3 công thức pha chế trà đá tốt cho sức khỏe, đánh tan cái nóng mùa hè
Trà đá là một thức uống tuyệt vời để giải khát trong mùa hè. Dưới đây là một số công thức làm trà đá tốt cho sức khỏe nên làm hạ nhiệt cho cơ thể.
Một tách trà đá không chỉ mát, sảng khoái, ít calo mà còn tốt cho sức khỏe hơn bất kỳ loại đồ uống có ga nào.
Chuyên gia dinh dưỡng Kejal Shah cho biết trà đá có thể được pha bằng trà đen, trà xanh, trà thảo mộc hoặc kết hợp nhiều loại trà khác nhau. Trà đá mang lại lợi ích sức khỏe tương tự như trà nóng vì nó vẫn chứa chất chống oxy hóa cũng như các hợp chất có lợi khác.
Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chú ý đến lượng đường hoặc chất phụ gia có thể có trong một số sản phẩm trà đá thương mại, vì lượng đường quá mức có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Theo chuyên gia, bạn nên chọn trà đá không đường hoặc có vị ngọt nhẹ và thêm hương vị tự nhiên như chanh hoặc bạc hà sẽ tốt hơn.
3 công thức trà đá bạn nên thử
Dưới đây là ba công thức trà đá giải khát mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà:
Trà đá truyền thống:
Thành phần: 4 cốc nước, 4 túi trà đen, một ít đá, một ít lát chanh (tùy chọn), chất ngọt tùy chọn (đường, mật ong, v.v.).
Cách làm:
1. Đun sôi nước trong nồi.
2. Tắt bếp và thêm túi trà vào.
3. Để túi trà ngâm trong 3-5 phút, tùy theo độ đậm nhạt mong muốn của bạn.
4. Lấy túi trà ra và để trà nguội đến nhiệt độ phòng.
5. Thêm chất ngọt cho vừa miệng khi trà còn ấm, khuấy đều cho đến khi tan.
6. Đổ đá vào bình hoặc cốc và đổ trà lên trên đá.
7. Thêm các lát chanh, khuấy đều, để cho đến khi nguội và thưởng thức.
Trà đá đào:
Thành phần: 4 cốc nước, 4 túi trà đen, 1 quả đào đã bỏ hạt và thái lát, đá viên, chất ngọt (tùy chọn).
Cách làm:
1. Đun sôi nước trong nồi.
2. Tắt bếp và thêm túi trà và đào cắt lát vào.
3. Ngâm túi trà và đào trong 5-7 phút.
4. Lấy túi trà và vớt đào ra, để trà nguội đến nhiệt độ phòng.
5. Thêm chất tạo ngọt tùy theo khẩu vị, khuấy đều cho đến khi hòa tan.
6. Đổ đá vào bình và đổ trà lên trên đá.
7. Khuấy đều, để cho đến khi nguội rồi thưởng thức.
Trà xanh chanh bạc hà:
Thành phần: 4 cốc nước, 4 túi trà xanh, 1/4 chén lá bạc hà tươi (khoảng 8 gr), nước ép 1 quả chanh, đá viên, chất ngọt tùy chọn.
Cách làm:
1. Đun sôi nước trong nồi.
2. Tắt bếp, thêm túi trà và lá bạc hà vào và ngâm trong 3-4 phút.
3. Lấy túi trà và lá bạc hà ra rồi để trà nguội đến nhiệt độ phòng.
4. Thêm nước cốt chanh và chất tạo ngọt tùy theo khẩu vị, khuấy đều cho đến khi hòa tan.
5. Các bước còn lại tương tự như các công thức trên.
Những lưu ý khi uống trà đá
Khi pha trà đá, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo rằng đây vẫn là lựa chọn đồ uống tốt cho sức khỏe:
1. Chọn trà chất lượng: Chọn lá trà hoặc túi trà chất lượng cao để pha, tốt nhất chọn trà hữu cơ.
2. Hạn chế thêm đường: Tránh dùng quá nhiều để tránh tiêu thụ lượng calo rỗng. Thay vì tạo ngọt bằng đường tinh luyện, hãy cân nhắc sử dụng mật ong hoặc thử thêm trái cây tươi để có vị ngọt tự nhiên.
3. Xem xét phẩu phần thích hợp: Tiêu thụ một lượng lớn bất kỳ loại đồ uống nào, ngay cả khi nó tốt cho sức khỏe, có thể dẫn đến dư thừa calo và đường.
4. Cân bằng Hydrat hóa: Mặc dù trà đá có thể góp phần bổ sung lượng chất lỏng hàng ngày nhưng nó không phải là nguồn cung cấp nước duy nhất. Điều cần thiết là phải uống nhiều nước suốt cả ngày để giữ đủ nước.
5. Cân nhắc về vấn đề sức khỏe cá nhân: Nếu có bất kỳ tình trạng hoặc mối lo ngại cụ thể nào về sức khỏe, chẳng hạn như sỏi thận hoặc trào ngược axit, bạn cần hạn chế uống một số loại trà, bao gồm cả trà đá.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 40 phút trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 19 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 23 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.