Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đi mua rau cải tốt nhất đừng chọn 4 loại bất thường này vì có thể chứa formaldehyde, người trồng rau còn sợ không dám ăn

Thứ tư, 12:51 06/10/2021 | Ăn

Một người nông dân trồng rau cải thảo 30 năm đã chia sẻ trên tờ KKnews về 4 dấu hiệu rau chứa formaldehyde, tuyệt đối không nên mua.

Mùa thu và mùa đông luôn là mùa của các loại rau đặc trưng, như rau cải bắp, cải xanh, cải thảo... Các loại rau này vừa bổ dưỡng, lại tươi ngon vì vậy rất được yêu mến. Trong đó, người Trung Quốc đặc biệt yêu thích cải thảo, họ còn truyền tụng câu nói "ăn cả trăm loại rau cũng không bằng một bó cải thảo", điều ấy đủ để chứng minh giá trị dinh dưỡng có trong loại rau này.

Những người từng trồng rau cải thảo hiểu rõ rằng loại rau này có thời gian bảo quản rất ngắn nên đặc biệt rất dễ bị dập, hỏng. Tuy nhiên, để bảo quản thực phẩm được lâu hơn, một số người sẽ phun chất lỏng có chứa formaldehyde có thể kéo dài thời hạn sử dụng của rau cải thảo.

 - Ảnh 1.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo nếu con người tiếp xúc thời gian dài với hàm lượng lớn formaldehyde thì cơ thể sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư đường hô hấp (mũi, họng, phổi); Gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, làm hại cho bào thai; Gây kích ứng da, mắt, mũi và họng, dẫn đến dị ứng.

Vậy làm sao để chúng ta có thể phân biệt được loại cải thảo này? Một người nông dân trồng rau cải thảo 30 năm đã chia sẻ trên tờ KKnews về 4 dấu hiệu rau chứa formaldehyde, tuyệt đối không nên mua.

4 dấu hiệu rau cải thảo đã bị thấm đẫm formaldehyde

1. Có mùi đặc biệt

Trong quá trình vận chuyển, một số nông dân sẽ để cải thảo ngâm trong dung dịch có chứa formaldehyde, phương pháp này cho phép rau giữ được độ ẩm nhất định, tươi lâu hơn. Tuy nhiên chúng lại có mùi hăng kỳ lạ, giống như mùi thuốc khử trùng mà chúng ta ngửi thấy trong bệnh viện, không thơm ngọt như rau mới hái. Vì vậy chúng ta phải ngửi trước khi mua rau cải, nếu thấy mùi lạ thì dù rẻ đến mấy cũng đừng mua, sẽ gây hại cho sức khỏe.

2. Cải thảo tươi non kỳ lạ

Những ai trồng cải thảo đều biết rằng để bảo quản được lâu không hề dễ dàng. Trong quá trình vận chuyển rau từ vườn ra chợ và siêu thị sẽ qua nhiều bước, do đó rau có thể bị héo và dập một chút ở những phần lá bên ngoài.

Tuy nhiên nếu bạn mua phải cây cải thảo to tròn, đầy đặn, không có đến một chiếc lá héo, tươi đến mức không có một vết của sâu ăn thì rất có thể nó đã bị tưới đẫm formaldehyde trước khi mang đi bán.

 - Ảnh 2.

3. Bên ngoài tươi và bên trong thối rữa

Đã bao giờ bạn gặp phải trường hợp mua một cây cải thảo tươi ngon về nhà, cắt ra bên trong lại thối rữa. Vậy đó đích thực là loại rau đã bị phun formaldehyde. Bởi khi được tẩm formaldehyde để bảo quản, phần lá bên ngoài ngấm thuốc nên giữ được lâu hơn, phần lõi bên trong sẽ nhanh chóng bị héo rồi thối. Bạn có thể nhờ người bán cắt đôi rau trước khi mua.

4. Rau cải thảo có đốm đen

Khi mua rau cải thảo, hãy để ý đến phần lá của rau, nếu có chứa vài đốm đen thì có thể ăn được bình thường. Nếu có đốm đen lớn hoặc có dấu hiệu thối rữa thì không nên mua loại này. Các vết đốm có thể là do đã bị phun quá nhiều formaldehyde.

 - Ảnh 3.

Ngoài cải thảo bị phun formaldehyde, có 3 loại rau sau đây cũng không nên mua

- Rau đã bị thối mốc

Rau bị mốc thì có thể chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc, đặc biệt là độc tố aflatoxin. Aflatoxin là một loại độc tố có trong các thực phẩm mốc, sản sinh bởi loài nấm mốc tên là Aspergillus. Bên cạnh việc gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính thì aflatoxin còn có thể làm tổn thương trực tiếp đến tế bào gan, gây thoái hóa và hoại tử, gây ung thư gan.

- Gừng bị thối

Sau khi gừng bị thối, độc tố safrol sẽ lan ra toàn bộ củ gừng, khiến cho các bộ phận tưởng chừng lành lặn nhưng thực tế đã bị nhiễm độc. Bác sĩ cảnh báo gừng một khi đã hư hỏng thì không nên mua về, nếu trong nhà có gừng hỏng thì tốt nhất nên vứt đi.

- Rau củ được cắt sẵn

Nhiều loại rau cắt sẵn trong siêu thị là sản phẩm của những cây rau thối hỏng một phần. Để giảm tổn thất cho siêu thị, các nhân viên thường cắt bỏ phần hỏng và biến chúng thành những hộp rau cắt sẵn ngon lành, đẹp mắt.

Theo Tiểu Vy (Pháp luật & Bạn đọc)

Cải thảo luộc hay nấu canh đều nhạt, nấu kiểu này lại khiến cả nhà thi nhau ănCải thảo luộc hay nấu canh đều nhạt, nấu kiểu này lại khiến cả nhà thi nhau ăn

Chỉ một chút biến tấu bạn cũng có thể khiến món cải thảo nhạt nhẽo thành món cả trăm người mê mẩn.

Rau cải thảo ai cũng biết, nhưng làm món này cực ngon mà ăn thoải mái không sợ tăng cân các mẹ biết chưa?Rau cải thảo ai cũng biết, nhưng làm món này cực ngon mà ăn thoải mái không sợ tăng cân các mẹ biết chưa?

Không đòi hỏi nguyên liệu và gia vị phức tạp, món rau cải thảo cuộn nấm đậu phụ hấp ngọt ngon này tuy thanh đạm nhưng không vì thế mà bớt ngon đâu nhé!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đầu năm làm thức uống bình an, tài lộc cho cả gia đình quả thực sáng suốt

Đầu năm làm thức uống bình an, tài lộc cho cả gia đình quả thực sáng suốt

Ăn - 2 giờ trước

Không chỉ có thể uống khi bị ho mà nếu trong dịp Tết ăn quá nhiều thịt, khó tiêu thì thức uống này cũng có thể giúp ích.

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới.

Mệnh danh là 'vàng của thế giới thực vật', dùng nấu món ăn cực ngon lại giúp nuôi dưỡng gan, củng cố hệ miễn dịch và đẹp da

Mệnh danh là 'vàng của thế giới thực vật', dùng nấu món ăn cực ngon lại giúp nuôi dưỡng gan, củng cố hệ miễn dịch và đẹp da

Ăn - 20 giờ trước

Món ăn hoàn thành với màu cam, vàng và xanh đan xen, hương vị hòa quyện. Kết cấu của món ăn giòn, ngon, ngọt, đậm đà ăn cùng cơm rất đưa vị.

Trời lạnh và khô, chị em nên mua thêm loại nguyên liệu này về nấu 3 món ngon vừa giàu collagen giúp da mịn đẹp mà giá rất rẻ

Trời lạnh và khô, chị em nên mua thêm loại nguyên liệu này về nấu 3 món ngon vừa giàu collagen giúp da mịn đẹp mà giá rất rẻ

Ăn - 1 ngày trước

Bây giờ chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn 3 cách làm món ăn ngon từ loại nguyên liệu rất rẻ tiền này để cải thiện làn da khô trong mùa đông nhé!

Vì sao dân gian kiêng xới cơm một lần?

Vì sao dân gian kiêng xới cơm một lần?

Ăn - 1 ngày trước

Cách xới cơm chuẩn theo ý các cụ là phải lấy ít nhất 2 lần cho dù lượng cơm được đưa vào bát rất ít; vì sao dân gian kiêng xới cơm một lần?

Cách làm món chả cá lá lốt đơn giản

Cách làm món chả cá lá lốt đơn giản

Ăn - 2 ngày trước

Chả cá lá lốt là một món ăn thơm ngon, dễ làm và rất hợp cho những bữa cơm gia đình sum vầy, ấm áp.

Cách làm miến trộn thịt bò thơm ngon

Cách làm miến trộn thịt bò thơm ngon

Ăn - 2 ngày trước

Miến trộn thịt bò là một món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng, dễ làm với hương vị hài hòa từ thịt bò mềm, miến dai và rau củ tươi mát.

Lý do nên vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán

Lý do nên vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán

Ăn - 2 ngày trước

Nhiều người làm bếp giỏi thường vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán, bạn có biết vì sao họ làm như vậy?

Người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý gì trong mâm cỗ Tết?

Người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý gì trong mâm cỗ Tết?

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Với người tiểu đường, việc lựa chọn thực phẩm là vô cùng quan trọng để duy trì mức đường huyết ổn định, tránh các biến chứng nguy hiểm. Trong ngày Tết, trong cách ăn uống của người tiểu đường càng cần chú ý hơn để đảm bảo an toàn.

Loại nguyên liệu rẻ tiền 'nhỏ mà có võ', mua về nấu 2 món ăn ngon vừa giúp thải độc, lại dưỡng phổi và tốt cho tim mạch

Loại nguyên liệu rẻ tiền 'nhỏ mà có võ', mua về nấu 2 món ăn ngon vừa giúp thải độc, lại dưỡng phổi và tốt cho tim mạch

Ăn - 3 ngày trước

Đây là loại nguyên liệu vô cùng quen thuộc, rẻ tiền, được bán rất nhiều vào mùa đông. Hãy mua ngay về để nấu các món ăn vừa giúp thải độc, dưỡng phổi và hạ huyết áp, lợi tim mạch.

Top