Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chẩm chéo: Chấm từ món thịt tới hoa quả đều ngon xuất sắc!

Chủ nhật, 06:35 25/09/2022 | Ăn

Chẩm chéo làm dễ mà dùng để chấm thịt hay chấm rau củ, hoa quả đều hợp.

Có thể bạn chưa biết: Chẩm chéo là một loại nước chấm của vùng Tây Bắc, được làm từ nhiều loại hạt khô và rau thơm mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Chẩm chéo ghi điểm trong lòng bất cứ ai từng nếm thử bởi vị gừng ớt cay nồng và hương ngai ngái của các loại hạt như hạt dổi, hạt mắc khén,...

Ngoài ra, độ "đa zi năng" của món nước chấm này cũng là điểm đặc biệt. Bạn có thể dùng chẩm chéo để chấm thịt luộc, thịt hấp, thịt bò khô hay các loại hoa quả chua.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách làm chẩm chéo cực đơn giản. Thử một lần là mê như điếu đổ chứ chẳng đùa.

Chẩm chéo: Chấm từ món thịt tới hoa quả đều ngon xuất sắc! - Ảnh 1.

Chẩm chéo

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chẩm chéo

1. Hạt: 1 thìa cà phê hạt mắc khén, 2 hạt dổi

2. Rau củ: 4 nhánh rau húng bạc hà, 4 nhánh rau mùi, 2 lá mùi tàu, 1 củ sả, 2-3 lát gừng, 1 quả ớt, 2-3 nhánh tỏi

3. Gia vị: Muối ăn

Cách làm chẩm chéo

- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn cho hạt dổi và ớt vào chảo, rang trên lửa vừa khoảng 30-45 giây, khi thấy hạt ổi tỏa mùi thơm thì tắt bếp. Làm như vậy sẽ giúp hạt dổi và ớt dậy mùi thơm hơn. Tiếp theo, bạn rửa sạch sả. Gừng, tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Đối với các loại rau thơm, bạn rửa sạch và để rau ráo nước. Sau đó, bạn thái nhỏ các loại rau thơm.

- Bước 2: Giã các nguyên liệu

Bạn cho hạt dổi vào cối và giã nhuyễn trước. Sau đó, thêm vào cối: sả, tỏi, gừng, ớt, hạt mắc khén, 1 thìa cà phê muối. Tiếp tục giã cho tới khi các nguyên liệu nhuyễn, tiết nước. Cuối cùng, bạn thêm các loại rau thơm vào và tiếp tục giã để rau nát, quện vào các nguyên liệu khác là được.

Chẩm chéo: Chấm từ món thịt tới hoa quả đều ngon xuất sắc! - Ảnh 2.

Thành phẩm nè

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món nước chấm chẩm chéo rồi đấy! Tùy vào khẩu vị cá nhân mà chị em có thể tăng hoặc giảm lượng muối khi giã chẩm chéo nha!

Một vài lưu ý cần nhớ khi làm chẩm chéo

1. Nếu chẩm chéo giã xong bị đặc quá, bạn có thể cho thêm một chút trước lọc vào rồi khuấy đều, nêm nếm lại với chút muối cho vừa ăn. Tuyệt đối không dùng nước mắm vì nước mắm sẽ phá hỏng hương vị của chẩm chéo.

2. Chẩm chéo giã càng nhuyễn ăn sẽ càng ngon, nhất là ăn trong ngày. Nếu bạn muốn sử dụng trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày thì có thể cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ biết thêm một loại nước chấm ngon để bữa ăn thêm phần thi vị.

Chúc bạn thành công với cách làm chẩm chéo này nhé!
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
11 món dân dã trong tiệc cỗ tất niên của Giáng My khiến các chị em thích thú học hỏi cho Tết này

11 món dân dã trong tiệc cỗ tất niên của Giáng My khiến các chị em thích thú học hỏi cho Tết này

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Hoa hậu Đền Hùng Giáng My đặt cỗ truyền thống với các món phong vị Tết miền Bắc để chiêu đãi khách dự tiệc tất niên.

Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường

Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Những ngày Tết Nguyên đán 2025 đã đến cận kề, nhiều trường học trên cả nước tổ chức các cuộc thi với chủ đề ngày Tết, thu hút đông đảo học sinh - sinh viên tham gia. Điều này vừa mở ra bầu không khí văn hóa truyền thống, vừa giúp các em lan tỏa tinh thần Tết dân tộc đậm đà bản sắc.

Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?

Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu muốn giảm cân giảm mỡ một cách nhanh chóng đón Tết, hãy thường xuyên sử dụng chất xơ đến từ những loại rau dưới đây:

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Ăn - 2 ngày trước

Với công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Ăn - 2 ngày trước

Đậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.

Top