Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyên gia dinh dưỡng lý giải vì sao trẻ dưới 2 tuổi không nên tiêu thụ các thực phẩm và đồ uống có đường

Thứ bảy, 20:16 06/04/2024 | Sống khỏe

GĐXH – Hiện nay, nhiều bố mẹ vẫn có thói quen cho đường khi chế biến đồ ăn cho trẻ nhỏ hoặc cho trẻ uống các loại nước ngọt đóng chai. Theo các chuyên gia, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của trẻ về sau.

Không nên cho trẻ dưới 2 tuổi ăn/uống thêm đường

Tại Hội thảo cung cấp thông tin về tác hại của đồ uống có đường diễn ra mới đây, PGS.TS.BS Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, béo phì đã trở thành một vấn nạn trên thế giới. Tỷ lệ thừa cân, béo phì đặc biệt ở trẻ em tăng nhanh, cứ 5 trẻ có 1 trẻ bị thừa cân, béo phì.

Tại Việt Nam, tình trạng này cũng tăng lên nhanh chóng ở trẻ em. Tại các thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ có thể lên tới 40%. Con số này ở người trưởng thành là 20%, có địa phương lên tới gần 30%.

Chuyên gia dinh dưỡng lý giải vì sao trẻ dưới 2 tuổi không nên tiêu thụ các thực phẩm và đồ uống có đường- Ảnh 1.

PGS.TS Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Ảnh: N.Mai

Theo PGS.TS Trương Tuyết Mai, các nghiên cứu cho thấy, một loại nước ngọt thông thường sẽ chứa khoảng 35g đường và rất ít hàm lượng dinh dưỡng khác. Trong khi đó, sử dụng đồ uống có đường không hợp lý được xác định là nguyên nhân gây ra thừa cân, béo phì.

Bên cạnh đó, lạm dụng đồ uống có đường thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, các bệnh về răng miệng, bệnh rối loạn chuyển hóa, bệnh tim mạch, tăng huyết áp…

"Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, lượng đường tự do trong khẩu phần của mỗi người chỉ nên chiếm không quá 10% và nên giảm xuống dưới 5% năng lượng trong một ngày để có các lợi ích tăng thêm về sức khỏe; tương đương dưới 25 - 50g đường tự do mỗi ngày với người lớn và dưới 12 - 25g đường mỗi ngày với trẻ em. Riêng trẻ em dưới 2 tuổi không nên tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm hoặc đồ uống nào có thêm đường", PGS.TS Trương Tuyết Mai thông tin. 

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều bố mẹ vẫn có thói quen cho đường khi chế biến đồ ăn cho trẻ nhỏ hoặc cho trẻ uống các loại nước ngọt đóng chai. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của trẻ về sau.

Phân tích cụ thể về vấn đề này, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, bố mẹ cần thay đổi thói quen lạm dụng cho trẻ ăn/uống các sản phẩm có đường vì hai lý do chính.

Thứ nhất, đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, khi bố mẹ cho trẻ ăn đa dạng, lượng đường có trong thực phẩm tự nhiên đã đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ. Vì vậy, không nhất thiết phải sử dụng thêm bất kỳ thực phẩm chứa đường nào khác. Việc bổ sung đường sẽ dẫn đến tình trạng thừa đường so với nhu cầu khuyến nghị. Điều này là không tốt.

Thứ hai, vị giác của trẻ nhỏ rất dễ hình thành thói quen. Do đó, khi cho trẻ ăn quá ngọt hoặc quá mặn đều không có lợi cho thói quen sau này của trẻ. Trẻ sẽ có xu hướng thích đồ quá ngọt hoặc quá mặn và lạm dụng các loại thực phẩm ngọt/mặn chế biến sẵn. Trong khi đó, ăn quá ngọt sẽ chứa nhiều đường, quá mặn sẽ chứa natri cao, đều gây ra những bất lợi cho sức khỏe.

Theo PGS.TS Trương Tuyết Mai, với một đứa trẻ thường xuyên ăn quá ngọt sẽ xảy ra tình trạng thừa năng lượng rỗng nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng khác. Không những thế, ăn/uống nhiều đường làm dư thừa lượng đường so với nhu cầu của trẻ, đường dần dần tích lũy dẫn đến nguy cơ thừa cân, béo phì, thậm chí kéo theo những hệ lụy không tốt cho sức khỏe của trẻ như các bệnh rối loạn chuyển hóa, bệnh kém hấp thu khác…

Bố mẹ cần hạn chế cho trẻ nhỏ dùng nhiều đường

Theo PGS.TS Trương Tuyết Mai, gia đình là môi trường tốt nhất cho trẻ. Vì vậy, bố mẹ cần có ý thức hạn chế mua những thực phẩm chứa nhiều đường để ở trong nhà, trong tủ lạnh để trẻ không có thói quen lạm dụng ăn/uống nhiều đường.

Chuyên gia dinh dưỡng lý giải vì sao trẻ dưới 2 tuổi không nên tiêu thụ các thực phẩm và đồ uống có đường- Ảnh 2.

Bố mẹ cần hạn chế cho trẻ nhỏ dùng đường. Ảnh minh họa

Bố mẹ nên cho trẻ sử dụng nước lọc, nước đóng chai thay cho các loại nước ngọt. Sử dụng đúng liều lượng những thực phẩm chứa nhiều đường tự do như các loại đường tự nhiên (đường nâu, đường tinh luyện, đường phèn …) và đồ uống có đường (bao gồm nước ngọt, trà và cà phê hoà tan…), bánh kẹo ngọt, mứt…

Bên cạnh đó, bố mẹ cần xem xét kỹ lưỡng để hạn chế lượng đường thêm vào thức ăn khi nấu nướng và trên bàn ăn của trẻ. Cho trẻ ăn trái cây tươi ít ngọt thay cho đồ ăn vặt có đường, chọn trái cây tươi thay vì trái cây sấy khô. Khi mua thực phẩm, đồ uống cho trẻ, nên đọc nhãn dinh dưỡng, chọn các sản phẩm chứa lượng đường tự do ít hơn để trẻ không bị thừa đường, gây hại cho sức khỏe của trẻ.

PGS.TS Trương Tuyết Mai khuyến cáo nên hạn chế cho trẻ nhỏ ăn, uống nhiều các thực phẩm, đồ uống chứa nhiều đường

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu chúng ta tiêu thụ đồ uống có đường mỗi ngày?Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu chúng ta tiêu thụ đồ uống có đường mỗi ngày?

GĐXH – Tại Việt Nam, trong 10 năm qua, người dân đã uống nhiều đồ uống có đường hơn. Trung bình, người Việt tiêu thụ một lít đồ uống có đường mỗi tuần.


Bài, ảnh, clip: Nguyễn Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 5 giờ trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 8 giờ trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 9 giờ trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 10 giờ trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 10 giờ trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 12 giờ trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 13 giờ trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

Top