Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn đã đời đặc sản ở các vựa trái cây Nam Bộ

Thứ bảy, 12:20 18/06/2016 | Ăn

Đồng bằng sông Cửu Long từ lâu được mệnh danh là vựa trái cây của cả nước bởi nhiều loại thơm ngon, ăn một lần là muốn ăn mãi.

Dưa hấu (Long An)

Dưa hấu được trồng phổ biến ở nhiều nơi nhưng dưa hấu Long An được xem là đặc sản nổi bật của miền Tây Nam bộ. Dưa hấu Long An nổi tiếng hơn những nơi khác nhờ vào đặc tính ít hạt, vỏ mỏng, đặc ruột, chín đỏ au. Bổ đôi quả dưa hấu ra, một mùi thơm mát dịu ngọt thoang thoảng bay. Miếng dưa hấu ngọt thanh, ít xốp, mọng nước nhưng cũng rất giòn làm mát tận cổ họng, giải nhiệt cho những ngày hè nóng nực.

Được trồng chủ yếu ở các huyện Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Châu Thành... theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối, dưa hấu Long An ngày càng khẳng định vị thế trước những loại trái cây khác.

Dừa (Bến Tre)

Dừa Bến Tre. Ảnh: goasiatravel.
Dừa Bến Tre. Ảnh: goasiatravel.

Bến Tre được mệnh danh là xứ dừa bởi vùng đất này đâu đâu cũng bạt ngàn dừa và toàn là những loại dừa ngon, níu chân du khách.

Nhiều loại dừa như dừa ta, dừa lửa, dừa cỏ, dừa dâu, dừa sáp, và đặc biệt là dừa xiêm xanh được trồng nhiều nhất xã Tam Phước, huyện Châu Thành. Giống dừa xiêm trái khá to, vỏ xanh láng mượt và đặc biệt là rất nhiều nước. Giống dừa xiêm nước ngọt thanh, không chua là thức uống giải khát tuyệt vời những ngày hè nắng nóng.

Ngoài uống dừa tươi, dừa khô còn được dùng làm kẹo dừa, rượu dừa và nhiều loại bánh miền Tây khác chỉ ăn ngon khi có nước cốt dừa.

Chôm chôm (Vĩnh Long)

Không phải ngẫu nhiên mà chôm chôm Vĩnh Long đi vào giai điệu ngọt ngào bài hát 20 năm tình đẹp mùa chôm chôm. Bởi lẽ chôm chôm Vĩnh Long từ lâu đã trở thành một thương hiệu trái ngon nổi tiếng gần xa.

Được trồng nhiều ở khu vực xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, chôm chôm ở đây khi chín vỏ màu đỏ tươi, vị ngọt đậm đà và khi ăn thịt chôm chôm không bị dính vào hạt. Dù hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại chôm chôm khác, song chôm chôm Vĩnh Long vẫn giữ được vị thế của mình nhờ vào chất lượng ngon và được trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP.

Về Vĩnh Long mùa chôm chôm chín, bạn sẽ thấy đâu đâu cũng rợp sắc đỏ của những xe bán chôm chôm. Nếu muốn ăn tận vườn, hái tận cây, du khách có thể đến những vườn chôm chôm để tham quan, để cảm nhận hết vị ngọt ngon của loài trái cây này.

Thốt Nốt (An Giang)

Phần ruột trái thốt nốt là món ăn lạ miệng cho những du khách phương xa. Ảnh: Mr True
Phần ruột trái thốt nốt là món ăn lạ miệng cho những du khách phương xa. Ảnh: Mr True

Thốt nốt là loài trái đặc trưng ở vùng Bảy Núi (An Giang) với hình dáng bên ngoài lai lai giữa cây dừa và lá cọ. Cây thốt nốt được trồng nhiều ở vùng Châu Đốc, là loại trái ngon mà du khách đến đây nhất định phải thưởng thức. Bổ đôi quả thốt nốt sẽ có một mùi thơm dịu nhẹ bay ra, nước thốt nốt ngọt thanh không kém nước dừa và phần cơm thốt nốt dẻo, vị ngon rất đặc biệt.

Thốt nốt không chỉ được ăn tươi mà còn được dùng để nấu chè, làm đường và làm món bánh bò thốt nốt thơm ngon khó cưỡng.

>> Xem thêm: Món ăn từ thốt nốt thơm mát và ngọt thanh

Bưởi năm roi Phú Hữu (Hậu Giang)

Bưởi là một loại trái cây được trồng ở nhiều tỉnh miền Tây, nhưng riêng tại Hậu Giang giống bưởi năm roi Phú Hữu (huyện Châu Thành) được mệnh danh là loại trái cây ngon nhất của tỉnh này.

Điều làm nên thương hiệu bưởi năm roi Phú Hữu chính là múi bưởi đều đặn có màu vàng mỡ gà, không hạt, không the, tép bưởi ráo và vị chua chua ngọt, ăn hoài không ngán. Để cảm nhận hết vị thơm ngon của loại trái này, du khách nên ăn bưởi chấm với muối tiêu sọ hoặc muối ớt cay.

Ngoài ăn bưởi tươi, du khách có thể mua về dùng làm nước ép, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là làn da phụ nữ.

Dừa Sáp (Trà Vinh)

Dừa sáp đặc biệt vì phần cơm (cùi) rất dày. Ảnh: Duasaptravinh
Dừa sáp đặc biệt vì phần cơm (cùi) rất dày. Ảnh: Duasaptravinh

Cùng mang họ dừa nhưng dừa sáp lại là đặc sản xuất xứ tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, là loại dừa có độ tinh dầu và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn dừa thường.

Về hình dáng, dừa sáp không khác gì những loại dừa thông thường nhưng cơm dừa bên trong thì rất dày và mềm dẻo như bột sánh lại, vị béo ngậy. Nước rất ít, sền sệt và trong như sương sa nên mới có tên gọi dừa sáp.

Giá dừa sáp thường rất cao, từ 100.000 đến 200.000 đồng một trái do dừa rất kén đất trồng. Tuy nhiên loại dừa này vẫn được dân sành ăn ưa chuộng vì ngoài ăn tươi, có thể chế biến thành nhiều món khác như sinh tố dừa hoặc dừa dầm cùng những loại trái cây khác.

Quýt hồng (Đồng Tháp)

Đồng Tháp từ lâu được mệnh danh là “vương quốc quýt hồng” bởi điều kiện khí hậu, thỗ nhưỡng nơi đây thích hợp cho quýt hồng sinh trưởng. Quýt hồng được trồng nhiều tại huyện Lai Vung với chất lượng trái ngon khó nơi nào sánh kịp. Quả quýt no tròn, vỏ láng, khi chín có màu vàng ươm, óng ả. Khi lột vỏ, một mùi thơm dễ chịu tỏa hương. Múi quýt có vị ngọt thanh, chua dịu, ăn hoài không ngán.

Về Miền Tây, du khách được chào đón bằng nhiều loại trái ngon, vật lạ, nhưng quýt hồng Lai Vung vẫn chiếm được cảm tình của nhiều khách thập phương bởi chất lượng ngon, không dễ hòa lẫn vào những loại trái cây có múi khác.

Cam mật (Cần Thơ)

Cam mật Phong Điền được biết đến cách đây hơn 60 năm và trở thành loài trái cây đặc sản của vùng đất Tây Đô, với diện tích trồng lên đến hàng nghìn ha. Đặc trưng của cam mật là hương vị thơm ngon, vỏ cam xanh mượt sáng bóng, múi cam to nhưng hạt nhỏ và vị chua ngọt thanh mát, dễ chịu.

Cam mật ngoài ăn tươi có thể dùng làm nước ép. Vỏ cam tươi có thể xua muỗi và đặc biệt hữu hiệu với những ai say tàu xe.

Vú sữa tím (Sóc Trăng)

Vú sữa tím chứa nhiều đạm, chất xơ và vitamin có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Dân Việt
Vú sữa tím chứa nhiều đạm, chất xơ và vitamin có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Dân Việt

Nếu vú sữa Lò Rèn là một đặc sản của Tiền Giang thì ở tỉnh Sóc Trăng, loại vú sữa tím cũng rất được ưa chuông. Được trồng nhiều ở huyện Mỹ Xuyên, vú sữa tím từ lâu nổi tiếng bởi tuổi thọ cây lâu đời và đặc biệt là chất lượng trái ngon, đẹp.

Loại vú sữa tím có lớp thịt màu trắng đục, hơi dai, hạt nhỏ, mọng nước, rất ngọt và vỏ mỏng. Khi còn non, trái vú sữa có màu xanh nhưng khi chín trái chuyển dần sang màu hồng rồi thành màu tím than, da căng và trơn láng. Vú sữa tím chứa nhiều đạm, chất xơ và vitamin có lợi cho sức khỏe, nhất là với chị em phụ nữ.

Dâu da Cái Tàu (Cà Mau)

Dâu da vốn là một loại trái cây dân dã của người Nam bộ nhưng từ nhiều năm nay, loài trái này đã trở thành đặc sản của người dân Đất Mũi.

Đến những vườn dâu ở xã Cái Tàu, du khách như lạc vào một bức tranh thiên nhiên màu vàng rực được dệt nên từ những chùm dâu trĩu quả trên cành. Dâu da Cái Tàu nổi tiếng to trái, khi chín màu vàng ươm, múi dâu căng mọng nước và vị dâu chua chua ngọt ngọt, vô cùng hấp dẫn.

Theo Ngoisao.net

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 33 phút trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 22 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 1 ngày trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Top