Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn dưa hấu để trong tủ lạnh, người đàn ông phải cắt bỏ 70cm ruột: Cảnh báo cho việc lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh không đúng cách

Thứ sáu, 19:16 17/08/2018 | Sống khỏe

Nếu bạn chưa thực sự tin tưởng vào điều này thì có thể tham khảo trường hợp của một người đàn ông đến từ Trung Quốc dưới đây.

Lưu trữ trái cây và rau củ trong tủ lạnh không phải là điều gì quá xa lạ trong cuộc sống hàng ngày, Tuy nhiên, việc lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh không đơn thuần chỉ là đặt vào đó là xong. Bất kì thực phẩm nào cũng hoàn toàn có thể bị vi trùng xâm nhập ngay cả khi chúng đang ở trong tủ lạnh - môi trường mà bất kì ai cũng nghĩ là an toàn. Chính vì vậy, điều quan trọng là phải thận trọng khi lưu trữ trái cây và rau quả trong tủ lạnh .

Nếu bạn chưa thực sự tin tưởng vào điều này thì có thể tham khảo trường hợp của một người đàn ông đến từ Trung Quốc dưới đây.

Người đàn ông ăn dưa hấu qua đêm và phải trả giá bằng việc cắt bỏ một phần ruột non của mình

Ông Trương đang ở trong bệnh viện. Nguồn hình ảnh: Apple TV screengrab

Theo thông tin từ trang Apply Daily, tối ngày 25/7/2018, một người đàn ông tên Trương, 70 tuổi sống ở thành phố Tương Hương, Hồ Nam, Trung Quốc, đã ăn dưa hấu và phần dưa hấu này được giữ qua đêm trong tủ lạnh.

Điều này nghe có vẻ bình thường vì dưa hấu vốn là món ăn nhẹ vô hại, nhưng chỉ 2 giờ sau đó, ông Trương đã thấy đau trong dạ dày. Ông được đưa đến bệnh viện địa phương vào sáng hôm sau. Đến ngày 28/7/2018, ông được giới thiệu đến Bệnh viện Trường Sa để điều trị. Tại đây, ông được chẩn đoán bị viêm ruột hoại tử (NEC) - tình trạng một phần ruột bị thối. Các bác sĩ đã phải phẫu thuật cắt bỏ 70cm ruột non đã bắt đầu hoại tử, sau đó họ tái tạo lại nó.

Các bác sĩ tin rằng nguyên nhân của sự cố đáng sợ này là bởi ông đã bị nhiễm trùng do vi khuẩn từ miếng dưa hấu ông đã ăn. Họ đặt ra các giả thiết liên quan đến việc ông Trương đã ăn dưa hấu để trong tủ lạnh như sau: Ông Trương có để dưa hấu gần với thịt sống không? Có phải ông đã ăn một nửa rồi để lại tủ lạnh khiến cho miếng dưa hấu còn lại nhiễm nước bọt của ông không? Ông có rửa tay trước khi ăn dưa không? Ông có dùng màng bọc thực phẩm để bọc dưa trước khi cho vào tủ lạnh không? Hay là ông đã cắt dưa trên một bề mặt bẩn thỉu? Cũng có thể miếng dưa hấu đó đã bị ô nhiễm ngay cả trước khi ông Trương mua nó...

Dù chưa biết nguyên nhân chắc chắn nhưng các bác sĩ cũng nhắc nhở mọi người rằng đừng nghĩ rằng cứ cất giữ thức ăn trong tủ lạnh là an toàn, điều quan trọng là thực phẩm phải được lưu trữ đúng thức ăn trong tủ lạnh cách để bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn.

Điều quan trọng là thực phẩm phải được lưu trữ đúng thức ăn trong tủ lạnh cách để bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn.

Những rủi ro sức khỏe có thể gặp nếu bạn lưu trữ trái cây và rau quả trong tủ lạnh không đúng cách

Chỉ dùng màng bọc thực phẩm để che đậy thức ăn trong tủ lạnh thôi thì chưa đủ. Chúng ta cần phải cẩn thận hơn khi áp dụng phương pháp lưu trữ này vì nếu không có thể dẫn đến nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Nhiều người vẫn luôn cho rằng tủ lạnh là nơi bảo quản thức ăn an toàn nhất, có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, vi sinh vật trong thực phẩm. Nhưng thực tế, nhiệt độ của tủ lạnh không thể tiêu diệt được vi khuẩn. Vì thế, nếu cất giữ các thực phẩm tươi sống gần hoặc lẫn với thực phẩm đã chín thì hoàn toàn có thể làm cho vi khuẩn lây lan từ món này sang món khác, dẫn đến vi khuẩn tăng trưởng nhanh hơn. Rau củ, trái cây vốn chứa nhiều nước, là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. Nếu càng cất trữ quá lâu thì số lượng vi khuẩn trên thực phẩm càng có cơ hội nhân rộng hơn.

Nếu không may ăn phải thực phẩm chín nhưng chứa vi trùng từ thực phẩm sống lan sang, bạn hoàn toàn có thể mắc bệnh về đường ruột, phổ biến nhất là ngộ độc thực phẩm . Vi khuẩn và virus có hại (như salmonella và E.coli) gây ra phần lớn các bệnh do thực phẩm gây ra. Các bệnh do ăn thực phẩm ô nhiễm có thể nghiêm trọng và gây tử vong, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hoặc người già. Trẻ nhỏ có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh do thực phẩm vì hệ miễn dịch của chúng vẫn đang phát triển. So với người lớn, cơ thể chúng có khả năng chống lại vi khuẩn và virus kém hơn. Ngoài ra, phụ nữ mang thai có hệ miễn dịch bị tổn thương, vì vậy cũng cần phải cẩn thận hơn.

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm thông thường có thể bao gồm:

- Co thăt dạ dày

- Buồn nôn

- Nôn mửa

- Tiêu chảy hoặc tiêu chảy ra máu

- Sốt

- Ớn lạnh

Chỉ dùng màng bọc thực phẩm để che đậy thức ăn trong tủ lạnh thôi thì chưa đủ. Chúng ta cần phải cẩn thận hơn khi áp dụng phương pháp lưu trữ này vì nếu không có thể dẫn đến nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Một số mẹo bảo quản thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

- Đừng bỏ qua các biện pháp vệ sinh cơ bản như rửa tay đúng cách trước khi xử lý bất kỳ loại thực phẩm nào.

- Bảo quản trái cây tươi (trừ chuối) và rau trong tủ lạnh.

- Bảo quản trái cây và rau quả trong các ngăn riêng biệt. Khi quả chín, chúng có thể làm rau xanh chuyển sang màu vàng.

- Giữ thực phẩm tươi riêng biệt với thịt sống, thịt gia cầm và các sản phẩm hải sản.

- Đảm bảo rằng tủ lạnh của bạn đủ lạnh, thường từ 0-4ºC. Điều này làm tăng thời hạn sử dụng và giảm sự phát triển của vi khuẩn.

- Bảo vệ thực phẩm khỏi các tác nhân gây bệnh bằng cách luôn đọc nhãn sản phẩm trong đó có hướng dẫn lưu trữ.

- Cất giữ trái cây và rau quả trong túi nhựa kín hoặc thùng chứa sạch và được đậy kín trong tủ lạnh. Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm chéo.

- Cất rau củ cứng (ví dụ khoai tây, nhưng loại bỏ chúng nếu chúng có màu xanh) và trái cây tươi cần chín, ở nhiệt độ phòng.

- Luôn rửa tay sạch sẽ khi xử lý trái cây hoặc rau quả và đảm bảo rằng bất kỳ ai khác trong gia đình bạn cũng phải tuân thủ nguyên tắc này.

- Sử dụng các thớt và dụng cụ cắt riêng biệt khi xử lý các loại thực phẩm thô khác như các sản phẩm thịt.

Phương pháp bảo quản trái cây và rau quả an toàn

- Không được giữ lạnh cà chua. Bạn nên làm nên cho cà chua thái lát hoặc bị bầm tím vào tủ lạnh.

- Không cần bảo quản quả bơ trong tủ lạnh.

- Để táo ở nhiệt độ phòng, tránh xa các sản phẩm khác vì chúng thải ra khí ethylene khiến cho các loại trái cây khác chín nhanh hơn.

- Hãy nhớ để làm lạnh dưa của bạn sau khi cắt vì dưa tiếp tục chín nếu không được làm lạnh.

- Trái cây như đào, mơ, mận và lê không nhất thiết phải làm lạnh. Nếu giữ trong tủ lạnh, chúng sẽ chín chậm hơn.

- Bạn không nên để lạnh xoài cho đến khi chúng chín muồi. Bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 18-22 độ C, tránh xa mặt trời là được.

Theo nhà nghiên cứu Danielle Goodspeed, các phương pháp lưu trữ trái cây và rau quả khác nhau thậm chí có thể làm tăng lợi ích sức khỏe cho sản phẩm của chúng tôi.

Theo Helino

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 4 giờ trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 5 giờ trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

9 cách giúp thận khỏe mạnh

9 cách giúp thận khỏe mạnh

Sống khỏe - 7 giờ trước

Bệnh thận là bệnh không lây nhiễm, thường được gọi là "căn bệnh thầm lặng" vì các dấu hiệu và triệu chứng thường không rõ ràng cho đến khi thận đã bị tổn thương. Dưới đây là chín cách để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

Sống khỏe - 9 giờ trước

Kỳ nghỉ lễ với nhiều hoạt động sôi nổi, du lịch, dã ngoại, tụ tập bạn bè và những bữa ăn thịnh soạn cùng với rượu bia, đồ ăn giàu chất béo sẽ khiến sức khỏe tim bị ảnh hưởng. Dưới đây là 7 lời khuyên để giữ cho trái tim khỏe mạnh trong kỳ nghỉ lễ.

5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng

5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng

Sống khỏe - 11 giờ trước

GĐXH - Người bị hoa mắt chóng mặt kèm theo các dấu hiệu nghiêm trọng như: đau đầu dữ dội, chóng mặt đột ngột, nôn liên tục, tê liệt cánh tay hoặc tê cả mặt... thì cần được khám sớm, tuyệt đối không được chủ quan.

Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi

Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi

Sống khỏe - 13 giờ trước

4 anh em nhà cụ Quỳnh người vừa 100 tuổi người hơn 90, vẫn rất minh mẩn, da dẻ hồng hào, tự làm nhiều việc không cần con cháu giúp đỡ.

Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay

Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay

Sống khỏe - 14 giờ trước

Việc di chuyển bằng máy bay khiến cho bạn khó có thể thực hiện đúng chế độ ăn uống phù hợp. Lưu ý những thực phẩm nên ăn trước, trong và sau chuyến bay sẽ giúp bạn tránh khỏi cảm giác uể oải, đầy hơi hoặc kiệt sức.

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Sống khỏe - 16 giờ trước

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị suy thận. Chế độ ăn hợp lý có thể giúp kiểm soát các triệu chứng, bảo vệ chức năng thận và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Sống khỏe - 16 giờ trước

Ăn cay từ lâu đã là thói quen của rất nhiều người bởi nó kích thích vị giác khiến cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Sẽ không có gì phải bàn cãi nếu hàng ngày bạn ăn cay ở mức độ vừa phải, nhưng nếu bạn ăn cay quá đà thì rất nhiều mối hiểm nguy cho sức khỏe đang rình rập bạn.

5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách 'làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Top