Chị em nào thường xuyên mất ngủ, ngủ không ngon giấc nhớ ăn món canh từ 'nhân sâm dưới nước', vừa đẹp da lại dễ tiêu hóa
Vào những ngày giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường khiến cơ thể dễ mệt mỏi, uể oải. Hãy cùng vào bếp chế biến món canh vịt củ sen thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Trời đã vào thu, báo hiệu thời kỳ nắng nóng nhất năm đã qua đi, nhường chỗ cho những cơn gió se se lạnh. Người xưa có câu "Mùa nào thức nấy" - những người sành ăn luôn chú trọng đến việc ăn uống phù hợp với sự thay đổi của tự nhiên, bởi lẽ ăn uống hợp lý sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Vào mùa thu, thời tiết hanh khô dễ sinh nhiệt, vì vậy cần chú ý cho cả nhà ăn nhiều rau củ quả màu trắng, đặc biệt là củ sen. Dù bận rộn đến đâu cũng đừng quên thưởng thức món canh này, không chỉ giúp dưỡng phổi, giảm hanh khô mà còn giúp ngủ ngon, ngủ sâu giấc.
Củ sen có tính hàn, không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng, chứa hơn 20 loại dưỡng chất như vitamin, protein, asparagin, tinh bột, axit tannic, khoáng chất, canxi, sắt, chất xơ... Đừng xem thường loại củ chỉ khoảng 13.000 đồng/ 500g này, bởi nó là “cao thủ” giúp thanh nhiệt, dưỡng phổi, giảm khô hanh trong mùa thu đấy! Củ sen giúp bổ sung lượng nước cho cơ thể, đồng thời có tác dụng bồi bổ, kích thích tiêu hóa, thanh nhiệt... Có thể nói củ sen giúp cơ thể được "tưới mát" từ trong ra ngoài, sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời như vậy nên không có gì lạ khi củ sen được mệnh danh là "nhân sâm dưới nước".
Mùa thu là mùa củ sen tươi ngon được bày bán rất nhiều, để cả nhà an yên đón thu, bạn có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn từ loại củ này. Củ sen có rất nhiều cách chế biến, có thể xào hoặc nấu canh. Một trong những cách chế biến củ sen thơm ngon và bổ dưỡng đó là nấu canh kết hợp với thịt vịt. Tuy nhiên, nấu canh củ sen cũng cần có bí quyết, có người nấu mãi mà củ sen vẫn không bở, vậy thì nguyên nhân là do đâu? Ngay sau đây là công thức canh vịt củ sen, những ai yêu thích món canh này thì đừng bỏ qua nhé!
Hướng dẫn nấu canh vịt củ sen chuẩn vị
Nguyên liệu cần thiết nấu canh vịt củ sen
- 1 khúc củ sen, 400g thịt vịt, 40g đậu tương, 3 cây hành lá, 4 lát gừng, 3 cây rau mùi, 2 thìa muối, 1 ít bột ngọt hoặc bột gà.
Cách thực hiện canh vịt củ sen
1. Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Phần thịt vịt bạn có thể dùng nguyên con hoặc phần đùi vịt đều được. Ngoài ra, để nấu canh ngon cũng cần chú ý khi chọn củ sen. Ai cũng biết củ sen có 2 loại, loại giòn và loại bở. Củ sen thường được phân biệt là củ sen 7 lỗ và củ sen 9 lỗ. Củ sen 9 lỗ giòn, nhiều nước, thích hợp để xào hoặc làm nộm, gỏi, salad. Củ sen 7 lỗ, thân ngắn, to, giòn, ngọt, bở, thích hợp để nấu canh.
2. Rửa sạch thịt vịt với nước muối, để ráo. Sau đó, chặt miếng vừa ăn, bạn cũng có thể để nguyên con để hầm.
3. Rửa sạch đậu tương và ngâm trong nước một lúc. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm cho đến khi hạt đậu ngậm no nước, nở gấp đôi rồi mới hầm. Củ sen gọt vỏ, thái miếng to, chần qua nước sôi 3 phút rồi vớt ra để riêng.
4. Cho thịt vịt vào nồi, thêm 2 lát gừng, đổ 2 bát lớn nước lạnh vào, lưu ý là nước lạnh, sau đó bật lửa vừa đun sôi. Sau khi nước sôi, hớt bỏ lớp bọt bên trên, tiếp tục đun thêm 4 phút nữa. Vớt thịt vịt ra, rửa sạch lại bằng nước ấm.
5. Cho thịt vịt vào nồi áp suất hoặc nồi đất, cho hành lá đã thắt nút, gừng lát, đậu tương, 3 bát nước ấm vào, bật chế độ hầm canh. Sau khi hầm xong, cho củ sen, muối, bột ngọt vào, tiếp tục hầm thêm khoảng 10 phút cho đến khi củ sen chín mềm. Hầm đến khi nước canh có màu trắng sữa, cho hành lá, rau mùi thái nhỏ vào là có thể múc ra thưởng thức.
Lời nhắn nhỏ khi nấu canh thịt vịt củ sen:
- Khi hầm canh, để củ sen chín nhừ, trước lúc hầm, bạn có thể thái củ sen thành từng miếng nhỏ rồi ngâm với nước muối khoảng 10 phút hoặc chần qua nước sôi 3 phút.
- Nhiều người khi nấu canh củ sen thường bị thâm đen, lưu ý không nên dùng nồi sắt để nấu canh củ sen vì trong củ sen có chứa polyphenol, khi kết hợp với ion sắt sẽ tạo thành chất màu xanh đen, nếu sợ canh bị thâm đen thì bạn có thể chần củ sen qua nước sôi rồi mới hầm.
Món canh vịt om củ sen thơm ngon, bổ dưỡng đã hoàn thành rồi, bạn đã học được cách nấu chưa? Để cả nhà có một mùa thu khỏe mạnh cũng như chị em có giấc ngủ ngon, da khỏe đẹp, hãy thường xuyên nấu món canh này nhé!
Chúc mọi người thực hiện món canh vịt củ sen thành công!
Loại quả giữa mùa luôn 'cháy' hàng, tốt cho người bị mất ngủ, chế biến nhiều món ngon bất ngờ
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Loại quả này thường xuất hiện trong nhiều món ăn khác nhau, có thể ăn riêng hoặc chế biến cùng các thực phẩm khác. Vậy ngoài vị ngon thì ăn nhãn có tác dụng gì cho sức khỏe.
Cách làm bánh khoai lang rán siêu ngon
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcNgoài cách luộc, nướng hay chiên, bạn có thể dùng khoai lang để làm những chiếc bánh thơm ngon và bổ dưỡng; bánh khoai lang rán rất hợp với ngày mát trời.
Tìm thấy chất chống ung thư từ loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này là một loại gia vị phổ biến ở các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.
TS Anh chỉ đích danh loại quả Việt là 'thuốc' hạ đường huyết tự nhiên, giúp chống ung thư hiệu quả, tốt cho người bị tiểu đường
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Một trong những tác dụng to lớn mà quả này mang đến cho sức khỏe là khả năng kiểm soát đường huyết.
Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcMón ăn rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ tốn khoảng 15 phút để nấu mà đảm bảo ngon tuyệt!
2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Dứa, kiwi đều giàu enzyme tiêu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy protein, hạn chế tích tụ mỡ thừa, thích hợp tiêu thụ sau khi ăn các món nhiều đạm.
Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Ở nước ta có một loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, thường chỉ ăn hạt mà ít người biết ngay vỏ của quả cũng tốt. Đây cũng là nguyên liệu làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng, bạn nên thử.
Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcMón ăn này chỉ cần 3 nguyên liệu quen thuộc, cũng dễ chế biến và bạn có thể dùng như một bữa ăn mà không cần nấu cơm hay các món khác.
Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Các món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.
Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcMón đuôi heo chiên giòn chấm kèm với sốt mắm me chua chua ngọt ngọt khiến ai cũng thích mê.
Tìm thấy chất chống ung thư từ loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình
Ẩm thực 360GĐXH - Loại quả này là một loại gia vị phổ biến ở các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.