Bát phở phải có hành lá và lý do các anh hãnh diện khi gọi bát phở nhiều hành
GĐXH – Hành lá có ý nghĩa về phong vị cho từng món ăn, có giá trị dinh dưỡng và công dụng với sức khỏe nhiều hơn bạn tưởng rất nhiều đấy nhé.
Lý do các anh hãnh diện khi gọi bát phở nhiều hành lá
Một trong những công dụng nổi bật phải kể đến của hành lá chính là giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Vị cay nhẹ, hăng hăng, the thé nhưng vẫn có độ ngọt giúp món ăn đượm nồng hương vị hơn. Vì lẽ đó, không riêng gì bát phở mà cả bát bún, miến, cháo hay các món ăn đều không thể thiếu hành lá. Rõ ràng về mặt cảm quan, nếu món ăn bất kỳ thiếu đi chút hành lá đều cho chúng ta cảm giác thiếu hấp dẫn và không thể tròn vị. Hơn nữa, không hề nói quá chúng ta khi ăn một bát phở không hành thì bát phở thiếu hẳn độ ngon của nó.
Theo BS Trương Quang Hải, Trung tâm y tế Mediplus, công dụng thú vị và bổ ích của hành lá mà ít ai biết đến chính là bổ sung sức khoẻ sinh lý cho phái mạnh. Theo đó, khi ăn nhiều hành lá sẽ làm tăng nồng độ testosterone trong cơ thể. Từ đó góp phần nâng cao sức bền của cánh mày râu.
Khái quát về giá trị dinh dưỡng và công dụng của hành lá đối với sức khỏe
Theo Cục Nông nghiệp Hoa Kỳ trong 15 gram hành lá chứa các thành phần dinh dưỡng như: Calories: 4,8 mg Chất béo: 0 mg Natri: 2,4 mg Carb: 1,1 g Chất xơ: 0.4 g Đường: 0,4 g Protein: 0,3 g.
Và ngoài công dụng đối với sức khỏe sinh lý ở trên thì hành lá có tác dụng rất tốt khác như giúp làm giảm Cholesterol. Một số nghiên cứu cho thấy với 150 gram hành lá chứa khoảng 10% chất xơ cần thiết mỗi ngày. Sử dụng hành lá giúp cơ thể bạn được bổ sung nhiều chất xơ hơn, giúp giảm mức cholesterol của bạn, cũng như đẩy lùi các bệnh về tim mạch hay đái tháo đường.
Cũng theo BS Trương Quang Hải, một trong những công dụng nổi bật nữa của hành lá chính là ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hành lá góp phần hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng.
Bên cạnh đó, ăn hành lá giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống cảm lạnh, hỗ trợ thị lực, giúp xương chắc khỏe.
Lưu ý khi ăn hành lá
Theo lương y Vũ Quốc Trung cho biết trên Tuổi trẻ, theo đông y, hành có tính ấm nên tránh dùng cho người có dương thịnh, hỏa bốc. Ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng như có thể làm mắt mờ, tóc chóng bạc, thậm chí cản trở ra mồ hôi.
Phụ nữ có kinh nguyệt sớm và nhiều nên tránh ăn nhiều hành. Ngoài ra không được dùng hành cùng mật ong và không được dùng ở người huyết áp cao.
Không ăn hành đã bị nhũn mềm.
Không kết hợp các món ăn có hành lá và mật ong bởi khi kết hợp với nhau sẽ tăng tiết các hoạt chất không có lợi cho sức khỏe, dễ gây chướng bụng, khó tiêu.
Cách chọn mua hành lá ngon, đảm bảo dinh dưỡng
Bạn nên lựa mua hành lá còn nguyên phần củ trắng, phần ngọn hành xanh tươi, không bị nhũn mềm hoặc bị ngả màu.
Theo BS. Nguyễn Hoài Thu – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cung cấp trên Sức khỏe và Đời sống, các bạn nên chọn hành lá có phần gốc đầy đặn không xây xát, nếu không lượng dinh dưỡng có trong hành lá sẽ bị hao hụt đi.
Hành lá nếu còn tươi ngon thì không chỉ lá có màu xanh đậm và củ có màu trắng tinh. Tuy nhiên, nếu thấy củ hành ngả màu vàng hay bị thối, thì không nên mua vì hành đó đã để lâu, không giữ được hương vị thơm ngon.
Nên chọn hành lá còn rễ. Thông thường khi nhổ hành lá người ta sẽ nhổ cả rễ, sau đó rửa sạch rồi đem bán. Nếu thấy hành lá có rễ trắng, tươi thì có nghĩa là hành đó mới nhổ, còn nếu rễ đã ngả vàng hay bị thối rụng thì hành đã cũ.
Cách bảo quản hành lá
Sau khi mua về, nếu muốn bảo quản lâu, bạn hãy rửa sạch, cắt phần ngọn xanh riêng rồi cấp đông, phần củ trắng thì ngâm nước để ngăn mát.
Ngoài ra, các bạn có thể đọc thêm về các cách bảo quản, cách trồng hành lá tại nhà TẠI ĐÂY.
CÁC BÀI KHÔNG NÊN BỎ LỠ KHÁC:
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 15 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 19 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.