Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chuyển đổi số "không xa vời", gấp rút xây dựng nền y tế thông minh

Thứ tư, 12:54 30/12/2020 | Y tế

GiadinhNet - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, với chuyển đổi số, ngành không đặt mục tiêu về số lượng mà hướng tới phục vụ người dân tốt hơn, tiếp cận dịch vụ tiện ích hơn, thuận lợi hơn, chất lượng hơn.

Tại Hội nghị Chuyển đổi số y tế Quốc gia sáng 30/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, năm qua dù phải chống dịch COVID-19 nhưng ngành Y tế vẫn nỗ lực chuyển đổi số, bước đầu đã ghi nhận nhiều kết quả đáng khích lệ.

"Chuyển đổi số không xa vời", Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định ngành Y tế không đặt mục tiêu về số lượng mà hướng tới mục tiêu chính quan trọng nhất phục vụ người dân tốt hơn, tiếp cận dịch vụ tiện ích hơn, thuận lợi hơn, chất lượng hơn. 

Những đột phá về chuyển đổi số

Trong lĩnh vực hành chính, theo Bộ trưởng, Bộ Y tế hiện hoàn toàn điều hành bằng điện tử, 100% thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, 100% văn bản tại Bộ Y tế đã được xử lý điện tử và áp dụng chữ ký số.

Bộ cũng đang đưa vào vận hành ứng dụng theo dõi tiến độ, chất lượng xử lý văn bản, các điểm khúc mắc trong xử lý văn bản, từ đó đánh giá chất lượng hoàn thành công việc của các đơn vị thuộc Bộ. Đây sẽ là động lực để các đơn vị thuộc Bộ Y tế thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

"Dù là Bộ đầu tiên hoàn thành và về đích trước hạn Chính phủ giao nhưng chúng tôi không vì thế mà hài lòng. Tới đây, Bộ Y tế tiếp tục cải cách hành chính, cam kết cắt giảm tiếp 30% (cao hơn yêu cầu của Chính phủ - PV) thủ tục hành chính để tạo điều kiện tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chuyển đổi số không xa vời, gấp rút xây dựng nền y tế thông minh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định đang gấp rút, tích cực xây dựng nền y tế thông minh. Ảnh: GH

Về lĩnh vực công khai y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay tháng 11 vừa qua Bộ lần đầu tiên khai trương cổng công khai y tế, minh bạch toàn bộ dịch vụ ngành y tế cung ứng cho người dân. Bước đầu công khai giá trên 62.000 dược phẩm, hơn 17.000 trang thiết bị, vật tư y tế, hơn 93.000 kết quả đấu thầu của tất cả các đơn vị, trên 1.400 cơ sở y tế công khai giá dịch vụ y tế để giúp người dân biết dịch vụ mình hưởng và giá phải trả ở các dịch vụ tự nguyện.

Sắp tới, Bộ sẽ từng bước công khai tất cả điểm bán lẻ dược phẩm, giá thực phẩm chức năng, giúp người dân dễ dàng tra được giá thuốc, so sánh giá bán tại các cửa hàng trong khu vực để có lựa chọn phù hợp nhất...

Trong công tác phòng chống COVID-19 vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh công nghệ thông tin đã góp phần rất lớn giúp Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ứng dụng tờ khai y tế điện tử, ứng dụng truy vết Bluezone, bản đồ an toàn COVID-19...

"Đến nay, Việt Nam là một trong những nước chống dịch COVID-19 thành công nhất với chi phí mô hình tiết kiệm nhất, hiệu quả nhất", Bộ trưởng Bộ Y tế nhìn nhận.

Một nội dung gây ấn tượng và tạo thuận lợi cho người dân là hệ thống khám chữa bệnh từ xa. Chỉ sau 45 ngày, Việt Nam đã khai trương 1.000 điểm khám chữa bệnh từ xa và hiện số lượng bệnh viện tham gia mạng lưới này vượt trên 1.500 cơ sở, giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế tuyến trên ngay tại tuyến dưới.

"Có những cơ sở y tế chưa từng mổ sọ não, muốn mổ phải di chuyển bệnh nhân 6 tiếng lên bệnh viện Trung ương nhưng như vậy bệnh nhân sẽ tử vong. Nhờ khám chữa bệnh từ xa, bác sĩ tuyến trung ương hướng dẫn từ xa cho tuyến dưới, bệnh nhân được mổ ngay tại tuyến dưới, sau 2 tuần rất khoẻ mạnh", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn chứng và cho biết tới đây sẽ tiếp tục kết nối hệ thống này và mở rộng ra các hệ thống y tế tư nhân, tạo sự đồng đều. Trong mục tiêu chuyển đổi số y tế đến năm 2025, 100% cơ sở y tế sẽ tham gia khám chữa bệnh từ xa. 

Gấp rút, tích cực xây dựng nền y tế thông minh

Với hồ sơ sức khoẻ điện tử cá nhân, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay trước đây nhiều tỉnh có phần mềm nhưng là "hồ sơ chết" vì không được bổ sung, cập nhật, không được cơ quan y tế sử dụng. Để khắc phục, Bộ Y tế đã phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong thời gian qua đã thiết lập gần 98 triệu hồ sơ sức khoẻ với 42 chuyên khoa (bệnh án) điều trị ngoại trú, tuyến xã tuyến huyện đều có thể áp dụng.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, từ tháng 7/2021, trên tất cả các cơ sở y tế toàn quốc, tất cả trường hợp khám chữa bệnh ngoại trú sẽ phải có hồ sơ sức khoẻ cá nhân, bỏ hoàn toàn giấy, nếu không có sẽ không được thanh toán bảo hiểm y tế. "Đây là yêu cầu cao nhưng sẽ thực hiện được" - Bộ trưởng nhấn mạnh và khẳng định Bộ Y tế đang gấp rút, tích cực xây dựng nền y tế thông minh, từ đó, mong muốn đẩy nhanh bệnh viện không giấy, bệnh án điện tử ngoại trú.

Ngoài đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến, điều trị không dùng giấy, thanh toán không dùng tiền mặt, ngành Y tế đã ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong chẩn đoán, điều trị COVID-19, sử dụng robot trong phẫu thuật, tới đây (3/2021), Bộ Y tế cũng sẽ ứng dụng AI trong quản lý, cấp phép dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm...

Tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá, trong thời gian qua, Bộ Y tế là đơn vị tiên phong, đi đầu về chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống COVID-19. Trong năm 2020, Bộ Y tế tích cực triển khai văn bản điện tử, số lượng gấp 1,5 lần so với năm trước với trên 55.000 văn bản; trên 95% văn bản có chữ ký số; cập nhật 5/5 chỉ tiêu trên hệ thống báo cáo…

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, chuyển đổi số muốn triển khai tốt cần xử lý được 3 mối quan hệ: Trong nội bộ cơ quan nhà nước; giữa cơ quan nhà nước với người dân, doanh nghiệp; chuyển đổi số trong đơn vị sự nghiệp cung ứng dịch vụ công.

Chia sẻ tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận, năm 2020, ngành Y tế đã có nhiều thay đổi về chuyển đổi số nhiều hơn so với hàng chục năm trước đó.

Đặc biệt, việc triển khai khám chữa bệnh từ xa Telehealth, người dân không phải tập trung về Hà Nội, TP HCM và các thành phố lớn khác, góp phần giảm quá tải y tế tuyến trên. Nếu có thể kết nối mỗi bác sĩ với 200-300 hộ gia đình thì mỗi hộ đều có "bác sĩ của mình", được tư vấn khám bệnh từ xa, từ đó sẽ dần tiến tới mô hình bác sĩ gia đình kiểu mới. Y tế số có thể giải được bài toán chăm sóc sức khoẻ cho mọi người, ở mọi nơi, mọi lúc và cá thể hoá. Đây là mơ ước lớn nhất của nhân loại. Chuyển đổi số y tế có thể hiện thực hoá ước mơ này.

Võ Thu

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Y tế - 12 giờ trước

Là nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội), Thiếu tá N.V.C vẫn trong tình trạng hôn mê.

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Y tế - 21 giờ trước

Trải qua 23 cuộc phẫu thuật, gương mặt Trang loang lổ, chằng chịt vết sẹo, nhưng cuộc sống của chị có nhiều thay đổi.

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Trong khi trước đây, thuốc điều trị đau mắt đỏ có giá dao động từ 20.000 – 45.000 đồng/sản phẩm, tuy nhiên, khi số ca đau mắt đỏ tăng dần, mặt hàng thuốc dành riêng cho mắt cũng có dấu hiệu tăng.

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Y tế - 1 ngày trước

Sau tai nạn nổ khí gas trong khách sạn, dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy dùng mọi cách điều trị, kích tim để cứu sống một lần nhưng cuối cùng, bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận một bệnh nhân là nam giới quê Cao Bằng nhập viện trong tình trạng sốt, sợ gió nghi do phát bệnh dại.

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Y tế - 2 ngày trước

Chiều 26/9, Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) tổ chức Lễ công bố Chương trình "Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTSMN)".

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Đi kèm với việc giảm cân, cơ thể cô gái bắt đầu xuất hiện cảm giác sợ ăn, rụng tóc, mất ngủ, thức dậy sớm và không thể đi lại được do quá mệt mỏi...

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

Y tế - 2 ngày trước

Tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin về trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ thường trú tại Đồng Nai nhưng cư trú tại TP Hồ Chí Minh và có tiếp xúc với 8 người, trong đó có một người được xác định dương tính với đậu mùa khỉ.

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

Y tế - 3 ngày trước

Sau khi uống loại nước ngọt được bán ở cổng trường, 30 học sinh đều xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn kèm theo tiêu chảy, 7 em có biểu hiện nặng.

Bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng sau 15 phút nhập viện

Bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì bệnh tay chân miệng sau 15 phút nhập viện

Y tế - 3 ngày trước

Được chuyển từ Cà Mau lên TPHCM cấp cứu, tuy nhiên do bệnh quá nặng, bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy kịch và tử vong.

Top