Chuyên gia dinh dưỡng: Ăn loại thực phẩm này không chỉ khỏe, mà còn không lo bệnh mỡ máu
Chuyên gia cho rằng các loại hạt có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, nhưng thói quen ăn chúng lại rất ít ỏi. Nếu ăn đúng, có thể ngăn ngừa nhiều bệnh, đặc biệt là mỡ máu cao.
Mỡ máu cao là căn bệnh phổ biến, cần phải chú ý ăn uống đúng
Bệnh mỡ máu cao đang ngày càng trở nên phổ biến do lối sống của chúng ta thay đổi, thói quen ăn uống dư thừa chất béo và nhiều người đang ngồi nhiều ít vận động cùng một số nguyên nhân khác.
Sở dĩ bệnh mỡ máu cao được các chuyên gia sức khỏe xếp vào nhóm "tam cao" nguy hiểm có tính mãn tính (mỡ máu, tiểu đường, huyết áp) là vì tỉ lệ người mắc bệnh này đang ngày càng tăng lên. Đây cũng là nguồn gốc dẫn đến nguy cơ về bệnh huyết áp, tim mạch, đột quỵ…
Để giữ sức khỏe tốt và duy trì lối sống khoa học, lành mạnh, bác sĩ Vương Chí Hồng, chuyên gia dinh dưỡng, phó giám đốc Sở Dinh dưỡng Công cộng thuộc Trung tâm Dinh dưỡng và Sức khỏe Trung Quốc cho biết, giải pháp để ngăn chặn bệnh mỡ máu cao thông qua ăn uống là một mắt xích quan trọng.
Thói quen ăn vặt bằng các loại hạt giúp ích lớn cho sức khỏe
Mặc dù các loại hạt có hàm lượng chất béo cao, nhưng axit béo bão hòa chỉ chiếm 10 - 15%, chủ yếu là axit béo không bão hòa, axit linoleic và axit linolenic rất cần thiết cho cơ thể con người.
Ngoài ra, các loại hạt cũng chứa các thành phần chức năng như phospholipids, polyphenol và flavonoid.
Thông qua các cuộc điều tra dịch tễ học và các thí nghiệm dinh dưỡng trong và ngoài nước, người ta thấy rằng ăn các loại hạt thường mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Bác sĩ Vương Chí Hồng nhấn mạnh, trong tài liệu "Hướng dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc (2016)" quy định cho thấy rằng, đậu nành và các loại hạt nên được ăn trong khoảng từ 25 - 35 gram mỗi ngày, trong đó các loại hạt nên được ăn từ khoảng 10 gram mỗi ngày.
Các nghiên cứu cho thấy, một con số khá khiêm tốn rằng, chỉ có ít hơn 1% cư dân trưởng thành ở Trung Quốc có thói quen ăn các loại hạt. Lượng tiêu thụ trung bình của các loại hạt này ở người trưởng thành chỉ là 7g/ngày và loại hạt chủ yếu là các loại hạt như hạt dưa và lạc. Đặc biệt, lượng người tiêu thụ các loại hạt như quả óc chó và hạnh nhân là rất thấp.
Chuyên gia Vương Chí Hồng nhấn mạnh, nếu chúng ta duy trì thói quen ăn một lượng nhỏ các loại hạt mỗi ngày là một giải pháp đặc biệt tốt cho sức khỏe.
Mặc dù vậy, các loại hạt này được xem là rất tốt cho việc bổ sung dinh dưỡng, nhưng chúng ta lại không nên ăn chúng quá nhiều.
Ngoài ra, kết quả của các cuộc khảo sát thói quen ăn vặt cho thấy sự kết hợp của các món ăn nhẹ đóng gói tăng lên theo từng năm, và tỷ lệ các loại hạt được đóng gói bán sẵn cũng đã được cải thiện về chủng loại và giá cả cũng như tự tiện lợi trong chuỗi cung cấp từ đơn vị bán hàng.
Điều này có thể đáp ứng sự theo đuổi lâu dài về thói quen ăn hạt bổ sung của cộng đồng về các loại hạt lành mạnh nên ăn hàng ngày.
Chuyên gia dinh dưỡng Vương Chí Hồng nói trên tờ People (TQ) rằng, người chịu khó ăn các loại hạt vỏ cứng, khi nói đến bệnh mỡ máu thì không còn phải lo sợ nữa.
Thay vì duy trì thói quen ăn vặt tùy tiện, bạn nên sắm cho mình một số loại hạt dễ mua, phổ biến để ăn bổ sung hàng ngày vào các thời gian thích hợp, như bữa phụ, ăn nhẹ.
*Theo Health/People
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 10 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 10 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 11 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 12 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 16 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 16 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 18 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 18 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...