17 người ngộ độc ở Đà Nẵng: Vì sao dưa chua lại có E.Coli vượt ngưỡng?
GiadinhNet – Thông thường, axit trong dưa chua vốn có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn E.Coli – một chuyên gia thực phẩm cho biết.
Mới đây, tại Đà Nẵng xảy ra vụ ngộ độc thức ăn ở một quán cơm nổi tiếng, nhóm du khách đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, chóng mặt, nôn mửa, đau đầu....
Theo kết quả báo cáo trong ngày 17/5, những người này đã bị ngộ độc do ăn phải món dưa chua chứa vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép.
E.Coli là một loại vi khuẩn vừa gây hại, vừa cần thiết và rất có ích đối với con người. Chúng có mặt trong hệ vi khuẩn có lợi ở ruột (vi khuẩn chí đường ruột), cùng các vi khuẩn khác ngăn chặn sự tấn công của các vi khuẩn lạ thâm nhập vào hệ tiêu hóa; kích thích hệ miễn dịch; sản xuất các chất có lợi cho cơ thể; giúp chuyển hóa các chất đường.
Tuy nhiên, có loại E.coli tiếp nhận các khả năng gây bệnh của những vi khuẩn khác và trở thành tác nhân gây bệnh đường ruột. Trong đó, cực kỳ nguy hiểm là nhóm E.Coli gây tiêu chảy ra máu (EHEC), dẫn đến vỡ hồng cầu và suy thận chết người, có thể gây thành dịch trong thời gian ngắn.
Cơ quan chức năng tiến hành khử trùng vệ sinh quán cơm gà Bà Buội. Ảnh: Tâm Trí
Từ trường hợp ngộ độc dưa chua của nhóm du khách ở Đà Nẵng, PV Báo Gia đình & Xã hội có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) để tìm hiểu rõ hơn về vi khuẩn E.Coli trong thực phẩm, đặc biệt là dưa chua.
Ông cho biết, E.Coli là một loại vi khuẩn đường ruột và bất cứ sản phẩm nào cũng có khả năng nhiễm vi khuẩn này. E.Coli xuất hiện trong đất, phân và lan truyền chủ yếu qua đất, nước.
"Đây là một loại vi khuẩn rất phổ biến và được cảnh báo gây ra bệnh đường ruột rất nhanh nên người ta thường yêu cầu quản lý, khử E.Coli rất chặt chẽ".
Nhóm du khách tại Đà Nẵng đã phải nhập viện cấp cứu vì ăn phải dưa chua chứa E.Coli vượt mức cho phép. Ảnh: Trí thức trẻ
Nói về trường hợp ngộ độc dưa chua tại Đà Nẵng, ông Thịnh phân tích:
"Cũng may đó là E.Coli từ dưa chua, chứ nếu là thức ăn khác (như rau sống) thì sẽ nguy hiểm hơn nhiều.
Dưa chua là món không nấu chín mà phải ăn sống nên E.Coli đã không được loại bỏ. Việc dưa chua bị nhiễm E.Coli có thể từ hai nguyên nhân, từ nguồn nước của vùng trồng rau hoặc từ quá trình chế biến không đảm bảo (tay chân không sạch sẽ).
Nhưng E.Coli là loại vi khuẩn luôn phát triển chứ không dừng lại nên nếu nhiễm thì sẽ từ 1 thành 10, 10 thành 100. Vì vậy, nếu dưa không được rửa sạch, muối không đảm bảo thì người ăn vào sẽ bị nhiễm E.Coli.
Còn trường hợp nếu dưa được rửa sạch, dụng cụ đựng sạch sẽ thì sẽ không bị nhiễm nữa, mà nếu dưa có bị nhiễm thì chính men chua lại có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn này".
Theo ông Thịnh, trong môi trường của dưa chua thì E.Coli sẽ không phát triển nhanh như các môi trường trung tính ở nhiều thức ăn khác. Dù vậy, khi từ dưa chua vào đến cơ thể (ruột) người thì E.Coli sẽ phát triển rất nhanh vì độ axit ở môi trường trong ruột đã ít hơn.
Về biện pháp chung để hạn chế vi khuẩn E.Coli trong thực phẩm, ông Thịnh đưa ra lời khuyên như sau: Việc đầu tiên là môi trường trồng, chăm sóc, chăn nuôi phải sạch sẽ.
Thứ hai, có thể tiêu diệt E.Coli bằng khí Clo hoặc thuốc sát trùng. Đối với thực phẩm, người tiêu dùng nên ăn chín, uống sôi và đảm bảo các khâu chế biến phải sạch sẽ.
E.Coli có thể gây nguy hiểm như thế nào?
Gia súc là ổ chứa vi khuẩn, đặc biệt là loài ăn cỏ nhai lại như trâu, bò, dê, cừu. Vi khuẩn cư ngụ trong đường ruột của những loài vật này và được đào thải ra môi trường qua phân. Người cũng có thể coi là ổ chứa vi khuẩn do đóng vai trò trong việc lây truyền người - người.
E.Coli gây bệnh cho người qua đường tiêu hóa: Ăn phải thực phẩm bị nhiễm tác nhân gây bệnh như thịt trâu, bò, dê, cừu, sữa bò chưa tiệt khuẩn; rau, quả... (do nhiễm phân của gia súc, người mang mầm bệnh) hoặc do tiếp xúc trực tiếp với súc vật và môi trường nuôi súc vật bị nhiễm bệnh.
Vi khuẩn này cũng lây truyền trực tiếp từ người sang người qua đường phân - miệng chủ yếu qua bàn tay, đồ vật nhiễm bẩn với phân của người bệnh.
Hoặc lây truyền qua đường nước: Do tiếp xúc hoặc sử dụng nguồn nước ăn uống, sinh hoạt, nước ở các bể bơi, khu vui chơi giải trí, sông, hồ bị nhiễm tác nhân gây bệnh.
Triệu chứng lâm sàng của bệnh bao gồm đau quặn bụng và tiêu chảy cấp, phân có thể có máu từ mức độ ít đến nhiều, kèm theo có thể có sốt hoặc nôn. Bệnh kéo dài trong khoảng 10 ngày.
Một số trường hợp tiến triển nặng gây hội chứng tan máu suy thận cấp tăng urê huyết, đây là nguyên nhân chính gây tử vong (hay gặp ở trẻ nhỏ và người già).
Nông Thuyết
Lễ Quốc khánh 2/9/2024 được nghỉ mấy ngày?
Thời sự - 15 phút trướcGĐXH - Dịp Lễ Quốc khánh năm 2024, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ từ thứ Bảy ngày 31/8 đến hết thứ Ba ngày 3/9, kéo dài 4 ngày.
Nắng nóng sắp quay lại miền Bắc sau không khí lạnh gây mưa dông
Thời sự - 1 giờ trướcGĐXH - Từ ngày 10/5, nắng nóng có thể quay trở lại miền Bắc sau đợt mưa dông do ảnh hưởng không khí lạnh, tuy nhiên chưa đến mức độ gay gắt.
Đồng Nai: Hàng chục cảnh sát xuống giếng tìm bé trai mất tích
Thời sự - 1 giờ trướcBé trai đi chơi với bạn rồi bất ngờ mất tích. Gia đình cùng lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm.
Tin sáng 5/5: Thông tin mới nhất vụ tạt sơn 6 ô tô ở Hà Nội; tiết lộ doanh thu khủng 'Lật mặt 7' sau một tuần công chiếu
Thời sự - 1 giờ trướcGĐXH - Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã bắt giữ nhóm đối tượng gây ra vụ 6 xe ô tô bị tạt sơn tại chung cư; sau 7 ngày công chiếu “Lật mặt 7: Một điều ước” của đạo diễn Lý Hải đã đạt doanh thu vượt mốc 200 tỷ đồng.
3 nhóm đối tượng được điều chỉnh tăng lương hưu từ 1/7/2024
Đời sống - 2 giờ trướcGĐXH - Bộ LĐ,TB&XH đã đưa ra phương án đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội thực hiện từ ngày 1/7/2024 cùng với chính sách tiền lương mới. Ba nhóm đối tượng nào được điều chỉnh tăng lương hưu khi cải cách tiền lương?
Vụ nổ ở Đồng Nai khiến 6 người thiệt mạng: Lò hơi chưa có giấy tờ kiểm định
Thời sự - 10 giờ trướcTheo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, Công ty gỗ Bình Minh chưa đăng ký sử dụng thiết bị an toàn lao động, chưa có các giấy tờ kiểm định lò hơi.
Làm rõ nguyên nhân ô tô bị tạt sơn ở Định Công, bắt 4 đối tượng
Pháp luật - 11 giờ trướcNgày 4/5, Công an quận Hoàng Mai đã bắt giữ nhóm đối tượng gây ra vụ việc 6 xe ô tô bị tạt sơn tại chung cư Nơ 14C và CT16 (khu đô thị Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội).
Hà Nội thông tin về bùn thải tràn xuống đường tại khu xử lý chất thải Nam Sơn
Đời sống - 11 giờ trướcMưa lớn bất lợi kéo dài liên tục đã dẫn đến xảy ra sạt lở bờ bao ô lưu chứa bùn tại Ô1 giai đoạn I Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn. Một phần lượng bùn lưu chứa tại Ô1 chảy xuống khu vực cầu cân và đường nội bộ tiếp giáp bờ suối Lai Sơn.
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai: Hỗ trợ học sinh ôn tập và thi học kỳ sau khi khỏi bệnh
Giáo dục - 11 giờ trướcLãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo có giải pháp hỗ trợ việc học, ôn tập và thi học kỳ cho các học sinh vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn, giúp các em ổn định tâm lý, yên tâm điều trị.
Bộ Nội vụ thông tin về tiến độ cải cách tiền lương
Thời sự - 11 giờ trướcTheo đại diện Bộ Nội vụ, cải cách tiền lương hiện còn một số vấn đề cần xin ý kiến như thống nhất 5 thang bảng lương và 9 nhóm phụ cấp chức vụ lãnh đạo quản lý, chế độ tiền lương thưởng của các cán bộ công chức, viên chức của lực lượng vũ trang.
Công ty Agri - Vina nuôi lợn công nghệ cao tiếp tục gây ô nhiễm môi trường
Xã hộiGĐXH - Từng bị xử phạt 95 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường trang trại lợn của Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri - Vina tiếp tục bị phản ánh bốc mùi hôi thối, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.