Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh truyền thống nhanh, ngon, đẹp

Thứ bảy, 16:58 26/08/2023 | Ăn

GĐXH - Một trong những loại bánh Trung thu truyền thống được yêu thích nhất là bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh. Vậy cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh truyền thống như thế nào? Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh tại nhà.

"Thánh ăn công sở" hướng dẫn làm bánh dẻo Trung thu đơn giản'Thánh ăn công sở' hướng dẫn làm bánh dẻo Trung thu đơn giản

Từ một chiếc hộp giấy đựng bánh kem, Tiểu Dã nghĩ ra cách chế biến chiếc bánh dẻo khoai tím bắt mắt cho mùa Trung thu này.

Trong các mâm cỗ Trung thu, bên cạnh những chiếc bánh nướng truyền thống có màu vàng ươm thì không thể thiếu những chiếc bánh dẻo trắng trong, ngọt dịu và thơm mùi bột nếp.

Chính vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh  truyền thống hết sức đơn giản. Nhân dịp tết đoàn viên mà bạn không có lò nướng nhưng vẫn muốn làm những chiếc bánh Trung thu thơm ngon thì hãy lưu ngay công thức làm bánh dẻo dưới đây nhé.

cách làm bánh dẻo trung thu

Trong các mâm cỗ Trung thu, bên cạnh những chiếc bánh nướng truyền thống có màu vàng ươm thì không thể thiếu những chiếc bánh dẻo trắng trong, ngọt dịu và thơm mùi bột nếp.

Cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh truyền thống mà không cần lò nướng.

Thời gian chuẩn bịThời gian chế biếnSố lượng người ăn 
30 phút45 phút3-5 người

Nguyên liệu làm nước đường bánh dẻo Trung thu

  • 300g đường trắng (đường tinh luyện) 
  •  5ml nước cốt chanh 
  •  300ml nước

Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo Trung thu

  • 392ml nước đường bánh dẻo 
  •  12ml dầu ăn 
  •  6ml nước hoa bưởi 
  •  200g bột bánh dẻo Bắc (bột nếp rang)

Nguyên liệu sên nhân đậu xanh

  • 180g đậu xanh cà vỏ
  • 80g đường
  • 70-80ml dầu dừa hoặc dầu ăn
  • 9g bột mì đa dụng
  • 270 ml nước

Cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh chỉ với 4 bước đơn giản

Cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh truyền thống - Ảnh 3.

Cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh truyền thống chỉ với 4 bước vô cùng đơn giản

Bước 1: Nấu nước đường bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh

Đầu tiên, bạn đun sôi 300ml nước rồi cho vào 300gr đường. Sau đó, bạn hạ nhỏ lửa và cho thêm 5ml nước cốt chanh và đun thêm 15 phút. Sau khi hết thời gian đun, bạn tắt bếp và lọc qua rây. Phần nước để nguội để đem đi làm bánh.

Bước 2: Sên nhân đậu xanh

Tiếp theo là bước sên nhân đậu xanh cho bánh. Đầu tiên, bạn rửa thật sạch đậu xanh và ngâm cho nở. Sau đó, bạn vớt đậu xanh ra và để ráo. Tiếp theo, cho đậu xanh vào đun chín với 80g đường và 200ml nước.

Kế đến, bạn mang phần đậu xanh đã chín xay với nước cho thật nhuyễn. Tiếp đến, bạn lọc qua rây cho mịn rồi cho vào chảo sên. Ngoài ra, thêm ½ lượng dầu ăn (80ml) vào khuấy liên tục trên lửa nhỏ. Tiếp tục khuấy và thêm phần dầu ăn còn lại vào.

Cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh truyền thống - Ảnh 4.

Sên nhân đậu xanh cho bánh dẻo Trung thu

Khi thấy phần hỗn hợp đậu đã chuyển sang trạng thái đặc hơn, bạn hòa tan hỗn hợp 9g bột mì với 70 ml nước rồi cho từ từ vào chảo đậu và khuấy đều tay. Sên đậu ở lửa nhỏ cho đến khi nhân khô, dẻo, không bị chảy và không dính chảo là đạt.

Bạn cứ đun cho đến khi phần nhân đạt tiêu chuẩn thì tắt bếp và để nguội. Sau đó, bạn dùng bao tay ẩm thực để chia phần nhân bánh thành các phần bằng nhau và vo tròn. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc nhân lại để tránh phần nhân bị khô khi làm bánh.

Bước 3 Chuẩn bị phần vỏ bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh

Bạn đem trộn đều phần nước đường, nước hoa bưởi, rồi thêm từ từ bột bánh dẻo và khuấy nhanh tay. Tiếp theo, xoa 1 lớp bột mỏng lên bột và nhào đều tay cho đến khi bột dẻo và mịn là đạt. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bao lại và ủ trong vòng 30 phút.

Cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh truyền thống - Ảnh 5.

Phần bột làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh truyên thống

Cuối cùng, bạn lấy bột ra nhào lại một lần nữa rồi chia bột thành các phần bằng nhau.

Bước 4: Tạo hình và đóng bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh

Tiếp theo là bước tạo hình và đóng bánh. Bước này đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận từ người làm mới tạo ra hình bánh đẹp được nhé.

Cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh truyền thống - Ảnh 6.

Các loại khuôn tạo hình cho bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh bạn có thể mua ở siêu thị. Bạn có thể mua nhiều mẫu khuôn khác nhau để tạo ra những chiếc bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh đa dạng nhé.

Đầu tiên, bạn lấy ra một phần bột và dùng chày cán bột thành hình tròn sao cho phần mép mỏng hơn phía trong. Tiếp theo, bạn lấy phần nhân đậu xanh cho vào giữa rồi bọc vỏ lại. Bạn lưu ý vừa bọc vừa miết chặt sao cho vỏ bao quanh sát nhân bánh nhé. Tiếp đến, bạn dính các mép bột vào với nhay và vê bột thêm 2-3 lần. 

Với khuôn tạo hình cho bánh, bạn tráng khuôn bánh bằng nước sôi và để ráo nước. Sau đó,  bạn cho vào một chút dầu ăn hoặc bột mì vào khuôn. Tiếp đến, dùng tay ấn nhẹ nhàng để bột được dàn đều trong khuôn. Sau đó, đặt bánh xuống mặt phẳng, dùng tay nhấn mạnh tay cầm để lấy ra khỏi khuôn.

Bước 5: Thành phẩm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh

Cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh truyền thống - Ảnh 7.

Cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với suy nghĩ của bạn đấy nhé.

Như vậy, có thể thấy cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh khá đơn giản chi với 4 bước phải không nào? Ngày tết đoàn viên, được nhâm nhi phần bánh dẻo ngọt cùng nhân đậu xanh bùi bùi, dùng kèm một tách trà nóng thì còn gì tuyệt vời hơn?

Một số lưu ý trong cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh

Cách bảo quản nhân bánh

Cách để bảo quản phần nhân bánh dẻo Trung thu dùng được lâu, bạn để nguội phần nhân hoàn toàn và bọc kín lại. Sau đó cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Đến khi nào cần dùng chỉ cần bỏ nhân ra cho rã đông hết lạnh ở nhiệt độ trong phòng là được.

Cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh truyền thống - Ảnh 8.

Ngoài cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh, bạn có thể làm các loại nhân để bánh thêm đa dạng.

Cách bảo quản bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh

Bánh sau khi làm xong, bạn bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm, rồi bảo quản ở nhiệt độ thường. Với cách bảo quản này, bạn sẽ dùng bánh được trong 5 ngày.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh. Hy vọng, bạn sẽ thành công với cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh này. Ngoài cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh, bạn có thể làm thêm các loại nhân khác. Bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh Trung thu trên Gia đình và Xã hội. Chúc bạn thành công và cho ra đời những thành phẩm độc đáo!

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm cực dễ mà các mẹ đảm nên tham khảo ngayCách làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm cực dễ mà các mẹ đảm nên tham khảo ngay

GĐXH - Bánh Trung thu là loại bánh thường xuất hiện trong mỗi dịp tết Trung thu. Ăn bánh Trung thu không chỉ mang lại ý nghĩa may mắn, thịnh vượng mà còn là gìn giữ truyền thống của người Việt Nam. Một trong những loại bánh truyền thống không thể thiếu trong dịp tết Trung thu là bánh dẻo nhân thập cẩm. Vậy cách làm bánh Trung thu dẻo thập cẩm như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Tự làm bánh dẻo nhân đậu đỏ đón Trung thuTự làm bánh dẻo nhân đậu đỏ đón Trung thu

Món bánh dẻo nhân đậu đỏ thơm ngon lại rất dễ ăn, vị không quá ngọt và nhiều chất dinh dưỡng cho cả gia đình.

Tự làm bánh dẻo tuyết trà xanh thanh cho Trung thuTự làm bánh dẻo tuyết trà xanh thanh cho Trung thu

Những chiếc bánh dẻo tuyết trà xanh mát lạnh, thoảng hương thơm trà dịu nhẹ hẳn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho mùa Trung thu năm nay của gia đình bạn!

Bảo An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 14 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 18 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top