Cháo lươn xứ Nghệ: Đặc sản đậm bình dân với vị ngon trứ danh khó lòng quên được
Cháo lươn là một đặc sản xứ Nghệ, món ăn bình dân nhưng hương vị thì không thể nào quên được.
Cháo lươn là một đặc sản xứ Nghệ, món ăn bình dân nhưng hương vị thì không thể nào quên được, không chỉ riêng người dân xứ Nghệ mà hầu hết mọi người có dịp thưởng thức đều say mê món cháo này.
Nguyên liệu chính của món cháo này là lươn. Lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất, bổ sung đầy đủ protein và vitamin cho cơ thể. Người ta thường chọn lươn non tươi ngon để nấu cháo. Lươn sau khi làm sạch được cắt nhỏ và nấu chín với nước, nghệ, gừng, hành, tỏi, muối và rượu để tạo ra hương vị đậm đà, thơm ngon.
Cách chế biến cháo lươn tại Nghệ An cũng rất đặc biệt. Cái tài tình của người đầu bếp chính là ở chỗ xử lý mùi tanh của lươn. Lươn được làm sạch nhớt bằng tro bếp và mổ bằng cật tre, cắt bỏ đầu, ruột. Sau đó thịt lươn được chặt ra từng khúc và xào với nghệ mài nhỏ ớt xay nhuyễn, hành phi, hạt tiêu...
Phần xương sống của lươn thường được đem đi nấu nhừ rồi dùng rây lọc, bỏ đi phần xương vụn. Dùng nước lèo này được dùng để ninh cháo tạo ra vị ngọt thanh riêng biệt.
Gạo để nấu cháo cũng cần chọn lựa cẩn thận, phải chọn loại gạo tẻ ngon nhất. Cháo lươn thường được ăn kèm với rau mùi, hành phi, bún tàu, tương ớt, tương đen, hạt tiêu... mang lại một hương vị đặc trưng, đậm đà, thanh mát và thơm ngon.
Một món ăn mộc mạc, giản dị nhưng in sâu trong ký ức của người con xứ Nghệ. Cháo lươn đã trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc trưng, là niềm tự hào của những người con xa quê mỗi khi nhắc về. Nếu có dịp về xứ Nghệ, đừng quên thưởng thức cháo lươn để tận hưởng hương vị đặc biệt này.
Nguyên Nguyên (Tổng hợp)
Mẹo làm món gà rang muối đậm đà, ngon khó cưỡng
Ăn - 19 phút trướcGà rang muối là món ăn dân dã, quen thuộc nhưng lại luôn hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, đậm đà.
25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P2)
Ẩm thực 360 - 48 phút trướcGĐXH - Tiếp tục với danh sách những món ăn ngon từ phô mai bạn nhất định nên thử trong dịp hè này, đảm bảo đây sẽ là những món ăn khiến những tín đồ ẩm thực 'chao đảo' đấy nhé.
Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH - Được biết cô mới sửa nhà hồi cuối năm 2023 vừa qua.
Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcBánh cuốn Mễ Sở là một trong những thức quà dân dã của mảnh đất Hưng Yên được nhiều người ưa thích.
25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)
Ăn - 18 giờ trướcGĐXH - Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào? Điểm danh 25 món ăn từ phô mai khiến ai nấy càng ăn, càng cuốn nhé.
Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcĐể giảm thiểu tình trạng nóng trong người vào mùa hè và giúp cơ thể được thanh nhiệt thì bạn đừng bỏ qua món vịt om củ dong ngon miệng mát lành này nhé!
Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?
Ăn - 1 ngày trướcQuán Lão Mã được nhiều thực khách sành ăn đánh giá là có món gà hấp muối chất lượng ở khu Chợ Lớn.
Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt
Ăn - 1 ngày trướcSở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.
Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa
Ăn - 1 ngày trướcNhững ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
ĂnGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.