Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cô bé "ma rừng" về núi giờ ra sao?

GiadinhNet - Cô bé được gọi là "ma rừng" có đôi mắt kỳ dị to như quả trứng gà, bị cả bản xa lánh và bị cấm ra khỏi bản để tránh mang họa cho mọi người.

Khốn khó giữa đại ngàn

Như Báo Gia đình & Xã hội năm 2015 đã đưa tin, tại bản Tả Phùng (xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) có cô bé "ma rừng" Tấn Tả Mẩy (7 tuổi, dân tộc Dao) bị cấm ra khỏi bản, bị dân bản xa lánh kỳ thị vì có đôi mắt phồng to như quả trứng gà, luôn chảy mủ vì rỉ ngoèn.

Mẩy luôn phải chơi thui thủi một mình, vì trẻ con trong bản cũng bị người lớn cấm chơi với "ma rừng".

Một lần xuống bản nắm địa bàn, chiến sĩ Phạm Tuân (Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải - Bộ Chỉ huy Quân sự Lai Châu) đã gặp bé Mẩy đáng thương. Khi đó mắt trái của cô bé ma rừng đã gần như bị lồi ra khỏi hõm mắt, mủ chảy liên tục. Mắt phải cũng có dấu hiệu bệnh như mắt trái.


Bé Mẩy khi mắt còn lồi to như quả trứng gà chảy mủ. Ảnh:NPL.

Bé Mẩy khi mắt còn lồi to như quả trứng gà chảy mủ. Ảnh:NPL.

Chiến sĩ Tuân đã báo cáo với chỉ huy và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã cử bác sĩ quân y đã xuống khám bệnh cho Mẩy, kết luận là không thể điều trị tại chỗ, phải phẫu thuật mới cứu được mắt bé.

Người nhà bé Mẩy kể lại, mắt phải của Mẩy bị đỏ, sưng dần và chảy nước ngay sau khi sinh ra. Do nhà bé tít vùng sâu biên giới, nên bố mẹ bé không đưa con đi khám, chữa bệnh được. Càng ngày mắt bé càng phồng to dị dạng và càng bị kỳ thị, dân bản không cho con cái gần gũi, còn cấm gia đình đưa bé ra khỏi bản để không thể mang họa cho người khác. Nếu không có bộ đội biên phòng phát hiện, cuộc đời bé chắc chắn chìm trong bóng tối vùng sâu biên giới.

Nhờ các cô giáo cắm bản vận động nên Mẩy vẫn được đi học, nhưng là con gái đầu trong một gia đình dân tộc nghèo đông con nên hàng ngày đi học Mẩy phải địu em đi học cùng.


Bé Mẩy sau khi được mổ mắt. Ảnh: NP.

Bé Mẩy sau khi được mổ mắt. Ảnh: NP.

Đưa "ma rừng" về Hà Nội

Vì bác sĩ quân y vùng cao không có điều kiện chữa trị, chiến sĩ Tuân đã đưa trường hợp bé Mẩy lên Facebook kêu gọi các bác sĩ và các nhà hảo tâm giúp đỡ cho bé Mẩy chữa bệnh. May có đoàn thiện nguyện do Viện Khoa học vì sự phát triển của phụ nữ và trẻ em từ Hà Nội lên Lai Châu làm từ thiện, Ban chỉ huy Đồn biên phòng Vàng Ma Chải đã chia sẻ, và ngay lập tức bé được các nhà từ thiện đưa về Hà Nội chữa trị.

Đại diện của Viện Khoa học vì sự phát triển của phụ nữ và trẻ em đã kết nối với các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương. TS Thẩm Trương Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Chấn thương (Bệnh viện Mắt Trung ương) đã hội ý gấp với lãnh đạo viện và đồng ý nhận bé Mẩy về chữa mắt. Các chiến sĩ biên phòng, các nhà thiện nguyện đã vận động bà con dân bản cho phép "ma rừng" về xuôi chữa bệnh. Đó cũng là sự kiện lớn của bản nghèo vùng cao, nên ngày Mẩy rời bản, bà con và các chiến sĩ biên phòng, các cô giáo còn tiễn bé ra tận ôtô.


Nụ cười cô bé ma rừng sau khi tháo băng mắt. Ảnh: NLP

Nụ cười cô bé ma rừng sau khi tháo băng mắt. Ảnh: NLP

Nhớ núi con trở về với núi

Về Hà Nội, các bác sĩ Khoa Chấn thương của Bệnh viện Mắt Trung ương thăm khám, phát hiện mắt trái của bé bị giãn lồi hết, sắp bị vỡ. Kết quả siêu âm cho thấy, trong mắt bé không thấy khối u nội nhãn, gây biến dạng và làm mất chức năng của mắt. Chỉ cần để thêm một thời gian ngắn nữa, mắt trái có thể bị vỡ, còn ảnh hưởng cả con mắt lành.

Bé Mẩy được chỉ định kíp phẫu thuật ngay, gồm TS Nguyễn Quốc Anh - Trưởng khoa Chấn thương, TS Thẩm Trương Khánh Vân và TS Lê Xuân Cung – Phó Trưởng khoa Kết giác mạc. Mắt trái của bé đã bị hỏng hoàn toàn nên phải loại bỏ, và được đặt bi Silicon tạo hình hốc mắt để sau này lắp mắt giả.

Con mắt phải sau khi thăm khám kỹ và hội chẩn đã phát hiện thêm các tổn thương, cho nên kíp mổ quyết định ngưng phẫu thuật để chờ chỉ định phù hợp.

Sau khi bé Mẩy xuất viện, đại diện của Viện Khoa học vì sự phát triển của phụ nữ và trẻ em đã đưa bé trở về bản. Cả bản ra đón Mẩy và niềm vui vỡ òa khi thấy bé cười tươi tắn từ trên ôtô bước xuống với đôi mắt chưa lành hẳn, nhưng không còn lồi kỳ dị nữa.

Mừng hơn nữa, cô Phạm Nga, Hiệu trưởng Trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) đã tiếp nhận bé Mẩy vào học tại trường. Đôi mắt bé Mẩy chỉ còn 1, nhưng bé vẫn nhìn được chữ sáng nên đã theo học được lớp 3.

Gần 1 năm bé Mẩy học ở trường rất sáng dạ, nhưng vì bé vốn sống tự do trên rừng nên mọi sinh hoạt rất bừa bãi. Vì vậy bé luôn được các cô giáo và bạn bè quan tâm giúp đỡ, dù việc chăm sóc và dạy tiếng Việt rất vất vả. Các cô giáo nội trú thương Mẩy như con, cô Hương, cô Nữ tận tình hàng ngày dạy con từ đánh răng, chải tóc, mặc quần áo, kiêm dạy nói tiếng Kinh và phong cách ăn mặc như các học sinh trong trường để con mau chóng hoà nhập.


Bé Mẩy ngày mới về Hà Nội học. Ảnh: Facebook

Bé Mẩy ngày mới về Hà Nội học. Ảnh: Facebook

Nhớ hồi các chú bộ đội và đại diện Viện Khoa học vì sự phát triển của phụ nữ và trẻ em đưa bé Mẩy về Hà Nội, tóc tai Mẩy bù xù như cái nơm cũ. Một cô còn phải đưa Mẩy vào bồn tắm đầy nước ấm ngâm một lúc, rồi mới lấy bàn chải để kỳ cọ nhẹ cho làn da Mẩy bong tróc hết cóc cáy - phải làm thế vì 7 năm trời Mẩy không được tắm. Khi tắm xong Mẩy đi ra mới lộ được làn da thật non tơ trắng ngần, khi cười còn lộ nhẹ đôi núm đồng tiền.

Nhưng hòa nhập với thầy cô, với các bạn ở trường gần 1 năm thì “ma rừng” nhớ nhà khóc, cha mẹ nhớ con cũng khóc. Thương con quá nên bố mẹ bé xin cho con về học ở Trung tâm Bảo trợ tỉnh Lai Châu cho gần nhà và tiện thăm nom.

Tháng 5 vừa rồi cô Phạm Nga và đại diện Viện Khoa học vì sự phát triển của phụ nữ và trẻ em lên Lai Châu thăm bé Mẩy. Bé từ khi về gần nhà vẫn tiếp tục được học chữ sáng như ở trường Nguyễn Đình Chiểu. Tuy lớp 3 con học trình độ không như dưới xuôi, nhưng bé được các cán bộ Trung tâm chăm sóc tốt, bố mẹ có thể thăm nom bé thường xuyên hơn.

Đặc biệt bé Mẩy đã được một lãnh đạo bộ đội biên phòng Lai Châu nhận đỡ đầu, và cuộc đời cô bé ma rừng Tẩn Tả Mẩy đã trở lại với đời thường, không có nguy cơ chìm trong cô đơn và bóng tối suốt đời vì đôi mắt kỳ dị phồng to như quả trứng gà rạn vỏ đầy rỉ ghèn, người ngợm bẩn thỉu cóc cáy và bị bà con xa lánh nữa.

Uyển Hương

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
MS 777:Xót cảnh người phụ nữ đơn thân bệnh tật sống trong căn nhà dột nát

MS 777:Xót cảnh người phụ nữ đơn thân bệnh tật sống trong căn nhà dột nát

Vòng tay nhân ái - 1 ngày trước

GiadinhNet - Mang trong mình nhiều bệnh tật nhưng bà Vinh chưa một lần được đến bệnh viện điều trị. Căn nhà bà ở thì dột nát, xập xệ, cứ mưa đến là ngập lênh láng… bà lo lắng mỗi khi mùa mưa bão về.

MS 776: Bị rắn độc cắn, bé gái 5 tuổi dân tộc Dao có nguy cơ mất chân khi không có tiền điều trị

MS 776: Bị rắn độc cắn, bé gái 5 tuổi dân tộc Dao có nguy cơ mất chân khi không có tiền điều trị

Vòng tay nhân ái - 3 ngày trước

GiadinhNet – Bị rắn độc cắn nhưng vì thiếu hiểu biết, gia đình cho cháu Linh uống thuốc nam và không đưa đi bệnh viện vì điều kiện gia đình khó khăn. Hiện tại chân cháu Linh có dấu hiệu lở loét nghiêm trọng và bụng bị trướng hơi nặng cần chuyển viện gấp mà gia đình lại không có tiền.

Đôi vợ chồng tật nguyền nuôi hai đứa con bại não nhận được hơn 30 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc

Đôi vợ chồng tật nguyền nuôi hai đứa con bại não nhận được hơn 30 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc

Vòng tay nhân ái - 5 ngày trước

GiadinhNet - Chồng mang trong mình chất độc màu da cam khiến đôi chân bị liệt, vợ mắc bệnh thần kinh, hàng ngày vợ chồng anh chị phải chật vật nuôi hai con nhỏ mắc bệnh bại não.

MS 775: Ám ảnh cánh tay cầu cứu của bé gái 10 tuổi bại não sống lay lắt bên ông bà nghèo khó

MS 775: Ám ảnh cánh tay cầu cứu của bé gái 10 tuổi bại não sống lay lắt bên ông bà nghèo khó

Vòng tay nhân ái - 6 ngày trước

GiadinhNet – Chứng kiến cảnh bé gái 10 tuổi bại não cùng 2 đứa trẻ suy dinh dưỡng sống lay lắt bên ông bà nghèo khó thật sự xót xa. Khó có thể tưởng tượng được đó là những đứa trẻ đã 4, 6 và thậm chí là 10 tuổi rồi. Chúng lấm lem, nhỏ bé quá nhiều so với những đứa trẻ cùng trang lứa.

MS 774: Ước nguyện của người phụ nữ nghèo trong căn nhà dột tứ phía: "Mong mưa gió đừng hành hạ gia đình tôi"

MS 774: Ước nguyện của người phụ nữ nghèo trong căn nhà dột tứ phía: "Mong mưa gió đừng hành hạ gia đình tôi"

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GiadinhNet - Chồng mắc bệnh hiểm nghèo mất sớm, một mình chị Tình phải gồng gánh nuôi 2 đứa con nhỏ cùng người mẹ già nằm một chỗ nhiều năm nay. Nghèo khổ là vậy, khi hỏi về ước nguyện của đời mình, chị chỉ bảo "Mong gió mùa đừng tràn về để người mẹ già gần 90 tuổi không bị rét mướt vì nhà dột, trong nhà như ngoài sân".

MS 773: Người vợ nghèo mong có được 70 triệu đồng để cứu lấy chân của chồng

MS 773: Người vợ nghèo mong có được 70 triệu đồng để cứu lấy chân của chồng

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GiadinhNet – Chồng bệnh không đi lại được, mẹ chồng cũng ốm yếu thường xuyên khiến chị Vân lúc nào cũng luôn chân luôn tay làm việc kiếm tiền, chăm sóc người bệnh. Mẹ chồng vừa đi viện điều trị suy tuyến giáp về thì đến lượt anh Thắng nhập viện. Giờ đây chị Vân chỉ mong sao có 70 triệu đồng để cứu lấy chân của chồng.

Phép màu đã không đến với bé Trường An…

Phép màu đã không đến với bé Trường An…

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GiadinhNet - "Vào rạng sáng hôm nay, cháu Nguyễn Trường An đã trút hơi thở cuối cùng để trở về với cõi vĩnh hằng trong nỗi xót xa, đau thương, tiếc nuối của bố mẹ, người thân, gia đình, thầy cô và người dân Đồng Lại…", cô Huyền nghẹn ngào.

Éventé Project - trao gửi yêu thương, tiếp bước đến trường cùng các em nhỏ làng trẻ SOS Hà Nội

Éventé Project - trao gửi yêu thương, tiếp bước đến trường cùng các em nhỏ làng trẻ SOS Hà Nội

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GiadinhNet - Dự án Éventé mới đây đã tổ chức buổi trao quà tại Làng trẻ em SOS Hà Nội với hơn 100 suất quà là những đồ dùng học tập, bút chì, thước kẻ, sổ sách …nhằm lan tỏa yêu thương đến cộng đồng và tinh thần sẻ chia với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

MS 772: Người mẹ chỉ biết đau xót nhìn con đau đớn quằn quại vì bệnh tật dù biết có hi vọng cứu chữa

MS 772: Người mẹ chỉ biết đau xót nhìn con đau đớn quằn quại vì bệnh tật dù biết có hi vọng cứu chữa

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GiadinhNet – Đầu không còn sợi tóc, trên khắp cơ thể là dấu tích của những mũi tiêm truyền, nhìn con nhiều lần quằn quại trong đau đớn vì u nguyên bào thần kinh, người mẹ dân tộc Tày mắt lại đỏ hoe. Dù biết con còn hi vọng cứu chữa nhưng chị đành đau xót vì đã quá kiệt quệ.

Hơn 31 triệu đồng được kết chuyển tới 2 hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Bình

Hơn 31 triệu đồng được kết chuyển tới 2 hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Bình

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GiadinhNet - Ngày 21/7, Phóng viên Báo Sức khoẻ & Đời sống cùng đại diện lãnh đạo địa phương đã trao tổng số tiền hơn 31 triệu đồng tới hoàn cảnh của anh Hồ Trọng Cương (SN 1977) tại thôn Xuân Dục 2, xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh và hoàn cảnh của gia đình anh Trần Ngọc Lâm (SN 1982), trú tại tổ dân phố 2, Phú Vinh, phường Bắc Nghĩa, TP. Đồng Hới.

Top