Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có nên du học Hàn Quốc ngay từ cấp 3

Chủ nhật, 09:32 28/05/2023 | Xã hội

GĐXH - Nhiều bậc phụ huynh có mong muốn cho con em mình du học ngay từ cấp 3 tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, họ lại phân vân không biết chọn trường nào cho con em mình.

Giá trị bằng cấp "siêu bất ngờ" của Hàn Quốc dành cho các du học sinhGiá trị bằng cấp 'siêu bất ngờ' của Hàn Quốc dành cho các du học sinh

GĐXH - Hiện nay, Hàn Quốc có nhiều suất học bổng và chương trình đại học chính quy, học nghề hấp dẫn đã thu hút được lượng lớn các du học sinh quốc tế theo học, trong đó có nhiều bạn trẻ Việt Nam. Theo dõi bài viết dưới đây để thấy được giá trị của bằng cấp Hàn Quốc mang lại.

Tổng quan về các trường cấp 3 tại Hàn Quốc

3 loại trường dành cho học sinh cấp 3 tại Hàn Quốc

Du học cấp 3 tại Hàn Quốc: Lợi hay Hại? - Ảnh 2.

Có 3 loại trường cho học sinh cấp 3

Ở Hàn Quốc sẽ có 3 loại trường cho học sinh cấp 3:

- Trường chính quy: Giống như các trường công lập ở Việt Nam, cũng dạy theo tiêu chuẩn phổ thông. Tuy nhiên, ở Hàn còn chia ra làm 3 trường: nữ sinh, nam sinh, hỗn hợp.

- Trường nghề: Đây là một trong những hình thức du học nghề Hàn Quốc ngay từ cấp 3. Sau khi học xong trường này, bạn sẽ được cấp bằng chứng nhận nghề. Cộng với đó là một bằng tốt nghiệp THPT.

- Trường nổi tiếng: Đây là một loại hình trường cấp 3 đặc biệt tại Hàn. Đây là ngôi trường dành cho những người nổi tiếng ở Hàn Quốc: nghệ sĩ, ngôi sao. Những ngôi trường này còn mở cửa cho người hâm mộ tham quan.

Thời gian học

Giống như ở Việt Nam, hệ thống giáo dục Hàn Quốc cũng có thời gian học là 3 năm. Vì vậy, bạn sẽ không lo sợ nếu như mình ra trường khác với bạn bè ở Việt Nam.

Có học bổng hay không?

Hiện tại chưa có các suất học bổng cho học sinh cấp 3. Tuy nhiên, nếu bạn hoàn thành tốt và được khen thưởng thì sẽ nhận được hỗ trợ. Nhưng hỗ trợ này chỉ dành cho những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt.

Ưu điểm du học Hàn Quốc với học sinh cấp 3

6 lợi ích đi du học Hàn Quốc khiến nhiều bạn trẻ lựa chọn6 lợi ích đi du học Hàn Quốc khiến nhiều bạn trẻ lựa chọn

GĐXH - Hàn Quốc được biết đến là quốc gia có nền giáo dục chất lượng. Vì vậy, nếu bạn lựa chọn du học Hàn Quốc sẽ được nhận những lợi ích sau đây.

Chi phí du học hợp lý

Du học cấp 3 tại Hàn Quốc: Lợi hay Hại? - Ảnh 4.

Chi phí Du học Hàn chỉ rẻ bằng 1/3 so với du học các nước Châu Âu, Châu Úc.

Chi phí Du học Hàn chỉ rẻ bằng 1/3 so với du học các nước Châu Âu, Châu Úc.

– Học phí học tiếng Hàn: Từ 4.000 USD – 5.000 USD/năm.

– Học phí học chuyên ngành: Từ 7.000 USD – 8.000 USD/năm.

– Tiền Ký túc xá: Từ 1.200 USD – 2.000 USD/năm.

– Tiền ăn và sinh hoạt cá nhân: Từ 2.000 USD – 3.000 USD/năm.

Tổng chi phí 1 năm: Từ 7.200 USD – 11.000 USD. Với mức chi phí này, học sinh có khả năng tự chi trả được.

Ngoài các khoản tiền trên, bạn sẽ hoàn toàn không phải đóng bất cứ một chi phí nào. Và trong quá trình học bạn sẽ có cơ hội nhận được hỏng bổng hấp dẫn khuyến khích.

Nền giáo dục chất lượng

Chính phủ Hàn từ xưa đến nay luôn lấy giáo dục làm trọng. Vì vậy, Hàn Quốc luôn coi việc đầu tư vào giáo dục là quan trọng nhất ở các cấp học.

Cấp 3 là cấp học được coi là quan trọng ở Hàn Quốc. Bởi vì nó có tính chất quyết định đến việc lên Đại Học. Vì vậy, bên ngoài đội ngũ giáo viên mà trang bị các phòng học vô cùng hiện đại. Đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu học tập và nghiên cứu của học sinh.

Ngoài ra, tại Hàn, giáo viên cấp 3 sẽ phải luân chuyển công tác theo chu kỳ 5 năm/lần. Điều này tạo ra sự công bằng và dân chủ trong giáo dục. Vậy nên chất lượng giảng dạy tại Hàn luôn được đảm bảo.

Chuyển tiếp lên Đại học dễ dàng hơn

Để được xét hồ sơ và cấp visa du học bậc Đại học tại Hàn khó khăn hơn du học cấp 3. Vì vậy nhiều bạn trẻ đã bắt đầu xây dựng lộ trình du học từ cấp 3.

Bằng cách này, bạn sẽ có 2 lựa chọn để vào trường Đại học Hàn Quốc mà mình mơ ước. Một là tự thi vào bằng năng lực và kiến thức. Hai là sử dụng phương thức du học chuyển tiếp.

Tuy cách thứ 2 không phải trường Đại học nào cũng chấp nhận. Nhưng bạn sẽ có cơ hội nhiều hơn các bạn khác.

Văn hóa có nhiều nét tương đồng

Du học cấp 3 tại Hàn Quốc: Lợi hay Hại? - Ảnh 5.

Việt Nam và Hàn Quốc đều có những nét tương đồng cả về văn hóa và lịch sử.

Việt Nam và Hàn Quốc đều có những nét tương đồng cả về văn hóa và lịch sử. Hơn nữa, Hàn Quốc và Việt Nam đều có ảnh hưởng bởi Khổng giáo và các nghi lễ, văn hóa khác. Bởi vậy, khi du học cấp 3 tại Hàn Quốc, các bậc phụ huynh cũng không phải quá lo lắng con mình có dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới hay không.

Mở rộng cơ hội việc làm

Đi du học cấp 3 tại Hàn Quốc được xem là nền móng, đem đến lợi thế cho việc theo học đại học sau này. Đặc biệt, nền kinh tế của Hàn ngày càng phát triển, trở thành trung tâm kinh tế của châu Á, mở ra cơ hội việc làm lớn với mức lương hấp dẫn.

Chính vì thế, việc theo học tại các trường Trung học phổ thông nổi tiếng ở Hàn Quốc, các trường Đại học luôn lọt top thế giới thì tấm bằng cử nhân của Hàn chính là chiếc “chìa khóa vạn năng”, mở rộng mọi cánh cửa đến những môi trường làm việc mơ ước.

Nền văn hóa nhiều nét tương đồng

Việt Nam và Hàn Quốc đều có những nét tương đồng cả về văn hóa và lịch sử. Thêm đó, Hàn Quốc và Việt Nam đều có ảnh hưởng bởi Khổng giáo và các nghi lễ, văn hóa khác. Bởi vậy, khi du học cấp 3 tại Hàn Quốc, các bậc phụ huynh cũng không phải quá lo lắng con mình có dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới hay không.

Rèn tính tự lập và khả năng ngoại ngữ

Gợi ý trả lời câu hỏi phỏng vấn du học Hàn Quốc chính xác nhấtGợi ý trả lời câu hỏi phỏng vấn du học Hàn Quốc chính xác nhất

GĐXH - Để có được Visa du học Hàn quốc thì việc vượt qua vòng phỏng vấn Đại sứ quán là vô cùng quan trọng. Đây cũng là điều khiến các bạn do dự quyết định đi du học Hàn Quốc.

Du học đồng nghĩa với việc sống một cuộc sống độc lập, một mình tại một khung trời xa lạ. Việc này sẽ giúp các bạn học sinh 15 – 18 tuổi trưởng thành hơn, biết tự chăm lo cho cuộc sống của mình, rèn tính tự lập và tự tin rất tốt.

Thêm vào đó, việc sống tại một đất nước khác, sử dụng những phương tiện ngôn ngữ khác, được nghe chính những người dân bản xứ nói chuyện hàng ngày sẽ giúp các bạn trẻ luyện được khả năng phát âm ngoại ngữ trôi chảy, tự nhiên như người bản địa.

Nhược điểm du học Hàn Quốc với du học sinh cấp 3

Trước khi muốn sang Hàn học thì việc xác định những thách thức là điều không thể thiếu. Nhất là đối với việc du học Hàn Quốc cấp 3, với độ tuổi nhỏ như vậy, nếu không xác định rõ những thách thức và chuẩn bị tâm lý thì bạn sẽ khó lòng thích nghi được.

Du học cấp 3 tại Hàn Quốc: Lợi hay Hại? - Ảnh 6.

Trước khi muốn sang Hàn học thì việc xác định những thách thức là điều không thể thiếu.

Sốc văn hóa

Nếu nhút nhát và không đủ tự tin, bạn chắc chắn sẽ bị sốc văn hóa khi đặt chân đến một đất nước khác. Những suy nghĩ tiêu cực cũng âm ỉ hình thành, làm nền cho những hành động tiêu cực.

Áp lực học tập

Một điều không thể phủ nhận là chương trình giáo dục Hàn Quốc rất nặng. Trung bình 16 tiếng/ngày là thời gian của một học sinh cấp 3 “dùi mài kinh sử” để được đậu Đại học. Nếu không thật sự siêng năng, không đủ sức khoẻ, môi trường giáo dục nơi đây sẽ là nỗi ám ảnh mỗi ngày.

Vấn đề ngôn ngữ

Rất ít trường cấp 3 tại Hàn cung cấp chương trình giảng dạy toàn thời gian bằng ngôn ngữ Anh. Do đó, bạn cần phải học tiếng Hàn trước khi đi du học. Việc sử dụng tiếng Hàn lưu loát có thể giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng, dễ dàng trao đổi với thầy cô, bè bạn, giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày,…

Tính kỷ luật “thép”

Kỷ luật tại trường cấp 3 Hàn Quốc cực kỳ nghiêm khắc. “Thước phong thần” là biện pháp thường thấy khi bạn vi phạm kỷ luật nhà trường hay có hành động, thái độ không đúng mực với thầy cô, bè bạn.

Một số vấn đề khác liên quan đến du học Hàn Quốc cấp 3

Chương trình học cấp 3 du học Hàn Quốc mất mấy năm?

Hệ thống giáo dục ở Nhật có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. Một trong những điểm khác đó là số năm học của từng cấp học. Tuy nhiên, đối với chương trình cấp 3, bạn cũng chỉ học 3 năm.

Số năm học này giống như với Việt Nam nên bạn hoàn toàn có thể du học Hàn Quốc từ cấp 3 mà không sợ sẽ ra trường muộn hơn các bạn cùng trang lứa khi học ở Việt Nam.

Học bổng du học Hàn Quốc cho học sinh cấp 3 có những loại nào?

7 Tips săn học bổng du học Hàn Quốc không phải ai cũng biết7 Tips săn học bổng du học Hàn Quốc không phải ai cũng biết

GĐXH - Học bổng du học Hàn Quốc là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ đã trót “phải lòng” đất nước xinh đẹp và lãng mạn này. Vì vậy, việc sở hữu những gói học bổng là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn đến xứ sở kim chi.

Học bổng du học ngắn hạn

Chương trình học bổng đầu tiên dành cho các bạn THPT muốn du học Hàn Quốc đó chính là những loại học bổng du học ngắn hạn thường có thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Với loại học bổng này các bạn sẽ được học tập, trải nghiệm cuộc sống cấp 3 tại Hàn và được học các kiến thức, chương trình phổ thông tương tự như tại Việt Nam.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, bạn vẫn có thể học tập bình thường tại Việt Nam và có cơ hội rất lớn được quay trở lại Hàn Quốc lần nữa nếu trong quá trình du học đạt thành tích tốt.

Học bổng du học dài hạn

Chương trình học bổng này sẽ dành cho những bạn có thành tích học tập tốt được giải thưởng quốc gia, quốc tế trong một lĩnh vực nào đó và quyết định theo học tại Hàn để phát triển lĩnh vực này một cách chuyên sâu hơn.

Thông thường, với hình thức này, bạn sẽ được tiếp tục học tập tại Hàn và tham gia kỳ thi chọn đại học như một sinh viên Hàn Quốc bình thường.

Học bổng trao đổi du học sinh

Đây được xem là hình thức khá phổ biến hiện nay khi một số bạn học sinh Hàn Quốc sẽ được học tập tại Việt Nam và ngược lại, các bạn học sinh Việt sẽ sang Hàn Quốc để học tập. Mục đích của hình thức này là trao đổi kiến thức, trải nghiệm vốn văn hóa và rèn luyện khả năng tự lập.


Bùi Hân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thủ đoạn lừa đảo, huy động gần 9.000 tỉ đồng của nữ Tổng giám đốc bất động sản Nhật Nam

Thủ đoạn lừa đảo, huy động gần 9.000 tỉ đồng của nữ Tổng giám đốc bất động sản Nhật Nam

Pháp luật - 8 giờ trước

Đại diện Bộ Công an đã thông tin về vụ án Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Nhật Nam Vũ Thị Thuý lừa đảo, huy động vốn số tiền hàng ngàn tỉ đồng

Vụ nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị đánh hội đồng, xử lý nhóm bạn đánh như thế nào?

Vụ nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị đánh hội đồng, xử lý nhóm bạn đánh như thế nào?

Giáo dục - 8 giờ trước

GĐXH - Bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Việc học sinh sử dụng bạo lực để đe dọa, cảnh cáo và "trừng phạt" những người bạn học mà mình "không ưa" đang dần trở nên phổ biến ở nhiều trường học. Đây là hành động sai trái, đáng bị lên án, các cơ quan chức năng cần xử lý mạnh tay.

Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ở Hà Giang: Nỗi đau của người mẹ mất con

Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ở Hà Giang: Nỗi đau của người mẹ mất con

Thời sự - 8 giờ trước

Gần một ngày sau vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Hà Giang, bà NT.V. ngồi bần thần, không tin sự cố đến với con mình. Bà V. cho biết, nếu bản thân mình quản lý con tốt hơn thì đã không xảy ra sự việc.

Thông tin mới về nhóm thanh niên ném chai bia vào mặt người đi đường

Thông tin mới về nhóm thanh niên ném chai bia vào mặt người đi đường

Pháp luật - 9 giờ trước

GĐXH - Quá trình điều tra mở rộng vụ án liên quan đến nhóm thanh, thiếu niên mang hung khí diễu phố, vô cớ ném chai bia vào mặt người đi đường xảy ra tại Hà Đông (Hà Nội), công an đã làm rõ thêm hành vi giết người của nhóm đối tượng trên.

Ngày cuối cùng tháng 9 giải thưởng tiền tỷ của Vietlott đã tìm về với chủ nhân

Ngày cuối cùng tháng 9 giải thưởng tiền tỷ của Vietlott đã tìm về với chủ nhân

Xã hội - 10 giờ trước

GĐXH - Tối 30/9, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã tìm ra tấm vé trúng giải Jackpot của xổ số Power 6/55 với giá trị gần 7 tỷ đồng.

Hà Nội: Cháy nhà có nhiều phòng trọ cho thuê ở Cầu Giấy

Hà Nội: Cháy nhà có nhiều phòng trọ cho thuê ở Cầu Giấy

Thời sự - 11 giờ trước

GĐXH - Một ngôi nhà có quy mô 8 tầng nổi, diện tích xây dựng khoảng 90m2/sàn, với tổng 33 phòng cho thuê trọ, có gần 80 nhân khẩu sinh sống ở Cầu Giấy, Hà Nội bỗng nhiên bốc cháy khiến nhiều người dân hoang mang.

Quan điểm chuyên gia về đề xuất luật sư trả phí 1.500 đồng/trang A4 khi sao chụp tài liệu

Quan điểm chuyên gia về đề xuất luật sư trả phí 1.500 đồng/trang A4 khi sao chụp tài liệu

Pháp luật - 11 giờ trước

GĐXH - TAND tối cao đề xuất trường hợp bị can, người bào chữa (trong đó có luật sư) yêu cầu sao chụp tài liệu thì phải chịu chi phí sao chụp là 1.500 đồng/trang A4.

Hà Giang: Khai thác vàng trái phép làm chết người

Hà Giang: Khai thác vàng trái phép làm chết người

Pháp luật - 12 giờ trước

GĐXH - Ngày 30/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam 3 tháng đối với Dương Văn Cảnh, SN 1972, trú tại phường Tân Lập, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên về hành vi vi phạm quy định về khai thác tài nguyên.

Kết quả xổ số - KQXS hôm nay thứ Bảy ngày 30/9/2023

Kết quả xổ số - KQXS hôm nay thứ Bảy ngày 30/9/2023

Xã hội - 12 giờ trước

GĐXH - Kết quả xổ số hôm nay - KQXS thứ Bảy ngày 30/9/2023: Xổ số miền Nam - XSMN, xổ số miền Trung - XSMT, xổ số miền Bắc - XSMB, xổ số Vietlott - XS Vietlott.

Công an đề nghị bị hại trong vụ án Vạn Thịnh Phát ra phối hợp làm việc

Công an đề nghị bị hại trong vụ án Vạn Thịnh Phát ra phối hợp làm việc

Pháp luật - 12 giờ trước

GĐXH - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có thông báo đề nghị những bị hại mua trái phiếu trong vụ án Vạn Thịnh Phát đến cơ quan điều tra làm việc, cung cấp thông tin nhằm đảm bảo quyền lợi cho mình.

Top