Bất ngờ công dụng vừa rẻ vừa giàu dinh dưỡng, người Việt ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ
GĐXH - Rau cải thảo giàu chất xơ thô, không chỉ làm ẩm đường ruột, thúc đẩy quá trình giải độc, thúc đẩy bài tiết phân, giúp phòng chống ung thư ruột rất tốt.
Sau bão lũ, giá rau xanh tăng vọt thì rau cải thảo là sự lựa chọn của nhiều gia đình bởi hiện tại đây là thực phẩm có giá thành rẻ nhưng lại bổ dưỡng và dễ chế biến.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cải thảo chứa rất ít calo, nhưng là nguồn dinh dưỡng dồi dào đối với sức khỏe. Trong 100g cải thảo có chứa khoảng 12 calo, 95,14g nước, 0,86g protein, 0,1g chất béo, 0,94g chất xơ, 13mg vitamin A, 80mg carotene, 0.03mg thiamin, 0,04mg riboflavin, 0,4mg niacin, 28mg vitamin C, 0,36mg vitamin E (T).
Cải thảo rất giàu chất xơ thô, không chỉ làm ẩm đường ruột, thúc đẩy quá trình giải độc mà còn kích thích nhu động ruột, thúc đẩy bài tiết phân và giúp tiêu hóa, có tác dụng phòng chống ung thư ruột rất tốt.
Cải thảo cũng chứa nhiều vitamin C và vitamin E có tác dụng chăm sóc và làm đẹp da rất tốt. Bên cạnh đó, cải thảo có các nguyên tố vi lượng.
Các nhà khoa học tại Viện Nội tiết tố ở New York (Mỹ) đã phát hiện ra rằng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú của phụ nữ Trung Quốc và Nhật Bản thấp hơn nhiều so với phụ nữ phương Tây do họ thường xuyên ăn cải thảo. Có một số nguyên tố vi lượng trong cải thảo có thể giúp phá vỡ estrogen có liên quan đến ung thư vú. Phụ nữ ăn 450g cải thảo mỗi ngày có thể hấp thụ được 500mg hợp chất này.
Ngoài ra, nó cũng giàu đồng - một vi chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với sức khỏe con người, có tác động quan trọng đến sự phát triển và chức năng của máu, hệ thần kinh trung ương và hệ miễn dịch, tóc, da, mô xương, não, gan, tim và các cơ quan nội tạng khác.
3 nhóm người không nên ăn cải thảo
Rau cải thảo tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng người có dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn:
Người có bệnh về tiêu hóa
Cải thảo có tính hàn (lạnh), do đó những người cơ địa lạnh nếu ăn nhiều sẽ gặp gây lạnh bụng, tiêu chảy. Người đường tiêu hóa kém cũng khó tiêu hóa lượng lớn chất xơ thô của cải thảo nếu ăn nhiều.
Người bị táo bón
Với người đang bị táo bón, đi tiểu ít, nếu ăn cải thảo sống, cải thảo muối, cải thảo được làm thành kim chi sẽ khiến tình trạng táo bón càng thêm nghiêm trọng. Nếu muốn ăn cải thảo, có thể nấu chín thành các món xào, canh sẽ dễ tiêu hóa hơn.
Người bị đau dạ dày
Cải thảo khi ăn sống, muối chua dễ gây đầy bụng, khiến bệnh đau dạ dày nặng hơn. Do đó, người bị đau dạ dày không nên ăn sống mà hãy nấu chín cải thảo trước khi ăn để tốt cho sức khỏe, không gây đầy bụng.
Cách ăn cải thảo mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe
Nhiều người khi nấu cải thảo thường có thói quen bóc từng lớp lá lần lượt bên ngoài đem nấu trước, sau đó cất phần còn lại và ăn bữa sau nếu không sử dụng hết.
Tuy nhiên, nhà dinh dưỡng học Nhật Bản Naoko Makino đã chỉ ra trong cuốn sách "Khoa học nấu ăn và dinh dưỡng" rằng phần lõi trung tâm của cải thảo là phần có hàm lượng khoáng chất GABA cao nhất và phần lá bên ngoài rất giàu vitamin C. Gamma aminobutyric acid (GABA) là một loại axit amin tự nhiên hoạt động như một chất ức chế dẫn truyền thần kinh vì nó ngăn chặn một số tín hiệu não nhất định và làm giảm mức độ hoạt động của hệ thần kinh.
Khi GABA gắn vào một protein trong não được gọi là thụ thể GABA, nó sẽ tạo ra hiệu ứng giúp giảm cảm giác lo lắng, căng thẳng và sợ hãi. Nó cũng có thể giúp cải thiện giấc ngủ, ngăn ngừa co giật và tổn thương não bộ. GABA đã trở thành một chất bổ sung dinh dưỡng phổ biến trong những năm gần đây.
Chuyên gia dinh dưỡng Makino giải thích, sau khi thu hoạch cải thảo, phần lá bên ngoài vẫn vận chuyển chất dinh dưỡng đến phần trung tâm cải thảo bên trong. Nếu bóc phần lá cải thảo ngoài cùng và ăn trước rồi cất phần trung tâm đi thì nó sẽ nhanh chóng bị héo và hư hỏng. Đến khi được lấy ra sử dụng thì đã mất đi lượng lớn dinh dưỡng.
Vì vậy, cách tốt nhất là cải thảo sau khi mua về nên cắt đôi để lấy phần tâm bên trong ăn trước, các lớp lá bên ngoài nếu không sử dụng đến ngay có thể cho vào túi hay hộp cất tủ lạnh và cố gắng ăn càng sớm càng tốt.
Người phụ nữ ở Phú Thọ gãy 3 đốt ngón tay khi rút sạc pin điện thoại
Y tế - 2 giờ trướcGĐXH - Kết quả chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị gãy đốt 3 ngón II và ngón III bàn tay phải, kèm di lệch.
Tham gia tọa đàm y khoa hiện thực hóa giấc mơ làm ba mẹ
Sống khỏe - 4 giờ trướcBệnh viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn đã tổ chức thành công tọa đàm y khoa với chủ đề "Giải mã nguyên nhân chuyển phôi thất bại nhiều lần" vào ngày 21/09/2024. Sự kiện nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới chuyên môn cũng như thu hút rất đông các cặp vợ chồng tham dự.
Một số cách chế biến ngó sen có lợi cho sức khỏe
Sống khỏe - 6 giờ trướcMùa thu thời tiết khá khô hanh, từ góc độ Đông y đây là lúc nên chú ý dưỡng âm, bổ phế, và ngó sen tươi là phương thuốc tuyệt vời giúp dưỡng âm, thanh nhiệt, làm ẩm, giảm khát.
Tăng cân nhanh là biểu hiện của những bệnh gì?
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcViệc tăng cân đột ngột, không rõ nguyên nhân không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng mà còn gây ra nhiều hậu quả khác cho sức khoẻ như các bệnh về đường hô hấp, xương khớp, huyết áp...
Thuốc nào điều trị đau đầu?
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcĐau đầu là bệnh phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và do nhiều nguyên nhân. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh sẽ có các lựa chọn thuốc trị đau đầu phù hợp.
Người đàn ông ở Thanh Hóa 'thoát' đột quỵ khi đi du lịch nhờ làm nhanh việc này
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân may mắn đến khám và can thiệp kịp thời, tránh nguy cơ đột quỵ trước nhiều vấn đề nghiêm trọng trên hệ thống mạch máu não.
4 lưu ý khi bị suy giáp
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcSuy giáp (hay còn gọi suy tuyến giáp) là tình trạng thiếu hụt hormone tuyến giáp do chức năng tuyến giáp suy giảm, gây ảnh hưởng đến hoạt động chuyển hóa và nhiều quá trình khác trong cơ thể.
Tắm gội thảo dược - Giải pháp bảo vệ làn da của bé
Sống khỏe - 11 giờ trướcTắm gội thảo dược Wolfoo Baby Bell Home là sản phẩm dành riêng cho bé với các thành phần làm sạch gốc thực vật, lành tính, có tác dụng làm sạch chăm sóc và bảo vệ bé yêu trong những năm tháng đầu đời.
Nữ sinh 16 tuổi xuất huyết dạ dày thừa nhận thường xuyên làm việc này sau bữa ăn
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - “Con có thói quen vừa ăn xong đã ngồi ngay vào bàn học hoặc hoạt động thể lực ngay lập tức. Thêm nữa, con thường xuyên ăn khuya, tự ý đặt những đồ ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn”, mẹ bé cho biết.
Cách nhận biết khi cơ thể thừa vitamin D
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcVitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể, giúp xương, răng chắc khỏe, hỗ trợ chức năng cơ và chức năng miễn dịch… nhưng quá nhiều vitamin D có thể gây ngộ độc.
Cách tốt nhất để giảm mỡ nội tạng khi ngồi
Bệnh thường gặpGiảm mỡ bụng là việc khó khăn và không phải mọi nỗ lực bạn thực hiện để thu nhỏ vòng eo đều thành công.