Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xót thương gia cảnh 2 anh em bị tật nguyền ở mắt

Thứ sáu, 9:49 AM 20/09/2019 | Vòng tay nhân ái

GiadinhNet – Nuôi hy vọng ở lần sinh thứ 2 sẽ cho ra đời đứa con khỏe mạnh, nhưng không ngờ bất hạnh tiếp tục đeo bám đôi vợ chồng trẻ khi cậu con trai thứ 2 cũng mang đôi mắt tật nguyền. Tương lai trở nên mù mịt khi kinh tế gia đình đã cạn kiệt và những tia sáng cuối cùng của 2 anh em Thắng và Nam đang dần tắt.

Khóc cạn nước mắt vì đôi mắt của con

Sống trong căn nhà cấp 4 vẻn vẹn 15m2 ở xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng), gia cảnh anh Vũ Hữu Đạt (SN 1982) và chị Phạm Thị Tuyến (SN 1989) được coi là trường hợp quá đặc biệt khi sinh hạ được 2 cậu con trai thì cả 2 đều bị tật nguyền ở mắt.

 Xót thương gia cảnh 2 anh em bị tật nguyền ở mắt - Ảnh 1.

Đôi mắt của bé Thắng bị giảm thị lực

Chồng làm thợ xây, thu nhập thất thường; vợ làm công nhân nhà máy lương 3 cọc 3 đồng..., kinh tế gia đình chỉ đủ 4 miệng ăn và lo thuốc men cho con. Ban ngày, anh Đạt đi làm thợ xây thuê cho người ta, chị Tuyến đi làm công nhân nhà máy. Chiều về, anh lại làm thợ xây còn chị làm thợ phụ, xây chính căn nhà của mình. Đến ngày đổ mái căn nhà 15m2, bạn bè thương tình kéo nhau tới phụ giúp không công.

Năm 2006, sinh con trai đầu lòng Vũ Hữu Thắng, thấy con khỏe mạnh, nặng hơn 3kg, cả 2 anh chị đều mừng vui. Năm Thắng lên 3 tuổi, thấy con có những biểu hiện bất thường, nhìn vật gì cũng phải ghé sát mắt để quan sát, chị Tuyến sinh nghi và đưa con đi khám.

Nhận kết quả và nghe bác sĩ trực tiếp giải thích, hai vợ chồng chị Tuyến như chết lặng vì mắt phải của con bị đục, riêng mắt trái bị lệch thủy tinh thể, được chỉ định mổ thay thủy tinh thể cả hai mắt. Ái ngại hơn, bác sĩ còn khuyên bảo anh chị không nên sinh thêm con.

Năm Thắng lên 9 tuổi, thấy con kêu đau nhức mắt, lúc nào cũng phải nghếch mắt lên mới nhìn được, chị Tuyến lại đưa con tái khám. Lần này, bác sĩ kiểm tra và thông báo, mắt trái của Thắng bị bong võng mạc, gây mù vĩnh viễn. Còn mắt phải bị treo thủy tinh thể, lệch vào trong buồng dịch kính. Một tháng sau, Thắng buộc phải cắt dịch kính, thay thủy tinh thể lần thứ 2.

Cũng khoảng thời gian này, Thắng tỏ ra nghe kém, cháu phải vừa nghe vừa nhìn vào khẩu hình của người đối diện để đoán xem họ nói gì. Vợ chồng anh Đạt vội đưa con đi bệnh viện và rồi lại điếng người khi hay tin Thắng bị nghễnh ngãng, khả năng nghe chỉ còn được 20%. Bảo hiểm có nhưng không thể chi trả toàn bộ, anh chị lại vay mượn, dồn tiền để mua cho con một cặp máy trợ thính trị giá 32 triệu đồng. Thu nhập từ những đồng lương công nhân, làm thuê vốn đã thấp, lại thường xuyên phải nghỉ làm để đưa con đi khám, chữa mắt… khiến cho anh chị kiệt quệ.

Nhìn con, mường tượng về tương lai phía trước, hai vợ chồng chị Tuyến không biết bao đêm thức trắng, khóc cạn, nén lòng, quặn thắt thương con.

Có thể đây là trung thu cuối cùng con nhìn thấy ánh trăng

Vẫn nhớ lời bác sĩ khuyên không nên sinh thêm con, nhưng chị Tuyến thầm nuôi hy vọng sẽ đẻ được một đứa con khỏe mạnh, lành lặn. Tháng 7/2016, cháu Vũ Bảo Nam chào đời trong niềm hy vọng lớn lao của cả gia đình. Nhưng nỗi bất hạnh tiếp tục đeo bám khi bé Nam được 2 tuổi, đôi mắt có những biểu hiện lặp lại như của anh trai Vũ Hữu Thắng. Một lần nữa, anh chị lại tất tả đưa Nam đi khám và được chẩn đoán tình trạng bệnh của Nam giống như của anh trai. Theo đó, bác sĩ đã chỉ định mổ mắt cho bé Nam đúng như những gì mà bé Thắng đã trải qua.

 Xót thương gia cảnh 2 anh em bị tật nguyền ở mắt - Ảnh 2.

Đôi mắt bé Nam cũng được chẩn đoán tình trạng bệnh giống mắt của anh trai

Khó khăn chồng chất khó khăn, bất hạnh đeo bám đôi vợ chồng nghèo có lúc tưởng không thể vượt qua. Gia cảnh nội ngoại đều làm nông nghiệp, kinh tế khó khăn, người thì bị bại não, người thần kinh do tai nạn nên gần như không ai trợ giúp được anh chị. Bản thân ông nội 2 bé cũng là người khuyết tật bẩm sinh, không nghe, không nói được.

Tháng 7/2019, theo lịch hẹn của bác sĩ, cả hai con của chị Tuyến, anh Đạt đã nhập viện trở lại để phẫu thuật mắt lần thứ 3. Cụ thể, bé Thắng phải phẫu thuật cứu con mắt còn lại dù thị lực hiện nay của cháu cũng chỉ đạt 1/10. Còn bé Nam, do cả 2 con mắt của cháu bị lệch thủy tinh thể bẩm sinh chui sâu vào trong vùng dịch kính nên bác sĩ phải phẫu thuật tách đồng tử bị dính bít, tạo hình đồng tử tròn bên mắt phải. Dù không dám nói ra, nhưng vợ chồng chị Tuyến đều canh cánh nỗi lo " Chỉ vài tuổi nữa, bé Nam cũng sẽ như anh Thắng, đôi tai lại có vấn đề …".

Những khoản nợ vay mượn chữa trị cho con mỗi lúc một lớn dần, bạn bè người thân ai cũng thương đôi vợ chồng và 2 đứa trẻ. Không muốn con bị lạc lõng giữa đời, chị Tuyến và anh Đạt đã cần mẫn gửi con theo học ngôi trường gần nhà. Vì thị lực và thính lực của Thắng đều kém nên đến trường, cháu phải đeo máy trợ thính. Vì lẽ đó, Thắng luôn mang tâm lý e ngại, xấu hổ với bạn bè, ít giao tiếp và thu mình hơn. 

Chị Tuyến tâm tư: "Cũng muốn sắm cho con máy trợ thính gắn sâu trong ốc tai cho thẩm mỹ nhưng nhiều tiền quá. Rồi chi phí phẫu thuật phục hồi chức năng nghe đạt 50% cho Thắng cũng tầm 300 triệu, quả là quá xa vời với chúng tôi".

 Xót thương gia cảnh 2 anh em bị tật nguyền ở mắt - Ảnh 3.

Hai con của chị Tuyến, anh Đạt bên ngồi nhà cấp 4 cũ kỹ, dột nát

Chị Tuyến nghẹn giọng, chia sẻ: "Tuy bác sĩ không nói thẳng, nhưng chúng tôi hiểu, thị lực 1/10 của Thắng sẽ chẳng còn giữ được bao lâu nữa. Bác sĩ cũng tư vấn gửi Thắng vào trường khuyết tật, học chữ nổi để bảo vệ mắt phải, kéo dài thời gian nhìn của cháu. Nhưng từ nhà tới trường cách mấy chục cây số, gửi con đi học hàng ngày đối với công nhân như tôi là điều vô cùng khó khăn. Thực sự rối bời không biết phải giải quyết ra sao".

"Rất có thể, đây là Trung thu cuối cùng con được ngắm trăng tròn. Là mẹ, tôi chỉ tha thiết mong mỏi có tiền để khám chữa, kéo dài tuổi thọ mắt, phẫu thuật phục hồi thính lực cho con", chị Tuyến rơm rớm nước mắt nói.

Mọi sự giúp đỡ vợ chồng anh Đạt, chị Tuyến - xin gửi về Mã số 495:

1. Chị Phạm Thị Tuyến (con nhà ông Tĩnh Chuộm) ở xóm Đông, thôn 2, xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay Nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 495

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 495

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685.

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số MS 495

Đinh Huyền

Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
MS756: Thầy giáo giỏi trở thành người thực vật sau tai nạn, gia đình rơi vào cảnh kiệt quệ

MS756: Thầy giáo giỏi trở thành người thực vật sau tai nạn, gia đình rơi vào cảnh kiệt quệ

Vòng tay nhân ái - 1 ngày trước

GiadinhNet - Là giáo viên giỏi cấp tỉnh, thầy Hoàng Bá Dũng bỗng trở thành người thực vật sau vụ tai nạn với xe ô tô. Trụ cột chính của gia đình giờ phải nằm một chỗ, cuộc sống gia đình rơi vào cảnh túng quẫn.

MS 755: Thiếu tình thương của bố, cậu bé lớp 6 lo sợ mỗi ngày khi mẹ thường xuyên lên cơn động kinh

MS 755: Thiếu tình thương của bố, cậu bé lớp 6 lo sợ mỗi ngày khi mẹ thường xuyên lên cơn động kinh

Vòng tay nhân ái - 4 ngày trước

GiadinhNet – Thiếu vắng tình thương của bố, Hùng còn phải ngày ngày chứng kiến những lần lên cơn động kinh từ mẹ. Cuộc sống của mẹ con Hùng hiện giờ rất khó khăn cần lắm sự chung tay của mọi người.

MS 754: Xót xa hoàn cảnh người đàn ông tử vong vì tai nạn để lại vợ cùng 3 con thơ

MS 754: Xót xa hoàn cảnh người đàn ông tử vong vì tai nạn để lại vợ cùng 3 con thơ

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GiadinhNet - Anh Thông đi làm phụ hồ khi về tới gần nhà thì tử vong do tai nạn giao thông, để lại vợ cùng 3 đứa con thơ. Hoàn cảnh mẹ con chị Xuân vốn vất vả nay lại khó khăn hơn khi trụ cột gia đình đã ra đi mãi mãi.

MS 753: Tiếng khóc xé lòng bé trai 6 tuổi mắc bệnh u não ở Hải Dương và nỗi khổ hạnh của hai vợ chồng trẻ

MS 753: Tiếng khóc xé lòng bé trai 6 tuổi mắc bệnh u não ở Hải Dương và nỗi khổ hạnh của hai vợ chồng trẻ

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GiadinhNet - "Tôi mong các tổ chức, mạnh thường quân và mọi người hãy san sẻ, giúp đỡ để gia đình có thêm nguồn kinh phí chữa bệnh cho cháu Trường An. Hay chí ít cũng là nguồn động viên giúp vợ chồng chị Hương vượt qua lúc khốn khó này...", Cô Thành tâm sự.

MS 752: Mất hai con nhỏ từ sớm, giờ bố mắc ung thư, con út lại bị bệnh tim

MS 752: Mất hai con nhỏ từ sớm, giờ bố mắc ung thư, con út lại bị bệnh tim

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GiadinhNet – Gia đình anh Hùng dồn dập nhận những đau thương mất mát chỉ trong một thời gian ngắn. Mất hai con nhỏ từ sớm, giờ anh lại mắc ung thư, con út bị bệnh tim khiến cảnh nghèo càng rơi vào bế tắc.

MS 751: Cảnh bần cùng của gia đình nghèo, vợ bị thần kinh, chồng nguy kịch vì chấn thương sọ não

MS 751: Cảnh bần cùng của gia đình nghèo, vợ bị thần kinh, chồng nguy kịch vì chấn thương sọ não

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GiadinhNet - Hai tuần sau vụ tai nạn kinh hoàng, anh Long vẫn còn lơ mơ, liệt nửa người và phải ăn uống bằng đường xông… Người vợ xuống chăm chồng đang cấp cứu ở bệnh viện lại ngất sau khi lên cơn động kinh khiến cả viện náo loạn. Éo le hơn, gia đình vì không còn nổi một đồng trong túi nên hết lần này đến lần khác xin về, trong khi bác sĩ tiên lượng tốt.

MS 750: Bước đường cùng của một gia đình bị  "Giời hành", mong ước có tiền để kéo dài sự sống

MS 750: Bước đường cùng của một gia đình bị "Giời hành", mong ước có tiền để kéo dài sự sống

Vòng tay nhân ái - 4 tuần trước

GiadinhNet – Cả gia đình chị Hằng ai nấy đều mang bệnh trong người. Hiện tại chồng chị bị suy thận mạn tính, con trai bị hội chứng suy thận…bản thân chị và cô con gái cũng mang bệnh khiến cho cuộc sống của gia đình chị ngày càng khốn khổ.

MS 749: Vợ chồng nghèo mong sự giúp đỡ của cộng đồng để con thơ mắc bệnh tim hiếm gặp duy trì sự sống

MS 749: Vợ chồng nghèo mong sự giúp đỡ của cộng đồng để con thơ mắc bệnh tim hiếm gặp duy trì sự sống

Vòng tay nhân ái - 1 tháng trước

GiadinhNet - Số phận đã nghiệt ngã với Bảo Khang ngay từ khi chưa chào đời, em đã mang trong mình bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp. Để duy trì sự sống cho Bảo Khang rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

MS 748: Hoàn cảnh đáng thương của bé gái học giỏi sớm mồ côi bố, mẹ mang bệnh nặng

MS 748: Hoàn cảnh đáng thương của bé gái học giỏi sớm mồ côi bố, mẹ mang bệnh nặng

Vòng tay nhân ái - 1 tháng trước

GiadinhNet – Mất bố khi mới 2 tuổi, liền sau đó mẹ lại phát hiện bị bệnh khiến cuộc sống của Quỳnh Trang thiếu thốn đủ bề. Dù vậy, Trang luôn cố gắng vươn lên, nhiều năm liền luôn đạt học sinh giỏi. Thế nhưng, tương lai phía trước của em trở nên mờ mịt khi sức khỏe của mẹ đang dần yếu, bà ngoại tuổi đã ngoài 80.

Người cựu binh già mong nhà không dột, để vợ mù cùng đứa cháu bệnh tật có “giấc tròn”

Người cựu binh già mong nhà không dột, để vợ mù cùng đứa cháu bệnh tật có “giấc tròn”

Vòng tay nhân ái - 1 tháng trước

GiadinhNet - Trong căn nhà tồi tàn của vợ chồng người cựu chiến binh già không có gì đáng giá. Một nhà 5 người lớn thì có đến 3 người ốm đau, mù loà, bệnh tật. Hai vợ chồng anh con út nai lưng ra làm với mong ước sửa sang lại căn nhà để mùa mưa bớt dột nhưng bao nhiêu năm nay anh chị vẫn chưa thực hiện được.

Top