Củ sâm đất ăn sống thì ngon vừa thôi, nấu thành các món ăn sau mới cực ngon, lại còn dễ làm
GiadinhNet - Củ sâm đất (khoai sâm) mới được bán rộng rãi ở các địa phương khác ngoài Lào Cai gần đây, nhưng đã rất “hot” với các bà, các ông vì lạ miệng, vì thơm ngon bổ dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ngon lành.
Củ sâm đất nhiều nước nên săn sống thì ngọt mát, nấu canh thì ngon ngọt, dẻo thơm lại dễ chế biến thành các món ngon thơm, kích thích vị giác.
- Lá sâm đất xào, nấu canh vừa thơm, vừa giải nhiệt nhanh. Hoặc phơi khô làm trà uống có hương vị nhẹ nhàng, dễ chịu.
-Thân và rễ cây được chế biến thành nhiều món rau.
- Củ sâm thơm như nhân sâm đất ăn sống như hoa quả, salad, hay chế biến thành bột, nước, trà, siro, sinh tố… dùng hàng ngày tăng cường sức đề kháng, cải thiện sức khỏe. Hoặc làm dưa chua lên men, sấy dẻo, sấy khô.
Sau đây là một số món ngon dễ làm từ sâm đất:
Nộm củ sâm đất: Giải nhiệt, dễ làm
Nguyên liệu
Sâm đất thái sợi hoặc cắt khúc
Thịt gà xé sẵn
Cà rốt, ớt, tỏi (bằm nhuyễn), lạc rang, rau thơm, gia vị.
Cách làm
Sơ chế sâm đất rồi cho vào nước muối pha loãng ngâm 15-30 phút thì vớt ra để ráo.
Thịt gà xé sợi. Cà rốt nạo sợi. Rau thơm cắt khúc nhỏ, lạc rang giòn giã giập.
Tất cả trộn sơ lần 1.
Pha nước trộn nộm
2 muỗng đường, 4 muỗng nước sôi để nguội, 2 muỗng cốt chanh, 1 muỗng tỏi, 1 muống ớt bằm, 3 muỗng nước mắm khuấy đều, đổ vào hỗn hợp trên.
Nộm sâm đất dễ làm, ăn đậm đà, giòn ngọt. Nổi vị chua cay mặn của nước mắm, vị thịt gà dai dai, mùi thơm của sâm đất. Món này thanh mát, ngọt dịu giải nhiệt, biến biến rất đơn giản, ăn kèm với các món chiên xào sẽ giảm ngấy, thơm ngon hấp dẫn.
Nếu thêm tôm đất, thịt ba chỉ luộc xắt sợi… món nộm càng hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Sâm đất trộn dầu dấm, gia vị, thêm vài cọng rau mùi là thành món nộm chay khá ngon.
2. Củ sâm đất xào thịt bò
Nguyên liệu
Thịt bò (có thể thay thế bằng thịt lợn, tôm…) 500gr
Sâm đất
Rau thơm, hành, tỏi băm, ớt, gia vị, nước mắm, dầu hào, tiêu..
Cách làm
Sâm đất sơ chế sạch, cắt khúc hoặc thái lát rồi ngâm vào nước muối pha loãng 15-20 phút, vớt ra để ráo.
Thịt bò thái thành lát mỏng, ướp sơ với tỏi băm, nước mắm, dầu hào, tiêu... để khoảng 10 phút cho thấm.
Phi thơm hành, cho thịt bò vào và đảo sơ hơi săn là đổ ra đĩa.
Tiếp tục cho củ sâm đất vào chảo đảo qua với chút nước mắm, hạt nêm hơi tái thì cho thịt bò vào đảo tiếp tới vừa chín thì đổ ra đĩa. Món này thơm lừng, đậm đà nên dễ trôi cơm.
3. Canh củ sâm đất hầm xương
Nguyên liệu
Sâm đất (hoặc khoai lang) 500gr
Xương lợn (hoặc xương bò, sườn lợn non) 200-300gr
Cà rốt 1 củ, hành lá, hành củ, tỏi băm, gừng, gia vị, bột ngọt, muối, đường, tiêu…
Cách làm
Xương lợn chần qua nước sôi cho đỡ hôi, rồi ướp gia vị, hạt nêm, tiêu, gừng,.. ướp tầm 3-5 phút cho ngấm.
Sâm đất sơ chế, cắt khúc, ngâm nước muối loãng 10-15 phút cho hết nhựa.
Cà rốt cắt khoanh hoặc tỉa hoa để vừa ăn.
Phi thơm hành, tỏi băm rồi đổ xương lợn vào xào với lửa lớn tới săn thì đổ vào một nồi áp suất, thêm nước vừa đủ ăn vào hầm.
Khi xương nhừ thì cho sâm đất, cà rốt đun tiếp 10-15 phút thì chín.
Nêm lại gia vị, bắc xuống. Rắc hành lá vào đáy bát tô rồi múc ra. Hành lá sẽ vừa chín, màu xanh nổi lốm đốm làm tô canh thêm đẹp mắt. Ăn canh với cơm nóng, nổi vị ngọt, bùi, thanh mát, hơi đắng nhẹ của sâm đất rất kích thích vị giác.
2. Mứt củ sâm đất
Nguyên liệu
Sâm đất
Muối, đường cát trắng, vani
Cách làm
Sâm đắt sơ chế, thái lát (tùy thái lát mỏng hay cắt thành khúc dày 2 - 3cm), ngâm nước muối loãng 30 phút cho bớt nhựa, vớt ra để ráo.
Trộn với đường cát trắng theo tỉ lệ: 1kg sâm đất – 500 gram đường (tùy khẩu vị gia giảm độ ngọt, hay nhạt), rồi trộn đều, để yên hỗn hợp khoảng 6 - 7 giờ cho đường tan hết (thi thoảng đảo đảo cho đường ngấm).
Bắc chảo to lên bếp rồi đổ hỗn hợp trên vào sên trên lửa vừa, sên đều tay tới khi nước đường đặc dần và chuyển màu vàng óng thì càng đảo nhanh và đều tay để không bị cháy. Tới khi đường khô thành lớp áo trắng bọc ngoài miếng sâm đất thì nhỏ vài giọt vani tạo mùi cho mứt, rồi đổ ra đĩa, để nguội thì cất vào lọ thủy tinh ăn dần.
Những củ sâm đất tuy không nõn nà, đẹp mắt, nhưng là món đặc sản rất dễ biến hóa thành những món ăn ngon thân thiện, bổ dưỡng, rẻ tiền và rất dễ làm.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 8 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 12 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.