Các thực phẩm nảy mầm đừng vội vứt đi, đem làm món ăn lại cực tốt cho tiêu hóa và giúp hạ đường huyết
GĐXH – Nhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm vì cho rằng không ăn được do đã hỏng. Ngược lại, chúng lại có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều, đem làm món ăn cực tốt cho tiêu hóa, giúp hạ đường huyết.
Tỏi mọc mầm
Thấy tỏi mọc mầm đừng vội vứt đi vì nghĩ là có hại cho sức khỏe. Ngược lại, tỏi mọc mầm được chứng minh có hàm lượng chất dinh dưỡng cao gấp đôi với tỏi thường. Chúng có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với tỏi tươi. Khi dùng giúp chống ung thư, làm chậm quá trình lão hóa. Trong tỏi mọc mầm có allicin tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và tăng cường hệ miễn dịch.
Các bà nội trợ có thể dùng tỏi mọc mầm để chế biến cùng rau vừa bổ dưỡng vừa tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn, tốt cho tiêu hóa.
Rau, đậu nảy mầm
Trong mâm cơm người Việt cũng hay có những món quen thuộc như giá đỗ, rau mầm. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, quá trình nảy mầm giúp tăng lên đáng kể hàm lượng vitamin, canxi, chất xơ, magie, phốt pho, mangan, vitamin C và K hơn so với trước lúc chưa nảy mầm. Thực phẩm làm từ đậu nảy mầm như đậu phụ, sữa đậu nành… có nhiều protein hơn 7 - 13%, ít chất béo hơn 12 - 24%... so với đậu phụ, sữa đậu nành làm từ đậu nành chưa nảy mầm.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, nội tiết - đái tháo đường TS.BS Trần Bá Thoại, rau mầm tuy lượng calo thấp, nhưng lại chứa các hợp chất thực vật có lợi, tốt cho sức khỏe. Quá trình nảy mầm của các loại đậu nảy mầm tăng đáng kể.
Những người mắc bệnh tiểu đường có thể thấy rằng ăn rau mầm giúp họ ổn định đường huyết hiệu quả hơn, làm giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu đã theo dõi một nhóm nhỏ người mắc bệnh tiểu đường type 2. Sau 8 tuần, nhóm ăn rau mầm đã giảm 10% nồng độ hemoglobin A1c hơn so với nhóm ăn bình thường.
Từ rau nảy mầm, bạn có thể chế biến làm nhiều món ăn ngon khác nhau để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Các món ăn từ rau mầm có thể làm như: salad, nộm rau mầm, rau mầm xào với thịt bò hay xào tôm...
Gạo lứt
Gạo mầm có giá trị dinh dưỡng tốt hơn gạo thông thường vì được chứng minh giàu vitamin B protein, chất xơ, magie, kali, kẽm... Chúng có vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp, giảm cholesterol, giúp tăng cường và nâng cao chất lượng sức khỏe.
Gạo lứt nảy mầm có chứa hàm lượng chất GABA cao gấp 10 lần so với gạo trắng và gấp 2 lần so với gạo lứt. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm huyết áp, giảm căng thẳng, lo âu và cải thiện giấc ngủ. Khi gạo lứt nảy mầm, kích hoạt nhiều enzyme có lợi làm tăng giá trị dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng trong gạo lứt trở nên dễ tiêu hóa hơn.
Ngoài ra gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là nó sẽ được tiêu hóa chậm và ít làm ảnh hưởng đến việc gia tăng lượng đường trong máu. Gạo lứt chứa axit phytic, chất xơ và các polyphenol thiết yếu giúp giải phóng đường chậm hơn và giữ cho chúng ta khỏe mạnh.
Đậu tương
Đậu tương là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng lại chứa những chất không tốt mà khi chúng ta nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ trở nên gây hại. Đậu tương khi nảy mầm, những chất độc này sẽ không những bị phân giải mà hàm lượng chất dinh dưỡng còn tăng lên đến gấp 2 lần so với bình thường.
Victoria Beckham tiết lộ lý do chỉ ăn duy nhất một món trong 25 năm
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Vic ăn duy nhất món cá nướng và rau hấp vào bữa tối suốt 25 năm để bảo toàn trạng thái tốt nhất cho làn da, ngăn ngừa mụn.
Cách phân biệt miến dong thật giả
Mẹo nấu nướng - 10 giờ trướcHiện nay thị trường có không ít loại "miến dong" được làm từ những nguyên liệu khác; nếu không biết cách phân biệt miến dong thật và giả, bạn rất dễ mua nhầm.
Món gà chiên đưa cơm hơn khi có thêm loại hạt được mệnh danh là
Ăn - 14 giờ trướcGà chiên bơ tỏi tiêu đen mềm, mọng nước và thơm ngon béo ngậy sẵn sàng chỉ trong vòng chưa đầy 20 phút!
Loại nước chấm của Việt Nam thuộc top ngon nhất thế giới, có gì đặc biệt?
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcNước mắm tỏi ớt của Việt Nam nằm trong danh sách nước chấm ngon nhất thế giới.
Trải nghiệm ẩm thực 'đến Lạng Sơn, ăn sạch trơn'
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Giờ đây khi đến Lạng Sơn, du khách sẽ dễ dàng tìm kiếm các món ăn, địa chỉ quán với chất lượng "ngon bổ rẻ" nhờ có "bản đồ food tour".
Muối dưa cải nhớ ba mẹo này để dưa chua, giòn, để lâu không khú
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcCác mẹo muối dưa cải dưới đây sẽ giúp bạn có món dưa đúng chuẩn nhà hàng, vừa giòn, thơm ngon, màu vàng đẹp mắt vừa để lâu không sợ hỏng.
9 vật dụng bẩn nhất trong nhà bếp ít ai ngờ và cách ngăn ngừa ô nhiễm chéo
Bếp đẹp - 1 ngày trướcGĐXH - Một nghiên cứu của Quỹ Vệ sinh Quốc gia Mỹ phát hiện 32% mặt bàn bếp bị nhiễm coliform, loại vi khuẩn có trong chất thải của người và động vật. Điều này có thể dẫn đến bệnh tật và nhiễm trùng, bao gồm ngộ độc thực phẩm. Và đó không phải là loại vi khuẩn duy nhất "ẩn náu" nơi bạn chuẩn bị bữa ăn.
Hãy thử nấu 1 trong 4 nồi canh này cho bữa cơm mùa đông: Nước dùng đủ vị ngọt ngon, chua thơm đậm đà, ăn là mê
Ăn - 1 ngày trướcHãy cùng vào bếp thử nấu ngay 1 trong 4 món canh tuyệt ngon này cho gia đình bạn thưởng thức vào ngày gió mùa tăng cường!
10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Trong những ngày thời tiết chuyển lạnh, mọi người có thể tham khảo những món ngon giúp ấm bụng lại bổ dưỡng, dễ làm và chẳng tốn kém dưới đây.
4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Ăn - 2 ngày trướcTrong mùa đông, khi tiết trời lạnh một bát canh ngon, ấm nóng luôn mang lại trạng thái phấn khích cho bất kì ai. 4 món canh này không chỉ ngon mà còn đặc biệt bổ dưỡng để tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng
ĂnGĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.