Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí kíp nêm gia vị giúp món ăn nào cũng chuẩn ngon

Thứ bảy, 10:22 11/03/2023 | Ăn

Để có được một món ăn ngon, bước nêm nếm là bước quan trọng nhất để tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.

Để có một món ăn ngon, đẹp, bổ dưỡng thì không chỉ ở nguyên liệu tươi ngon, cách chế biến mà còn phụ thuộc vào cách nêm nếm, tẩm ướp gia vị sao cho hài hòa.

Cũng là những gia vị như muối, đường, hạt nêm, mì chính... nhưng với mỗi cách nêm nếm khác nhau lại cho ra một hương vị món ăn khác nhau và quan trọng là ở chỗ, nêm nếm thế nào để giữ được hương vị của món ăn mà không làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có.

Chị Nguyễn Thư (sống tại Thái Bình) chia sẻ trong nhóm Yêu bếp một số cách cách nêm từng loại gia vị đúng chuẩn giúp món ăn ngon ngay từ khi chế biến mà chị đã đúc kết ra được trong quá trình nấu ăn.

Bí kíp nêm gia vị giúp món ăn nào cũng chuẩn ngon - Ảnh 1.

Theo chị Thư, đối với các món nấu ăn không có vị chua chị nêm theo trình tự Mặn - Ngọt - Thơm - Cay để cho gia vị có vị mặn, ngọt thấm vào đồ ăn ngon hơn. Các vị thơm, cay như tỏi băm, hành tím, tiêu, rượu, mè, ớt... vào sau để giữ được mùi thơm cũng như hương vị đặc trưng mong muốn.

Đối với các món nấu ăn có vị chua bạn nêm theo trình tự Chua - Ngọt - Mặn - Thơm - Cay.

Bạn đã biết cách nêm gia vị đúng chuẩn nhất chưa, hãy cùng tham khảo kinh nghiệm của chị Thư để việc nấu ăn ngon trở nên đơn giản nhé!

Muối

Đối với món canh, luộc, xào: Nên cho muối ở giai đoạn nước bắt đầu sôi, thực phẩm chuẩn bị chín.

Đối với món kho nướng: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm muối vào giai đoạn ướp gia vị.

Nếu không may nấu canh bị mặn thì ta cho thêm khoai tây để làm giảm độ mặn.

Mì chính

Đối với món canh, luộc, xào: Nêm khi đồ ăn đã chín hoặc vừa tắt bếp. Cũng không nêm khi đồ ăn đã nguội vì mì chính hòa tan kém ở nhiệt độ thấp.

Đối với món kho nướng, gỏi: Không nên cho.

Đường

Bí kíp nêm gia vị giúp món ăn nào cũng chuẩn ngon - Ảnh 2.

Đối với món canh: Nêm khi đồ ăn đã chín hoặc tắt bếp.

Đối với món kho: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm đường vào giai đoạn ướp gia vị.

Đối với món nướng: Không nên cho đường vào vì dễ gây cháy khét. Nên cho đường vào phần làm nước sốt.

Đối với nước dùng nên dùng đường phèn để nước dùng ngọt thanh.

Hạt nêm

Đối với món canh, luộc, xào: Nên cho hạt nêm ở giai đoạn nước bắt đầu sôi, thực phẩm chuẩn bị chín.

Đối với món kho nướng: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm hạt nêm vào giai đoạn ướp gia vị.

Nước mắm

Đối với món canh, luộc, xào: Nêm khi đồ ăn đã chín hoặc tắt bếp.

Đối với món kho: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm nước mắm vào giai đoạn ướp gia vị.

Nước tương

Đối với các món xào: Nêm khi đồ ăn đã chín hoặc tắt bếp.

Tiêu

Nêm khi đồ ăn đã chín tới hoặc rắc khi đã bày ra đĩa.

Dầu ăn

Để dầu ăn khi chiên được trong và thơm thì thêm vài lát gừng.

Mỡ lợn

Muốn mỡ lợn được trắng, thơm không hôi thì khi chiên mỡ cho thêm bát nhỏ nước, 1 thìa nhỏ muối, 2 củ hành khô, vài lát gừng.

Hành, tỏi

Để thái hành không bị cay mắt: Khi chuẩn bị thái hành thì thoa 1 khoanh/lát khoai tây tươi lên bề mặt dao.

Nên bóc vỏ tỏi và đập dập/băm tỏi trước 10-15 phút trước khi nấu ăn.

Hành tỏi khi nấu ăn dùng không hết hoặc làm một lần dùng vài lần thì hành tỏi dập dập, băm nhỏ cho vào lọ thủy tinh đổ dầu ăn vào ngâm, hoặc bảo quản ngăn đá.

Để khử mùi hôi của hành tỏi thì dùng bã cà phê hoặc chà tay lên muỗng thìa bằng thép không gỉ khoảng 30 giây sẽ giúp mùi hôi giảm đi đáng kể.

Gừng, riềng, nghệ

Ngoài cách bảo quản gừng, riềng trong tủ lạnh thì có thể bảo quản gừng, riềng bằng cát.

Rượu

Khi nấu nướng không nên cho hết rượu vào món ăn ngay từ đầu mà chỉ nên dùng một nửa. Phần còn lại, khi hoàn tất mới cho.

Giấm

Đối với món xào cho giấm vào từ đầu giúp bảo vệ các loại vitamin có trong rau củ.

Đối với món sườn xào chua ngọt nên cho giấm vào khi thức ăn đã chín để giữ được hương thơm đồng thời làm giảm cảm giác .

Gạo, loại hạt khô

Muốn bảo quản được lâu tránh bị mọt thì thêm vài nhánh tỏi.

Ớt

Nếu không ăn được cay mà cắn phải ớt, để giảm cay hãy uống 1 chút sữa tươi hoặc ăn sữa chua.

Để giảm việc thái ớt không bị cay thì trước khi thái nên thoa một chút dầu ăn vào tay.

Gia vị nấu phở

Để nấu một nồi nước dùng phở ngoài nước ninh xương, thịt thì không thể thiếu được gia vị đặc trưng của phở như: Hành, gừng nướng, quế thanh, hoa hồi, thảo quả, hạt ngò hoặc rễ ngò, tiêu hạt chưa xay...

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 13 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 3 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Top