Bí kíp nêm gia vị giúp món ăn nào cũng chuẩn ngon
Để có được một món ăn ngon, bước nêm nếm là bước quan trọng nhất để tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.
Để có một món ăn ngon, đẹp, bổ dưỡng thì không chỉ ở nguyên liệu tươi ngon, cách chế biến mà còn phụ thuộc vào cách nêm nếm, tẩm ướp gia vị sao cho hài hòa.
Cũng là những gia vị như muối, đường, hạt nêm, mì chính... nhưng với mỗi cách nêm nếm khác nhau lại cho ra một hương vị món ăn khác nhau và quan trọng là ở chỗ, nêm nếm thế nào để giữ được hương vị của món ăn mà không làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có.
Chị Nguyễn Thư (sống tại Thái Bình) chia sẻ trong nhóm Yêu bếp một số cách cách nêm từng loại gia vị đúng chuẩn giúp món ăn ngon ngay từ khi chế biến mà chị đã đúc kết ra được trong quá trình nấu ăn.
Theo chị Thư, đối với các món nấu ăn không có vị chua chị nêm theo trình tự Mặn - Ngọt - Thơm - Cay để cho gia vị có vị mặn, ngọt thấm vào đồ ăn ngon hơn. Các vị thơm, cay như tỏi băm, hành tím, tiêu, rượu, mè, ớt... vào sau để giữ được mùi thơm cũng như hương vị đặc trưng mong muốn.
Đối với các món nấu ăn có vị chua bạn nêm theo trình tự Chua - Ngọt - Mặn - Thơm - Cay.
Bạn đã biết cách nêm gia vị đúng chuẩn nhất chưa, hãy cùng tham khảo kinh nghiệm của chị Thư để việc nấu ăn ngon trở nên đơn giản nhé!
Muối
Đối với món canh, luộc, xào: Nên cho muối ở giai đoạn nước bắt đầu sôi, thực phẩm chuẩn bị chín.
Đối với món kho nướng: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm muối vào giai đoạn ướp gia vị.
Nếu không may nấu canh bị mặn thì ta cho thêm khoai tây để làm giảm độ mặn.
Mì chính
Đối với món canh, luộc, xào: Nêm khi đồ ăn đã chín hoặc vừa tắt bếp. Cũng không nêm khi đồ ăn đã nguội vì mì chính hòa tan kém ở nhiệt độ thấp.
Đối với món kho nướng, gỏi: Không nên cho.
Đường
Đối với món canh: Nêm khi đồ ăn đã chín hoặc tắt bếp.
Đối với món kho: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm đường vào giai đoạn ướp gia vị.
Đối với món nướng: Không nên cho đường vào vì dễ gây cháy khét. Nên cho đường vào phần làm nước sốt.
Đối với nước dùng nên dùng đường phèn để nước dùng ngọt thanh.
Hạt nêm
Đối với món canh, luộc, xào: Nên cho hạt nêm ở giai đoạn nước bắt đầu sôi, thực phẩm chuẩn bị chín.
Đối với món kho nướng: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm hạt nêm vào giai đoạn ướp gia vị.
Nước mắm
Đối với món canh, luộc, xào: Nêm khi đồ ăn đã chín hoặc tắt bếp.
Đối với món kho: Để thức ăn được thấm và ngon thì nêm nước mắm vào giai đoạn ướp gia vị.
Nước tương
Đối với các món xào: Nêm khi đồ ăn đã chín hoặc tắt bếp.
Tiêu
Nêm khi đồ ăn đã chín tới hoặc rắc khi đã bày ra đĩa.
Dầu ăn
Để dầu ăn khi chiên được trong và thơm thì thêm vài lát gừng.
Mỡ lợn
Muốn mỡ lợn được trắng, thơm không hôi thì khi chiên mỡ cho thêm bát nhỏ nước, 1 thìa nhỏ muối, 2 củ hành khô, vài lát gừng.
Hành, tỏi
Để thái hành không bị cay mắt: Khi chuẩn bị thái hành thì thoa 1 khoanh/lát khoai tây tươi lên bề mặt dao.
Nên bóc vỏ tỏi và đập dập/băm tỏi trước 10-15 phút trước khi nấu ăn.
Hành tỏi khi nấu ăn dùng không hết hoặc làm một lần dùng vài lần thì hành tỏi dập dập, băm nhỏ cho vào lọ thủy tinh đổ dầu ăn vào ngâm, hoặc bảo quản ngăn đá.
Để khử mùi hôi của hành tỏi thì dùng bã cà phê hoặc chà tay lên muỗng thìa bằng thép không gỉ khoảng 30 giây sẽ giúp mùi hôi giảm đi đáng kể.
Gừng, riềng, nghệ
Ngoài cách bảo quản gừng, riềng trong tủ lạnh thì có thể bảo quản gừng, riềng bằng cát.
Rượu
Khi nấu nướng không nên cho hết rượu vào món ăn ngay từ đầu mà chỉ nên dùng một nửa. Phần còn lại, khi hoàn tất mới cho.
Giấm
Đối với món xào cho giấm vào từ đầu giúp bảo vệ các loại vitamin có trong rau củ.
Đối với món sườn xào chua ngọt nên cho giấm vào khi thức ăn đã chín để giữ được hương thơm đồng thời làm giảm cảm giác .
Gạo, loại hạt khô
Muốn bảo quản được lâu tránh bị mọt thì thêm vài nhánh tỏi.
Ớt
Nếu không ăn được cay mà cắn phải ớt, để giảm cay hãy uống 1 chút sữa tươi hoặc ăn sữa chua.
Để giảm việc thái ớt không bị cay thì trước khi thái nên thoa một chút dầu ăn vào tay.
Gia vị nấu phở
Để nấu một nồi nước dùng phở ngoài nước ninh xương, thịt thì không thể thiếu được gia vị đặc trưng của phở như: Hành, gừng nướng, quế thanh, hoa hồi, thảo quả, hạt ngò hoặc rễ ngò, tiêu hạt chưa xay...
Hãy làm và ăn mạnh món rau này vào mùa đông: Ngon lại có tác dụng giải độc, giảm nhiệt gan, dễ ngủ
Ăn - 5 giờ trướcMón ăn này không chỉ ngon mà còn rẻ chỉ cần 2 nguyên liệu chính rất đơn giản. Hãy cùng xem cách làm nhé.
Những món ngon nhất định phải thưởng thức khi du lịch Sa Pa
Ăn - 6 giờ trướcDu lịch Sa Pa mà không thưởng thức cá hồi, thắng cố, lợn cắp nách,... sẽ là điều thiếu sót lớn.
3 món xào hao cơm cho bữa cơm mùa đông thêm ấm cúng: Vừa thơm ngon lại giúp tăng sức đề kháng
Ăn - 7 giờ trướcMùa đông se lạnh là dịp lý tưởng để thưởng thức các món xào đậm đà hương vị, hãy khám phá ngay các công thức dưới đây để bữa cơm thêm phần ấm áp và ngon miệng.
Cách nấu lẩu cá kèo chua cay đơn giản, ăn là ghiền
Ăn - 8 giờ trướcLẩu cá kèo chua cay - món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi sự hòa quyện giữa vị chua dịu, cay nồng và sự thơm ngon từ cá kèo tươi.
Táo đỏ bổ thật hay chỉ là chiêu thổi phồng từ quảng cáo?
Ăn - 10 giờ trướcGĐXH - Gần đây, táo đỏ đã trở thành một “cơn sốt” trong cộng đồng nhờ được quảng bá như một thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thực đơn bữa cơm mùa đông giàu dinh dưỡng lại giúp ngủ ngon chỉ với 3 món dễ làm, đưa vị
Ăn - 1 ngày trướcMùa đông đến rồi, hãy làm ấm không gian bữa cơm gia đình bạn với 3 món ăn ngon miệng dưới đây nhé.
Diễn viên Hàn giảm 10 kg sau chưa đầy hai tháng nhờ kiêng một món
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Ngay cả khi đi ăn với vợ con, diễn viên Jung Hyung Don cũng hạn chế tối đa tiêu thụ carb, nói không với rượu bia, chỉ ăn rau và cá để bảo toàn công cuộc giảm cân, giảm mỡ.
Mẹo phân biệt trứng cũ và trứng mới
Ăn - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ không còn lo lắng chuyện mua nhầm trứng gà, trứng vịt bị cũ, hỏng, vừa tốn tiền vừa ảnh hưởng sức khoẻ.
5 cách chế biến lạ miệng với món rau mùa đông 'vua của các loại rau' giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Loại rau mùa đông này rất thích hợp với người muốn giảm cân, ngừa ung thư. Dưới đây là gợi ý 5 cách chế biến với loại rau này, giúp kéo dài tuổi thọ, bạn có thể tham khảo.
Cách làm măng ngâm ớt giòn đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcMăng ngâm ớt giòn thơm với vị chua của giấm, cay cay của hành, ớt là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình; món này được các tín đồ mì gói siêu thích.
Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ
ĂnGĐXH – Đây là loại rau phổ biến trong mùa đông được ví là ‘rau hoàng đế’ giúp dưỡng tim, hạ huyết áp, tốt cho người ho lâu ngày. Bạn hãy thử chế biến 4 cách này vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ.