Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn kem: 10 nguyên tắc an toàn mà bạn không để ý

Thứ năm, 05:00 28/05/2015 | Sống khỏe

GiadinhNet- Kem là món khoái khẩu, hạ nhiệt mùa hè nhưng khi ăn nhiều người cũng sợ viêm họng. Dưới đây là những cách ăn kem tuyệt đối an toàn.

Ăn kem có thương hiệu uy tín: Nên lựa chọn những sản phẩm có nhãn mác và thương hiệu uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh sử dụng các sảm phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ăn kem ở những cửa hàng khử khuẩn tốt: Nếu kem không được bảo quản trong môi trường đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm khi bị ô nhiễm bởi những vi khuẩn như tả, lỵ, thương hàn… Người ăn sẽ mắc phải những chứng bệnh này. Trẻ em khi ăn kem loại này rất dễ nhiễm độc vì sức đề kháng còn yếu. Nếu kem được làm từ nguồn nước không được đảm bảo chất lượng thì rất dễ nhiễm nhiều kim loại nặng hay thậm chí cả chất độc như Asen hay Dioxin.

Ăn kem an toàn

Chỉ cho trẻ trên 4 tuổi ăn kem, dưới 1 tuổi tuyệt đối không nên ăn kem- ẢNh minh hoạ

Không ăn kem quá nhiều cùng lúc: Mỗi lần ăn kem chỉ nên ăn 1 cái vì kem lạnh ăn nhiều cùng một lúc dễ khiến họng bị tổn thương dẫn đến bị viêm họng hoặc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Người béo phì, mỡ máu không nên ăn kem: Đối với người béo phì, mỡ máu hạn chế ăn kem vì kem chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng.

Không nên ăn kem lúc đói: Ăn kem lúc đói rất dễ bị đau dạ dày. Khi ăm kem có biểu hiện đau bụng, buồn nôn dừng lại và đưa đến cơ sở y tế kiểm tra.

ăn kem mùa hè

Nên chọn ăn kem ở cửa hàng và nhãn hiệu uy tín để phòng kem bị nhiễm khuẩn, chất lượng kém- Ảnh minh hoạ

Không cho con nhỏ dưới 1 tuổi ăn kem: Chỉ cho trẻ em đủ 4 tuổi ăn kem và tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn, bởi hệ miễn dịch của bé còn yếu, một miếng kem lạnh cũng có thể khiến bé bị viêm họng. Cho trẻ ăn, kem có thể dính vào lưỡi và tan chảy lâu bên trong miệng sẽ khiến trẻ dễ trớ. Kem lạnh cũng không tốt cho răng của trẻ em. Thói quen mút kem của trẻ cũng có thể làm hỏng răng hoặc xói mòn men răng, thậm chí có thể gây ra gãy xương nhỏ trong răng.

Không ăn kem có nhiều màu nhân tạo: Trên thị trường có rất nhiều loại kem có chứa các loại hạt, màu nhân tạo hoặc chất tạo hương vị, chất tạo xốp, chất tạo ngọt, phẩm màu... là những chất không tốt cho sức khoẻ. Vì vậy, khi chọn kem tốt nhất nên nói không với những loại kem có quá nhiều màu sắc thiếu tự nhiên, màu nhân tạo.

ăn kem 2

Phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt ăn kem rất tốt- Ảnh minh hoạ.

Trong chu kì kinh nguyệt ăn kem rất tốt, những khoáng chất như canxi, phốt pho rất tốt cho xương, giúp xương chắc khỏe, làm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về xương, sỏi thận. Thậm chí, canxi trong kem còn giúp cho phụ nữ dễ chịu hơn trong kỳ kinh nguyệt. Theo đó, kem có thể cải thiện tâm trạng và các triệu chứng khó chịu trước và trong kỳ kinh nguyệt .

Ăn kem trước khi ngủ 1 tiếng sẽ ngủ ngon hơn, kem có tác dụng kích thích thrombopoietin - một hormone tạo cảm giác hạnh phúc và giảm mức độ căng thẳng trong cơ thể. Kem làm từ sữa có chứa L-triptophane vốn được xem là một loại thuốc an thần tự nhiên giúp thư giãn hệ thần kinh. Nó cũng giúp ngăn ngừa triệu chứng mất ngủ nhất là khi ăn kem trước một tiếng khi đi ngủ sẽ dễ xoa dịu thần kinh giúp ngủ ngon hơn.

Ăn kem 2 lần/tuần có thể giảm cân: Ăn các loại kem như kem trắng, kem đậu xanh… Ăn những loại kem này sẽ tốt cho những người không muốn tăng cân. Thậm chí, chọn đúng những loại kem này còn có thể giúp giảm cân an toàn. Theo đó, 1 tuần ăn kem 2 lần kem như vậy sẽ không ảnh hưởng tới quá trình giảm cân. Đồng thời khi ăn kem cần tránh các thời điểm như khi đói bụng, trước và sau khi ăn cơm, trước khi đi ngủ, điều này sẽ làm giảm đi tác dụng giảm cân.

Kỳ Anh/Báo Gia đinh và Xã hội

Mai Hạnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 22 phút trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 3 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Ngại về quê vì sợ mọi người giục cưới vợ, chàng trai 30 tuổi có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 13 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 20 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 22 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 22 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Top