước thay đổi cách nghĩ của người dân trong việc chủ động sử dụng các phương tiện tránh thai.

Người dân miền núi khó khăn trong xã hội hóa cung cấp các biện pháp tránh thai - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Vợ chồng chị Hooih Thị Mông ở xã A Ting, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam đã có 2 con. Hiện chị đang thực hiện biện pháp tránh thai bằng cách uống thuốc hàng ngày. Sau những buổi tuyên truyền, vận động của cán bộ dân số, chị nhận thức được rằng việc sinh nhiều con khiến cuộc sống gia đình khó khăn và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Để nâng cao nhận thức cho các chị em thuộc vùng núi khó khăn như chị Mông, cán bộ dân số, y tế xã A Ting, huyện Đông Giang hàng tháng tổ chức lồng ghép tuyên truyền, giới thiệu về sản phẩm, vận động người dân tham gia thực hiện các biện pháp tránh thai. Nhiều hình thức truyền thông đã được các cán bộ dân số, y tế tuyên truyền như: tư vấn tại hộ gia đình, tư vấn trực tiếp, tư vấn nhóm tại cộng đồng và sinh hoạt tại nhà Gươil. Qua các buổi truyền thông này dần dần thay đổi thói quen, hành vi và chấp nhận chi trả khi sử dụng các phương tiện tránh thai.

Mặc dù vậy, theo chia sẻ của các cán bộ dân số cơ sở nơi đây, việc triển khai Đề án 818 còn nhiều khó khăn. Người dân trước đã quen với việc sử dụng miễn phí các biện pháp tránh thai nên việc triển khai các biện pháp tránh thai bằng hình thức xã hội hóa, tức là vận động người dân tự trả tiền rất khó. Nhiều chị em chưa quen mua thuốc tránh thai để sử dụng mà vẫn trông chờ vào nhà nước cung cấp miễn phí. Trong khi đó, địa điểm mua thuốc xa nhà cả chục cây số, có khi không mua được thuốc nên càng dẫn tới tâm lý "e ngại" không dùng các phương tiện tránh thai nữa.

Nhiều huyện miền núi khác của tỉnh Quảng Nam cũng gặp khó khăn trong việc triển khai Đề án 818. Trở ngại lớn nhất đối với các huyện vùng cao chính là thiếu các điểm kinh doanh phương tiện tránh thai, nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Để thay đổi suy nghĩ của người dân, địa phương đã thường xuyên triển khai các hoạt động tuyên truyền, trong đó ưu tiên những đối tượng không nằm trong hộ nghèo.

Hiện nay, việc tiếp cận với các biện pháp tránh thai còn hạn chế phần nào cũng ảnh hưởng tới công tác dân số. Theo kết quả điều tra thu thập thông tin về hiện trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019 cho thấy, tỷ suất sinh của người dân tộc thiểu số là 2,35 con/phụ nữ. Mức sinh này cao hơn so với mức bình quân chung của cả nước là 2,09 con/phụ nữ. Cùng với đó, tỷ lệ phụ nữ dân tộc thiểu số mang thai có đến các cơ sở y tế khám thai cũng như sinh con tại các cơ sở y tế chỉ đạt 86,4%.

Trong thời gian tới để tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình, góp phần ổn định mức sinh và nâng cao chất lượng dân số… tỉnh Quảng Nam đã ra chỉ thị thực hiện với nhiều giải pháp. Một trong số đó có đẩy mạnh xã hội hoá về công tác DS-KHHGĐ, huy động toàn xã hội tích cực tham gia. Thực hiện lồng ghép có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ với chương trình giảm nghèo, việc làm và các chương trình mục tiêu khác trên địa bàn để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương. Khuyến khích các tổ chức xã hội và tư nhân tham gia cung cấp các dịch vụ KHHGĐ, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho mỗi gia đình, mỗi người dân tự giác tham gia công tác DS-KHHGĐ.

T.H
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những điều cần biết về HPV ở nam giới

Những điều cần biết về HPV ở nam giới

Dân số và phát triển - 10 giờ trước

Virus HPV gây ra mụn cóc sinh dục dẫn đến ung thư không chỉ ở phụ nữ mà cả ở nam giới. Nam giới cần làm gì để tự bảo vệ mình khỏi virus HPV?

Các yếu tố khiến phụ nữ tuổi mãn kinh bị trầm cảm

Các yếu tố khiến phụ nữ tuổi mãn kinh bị trầm cảm

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Mãn kinh là dấu mốc quan trọng về sức khỏe của phụ nữ. Một trong những vấn đề mà thời kỳ này họ phải đối mặt đó là trầm cảm.

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp của phụ nữ đối với gia đình và xã hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng về CSSKSS - KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống…

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Sa sinh dục không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, quan hệ tình dục mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét âm đạo, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng đường tiểu…

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

Top